Top 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay

phan-mem-ve-so-do-tu-duy-tot-nhat

Có bao giờ bạn cảm thấy trong đầu mình ngổn ngang quá nhiều suy nghĩ, bạn không biết đâu là cách tốt nhất để giải phóng những ý tưởng đó một cách tối ưu nhất? Đã đến lúc bạn nên tìm đến giải pháp lập sơ đồ tư duy để hiện thực hóa mọi ý tưởng. Trong bài viết này, Tino Group sẽ bật mí đến bạn top 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay.

Giới thiệu về sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (mindmap) được hiểu là phương pháp được xây dựng dưới dạng sơ đồ hình vẽ nhằm diễn đạt một hệ thống kiến thức, công việc, content, ý tưởng nhất định. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc phân tích một vấn đề dưới dạng lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ theo kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định) thì não bộ còn có thể liên lạc, kết nối các dữ kiện với nhau.

Richard Felder từng nhận định trong bài nghiên cứu về phương pháp và mức độ hấp thụ kiến thức rằng: “Chúng ta tiếp thu kiến thức dưới dạng hình ảnh, sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kiến thức dưới dạng chữ”. Điều này có thể thấy sức mạnh tuyệt diệu của hình ảnh tác động đến bộ não của chúng ta tới nhường nào.

Sơ đồ tư duy có những yếu tố cơ bản nào?

Điểm trung tâm

Đây được xem là ý tưởng lớn mà bạn đang triển khai và được xếp ở vị trí trung tâm của sơ đồ tư duy. Điểm trung tâm chính là điểm nút, nơi tỏa ra các nhánh nhỏ để giải thích, làm rõ cho luận điểm lớn.

Nhánh

Nhánh được hiểu là những đường thẳng nối điểm trung tâm tới gần những ý tưởng nhỏ hơn. Từ các nhánh lớn, người tạo bản đồ tư duy có thể tạo ra nhiều nhánh nhỏ hơn, chi tiết nội dung hơn để giải thích rõ cho từng nhánh lớn

Bên cạnh việc sử dụng chữ, các đường kẻ nối nhau, sơ đồ tư duy còn cho phép bạn thỏa sức sáng tạo những hình ảnh minh họa, video tại các đường nhánh và điểm trung tâm theo cách riêng của bạn. Sơ đồ càng trực quan, ngắn gọn bao nhiêu thì tác dụng của chúng sẽ càng phát huy sức mạnh hiệu quả bấy nhiêu.

Trải nghiệm top 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí

#1. Canva – Chuyên nghiệp, hiện thực hóa mọi suy nghĩ

Canva là ứng cử viên sáng giá trong việc thiết kế đồ họa dựa trên web. Phần mềm được tích hợp một kho thư viện đa dạng mẫu và bộ công cụ thông minh, sẵn sàng để bạn có thể vẽ các bản đồ tư duy một cách thuận tiện và độc đáo nhất.

Đến với Canva, bạn chỉ cần nhập từ khóa “mindmap” trong trường tìm kiếm, ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị hàng loạt mẫu khác nhau để bạn lựa chọn. Bộ công cụ của Canva khá đặc biệt khi được tích hợp khả năng chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh văn bản, hình nền cùng nhiều chức năng khác trong vẽ sơ đồ tư duy của bạn. Canva hỗ trợ người dùng phiên bản miễn phí nhưng sẽ giới hạn một số tính năng. Nếu bạn cần sử dụng phần mềm thiết kế những sản phẩm chuyên nghiệp thì có thể nâng cấp trình ứng dụng lên bản Pro với mức phí là 12.95$/ tháng.

Ưu điểm nổi bật

Tải phần mềm Canva

#2. Coggle – Dễ dàng sắp xếp mọi ý tưởng phức tạp

Coggle là một phần mềm chất lượng mà bạn không thể bỏ lỡ khi muốn thiết kế sơ đồ tư duy chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian. Với phần mềm Coggle, bạn không chỉ tự tạo, chia sẻ sơ đồ tư duy và biểu đồ dạng nhánh mà có thể cùng nhóm của bạn cộng tác trên các ghi chú, kế hoạch giúp công việc của bạn được hoàn thành nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Cách thực hiện

Mỗi sơ đồ tư duy khi thiết kế tại Coggle sẽ bắt đầu với một chủ đề trung tâm duy nhất, từ đó bạn có thể triển khai chi tiết các nội dung liên quan với trợ giúp từ bộ công cụ thông minh của phần mềm.

