Podcast là gì? Ứng dụng của Podcast trong Marketing

podcast-la-gi

Bạn đã từng nghe ai đó nhắc về thuật ngữ “Podcast” bao giờ chưa? Hiện nay, Podcast được xem là một xu hướng đang được mở rộng và phát triển. Nếu bạn là một Marketer thì chắc hẳn thuật ngữ Podcast đã quá quen thuộc trong các phương thức quảng bá, Marketing. Doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích gì khi sử dụng Podcast? Hãy theo Tino Group khám phá bài viết bên dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất nhé!

Đôi nét về Podcast

Podcast là gì?

Podcast được xem là một kênh lưu trữ thông minh chứa nhiều tập tin ở định dạng mp3. Nội dung của Podcast được một người hoặc một nhóm người tạo ra và đăng tải lên Internet. Bạn có thể tìm thấy và nghe những nội dung trong Podcast trên các ứng dụng như iTunes, Spotify. Ngoài ra, Podcast hoạt động trên đa dạng các thiết bị iPhone, iPod, iPad và cả trên thiết bị Android.

Về cơ bản, Podcast là một ứng dụng của nhà Apple, hoạt động trên nền tảng hệ điều hành iOS. Nội dung Podcast lưu trữ là những buổi talkshow về tất cả các chủ đề diễn ra trong cuộc sống thường ngày, theo yêu cầu của người dùng thì những video này sẽ được đăng tải lên.

Nhìn theo hướng khác, Podcast có thể coi là chương trình phát thanh hiện đại mà bạn có thể tải và xem trực tuyến nhờ vào mạng Internet. Vượt mặt các dạng radio truyền thống, Podcast hiện đại với hàng loạt những sản phẩm được xây dựng là những cuộc thảo luận, buổi diễn thuyết hay các đoạn hội thoại chia sẻ giữa các khách mời đa dạng chủ đề xoay quanh cuộc sống của con người.

Một số Podcast nổi tiếng hiện nay là: Note to self, Alice isn’t Dead, You must remember this, Ted radio hour, Ted talks daily,…

Podcast xuất hiện từ khi nào?

Vào năm 2003, Podcast được biết đến tại một sự kiện mang tên BloggerCon. Tại đây, phần mềm có tên gọi là RSS-to-iPod với mục đích cho phép người dùng iPod có thể tải các tệp âm thanh từ Internet về thiết bị. Tiếp nối sự kiện này, tên gọi “Podcasting” được đặt bởi Ben Hammersley – nhà báo người Anh vào năm 2004. Đây là sự ghép nối giữa hai từ “iPod” (nhãn hiệu thiết bị nghe nhạc của Apple) và “Broadcast” (phát sóng).

Một thời gian sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “Podcaster” để chỉ một người tạo ra Podcast. Và thuật ngữ này dần trở nên phổ biến, sử dụng rộng rãi trên các thiết bị thông minh với đa dạng các chức năng, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Ưu điểm nổi bật của Podcast

Hỗ trợ người dùng nâng cao khả năng tiếng Anh

Khi bạn tiếp xúc thường xuyên với những nội dung tiếng Anh hữu ích trên Podcast, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, bạn được tiếp thu những kiến thức, thông tin bổ ích

Tiếp cận những ý tưởng độc đáo, thú vị trên Podcast

Những chủ đề trên Podcast thường dựa trên các nhu cầu của chính tác giả. Do vậy, người dùng sẽ được tiếp nhận những điều mới mẻ, bao phủ rộng lớn với từng đề tài cụ thể, không trùng lặp.

Kích thích sự sáng tạo, phát triển trí não

Khi bạn nghe Podcast, tiếp thu những kiến thức mới sẽ tạo cơ hội cho bộ não được kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng.

Ứng dụng của Podcast trong Marketing

“Một hình thức Marketing đúng có thể tạo nên điều kỳ diệu cho các doanh nghiệp” (Tim Reid – Chuyên gia Marketing). Chiến lược Marketing thông minh sẽ là yếu tố quyết định sự tồn vong của mọi doanh nghiệp. Đặc biệt, sự bùng nổ của ngành công nghệ kỹ thuật số đang “dậy sóng” trên thị trường. Các doanh nghiệp không thể đi trên những “lối mòn” cũ của các phương pháp quảng cáo truyền thống mà bạn cần quan tâm, mở rộng các kênh mới.

Các ứng dụng như iTunes, Spotify ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường với số lượng lớn người sử dụng. Điều này mang đến những cơ hội mới, thị trường mở rộng đối với kênh phân phối này và các tệp khách hàng cũng ngày càng phong phú hơn. Chính vì thế, Podcast chính là mảnh đất “màu mỡ” mà các Marketer không thể bỏ lỡ trên hành trình phát triển, mở rộng các kênh Marketing mix (tiếp thị hỗn hợp) trong chiến lược kinh doanh của mình.

