Phúc lợi là gì? Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quỹ phúc lợi cho nhân viên?

phuc-loi-la-gi

Để nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, ngoài mức tiền lương hấp dẫn, các chính sách phúc lợi cũng là một yếu tố quan trọng. Đây được xem như một công cụ vô hình giúp gắn kết nhân viên và doanh nghiệp. Vậy phúc lợi là gì? Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quỹ phúc lợi cho nhân viên? Để tìm câu trả lời, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu phúc lợi

Phúc lợi là gì?

Trong môi trường doanh nghiệp, phúc lợi dành cho người lao động được hiểu là các loại bảo hiểm, các chính sách liên quan đến sức khỏe, sự an toàn trong lao động và chế độ đãi ngộ. Đây thường là những khoản thù lao tài chính nhất định mà người lao động được hưởng bên cạnh lương chính.

Người lao động sẽ hưởng các quyền lợi này theo quy định của Pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể xây dựng thêm các chính sách phúc lợi và đãi ngộ riêng đảm bảo phù hợp với quy mô, văn hóa và khả năng tài chính của họ. Tuy nhiên, những khoản phúc lợi này sẽ không được nhận trực tiếp. Nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn trả phúc lợi đó cùng với tiền lương hoặc tính vào tiền mua bảo hiểm cho người lao động.

Hiện nay, tỷ lệ phúc lợi có thể chiếm đến 30% thù lao tài chính của người lao động. Ở một số quốc gia, những ngành nghề có mức lương cao cũng sẽ được tăng tỷ lệ phúc lợi, đây được xem như một cách để thu hút và giữ chân những người có năng lực.

Các loại phúc lợi mà người lao động sẽ được hưởng

Phúc lợi bắt buộc

Đây là các phúc lợi tối thiểu mà doanh nghiệp phải có theo yêu cầu của pháp luật. Giống như các quốc gia khác trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về phúc lợi cho người lao động thông qua một số điều luật đã ban hành.

Theo Bộ Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội, chế độ phúc lợi bắt buộc sẽ bao gồm 5 loại bảo hiểm xã hội sau:

Đây là những khoản phúc lợi nhằm đảm bảo về vật chất và tinh thần cho người lao động hoặc những người thân trong gia đình khi họ không may bị mất hoặc giảm một phần khả năng lao động do tai nạn, ốm đau, thai sản, hết tuổi lao động,..

Phúc lợi tự nguyện

Chế độ phúc lợi tự nguyện là những khoản mà doanh nghiệp tự đưa vào theo khả năng kinh tế của họ nhằm thể hiện sự quan tâm đến những người lao động. Khoản phúc lợi này có thể được thay đổi linh hoạt bởi doanh nghiệp, trong đó phổ biến nhất là mua bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ cho người lao động hoặc cả người thân của họ.

Các phúc lợi bảo hiểm

Các phúc lợi bảo đảm

Ngoài ra, phúc lợi còn được sáng tạo tùy vào nhu cầu khác nhau của người lao động như chi phí di chuyển khi đi làm, chi phí ăn trưa hàng ngày hoặc các phúc lợi liên quan đến đời sống tinh thần và giải trí như gói tập gym, chăm sóc sắc đẹp hay các hoạt động thể thao.

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quỹ phúc lợi cho nhân viên?

Quỹ phúc lợi là gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ những quỹ phúc lợi riêng để hỗ trợ cho người lao động của mình trong các trường hợp đặt biệt. Đây là những khoản chi trực tiếp cho người lao động và có hóa đơn, chứng từ theo quy định như sau:

Lợi ích của chế độ phúc lợi mang lại cho người lao động và doanh nghiệp

Đối với người lao động

Cải thiện tài chính bên cạnh mức lương cơ bản

Người lao động có thể nhận được các khoản tiền trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các gói bảo hiểm, các dịch vụ hay hoạt động đãi ngộ hàng ngày, từ đó sẽ nâng cao mức sống của mình.

Củng cố sức khỏe tinh thần

Khi người lao động được quan tâm bằng những chính sách phúc lợi hợp lý sẽ nâng cao mức độ hài lòng của họ về doanh nghiệp, giảm đáng kể những lo âu và căng thẳng trong công việc.

Cải thiện sức khỏe thể chất

Khi người lao động khỏe mạnh hoặc được chăm sóc y tế kịp thời sẽ giảm thiểu tình trạng nghỉ ốm và tập trung tốt hơn cho công việc.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

Chế độ phúc lợi còn có vai trò thúc đẩy gắn kết mối quan hệ tốt đẹp giữa người lao động với nhau và giữa người lao động với doanh nghiệp thông qua một môi trường làm việc lành mạnh, hài hòa và ổn định.

Một số lợi ích khác

Người lao động cũng sẽ cảm thấy tự hào về doanh nghiệp nếu họ hài lòng và chấp nhận mức phúc lợi mà mình đã nhận được.

Người lao động có thể dành một vài ngày để nghỉ ngơi dù không phải những ngày lễ hay ốm đau hoặc có thể nghỉ phép trong ngày sinh nhật của mình.

Đối với doanh nghiệp

Giảm chi phí tuyển dụng

Bên cạnh chế độ lương bổng, phúc lợi là yếu tố được các nhân tài quan tâm hàng đầu khi tìm việc. Chính sách phúc lợi tốt sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời gia tăng uy tín của doanh nghiệp, từ đó tiết kiệm đáng kể các khoản chi cho công tác tuyển dụng.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Chính sách phúc lợi còn giúp xây dựng một lực lượng lao động khỏe mạnh, giảm thiểu tình trạng vắng mặt hoặc làm việc khi ốm cũng như gia tăng tinh thần làm việc và sự hài lòng với công việc của họ.