Bạn chủ cần nhấn chọn nút Plus (+) là có thể tạo một nhánh và nhập văn bản của mình vào hộp tương ứng. Hơn nữa, bạn được phép chỉnh sửa các định dạng trong văn bản, chèn thêm liên kết, hình ảnh và biểu tượng để chú thích cho những nội dung của bạn thêm rõ nét.

Tiếp theo, bạn tạo thêm nhiều nhánh tương ứng với nội dung mà bạn mong muốn. Bạn nhấp chuột phải vào một mục bất kỳ trên sơ đồ để khám phá thêm nhiều tính năng thú vị của Coggle nhé.

Coggle cung cấp cho bạn một tài khoản sử dụng miễn phí. Trong đó, bạn có thể tạo lập ba sơ đồ tư duy độc lập, cho phép nhiều người cùng cộng tác trong thời gian thực và không giới hạn hình ảnh tải lên.

Còn bản tính phí của Coggle có giá 5$/ tháng với tập hợp các tính năng siêu chất lượng, đặc biệt là chức năng lập sơ đồ tư duy riêng không giới hạn, nâng cấp nhiều hình dạng cho biểu đồ giúp bạn có thể điều chỉnh đường dẫn cũng như thay đổi căn chỉnh văn bản của biểu đồ.

Ưu điểm nổi bật

Tải phần mềm: Download Coggle

#3. MindMaple – Trực quan, dễ làm quen ngay từ ánh nhìn đầu tiên

MindMaple được xem là “phần mềm quốc dân” vô cùng phổ biến và dễ sử dụng để thiết kế sơ đồ tư duy hiện nay. Sở hữu giao diện khá giống phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word nên MindMaple được số đông người dùng ưa chuộng vì sự thân thiện, dễ dàng làm quen các thao tác.

Ưu điểm nổi bật

Tải phần mềm MindMaple: Download MindMaple

#4. MindManager – Công cụ mạnh mẽ, vượt lên trên “cơn lũ” thông tin

Cái tên tiếp theo được nhắc đến trong top 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay là MindManager. Được xây dựng và phát triển bởi hãng Mindjet, phần mềm sở hữu bộ công cụ hình ảnh hóa mạnh mẽ, rõ ràng giúp bạn tạo lập những bản đồ tư duy chất lượng, đưa bạn và tổ chức của bạn đến nơi bạn muốn. Có thể nói, MindManager hội tụ đầy đủ mọi tiêu chí để chiếm trọn tình cảm của người dùng khi có đến hàng triệu người dùng từ cá nhân đơn lẻ đến các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trên toàn cầu.

MindManager cho phép người dùng sắp xếp và truyền tải nhiều nguồn thông tin một cách trực quan nhất qua bản vẽ sơ đồ tư duy. Phần mềm thích hợp với tất cả mọi người, có thể sử dụng bởi cá nhân cũng như tổ chức mang lại sự rõ ràng và cấu trúc cho các kế hoạch, dự án và quy trình tốt nhất.

Những sản phẩm sơ đồ tư duy được xây dựng từ MindManager luôn kích thích não bộ của con người tiếp nhận thông tin dễ dàng, hiệu quả bằng việc tận dụng tối đa sức mạnh của hình ảnh, biểu tượng, màu sắc để đơn giản hóa mọi thông điệp. Đó là lý do MindManager được xem là phần mềm hoàn hảo trong việc lập kế hoạch dự án, quản lý và điều chỉnh quy trình, kích thích người dùng động não, sáng tạo hơn.

Ưu điểm nổi bật

Tải phần mềm MindManager: Download MindManager

#5. MindMup – Giải pháp nhanh chóng, tiện dụng chỉ bằng vài cú nhấp

MindMup là một trang web thiết kế đơn giản và thân thiện với người dùng từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay thậm chí là các chuyên gia cho phép họ tạo ra những thiết kế đồ họa chất lượng trong thời gian ngắn.

