Osmosis (OSMO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án

osmosis-la-gi

Nếu Polkadot luôn nỗ lực để tạo ra các Blockchain trên Cosmos SDK, có được sự kết nối qua ICB thì Osmosis đã đi trước một bước, tạo ra một trung tâm thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Các Blockchain được phát triển cùng với Cosmos Hub (ATOM) kết hợp cùng trung tâm thanh khoản Osmosis tạo ra sự đa dạng về tài sản và liên kết các chuỗi với nhiều Blockchain. Osmosis được xem là bước đệm đầu tiên để Cosmos Hub tiếp tục hành trình hoàn thiện hệ sinh thái.

Giới thiệu về dự án Osmosis (OSMO)

Osmosis (OSMO) là gì?

Osmosis (OSMO) còn được biết đến là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM), được xây dựng trên chính Blockchain của chính nền tảng – sử dụng công nghệ Cosmos SDK và IBC, hoạt động trên hệ sinh thái Cosmos.

IBC viết tắt của cụm từ “Inter Blockchain Communication Protocol”, tạm dịch: Giao thức truyền thông. Đây là một giao thức trạng thái end-to-end, hướng kết nối để giao tiếp đáng tin cậy, có thứ tự và xác thực được các mô-đun trên những sổ cái phân tán riêng biệt.

Thông qua giao thức IBC, Osmosis có thể kết nối với nhiều Blockchain chạy trên Cosmos SDK. Có thể kể đến như: Cosmos Hub (ATOM), IRISnet (IRIS), Crypto.org (CRO), Persistance (XPRT), Regen Network (REGEN) ION, Akash Network,…

Đặc điểm của dự án Osmosis

Ban đầu, ý tưởng của dự án Osmosis là xây dựng AMM trên Cosmos Hub (ATOM) nhưng đội ngũ dự án này đã nhận thấy sự không phù hợp và tự phát triển riêng AMM trên SDK của mình. Cosmos hiện là một hệ sinh thái còn khá mới và chưa có nhiều dự án nổi bật trên không gian DeFi. Tuy nhiên, với những bước đi tiềm năng như thời điểm hiện tại, Cosmos hứa hẹn sẽ mở rộng không gian DeFi của mình trong tương lai, rất có thể Osmosis là trung tâm thanh khoản của hệ Cosmos.

Điểm đặc biệt của Osmosis so với các AMM khác là gì?

Lấy cảm hứng từ AMM của Balancer và Uniswap, mục tiêu mà Osmosis hướng đến là cung cấp các công cụ linh hoạt để mở rộng việc sử dụng AMM trong hệ sinh thái Cosmos, thay thế cho những trường hợp sử dụng kiểu trao đổi Token truyền thống.

Chính vì thế, Osmosis được xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề bất cập trong hệ sinh thái. Một số chức năng mà Osmosis có thể điều chỉnh thông qua Governance của Osmosis là:

Tính năng linh hoạt AMM của Osmosis

Chức năng nổi bật hiện có của Osmosis

Osmosis có rất nhiều tính năng được lên kế hoạch trong quá trình phát triển, mục đích để cải thiện các khuyến khích thanh khoản ngoài những gì AMM có thể làm. Ngoài ra, Osmosis còn có các chức năng cơ bản tương tự các AMM khác như: cho phép hoán đổi và cung cấp thanh khoản, nạp rút Token liên chuỗi, hoạt động Airdrop, Stake Token trên ví Keplr Wallet, khả năng Assets.

OSMO Token là gì?

OSMO Token là mã thông báo của nền tảng Osmosis. Token dược thiết lập để tham gia vào việc quản lý nền tảng, cho phép người dùng thực hiện giao dịch, quản trị cũng như mở rộng, phát triển các tính năng của nền tảng. Đồng thời, OSMO được xem là đồng tiền để thanh toán chi phí giao dịch bằng ứng dụng, phần thưởng khuyến khích và thu hút cộng đồng.

OSMO được sử dụng làm gì?

Thông tin cơ bản về OSMO Token

Khả năng phân bổ OSMO Token

OSMO Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Cách sở hữu OSMO Token

Hiện tại, Osmosis không mở bán Token. Tất cả số lượng Token của Osmosis sẽ được phân phối thông qua Airdrop, unlock cho Developer, Staking và Liquidity Mining trên nền tảng Osmosis.

Có hai phương thức để sở hữu OSMO Token là:

Ví lưu trữ OSMO Token

Theo thông tin của hệ thống Osmosis, để tương tác tốt nhất với nền tảng, người dùng nên lựa chọn ví điện tử Keplr. Đây là ví liên kết trực tiếp với Osmosis, cho phép người dùng có thể lưu trữ và gửi nhận OSMO Token.

Keplr là ví phi tập trung hỗ trợ các Chain xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos như Fetchai, Kava, Certik Chain,… Khi sử dụng Keplr, bạn nhớ lưu giữ lại Private Key thật kỹ, tuyệt đối không chia sẻ cho bất kỳ ai. Vì thông tin này ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn.

Trên đây là thông tin về “Osmosis (OSMO) là gì?” và cách sở hữu OSMO Token hiệu quả mà Tino Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. Có thế thấy, AMM DEX là một trong những lĩnh vực quan trọng đối với những hệ sinh thái mong muốn mở rộng không gian DeFi. Và Osmosis là đại diện tiêu biểu với mục tiêu xây dựng trung tâm thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Đừng quên theo dõi Tino Group để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé. Chúc các bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs Osmosis (OSMO)

Dự án nào trên Osmosis giảm đi tính cạnh tranh so với các nền tảng?

Hiện tại, Osmosis đang triển khai hai dự án trong lĩnh vực AMM DEX là Garvity DEX và Osmosis. Điều này giúp Osmosis giảm đi tính cạnh tranh so với các hệ sinh thái khác.

Có thể tìm hiểu và cập nhật thêm các thông tin của Osmosis ở đâu?

Đầu tư vào dự án Osmosis, nên hay không?

Dự án Osmosis được xây dựng để tạo ra một trung tâm thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Osmosis sở hữu tính linh hoạt, khả năng kết nối đa chuỗi, đặc biệt là được tạo trong Cosmos SDK, kết nối qua ICB. Do đó, Osmosis được đánh giá là dự tiềm năng. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng đầu tư ngay. Hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc rủi ro có thể xảy ra trước khi tham gia vào Osmosis nhé.

Các dự án tương tự Osmosis

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version