OTT là gì? Tìm hiểu xu hướng OTT

ott-la-gi

OTT đang từng bước thay thế kênh phân phối nội dung truyền thống để trở thành một sự thay thế tốt nhất cho tương lai. Để hiểu hơn về các tính năng và lợi ích của OTT mang đến cho người dùng, mời bạn cùng tìm hiểu: OTT là gì?

OTT là gì?

OTT (viết tắt của Over The Top) là nền tảng cung cấp nội dung truyền hình hoặc phim ảnh thông qua Internet theo yêu cầu người dùng. Chỉ cần bạn có quyền truy cập Internet, thông qua mạng cục bộ hoặc nhà cung cấp mạng di động, bạn đều có thể sử dụng OTT bất cứ lúc nào.

OTT hoạt động như thế nào?

Hiệu suất OTT phụ thuộc vào tốc độ kết nối (WiFi, DSL, LTE) và các thiết bị hiển thị (thiết bị di động, thiết bị phát trực tuyến, laptop,…). Ở cấp độ cao, các hệ thống OTT được thiết kế để giảm thiểu tác động của các hiệu suất này, bằng những cách tiếp cận tốt nhất để cung cấp nội dung.

Công nghệ OTT sẽ điều chỉnh theo hiệu suất mạng của toàn bộ chuỗi trong thời gian thực, giúp video và âm thanh được phân phối mà không bị tạm dừng do lưu vào bộ nhớ đệm.

Đối với các mạng chập chờn, OTT sẽ giảm tỷ lệ xuống tốc độ bit thấp hơn. Trong trường hợp tốc độ mạng nhanh, OTT sẽ mở rộng quy mô cung cấp chất lượng tốt nhất. Nếu hoạt động ở mạng rất nhanh, trình phát sẽ bổ sung nội dung đi trước để giải quyết các khoảng thời gian mạng bị chậm, kỹ thuật này gọi là ABR (Available Bit Rate).

Tại sao OTT lại quan trọng?

Mỗi năm, ngày càng nhiều người từ bỏ việc đăng ký truyền hình cáp. Các dịch vụ phát trực tuyến trên Internet đang thu hút ngày càng nhiều người sử dụng, nổi tiếng nhất là Netflix.

OTT cho phép người xem truy cập nội dung họ yêu thích một cách thuận lợi. Người dùng có thể trực tiếp mua những nội dung họ muốn từ các nhà cung cấp trực tuyến lớn hoặc các nền tảng độc lập. Điều này rất khó thực hiện đối với các kênh truyền hình cáp và các phương thức truyền thống khác.

OTT mang lại những lợi ích gì?

Kết nối

Nền tảng OTT chỉ yêu cầu những thứ tối thiểu để truy cập, bạn chỉ cần đáp ứng một đường truyền Internet ổn định và một thiết hiển thị. Để quá trình sử dụng của bạn mang lại trải nghiệm tốt nhất, cần đảm bảo tốc độ đường truyền được vận hành đạt mức tốt nhất.

Tiết kiệm chi phí

OTT giúp bạn tiết kiệm chi phí tốt hơn so với các truyền hình thông thường. Nếu muốn sử dụng các nội dung cao cấp của truyền hình thường, bạn cần trả một khoản phí đắt đỏ. Nhưng với OTT, bạn chỉ cần chi trả mức giá tối thiểu để sử dụng các tính năng đặc biệt.

Sự tiện lợi

OTT cho phép bạn truy cập nội dung đa phương tiện mà mình yêu thích, mọi lúc, mọi nơi và thường xuyên được thực hiện theo mong muốn của bạn. Ngoài ra, OTT cho phép tự do về vị trí địa lý, bạn có thể đăng nhập mọi nơi trên các dịch vụ trực tuyến, nhưng cũng cần đảm bảo về khả năng kết nối Internet.

Nội dung đa dạng

Thông qua VOD, người dùng có thể truy cập hàng trăm, hàng nghìn bộ phim, các chương trình, tin tức, thể thao, nội dung trẻ em và nhiều loại nội dung khác. Với OTT, người dùng sẽ được thưởng thức hầu hết các nội dung trong nước lẫn quốc tế.

OTT có những thách thức gì?

Những xu hướng đẩy mạnh sự phát triển của OTT

Sự xuất hiện của mạng 5G

Về mặt lý thuyết, 5G nhanh hơn 100 lần so với các mạng 4G tốt nhất hiện nay, cung cấp kết nối nhanh hơn và rất đáng tin cậy. Công nghệ mạng 5G có thể trở thành lựa chọn hàng đầu để phát trực tiếp sự kiện, giải pháp trực tuyến trong tương lai.

