PTR Record là gì? Quy trình kiểm tra PTR Record

ptr-record-la-gi

Giống như một bức thư ở bưu điện, DNS (hệ thống tên miền) cần một địa chỉ để xác định vị trí của một trang web trong hệ thống internet. Đây là chìa khóa chủ chốt của các dịch vụ mạng như mail server, web server… DNS có rất nhiều thành phần với nhiều bản ghi khác nhau như MX Record, A Record, PTR Record,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về PTR Record là gì nhé!

PTR Record là gì?

PTR Record (Point Record , tạm dịch: bản ghi ngược, hay còn được gọi là Reverse DNS ) là một bản ghi thực hiện việc chuyển một địa chỉ IP đến tên miền

Hiểu đơn giản, PTR Record giống như một phiên bản ngược của A record: nếu A record trỏ tên miền vào một địa chỉ IP thì  PTR Record trỏ một địa chỉ vào một hostname. Tuy nhiên cả 2 bản ghi này làm việc hoàn toàn độc lập với nhau. 

Ví dụ: nếu A record của Tinohost trỏ tới 12.12.128.xx, trong khi 13.13.128.xx trỏ tới một hostname hoàn toàn khác.

Tên miền ngược có gì khác với tên miền thông thường?

Không gian tên miền ngược cũng được xây dựng theo cơ chế phân cấp giống như tên miền thuận.

Cấu trúc: ddd.ccc.bbb.aaa.in-addr. arpa.

Trong đó: aaa, bbb, ccc, ddd là các số viết trong hệ thập phân biểu diễn giá trị của 4 byte cấu thành địa chỉ IP.

Ví dụ: Một máy tính trên mạng có địa chỉ IP là 141.021.46.28 thì tên miền ngược ứng với nó sẽ là 28.46.021.141.in-addr. arpa.

Vì sao cần có PTR Record?

Tăng độ tin cậy của server

PTR Record sẽ cho phép điểm nhận cuối cùng đối chiếu IP của của hostname gửi tới. Đây là một cách hữu hiệu để chống lại hầu hết các hacker sử dụng tên miền giả để spam mail  (hỗ trợ cho outgoing mail server).

Đáp ứng yêu cầu reverse DNS lookup trước khi nhận email

Hệ thống tên miền thông thường cho phép chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP. Trong thực tế, một số dịch vụ Internet đòi hỏi hệ thống máy chủ DNS phải có chức năng chuyển đổi từ địa chỉ IP sang tên miền. Nhiều nhà cung cấp mail lớn như yahoo.com, mail.google.com uôn làm reverse DNS lookup trước nhận emails. PTR Record (tên miền ngược) ra đời nhằm phục vụ mục đích này.

Lý do bạn cần cập nhật PTR Record?

Quy trình kiểm tra PTR Record 

Khi  tiếp nhận yêu cầu nhận mail từ 1 địa chỉ IP trên Internet, mail server sẽ tiến hành  kiểm tra IP đó xem hostname là gì, Hostname đó có nằm trong MX Record của domain của email gửi đến không. Nếu không đúng thì mail bị coi là spam. 

Cách 1: Kiểm tra PTR với nslookup hoặc dig

Windows và Hệ Unix (Linux, Mac OS) có công cụ tích hợp để kiểm tra DNS records.

Đối với người dùng Windows

Bước 1: Truy cập Start Menu của Windows, gõ cmd và nhấn ENTER để đến cửa sổ Command Prompt.

Bước 2: Gõ lệnh sau để lấy hostname của địa chỉ IP (đổi biến IP_ADDESS thành địa chỉ IP): nslookup IP_ADDRESS

Đối với người dùng Linux và Mac

Bước 1: Trên MacOS, truy cập terminal từ launcher (F4). Một số Linux distribution cho phép truy cập vào terminal chỉ bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T.

Bước 2: Sử dụng lệnh sau để kiểm tra record (đổi biến IP_ADDRESS thành IP thật): dig -x IP_ADDRESS

Cách 2: Sử dụng tool online

Bước 1: Sau khi trỏ PTR Record, bạn vui lòng chờ DNS cập nhật (nhanh nhất là 5 phút và chậm nhất trong 24h)

Link tool: http://mxtoolbox.com/SuperTool.aspx?action=mx%3a&run=toolpage

Bước 2: Nhập IP server của bạn

Bước 3: Chọn Reverse Lookup để kiểm tra IP

Cách này tương đối đơn giản hơn và bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng công cụ này cho nhiều mục đích khác để đảm bảo thực hiện đúng thao tác với tên miền đấy! Ví dụ:

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về PTR Record là gì cũng như cách để kiểm tra PTR Record từ Windows, Mac OS cho đến Linux lẫn dùng online tool rồi đấy! Tino Group hi vọng rằng những kiến thức này có thể phục vụ cho nhu cầu của bạn.

FAQs về PTR Record

Có thể sử dụng PTR Record vào mục đích chống spam hay không?

Có. Hiện tại, có rất nhiều bộ lọc email, tin nhắn sử dụng PTR Record để kiểm tra tên miền và địa chỉ email xem, liệu những email này có đến từ những máy chủ email hợp pháp, không nằm trong blacklist hay không.

Nên sử dụng PTR Record để kiểm tra email hay không?

Có. Nếu bạn dự định sử dụng PTR Record để kiểm tra email của mình gửi đi có bị chặn hay không, đây là một ý kiến hết sức sáng suốt đấy! Những bộ lọc email sử dụng PTR Record sẽ chặn những miền chứa PTR Record không hợp lệ, sai miền và báo cáo cho bạn.

Chính từ việc này, bạn có thể chỉnh sửa lại thiếu sót dựa trên báo cáo.

PTR Record được lưu trữ thế nào trong IPv6?

Khác với IPv4, trong IPv6, PTR Record ở bên trong một không gian khác bên trong .arpa. PTR Record IPv6 sẽ bị đảo ngược và chuyển đổi các thành phần 4bit, cộng với “.ip6.arpa”.

PTR Record mất bao lâu để ghi nhận?

Tùy thuộc vào giá trị TTL của bạn đã cho, giá trị của PTR Record sẽ dựa trên giá trị này.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version