Bạn không phải dành thời gian và tiêu tốn dung lượng để tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ duy nữa vì đã có MindMup – dịch vụ miễn phí online tích hợp nhiều tính năng từ đơn giản đến chuyên nghiệp giúp bạn thiết kế bản đồ tư duy mà không phải tải xuống hay mở bất kỳ tài khoản nào.

MindMup là trang lập bản đồ tư duy thiết kế dựa trên JavaScript nên bạn không phải cài đặt Flash để sử dụng. Sản phẩm hoàn thành có thể lưu trực tiếp trên trang web của phần mềm, bạn có thể kết nối với Google Drive hoặc lưu vào bộ lưu trữ của trình duyệt trên thiết bị bằng cách sử dụng HTML5 nếu e ngại việc lưu trên website.

Phần mềm cho phép sử dụng miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn sẽ bị hạn chế một số tính năng như thời gian lưu trữ sơ đồ tư duy chỉ kéo dài trong vòng 6 tháng. Bạn có thể tham khảo bản MindMup Personal Gold nâng cấp với giá 2.99 USD/ tháng để trải nghiệm toàn bộ tính năng, hỗ trợ cho công việc tốt hơn.

Ưu điểm nổi bật

Tải phần mềm MindMup: Download MindMup

#6. Xmind – Sự lựa chọn xứng tầm với vô vàn tính năng nổi bật

Khép lại top 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay gọi tên Xmind. Đây là phần mềm thiết kế mindmap chuyên nghiệp, đa năng được sử dụng với nhiều mục đích như tạo lập, quản lý dự án, kiến thức, lập kế hoạch kinh doanh. Xmind luôn là sự lựa chọn xứng tầm, giải pháp tối ưu để bạn xây dựng những bản sơ đồ chất lượng, gắn kết mọi ý tưởng của bạn và các thành viên trong nhóm hướng đến mục đích chung.

Công cụ lập sơ đồ tư duy cổ điển Xmind phổ biến trong nhiều thập kỷ qua khi sở hữu hàng triệu người dùng ưa chuộng và lựa chọn đồng hành cùng công việc của họ.

Ưu điểm nổi bật

Tải phần mềm Xmind: Download Xmind

Trên đây là top 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được một công cụ phù hợp để thiết kế những mẫu sơ đồ tư vừa khoa học vừa có tính thẩm mỹ cao, đưa những ý tưởng của bạn vào cuộc sống nhé. Chúc các bạn thành công!

FAQs về phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay

Cần chuẩn bị gì trước khi vẽ sơ đồ tư duy?

Khi vẽ sơ đồ tư duy hỗ trợ từ phần mềm, bạn chỉ cần xây dựng trước ý tưởng, nội dung mà mình muốn triển khai và thiết bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Mọi thứ khác đã có phần mềm hỗ trợ, giúp bạn truyện tải chúng một cách sinh động, trực quan.

Vẽ sơ đồ tư duy có được thêm hình ảnh riêng tư vào không?

Câu trả lời: Hoàn toàn được. Thật đơn giản để bạn tải hình ảnh lên phần mềm đang thiết kế sơ đồ tư duy và chèn vào vị trí mà bạn muốn trong sơ đồ.

Các phần mềm vẽ sơ đồ có cho phép cộng tác không?

Câu trả lời: Có. Các phần mềm được trình bày trong bài viết đều cho phép bạn làm việc nhóm dễ dàng, tiện ích. Bạn có thể thêm bất kỳ thành viên trong nhóm, bình luận, trò chuyện trực tiếp trên phần mềm và kiểm soát mọi thao tác chỉnh sửa trên thiết kế của bạn.

Phần mềm thiết kế Canva có hoàn toàn miễn phí không?

Câu trả lời: Đúng vậy. Bạn có thể đăng ký tài khoản Canva hoàn toàn miễn phí và sử dụng để thiết kế sơ đồ tư duy dễ dàng. Tại Canva, hầu hết mọi hình ảnh và mẫu thiết kế sẵn có đều miễn phí, chất lượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version