Những lợi ích bất ngờ khi Marketing trên Podcast

Định hướng “chuẩn không cần chỉnh” đối tượng khách hàng mục tiêu

Khách hàng chính là người tạo ra lợi nhuận cũng như đem lại giá trị cho doanh nghiệp. Dù bạn kinh doanh bất kỳ sản phẩm/ dịch vụ nào thì việc thấu hiểu, chăm sóc cũng như duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng là sứ mệnh của doanh nghiệp. Quay trở lại với hình thức Marketing trên Podcast, cái lợi đầu tiên thương hiệu nhận được phải kể đến khả năng xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Trong một vài nghiên cứu được công bố vào tháng 04 năm 2004 The Podcast Consumer Revealed từng cho rằng: “Những người nghe Podcast thường là những người được giáo dục tốt, có thu nhập bình quân cao hơn và hướng đến sự hấp dẫn trong Marketing”. Bên cạnh đó, một số thống kê về nhân khẩu học của Podcast cũng tiết lộ những bí mật giúp doanh nghiệp định hình lối tiếp thị rõ ràng: “Người nghe Podcast vô cùng đa dạng về chủng tộc dù vậy người da trắng vẫn chiếm phần lớn” (Edison Research). Hay theo Marketing Lan từng đề cập: “Độ tuổi trung bình của người nghe Podcast là 34 tuổi”

Khi nghiên cứu cụ thể từng đối tượng người nghe Podcast, phân loại theo từng chủ đề, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động trong việc lựa chọn kênh Podcast tương thích với nhóm khách hàng mục tiêu. Hơn nữa, những chủ đề mà bạn truyền tải vừa khớp với những nội dung mà khách hàng quan tâm vừa hạn chế tối đa những cảm xúc tiêu cực của họ đối với thương hiệu.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu chất lượng

Podcast thực sự là không gian giao lưu trực tiếp vô cùng chân thật, hấp dẫn giữa thương hiệu với khách hàng. Với cách thức tương tác và phản hồi nhanh chóng là cách tạo được cảm tình, giúp khách hàng và thương hiệu thấu hiểu lẫn nhau. Lúc này, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội thấu hiểu những trở ngại, khó khăn hay mong muốn của khách hàng.

Trong những lần đối thoại, khách hàng vô tình cung cấp những “insight” giá trị cho doanh nghiệp. Như vậy, những chiến dịch Marketing của doanh nghiệp sẽ có cơ sở, chiến lược thực tế, đầy hữu ích. Podcast có thể khẳng định là một “sân chơi” giá trị để doanh nghiệp thỏa sức vẫy vùng, xây dựng nên những cá tinh riêng. Qua những nội dung chất lượng, chạm đúng tâm lý với số lượt tương tác cao, doanh nghiệp dễ dàng đi vào lòng khách hàng, tạo nên cái “hiệu” dễ được “thương” nhất.

Podcast – Hình thức Marketing vừa đỉnh cao vừa tiết kiệm của SME

SME là từ viết tắt của cụm “Small and Medium Enterprise”, đây là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Podcast là sự lựa chọn vô cùng thông minh và rất phù hợp cho các doanh nghiệp SME khi ngoài kia vô vàn những kênh truyền thông trả phí ngày càng đắt đỏ. Tận dụng “mảnh đất” Podcast này, doanh nghiệp tự tạo cho mình một kênh Podcast riêng, mang những giá trị và các nội dung chất lượng liên quan tới sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp bằng cách thể hiện mới mẻ, hấp dẫn.

Theo thời gian, doanh nghiệp sẽ dần “thu phục” nhóm khách hàng mục tiêu, thậm chí sẽ có vị trí nổi tiếng và những nguồn doanh thu có được từ việc nhận quảng cáo từ các thương hiệu khác.

Đâu là hướng đi Marketing hiệu quả trên Podcast?

“Một lòng” hướng về thị trường “ngách”

Doanh nghiệp sử dụng vô vàn “chiêu” Marketing, làm mọi cách để xây dựng một thương hiệu tốt thì giá trị cuối cùng vẫn là thuyết phục đối tượng khách hàng. Tương tự như blog của bạn, Podcast cần phải nhắm đến đối tượng cụ thể để xây dựng nội dung phù hợp, chất lượng. Để làm được điều này, bạn có thể thử với hệ thống câu hỏi sau: Đối tượng người nghe của bạn là ai?

