Monero là gì? Tìm hiểu chi tiết về Monero

monero-la-gi

Bảo mật là yếu tố quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Nếu bạn đang muốn tìm một loại tiền tệ an toàn, ẩn danh và không thể truy dấu các giao dịch thì Monero chính là lựa chọn phù hợp nhất. Monero được mệnh danh là “Vua bí ẩn”. Đây cũng là một trong những đồng Coin xuất hiện lâu đời nhất. Vậy Monero là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Monero

Monero là gì?

Monero (kí hiệu: XMR) là một loại tiền điện tử có mã nguồn mở được phát hành lần đầu tiên vào tháng 4/2014. Đồng coin này hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote thay vì Cryptocurrencies như các loại coin khác và đồng thời sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến blockchain.

Monero ra đời với mục đích bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật và khả năng truy xuất nguồn gốc cho người dùng.

Đặc biệt, Moreno có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Android, Linux…

Lịch sử phát triển của Monero

Đồng Monero đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào ngày 18/4/2014 dưới hình thức như một fork của Bytecoin. Giao thức phát triển của Monero được gọi là CryptoNote, được giới thiệu bởi một tác giả giả danh tên là Nicolas van Saberhagen vào năm 2013 và sau đó đã được tích hợp vào XMR.

Thời gian đầu, đồng tiền này được gọi là Bitmonero, là một sự kết hợp của Bit (bitcoin) và Monero (nghĩa đen là đồng xu trong tiếng Esperanto). Nhưng chỉ sau 5 ngày phát hành, Bitmonero nhanh chóng được đổi tên thành Monero (XMR) và từ đó đã trở thành tên gọi chính thức của đồng tiền này.

Mặc dù là một fork của Bytecoin, nhưng Monero có sự thay đổi khác biệt:

Tuy nhiên, Monero không dựa theo Bitcoin nên không thể tận dụng được những thế mạnh của đồng tiền ảo số 1 thế giới này. Monero phải xây dựng ngay từ đầu dẫn tới giao dịch khá tốn kém và mất nhiều dung lượng.

Ưu điểm và hạn chế của đồng Monero

Ưu điểm

Hạn chế

Do các tính năng của Monero được làm mới mọi hoàn toàn và khác biệt nên dung lượng trên blockchain Monero rất tốn kém, nhanh tiêu hao.

Có thể giao dịch XMR ở đâu?

Hiện nay, XMR đã được niêm yết trên hơn 45 sàn giao dịch lớn trên thế giới như Bitfinex, HitBTC, FMFW.io, Binance, Cryptopia, Poloniex, Bittrex, OKEx…Bạn có thể dễ dàng mua/bán đồng tiền này tại các sàn giao dịch trên bằng cách dùng BTC hoặc ETH để giao dịch với XMR.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trực tiếp XMR bằng thẻ Visa/Mastercard với điều kiện tài khoản phải được verified. Tuy nhiên, việc verified tài khoản khá phức tạp.

Lưu trữ XMR ở đâu?

Hiện tại đồng XMR được lưu trữ trên nhiều nền tảng ví khác nhau gồm:

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ XMR trên ví của các sàn giao dịch.

Sự khác biệt của Monero so với các đồng tiền điện tử khác

Đảm bảo an toàn

Hệ thống blockchain của Monero chứa bản sao của tất cả các lịch sử giao dịch trên mạng Monero. Sau khoảng 1 phút, lại có một block mới được thêm vào blockchain. Điều này cho phép mạng Monero xác minh lượng tiền giao dịch và làm cho nó khó có thể bị tấn công.

Tính riêng tư

Monero sử dụng Chữ ký vòng (Ring Signature), Vòng giao dịch bí mật (RingCT) và Địa chỉ ẩn để che giấu nguồn gốc, số lượng tiền và điểm đến của tất cả các giao dịch. Cụ thể, chữ ký vòng sẽ làm xáo trộn địa chỉ của người dùng với một nhóm người dùng khác dẫn đến khó có thể tìm ra mối liên kết giữa các giao dịch.

Bên cạnh đó, Địa chỉ ẩn được tạo ra cho mỗi giao dịch khiến không ai có thể biết được địa chỉ đến của giao dịch ngoại trừ người gửi và người nhận.