Phát triển văn hóa doanh nghiệp

Khi cảm thấy được quan tâm, người lao động sẽ tin tưởng và trung thành hơn với doanh nghiệp. Từ đó các mối quan hệ trong tổ chức sẽ được cải thiện, lan tỏa năng lượng tích cực và củng cố các giá trị cốt lõi mà tổ chức đang xây dựng. Văn hoá doanh nghiệp cũng có điều kiện phát triển hơn.

Những xu hướng phúc lợi được các doanh nghiệp áp dụng hiện nay

Tạo điều kiện để nhân viên có thể làm việc từ xa

Sự phát triển của công nghệ đang dần xóa bỏ khoảng cách thực thi công việc giữa người lao động với các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp tạo cho người lao động có cơ hội được làm việc linh động, họ không cần thiết phải đến trực tiếp doanh nghiệp mà có thể thực hiện công việc ở bất kỳ nơi đâu họ muốn miễn sao đạt kết quả tốt và đúng thời hạn là được.

Xây dựng các chương trình về chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Nhân sự có thể đang trong hiện trạng quá tải công việc, dẫn đến một số vấn đề không chỉ về thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến công việc và doanh nghiệp. Nhận ra điều này, nhiều doanh nghiệp đã khai triển nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho người lao động.

Nới lỏng hoặc xóa bỏ các quy định về trang phục của người lao động

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã cho phép nhân sự của mình ăn mặc một cách tự do, thoải mái miễn sao hợp với văn hóa doanh nghiệp là được. Điều này tạo cho nhân viên được thoải mái thể hiện cá tính, cách điệu và sở thích của mình, đồng thời còn có thể tiết kiệm được một khoản cho đồng phục.

Hỗ trợ tiền ăn trưa cho nhân viên tại văn phòng

Thay vì buổi trưa phải về nhà nấu cơm hay buổi sáng phải thức dậy sớm để chuẩn bị bữa trưa mang đi làm, hỗ trợ dịch vụ ăn trưa sẽ giúp nhân sự có những thời gian nghỉ ngơi, khi làm việc sẽ không cảm thấy mệt mỏi và tăng năng suất cao hơn.

Ngoài ra, việc nới lỏng quy định về ăn uống tại nơi làm việc cũng là một yếu tố giúp tăng gắn kết nội bộ.

Xây dựng chính sách khen thưởng cho người lao động xuất sắc

Khen thưởng công sức của nhân viên là một điều không thể thiếu để phát triển một tập thể. Những lời động viên và ghi nhận sẽ tạo ra động lực làm việc cho nhân viên, thúc đẩy họ phấn đấu để được công nhận, cũng như xây dựng văn hóa nội bộ gắn kết hơn.

Tóm lại, phúc lợi là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về phúc lợi cũng như những vấn đề xoay quanh chế độ này. Bạn nhất định phải quan tâm chính sách phúc lợi để không chịu thiệt thòi trong suốt quá trình làm việc.

FAQs về phúc lợi

Phúc lợi có ảnh hưởng gì đến thương hiệu doanh nghiệp?

Một khi người lao động đã có ấn tượng tốt về chế độ phúc lợi của doanh nghiệp, chắc chắn họ sẽ lan tỏa cảm xúc này tới những người thân quen và cộng đồng xung quanh. Qua đó gián tiếp nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp để công tác tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn.

Cũng vì vậy, doanh nghiệp có thể tăng cường chất lượng của nguồn nhân lực đầu vào, giúp bộ máy vận hành hiệu quả hơn.

Ai là người phụ trách chế độ phúc lợi của doanh nghiệp?

Thông thường các nhân viên HR kết hợp với ban quản lý sẽ là những người phụ trách xây dựng chế độ phúc lợi cho doanh nghiệp. Để có chính xác phúc lợi hiệu quả, trước họ phải nắm rõ các quy định, pháp luật của Bộ và Nhà nước.

Tổ chức các chương trình tình nguyện cho nhân viên có phải là một chế độ phúc lợi?

Việc để nhân viên xuyên tham gia các công việc tình nguyện hay sự kiện xã hội sẽ cải thiện sức khỏe và thúc đẩy tinh thần làm việc của họ được tốt hơn. Bên cạnh đó, những hoạt động này còn thể hiện , khẳng định được văn hóa tốt đẹp của các doanh nghiệp, góp phần mang lại những tác động tốt đẹp cho sự tăng trưởng của các công ty.

Giữ tiền lương và phúc lợi, đâu mới là yếu tố quyết định?

Cả tiền lương và phúc lợi đều là những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân người lao động. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, đôi khi mức lương của người lao động có thể không được tăng lên nhiều trong suốt quãng thời gian chuyển việc hoặc đó chưa phải là con số mà họ mong muốn nhận được hàng tháng. Nhưng bù lại bằng một chế độ phúc lợi tốt, họ sẽ luôn cảm thấy hài lòng và thoải mái.

Ngoài ra, chế độ phúc lợi, đãi ngộ dành cho người lao động luôn được các quản lý nhân sự tại doanh quan tâm, họ luôn cố gắng đem lại sự đa dạng về hình thức và cách thức triển khai bài bản, chuyên nghiệp hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version