Platform là gì? Các loại hình platform hiện nay 2022

Platform La Gi Cac Mo Hinh Platform Noi Tieng La Gi 13

Platform là gì? 

Platform được tạm dịch là “nền tảng“. Trong công nghệ, đây là một thuật ngữ lập trình dùng để chỉ  một nhóm các công nghệ được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác. Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển phần mềm.  Hiểu đơn giản, Platform là nền tảng kết nối tạo ra môi trường đặc biệt – môi trường để các phần mềm được thực thi.

Hệ sinh thái “hệ sinh thái – ecosystem” 

Macbook, IMAC, Iphone, … kết hợp tạo nên hệ sinh thái Platform của Apple. Một hệ sinh thái được đánh giá là đầy đủ và toàn diện cho nhu cầu người dùng, những thành tố, Platform cấu thành hệ sinh thái phải có sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau. Đồng thời, chúng phải thuộc cùng một quyền sở hữu.      Bên cạnh Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty thành công bởi sự kết hợp các mô hình kinh doanh, bao gồm sự kết hợp của nhiều platform khác nhau. Chúng giúp kết nối mọi người nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng.  Nhắc đến Platform, người nghe thường nghĩ đến những nền tảng có ứng dụng yếu tố công nghệ. Nhờ sự ứng dụng của công nghệ mà người mua có thể kết nối trực tiếp với nhà sản xuất một cách nhanh chóng và chính xác. 

Những nhân tố cấu thành Platform

Phần cứng đơn

Đây là phần sẽ xuất hiện trong trường hợp hệ thống nhúng nhỏ. Không cần sự hỗ trợ của hệ điều hành, lúc này, phần cứng đơn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng.

Trình duyệt

Chrome, Coccoc, …. hoặc bất kỳ trình duyệt nào khi phần mềm dựa trên nền tảng web.

Ứng dụng

Các ứng dụng rất đa dạng. Ví dụ: bảng tính, ứng dụng lưu trữ dữ liệu, trình xử lý văn bản, ứng dụng lưu trữ phần mềm,…

Frameworks 

Frameworks là nơi cung cấp các chức năng đã được thiết kế sẵn.

Máy ảo

Nhờ máy ảo, tất cả các ứng dụng sẽ được phiên dịch thành một định dạng tương tự như mã máy. Sau đó, ứng dụng sẽ được máy ảo thực thi. Một phiên bản ảo của hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, khả năng lưu trữ. Mỗi Platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau cũng như tồn tại các hạn chế nhất định.  Các mô hình Platform thực tiễn thường gặp là:

Các loại hình Platform hiện nay

Hardware Platform (Platform phần cứng)

Phần cứng platform là phần cứng nói chung của các thiết bị công nghệ. Cụ thể là: Các thiết bị điện tử thông minh như laptop, máy tính, điện thoại… không thể thiếu phần cứng để có thể hoạt động bình thường.  Ví dụ điển hình: máy tính sử dụng CPU 32bit và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windows. 

Software Platform (Platform phần mềm)

Platform phần cứng thể hiện ở sức mạnh của thiết bị điện tử. Trong khi đó, Platform phần mềm ảnh hưởng trực tiếp đến sự “thông minh” của thiết bị điện tử. Đây là môi trường đặc biệt để lập trình ra các ứng dụng, tính năng, … tạo nên sức mạnh riêng của mỗi Platform.  Ví dụ điển hình:

Cloud computing Platform

Trong những năm gần đây, dịch vụ điện toán đám mây (Cloud Computing) thu hút khá lớn sự quan tâm của người dùng. Đây là công nghệ hiện đại với khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ đã giúp các doanh nghiệp bỏ qua khâu xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng.  Cloud computing Platform được tồn tại với 3 dạng chính:
  1. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ: Amazon
  2. Phần mềm dưới dạng dịch vụ: Google Apps 
  3. Nền tảng là một dịch vụ: IBM.
Các công nghệ hiện đại mà Cloud computing Platform phục vụ cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân và lưu trữ ứng dụng web, di động nhờ vào các dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server.