Lựa chọn người nổi tiếng phù hợp để phỏng vấn

Quảng bá bằng bất kỳ hình thức nào, khi bạn biết cách đầu tư và lựa chọn đúng những nhận xét từ những nhân vật có tầm ảnh hưởng sẽ tăng thêm giá trị và độ tin cậy, chân thật hơn rất nhiều. Kênh Podcast cũng như vậy, bạn nên lựa chọn người có kiến thức sâu trong một lĩnh vực nào đó, hoặc một người đã nổi tiếng sẵn để cùng họ tạo nên một Podcast. Điều này chắc chắn sẽ có được sự đón nhận cực khủng từ khách hàng.

Nội dung Podcast ngắn gọn mà ấn tượng

Bạn không nên quá tham lam mà “nhồi nhét” thật nhiều vào Podcast. Thời lượng Podcast thích hợp nhất là khoảng 30 phút hoặc ít hơn. Với mức thời gian này, đọc giả vừa đủ để tiếp nhận nguồn thông tin vừa kích thích họ theo dõi, quan tâm đến những chủ đề, những lần ra video tiếp theo của bạn.

Kết hợp quảng bá Podcast trên các nền tảng mạng xã hội

Dù thế nào vẫn không thể phụ nhận “sức nóng” của các trang mạng xã hội Facebook, Instagram. Bạn đừng bỏ lỡ nền tảng này, tận dụng nó bằng cách Marketing chéo giữa kênh truyền thông của bạn trên Podcast và thu hút lượng người theo dõi trên các nền tảng xã hội khác bạn đang sở hữu.

Tìm kiếm nhà tài trợ chất lượng

Khi Podcast của bạn ổn định, có chỗ đứng vững vàng và nổi tiếng. Bạn hãy tìm kiếm những phương thức tốt nhất có thể “hái” ra tiền từ nó. Một bật mí là bạn nên cộng tác cùng một vài nhà tài trợ thích hợp với thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng và cả những người nghe kênh của bạn. Tìm hiểu sâu hơn về những doanh nghiệp đã từng xuất hiện trên Podcast để mở rộng cơ hội hơn nữa cho kênh của bạn được nhiều người biết đến và có nguồn thu nhập để duy trì tốt hơn.

Duy trì xuất bản Podcast đều đặn

Bạn nên xây dựng một khung thời gian hợp lý, cố định cho việc xuất bản Podcast. Nhờ đó, người xem sẽ chủ động sắp xếp thời gian và chờ đón Podcast của bạn một cách linh hoạt, không bị bỏ sót. Việc xuất bản Podcast đều đặn sẽ mang đến nhiều sản phẩm phục vụ người xem, họ sẽ hiểu hơn về bạn và cũng là cơ hội để bạn kết nối gần hơn với khách hàng của mình.

Đi kèm lời kêu gọi hành động thật tinh tế

Đừng quên tạo những lời kêu gọi hành động như “Hãy nhấn nút đăng ký kênh để luôn cập nhật những Podcast mới nhất của minh”, “Hãy tải Podcast của mình để có thể nghe mọi lúc mọi nơi”. Hay có thể là lời kêu gọi tích cực, thực tế như “Hãy bỏ đi thói quen sử dụng túi nilon nhé các bạn”. Và bạn nên duy trì lời kêu gọi này xuyên suốt Podcast của bạn.

Bạn biết đấy, âm thanh luôn có những cách “kể chuyện” của riêng nó. Là một Marketer 4.0, bạn không thể bỏ lỡ Podcast trong những chiến dịch quảng bá, xây dựng thương hiệu, sản phẩm của mình, biến âm thanh thành những sản phẩm độc đáo của riêng bạn. Với sự phổ biến của Podcast, bạn đã nghĩ đến việc bắt tay cùng Podcast hay chưa? Hy vọng những thông tin về Podcast là gì cùng các vấn đề xoay quanh Podcast được chia sẻ trên đây sẽ tiếp thêm những sáng kiến mới mẻ cho bạn trong hành khẳng định và phát triển thương hiệu nhé!

FAQs về Podcast

Hiện nay, Podcast có những dạng nào?

Podcast có 4 dạng được sử dụng phổ biến

  • Podcast nâng cao
  • Podcast luyện tiếng Anh
  • Video Podcast
  • Tiểu thuyết Podcast

Podcast Spotify là gì?

Podcast Spotify là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hiện đại. Đến với ứng dụng này, bạn sẽ được nghe rất nhiều chủ đề, lĩnh vực vô cùng đa dạng, được cập nhật thường xuyên

Podcast có thể sử dụng bằng tiếng Việt không?

Podcast có thể sử dụng bằng tiếng Việt. Bạn có thể tham khảo vô cùng đa dạng những nội dung bằng tiếng Việt.

Có thể nghe Podcast ở đâu?

  • Nghe Podcast trên Android
  • Nghe Podcast trên web
  • Nghe Podcast với iTunes
  • Nghe Podcast trên TV

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version