Cuối cùng, cơ chế Vòng giao dịch bí mật giúp ẩn đi số lượng tiền được giao dịch. Do đó, Monero có thể cung cấp tất cả các lợi ích của một đồng tiền điện tử phân tán mà vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

Tính tương đương

Khác với nhiều loại Altcoin trên thị trường, Monero còn dựa trên thuật toán CryptoNight xuất phát từ giao thức CryptoNote. Thuật toán này mang đến điểm khác biệt khi liên quan đến blockchain obfuscation (blockchain che giấu) và cho phép các giao dịch được mặc định là riêng tư dẫn đến các đồng Monero đều tương đương nhau, có thể thay thế được cho nhau.

Một số địa chỉ của các đồng Bitcoin bị gắn với các hoạt động phi pháp và có thể nằm trong danh sách sổ đen, thậm chí bị những người dùng khác từ chối. Ngược lại, bất kỳ đồng Monero nào cũng không thể bị các nhà cung cấp hoặc sàn giao dịch vì chúng không thể hiện lịch sử của các giao dịch trước đó, đồng nghĩa với việc Monero sẽ luôn được chấp nhận mà không có nguy cơ bị kiểm duyệt.

Thanh toán nhanh, chi phí thấp

Monero trở thành một phương tiện thanh toán ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh chóng và an toàn. Hơn nữa, Monero còn được đảm bảo an toàn từ quá trình kiểm soát vốn với những biện pháp hạn chế dòng chảy các loại tiền tệ ở một số nước đang bất ổn về kinh tế.

Cơ chế đào bình đẳng

Monero sử dụng thuật toán để GPU tối ưu hóa PoW (Proof-of-Work), liên tục điều chỉnh độ khó của quá trình đào và các thuật toán phù hợp với khả năng mở rộng của kích thước khối.

Như vậy, đồng tiền này có thể được đào một cách khá hiệu quả bằng các loại phần cứng dân dụng như CPU x86, x64, ARM hay thậm chí cả các GPU dân dụng. Đồng nghĩa là bất kì ai có máy tính đều có thể đào Monero.

Monero là một đồng tiền có sức hút và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trên đây là một số thông tin cơ bản về Monero, bạn có thể tìm hiểu thêm về đồng tiền này để cân nhắc lựa chọn đầu tư cho phù hợp nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Monero

Monero có tiềm năng không?

Dựa vào các yếu tố dưới đây để nhận thấy đây là đồng tiền vô cùng tiềm năng

  • Là đồng tiền điện tử liên tục được phát triển, tập trung hơn vào việc phân cấp và vấn đề bảo mật.
  • Đồng Monero đang dần được chấp nhận rộng rãi tại một số khu vực nhất định trên thế giới.
  • Là đồng tiền có sự tăng trưởng vượt trội, hiện tại giá của XMR đạt 268,86 USD và có thời điểm lên đến hơn 450 USD.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử luôn có những động về giá không thể đoán trước được, bạn hãy tự mình đánh giá để cân nhắc đầu tư nhé!

Tính hoán đổi của Monero cao hơn Bitcoin?

Tất cả các giao dịch Bitcoin đều có thể truy dấu và theo dõi. Tức là nếu số Bitcoin bạn sở hữu đã từng dùng để rửa tiền thì chắc chắn chúng sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Do vậy, đôi khi Bitcoin sẽ có tính hoán đổi thấp.

Ngược lại, với Monero, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết đồng XMR của bạn đã qua tay ai. Do đó, tính hoán đổi của đồng tiền này cũng tương tự như tiền pháp định.

Monero có tốt hơn Bitcoin?

Monero có thể vượt trội hơn Bitcoin về quyền riêng tư, phí giao dịch và thuật toán khai thác. Tuy nhiên, tính năng của đồng tiền này vẫn chưa thật sự mạnh như Bitcoin, để lộ ra rất nhiều kẽ hở khiến tội phạm công nghệ có thể tận dụng để tiến hành rửa tiền quy mô lớn.

Nicolas Van Saberhagen thật sự là ai?

Nicolas van Saberhagen là nhà phát triển giao thức CryptoNote và đồng thời tác giả của sách trắng CryptoNote. Tương tự như Satoshi Nakamoto (người sáng lập Bitcoin), hiện chưa rõ danh tính thực sự của Nicolas van Saberhagen.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version