Social Platform

Đây là dạng Platform hỗ trợ người dùng phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Ứng dụng phổ biến nhất của Platform này là khả năng tạo ra các website và dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng như một mạng xã hội hoàn chỉnh. Từ đó, người dùng dễ dàng kết nối cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, thiết lập kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội khác. Social Platform đã tạo ra những “bước tiến” công nghệ:

Business service platform

Ví dụ điển hình: Uber, Grab, Foody… Đây là dạng Platform ứng dụng để kinh doanh. 

Tầm quan trọng của mô hình Platform

Platform giúp người dùng: 

Nhược điểm

Trong thời đại 4.0, các nhà bán lẻ đang ngày càng phát triển và cung cấp các dịch vụ kinh doanh mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với thương mại điện tử.  Những doanh nghiệp bán lẻ có nguồn lực tiềm năng đã quan tâm nhiều đến các nền tảng kỹ thuật số để tăng khả năng cạnh tranh.  Trong khi đó, các nền tảng platform truyền thống cũng đã dần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong thời kỳ hiện đại. Vì vậy, siêu thị, sàn giao dịch bất động sản,…  bắt đầu phát triển các nền tảng trực tuyến để gia tăng sự nhận diện của mình. Công nghệ thay đổi mỗi ngày với tốc độ ngoài trí tưởng tượng của con người. Nếu hiểu và ứng dụng được các mô hình Platform kịp thời, bạn sẽ là những người tiên phong, đón đầu và dễ dàng thành công hơn. Chúc bạn chọn được Platform ưng ý nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Platform

Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Trong lĩnh vực Mobile, những Platform nổi bật gồm: Android: hệ điều hành dựa trên Platform của Linux. Người dùng có thể viết được các ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng trên hệ điều hành Android. Kho ứng dụng của Platform Android là Google Play. iOS: hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị của Apple: iPod, iPad, Apple TV… Kho ứng dụng chính của Platform IOS chính là AppleStore. Blackberry: Platform dùng để thiết kế phần mềm, được phát triển bởi hãng Research In Motion (RIM) trên các dòng sản phẩm cầm tay. Windows Phone: hệ điều hành của Microsoft dành cho các smartphone của mình. Kho ứng dụng của Platform Windows Phone là marketplace.

Applications software có được xem là Platform hay không?

Applications software bao gồm tất cả các chương trình được thiết kế để hoàn thành các tác vụ cụ thể trên máy tính. Do đó, hầu hết không được coi là Platform. Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh, trình xử lý văn bản, bảng tính, trình phát nhạc, ...là những ví dụ phổ biến của non-platform application software. Tuy nhiên, có một số loại phần mềm ứng dụng cũng là Platform vì có vai trò hỗ trợ cho một giải pháp/ứng dụng được xây dựng dựa trên nó như Chrome, Facebook, Safari, ....

Ví dụ tiêu biểu về phần mềm ứng dụng làm nền tảng?

Phần mềm ứng dụng làm nền tảng có thể chia thành hai nhóm tiêu biểu như: Trình duyệt web: Chrome, Safari, Internet Explorer, ... Đây là nền tảng cho các dạng phần mềm khác. Ví dụ như plugin/extension hoặc theme của bên thứ ba. Các trang social media: Facebook, .... đóng vai trò là nền tảng khi hỗ trợ các ứng dụng, công cụ và/hoặc dịch vụ bên ngoài tương tác với các tính năng cốt lõi của trang web, áp dụng cho cả website cũng như mobile app.

Platform là gì?

Platform được tạm dịch là “nền tảng“. Trong công nghệ, đây là một thuật ngữ lập trình dùng để chỉ một nhóm các công nghệ được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác. Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển phần mềm.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 
5/5 - (4 bình chọn)
Exit mobile version