Với sự tiến bộ của 5G và giải pháp Internet khác, bạn có lý do để kỳ vọng sự gia tăng đột biến của công nghệ thực tế ảo (VR) và phát trực tuyến 4K. Ngoài ra, những cải tiến trong kết nối có thể tạo ra các tùy chọn hữu ích trong quá trình trải nghiệm công nghệ OTT của bạn.

Cạnh tranh nội dung khốc liệt

Với rào cản gia nhập thấp, sự cạnh tranh ở tất cả các cấp của hệ sinh thái phát trực tuyến video dự kiến ​​sẽ phát triển. Ở một cấp độ khác, những người sáng tạo nội dung, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và những người nổi tiếng cũng đang tạo ra kho nội dung trực tuyến của riêng họ và áp dụng các phương thức phân phối nội dung rộng rãi hơn, tạo ra nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu cao trong việc tìm kiếm nội dung giải trí. Mọi đơn vị sản xuất và truyền thông đều đảm bảo cho nội dung của họ xuất hiện trên tất cả các nền tảng để tăng lượt xem từ người dùng.

Cung cấp trải nghiệm người dùng

Với sự phát triển của Internet hiện nay, nhu cầu cung cấp sự hài lòng tức thì cho trải nghiệm người dùng được thực hiện phức tạp hơn. Thêm vào đó, sự phổ biến của nhiều nền tảng, hệ điều hành và thiết bị làm cho việc tập trung vào nội dung lẫn người dùng trở nên rất quan trọng để mang lại thành công.

Các nền tảng OTT hàng đầu hiện nay dành nhiều thời gian để thiết kế trải nghiệm người dùng của họ và trọng tâm này sẽ là xu hướng của các nhà cung cấp trên toàn bộ ngành giải trí truyền thông áp dụng vào tương lại.

Những cải tiến mới trong công nghệ

Một số vấn đề ở công nghệ giải trí hiện tại như không tìm thấy bộ phim bạn muốn xem trên nhiều nền tảng trực tuyến hoặc một bộ phim đã chuyển sang nền tảng khác do thay đổi giấy phép, một số thách thức có thể xảy ra sau này mà không thể đoán trước. OTT sẽ mang đến sự linh hoạt, có thể vượt qua mọi thách thức xảy ra trong tương lai.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Ngành công nghiệp OTT đã bùng nổ với các chính sách khuyến khích phòng chống dịch ở các quốc gia. COVID-19 cũng thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ mới, một số ứng dụng tích hợp các tính năng cùng xem và trò chuyện với nhau trên nền tảng. Các tính năng như phát trực tiếp đồng bộ, cho phép các dịch vụ cung cấp nội dung do người dùng tạo ra trong khi xem chương trình trên OTT.

Với các nghiên cứu và cải tiến dựa trên nền tảng cũ, OTT có thể nhanh chóng thay thế cho các nền tảng phát truyền thống hiện nay để trở thành lựa chọn tốt nhất cho người dùng trên toàn cầu. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và những giải pháp hoàn thiện nhu cầu với OTT trong tương lai.

Một số câu hỏi liên quan đến OTT

Ở Việt Nam đã có nhà cung cấp công nghệ OTT nào chưa?

Có. Một cái tên quen thuộc đối với người dùng Việt Nam đang cung cấp công nghệ OTT, đó chính là FPT. Bạn có thể sử dụng OTT thông qua ứng dụng trang web hoặc ứng dụng FPT Play. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng OTT với các TV đời đầu thông qua FPT Playbox.

Xu hướng nào giúp OTT phát triển tốt nhất trong tương lai?

Điều này phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau của người dùng. Nhu cầu mỗi người đối với việc giải trí là khác nhau, có người sẽ quan tâm vào tốc độ đường truyền cũng có người sẽ quan đến trải nghiệm hơn. Vì vậy, các nhà cung cấp OTT sẽ phát triển dựa trên sự nghiên cứu trên từng nhóm người, từng khu vực khác nhau để mang lại sự hài lòng cho người dùng.

Làm thế nào để trải nghiệm OTT tốt nhất?

Nếu muốn trải nghiệm OTT tốt nhất thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm là tốc độ đường truyền, tốc độ càng cao càng có khả năng mang lại xử lý video tốt hơn. Thiết bị phát cũng là một yếu tố quan trọng, chọn thiết bị chất lượng càng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm hình ảnh sống động nhất.

Các nền tảng OTT nổi tiếng nhất hiện nay?

Các nền tảng OTT nổi tiếng trên thế giới như Netflix, Amazon Prime Video, Hotstar, Hulu,…Ở Việt Nam, các nền tảng có thể kể đến như FPT Play, VieON, My K+, VTVcab,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version