NEO là gì? Thông tin chi tiết về dự án NEO

neo-la-gi

Được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc”, NEO là một đồng tiền ảo ra đời với mục đích thay đổi nền kinh tế truyền thống và mở ra một kỷ nguyên blockchain tại đất nước tỷ dân. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể NEO là gì và những điểm nổi bật của đồng tiền này nhé!

Tổng quan về NEO

NEO là gì?

NEO (trước đây là AntShares) là một dự án blockchain, đồng thời là tiền mã hóa mã nguồn mở đầu tiên tại Trung Quốc với chức năng xây dựng một nền kinh tế thông minh trên mạng lưới phân quyền dựa vào ba yếu tố chính: danh tính số, tài sản số và Smart Contract (hợp đồng thông minh).

Nhiều người ví NEO như “Ethereum của Trung Quốc”. Dự án được thành lập vào năm 2014 với sứ mệnh tái tạo lại cách thức thương mại đang thực hiện, đồng thời thúc đẩy phát triển công nghệ trong tương lai.

Do đó, mục đích của NEO không phải là muốn phá vỡ tiền fiat của Trung Quốc, mà là giúp nền kinh tế của Quốc gia này chuyển sang thời đại blockchain.

Lịch sử ra đời của dự án NEO

Dự án NEO được thành lập bởi Da Hongfei và Erik Zhang. Trước đây, họ đã từng làm việc tại công ty OnChain với vai trò chuyên nghiên cứu blockchain. Sau đó, họ đã quyết định tạo ra blockchain của riêng mình vào năm 2014.

Tóm tắt lịch sử của dự án:

Cơ chế hoạt động của NEO

Cốt lõi của hầu hết các loại tiền mã hóa hiện nay là thuật toán đồng thuận. Tuy nhiên, việc sử dụng thuật toán này lại rất tốn năng lượng và tỷ lệ giao dịch thấp so với các thuật toán khác.

Trong khi đó, blockchain NEO tạo ra giao thức đồng thuận của riêng mình gọi là Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).

Quá trình hoạt động của mạng NEO như sau:

Các hợp đồng thông minh của NEO hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến thông qua trình biên dịch NEOVM, trong đó bao gồm cả các ngôn ngữ trên Microsoft.net, Java, Kotlin, Go và Python.

Công nghệ của blockchain NEO

Tài sản kỹ thuật số

Người dùng có thể thực hiện đăng ký, giao dịch và lưu thông nhiều loại tài sản trên blockchain NEO. Có hai dạng tài sản kỹ thuật số:

Nhận dạng kỹ thuật số

Nhận dạng kỹ thuật số bao gồm thông tin nhận dạng của các cá nhân, tổ chức và các thực thể khác ở dạng số hóa. Hệ thống này được xây dựng với tiêu chuẩn PKI X509 và có các tính năng như xác thực khuôn mặt, dấu vân tay, giọng nói, SMS,…

Smart Contract (Hợp đồng thông minh)

Hệ thống Smart Contract của NEO gồm ba phần: NEOVM, InteropService, DevPack.

dApps

NEO định hướng sẽ phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách liên tục phát triển các công cụ và kỹ thuật.

Điểm nổi bật của NEO

Tìm hiểu về đồng NEO và token GAS

Đồng NEO là gì?

NEO là đơn vị tiền tệ chính của blockchain NEO. Đồng tiền này đại diện cho một phần quyền sở hữu trong nền tảng. Ngoài ra, NEO cũng đóng một vai trò trong quản trị, đồng thời cho phép cộng đồng tạo khối và quản lý mạng.

Token GAS là gì?

GAS là token tiện ích cho mạng NEO, được sử dụng tương tự như Ether trong mạng Ethereum. Các nhà phát triển sử dụng GAS làm phí hoa hồng cho các giao dịch trong mạng.

Token GAS được tạo ra sau khi mỗi khối trên blockchain được xác minh. Hiện tại, sẽ có 8 GAS được sản xuất trên mỗi khối, nhưng số lượng sẽ bắt đầu giảm sau một khoảng thời gian cho đến khi tổng số GAS được tạo đạt ngưỡng 100 triệu.

Một số thông tin cơ bản về NEO

Ví lưu trữ NEO

Blockchain NEO hỗ trợ tất cả các loại ví tiền mã hóa trên nhiều nền tảng như: máy tính để bàn, ví di động, ví lạnh, nóng và giấy. Bạn có thể lưu trữ NEO tại các ví như: NEON Wallet, Ledger Nano S, NEO GUI, NEO Tracker, NEO Wallet, Ansy, NEO CLI,..

Có thể mua NEO ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua NEO trên các sàn giao dịch như: Gate.io, Bitfinex, CoinTiger, Binance,..

NEO đang dẫn đầu trong thị trường tiền mã hóa ở Châu Á với tư cách là một trong những nền tảng phát triển dApp tốt nhất hiện nay. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến dự án NEO. Hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu hữu ích để các bạn có thể có những quyết định chính xác trong các cuộc đầu tư tiền ảo.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về NEO

Điểm khác biệt chính của NEO so với đồng Ethereum là gì?

So với đồng Ethereum, NEO có rất nhiều điểm khác biệt, nhất là về ngôn ngữ lập trình. Nếu Ethereum đòi hỏi các nhà phát triển cần phải học cách lập trình kết hợp với việc hỗ trợ của Solidily thì NEO dễ sử dụng hơn nhiều. Đồng tiền này hỗ trợ được rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như như: Microsoft.net hay Java, Kotlin…

Điều này hỗ trợ cho các nhà phát triển thuận lợi hơn trong việc tạo ra các Smart Contract.

NEO có tiềm năng không?

Một số thành tựu của NEO giúp đồng tiền này có được đánh giá rất tiềm năng như:

  • NEO đang hợp tác với các cơ quan chứng nhận tại Trung Quốc để lập bản đồ các tài sản thực tế thông qua hợp đồng thông minh.
  • NEO đã nhận được một bằng sáng chế cho khả năng tương tác phân phối xuyên chuỗi;
  • Các đối tác gần đây của NEO bao gồm Bancor, Agrello, Coin Dash, Nest Fund và Binance.
  • Chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận nền tảng này và đồng thời tự tách mình ra khỏi nhóm các loại tiền mã hóa khác như Ethereum và Bitcoin.

Trường hợp nào có thể sử dụng NEO và GAS?

Sử dụng NEO để:

  • Bỏ phiếu quản trị mạng
  • Gọi vốn cho các dự án thuộc nền tảng NEO

Sử dụng GAS để:

  • Thanh toán phí giao dịch trên mạng NEO
  • Xây dựng Smart Contract
  • Dùng làm phần thưởng cho những người duy trì blockchain.

Giá hiện tại của NEO là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của NEO là 30,32 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 2.103.455.972 USD. Bạn có thể cập nhật giá của đồng này mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/neo

Có thể theo dõi dự án NEO tại những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và nhận thông báo mới nhất từ dự án NEO qua các kênh:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version