Phần mềm XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP

Xampp 1024x576 1

Giới thiệu về phần mềm XAMPP

Phần mềm XAMPP là gì?

Là phần mềm web server thuộc bản quyền của GNU General Public Licence, XAMPP do Apache Friends phân phối và phát triển. Đây là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin.  

Web Server (máy phục vụ Web) là máy tính cài đặt phần mềm phục vụ Web. Đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server.

Hiểu đơn giản, XAMPP là ứng dụng dùng để tạo và điều hành máy chủ nội bộ (localhost). Được ghép của 2 chữ “local” (địa phương, ý chỉ máy tính của bạn) “host” (máy chủ), localhost là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân.

XAMPP chính là một phần mềm cho phép bạn giả lập môi trường server hosting. Nhờ server hosting giả định này, bạn có thể chạy thử demo một website ngay trên chiếc máy vi tính của bạn không cần thiết phải mua hosting hay VPS.

Đối tượng sử dụng

Phần mềm XAMPP là một loại ứng dụng phần mềm khá phổ biến. XAMPP thường hay được các lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển các dựa án website theo ngôn ngữ PHP. 

Tại sao phần mềm này có tên là XAMPP?

XAMPP là viết tắt của X + Apache + MySQL + PHP + Perl.

Chữ X là cross (platform) diễn tả ý có thể dùng được cho cả 4 hệ điều hành khác nhau : Windows, Linux, Solaris và MAC .

Ưu điểm của XAMPP

Tích hợp nhiều tính năng

XAMPP tích hợp nhiều thành phần với các tính năng:

Mã nguồn mở

Không như Appserv, XAMPP có giao diện quản lý khá tiện lợi. Nhờ đó, người dùng có thể chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, XAMPP cũng có một số hạn chế nhất định. Ví dụ như:

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP

Quá trình cài đặt 

Cài đặt tập tin

Để cài đặt XAMPP, bạn cần phải tải tập tin cài đặt trên trang chủ hệ thống. Bạn có thể download XAMPP miễn phí tại: https://www.apachefriends.org/download.html

Cài đặt vào máy

Sau khi tải xong các phần mềm cài đặt, bạn thực hiện cài đặt XAMPP vào máy.

Bước 1: Khởi chạy file

Khi bắt đầu khởi chạy, quá trình cài đặt có thể bị chặn bởi các chương trình antivirus. Bạn cứ chọn “Yes” để tiến đến các bước tiếp theo.

Bước 2: Chọn các gói thành phần

Ở bước này, bạn chọn các gói thành phần của XAMPP mà bạn muốn sử dụng. Apache, PHP và MySql là 3 phần bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Do đó, bạn đừng nên bỏ sót nhé!

Bước 3: Hoàn tất

Sau khi XAMPP giải nén, bạn chọn “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt.

Để quá trình cài đặt diễn ra nhanh nhất, trước khi tiến hành, bạn nên:

Video hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Window:

Video hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Linux:

Video hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Ubutu:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm XAMPP

Sau khi cài đặt XAMPP thành công, bạn có thể quản lý các dịch vụ/service chạy nền thông qua XAMPP Control Panel. Nhờ cửa sổ điều khiển, bạn có thể bật/tắt apache và MySQL dễ dàng. 

Bạn có thể truy nhập vào phpMyadmin thông qua ô nhập địa chỉ của trình duyệt web như firefox, chrome, opera,… Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng quan sát thấy các thông số về phiên bản PHP – MYSQL đang sử dụng.

Để truy nhập vào trang quản trị cơ sở dữ liệu, có 2 cách: 

Để tránh lỗi xung đột ứng dụng, bạn nên tắt các chương trình, phần mềm khác trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP. 

Hướng dẫn  nâng cấp PHP trong XAMPP Windows

Trước tiên, bạn cần sau lưu lại toàn bộ dữ liệu của bạn. Sau đó, bạn thực hiện cài đặt theo các bước sau:

Chúc bạn sử dụng hiệu quả phần mềm XAMPP nhé!

Những câu hỏi thường gặp về phần mềm XAMPP

Bitnami For XAMPP là gì?

Bitnami For XAMPP hay Bitnami Modules là những ứng dụng mã nguồn mở phổ biến của Bitnami được đóng gói lại. Bạn có thể tìm kiếm hơn 15 gói ứng dụng sẵn có ở đây https://bitnami.com/stack/xampp . Một số ứng dụng phổ biến như: WordPress, Joomla!, Drupal, OrangeHRM, PrestaShop,..

Một số hosting tương thích với XAMPP?

XAMPP trên đám mây được phát triển để tương thích mạnh mẽ với các hosting của: Microsoft Azure, Google Cloud Platform và Amazon Web Services.

Xử lý thế nào nếu thời gian trong XAMPP không đúng?

Bạn có thay đổi thời gian tại User Control Panel, để thực hiện việc thay đổi thì bạn cần phải có tài khoản XAMPP.

Sửa lỗi Port 80 in use by “Unable to open process” thế nào?

Lỗi này là do cổng 80 đã bị tiến trình nào đó trong máy của bạn chiếm, và Apache không thể khởi động trên cổng 80.

Để khắc phục, bạn mở XAMPP => chọn nút Config của Apache => chọn Apache (httpd.conf) => tìm dòng Listen 80 => đổi thành 8080. Sau đó bạn Stop Apache và Start lại rồi truy cập thử vào bằng địa chỉ: http://localhost:8080. Nếu vào được là bạn đã thành công.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version