Mobile Marketing là gì? Điểm danh 7 loại hình Mobile Marketing nổi bật hiện nay

mobile-marketing-la-gi

Điện thoại di động là “vật dụng bất ly thân” của mọi người trong thời kỳ công nghệ số, chuyển đổi số. Kỷ nguyên di động bùng nổ đã mở ra nhiều hướng phát triển mới trong lĩnh vực tiếp thị, điển hình là Mobile Marketing – giải pháp thu hút và tiếp cận người dùng trên điện thoại di động. Vậy chính xác Mobile Marketing là gì? Liệu giải pháp tiếp thị này có mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp? Các loại hình cốt lõi của Mobile Marketing là gì?

Giới thiệu tổng quan về Mobile Marketing

Mobile Marketing là gì?

Mobile Marketing là phương thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu bằng hình ảnh, video, nội dung truyền tải thông qua điện thoại di động, máy tính bảng hay tablet. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Mobile Marketing đã trở thành phương thức tiếp thị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Phương thức này cho phép doanh nghiệp truyền tải đầy đủ nội dung, thông tin trực tiếp đến khách hàng. Trên thực tế, smartphone chính là “bạn đồng hành” không thể thiếu với bất kỳ ai trong chúng ta. Do đó, mọi thông tin như khuyến mại, giới thiệu sản phẩm mới, tổ chức sự kiện,…, đều được gửi đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của Mobile Marketing

Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng một chiến lược Mobile Marketing hoàn chỉnh. Hiện tại, các công cụ hỗ trợ chiến lược này ngày càng đa dạng và thông minh hơn. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp thường áp dụng tích hợp quảng cáo thông qua những ứng dụng (app) mà người dùng tải xuống hoặc SMS Marketing.

Về bản chất, Mobile Marketing ít chịu tác động từ nhân khẩu học. Thay vào đó, phương thức tiếp thị này lại phát triển dựa trên hành vi của người dùng. Chẳng hạn như khung giờ, tần suất người dùng sử dụng điện thoại.

Mobile Marketing có nhiều loại hình quảng cáo. Trong đó, mỗi loại hình sẽ được hiển thị theo nhiều cách thức khác nhau. Tùy vào từng thiết bị, nhu cầu và đối tượng khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng loại hình Mobile Marketing phù hợp.

Vai trò của Mobile Marketing đối với doanh nghiệp

Không chỉ mang đến lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, Mobile Marketing còn tạo ra giá trị nhất định cho khách hàng.

Đối với doanh nghiệp

Không ai có thể phủ nhận sự tác động tích cực của Mobile Marketing trong quảng cáo, tiếp thị cho doanh nghiệp. Chính vì thế, phương thức tiếp thị này đã trở thành “tôn chỉ” không thể thiếu đối với các chiến dịch Marketing.

Tăng nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng

Thời gian người dùng sử dụng điện thoại càng nhiều, mức độ tiếp cận quảng cáo thông qua Mobile Marketing càng cao. Phương thức tiếp thị này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mọi lúc, mọi nơi vào mọi thời điểm.

Nếu kiên trì theo đuổi chiến dịch quảng cáo qua điện thoại, mức độ nhận diện về thương hiệu sản phẩm cũng tăng lên đáng kể. Có thể nói, đây chính là động lực thúc đẩy sự cố gắng và kiên trì của doanh nghiệp.

Thống kê dữ liệu về mức độ quan tâm của khách hàng

Ngày nay, những chiến dịch Mobile Marketing tích hợp với các phần mềm, công cụ hỗ trợ rất thông minh và tiện ích. Khi gửi tin nhắn hoặc hình ảnh quảng cáo đến điện thoại khách hàng, bạn sẽ được thông báo về số lượng người đã click vào quảng cáo qua một phần mềm hỗ trợ.

Nhờ đó, bạn có thể tạo dựng nên một cơ sở dữ liệu về mức độ quan tâm của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Nguồn dữ liệu này sẽ giúp bạn thiết lập các định hướng và chiến lược kinh doanh tiếp theo cho doanh nghiệp.

Củng cố và duy trì lòng trung thành của khách hàng

Tương tự như các phương thức tiếp thị khác, Mobile Marketing đóng vai trò như “sợi dây” nối kết khách hàng với doanh nghiệp, nhất là khi smartphone là thiết bị thân cận với người tiêu dùng. Với phương thức tiếp thị này, doanh nghiệp có thể chinh phục, duy trì và tạo dựng mối quan hệ “keo sơn” với khách hàng.

7 loại hình Mobile Marketing nổi bật hiện nay

#1. SMS Marketing

Đây là loại hình Mobile Marketing thông dụng nhất hiện nay. Bởi tính đơn giản mà hiệu quả, SMS Marketing đã trở thành phương thức tiếp thị cốt lõi của nhiều doanh nghiệp.

Chỉ cần xây dựng một danh sách khách hàng, một phần mềm hỗ trợ và thông tin cần truyền đạt, tin nhắn của bạn sẽ được tự động gửi đến người dùng ngay lập tức.

#2. App-based Marketing

Đây là hình thức Mobile Marketing thông qua ứng dụng. Có rất nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng rất chú trọng giải pháp tiếp thị này. Với App-based Marketing, doanh nghiệp sẽ hợp tác với các đơn vị phát triển ứng dụng hoặc phần mềm để trình chiếu video quảng cáo của mình.

Đoạn video được thực hiện khi khách hàng truy cập phần mềm hoặc ứng dụng. Nhờ vậy, khách hàng có thể ghi nhớ sản phẩm của bạn tốt hơn, dẫn đến thúc đẩy tỷ lệ mua hàng, cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp.

#3. In Game Mobile Marketing

Tương tự như App-based Mobile Marketing, In Game Mobile Marketing cũng hỗ trợ doanh nghiệp trình chiếu các đoạn video quảng cáo. Tuy nhiên, điểm khác biệt là phương thức này Marketing thông qua những trò chơi mobile.

Với In Game Mobile Marketing, người dùng sẽ được yêu cầu xem đoạn quảng cáo để nhận được phần thưởng. Tùy vào thiết kế của từng loại game. cách quảng cáo sẽ được thực hiện khác nhau như: tặng quà, pop-ups, quảng cáo mở đầu,…

#4. MMS

So với các chiến lược Marketing Mobile khác, MMS là phương thức “sinh sau đẻ muộn”. Tuy nhiên, dù chỉ vừa xuất hiện cách đây không lâu, nhưng MMS đã nhanh chóng được các doanh nghiệp áp dụng. MMS cho phép doanh nghiệp quảng cáo thông qua những mẫu tin nhắn chứa hình ảnh, video ấn tượng.

Không chỉ mới lạ, độc đáo, hình thức này còn gây ấn tượng mạnh với khách hàng. Nếu áp dụng MMS, doanh nghiệp cần dự trù một khoản chi phí nhất định để tránh xảy ra tổn thất. Phương thức tiếp thị này có mức phí tương đối cao.

#5. WAP

WAP được xem như một bản sao đơn giản của trang web trên các thiết bị di động. Với WAP, doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin chi tiết đến khách hàng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, phương thức này cho phép bạn đăng tải toàn bộ thông tin cũng như hình ảnh từ trang web. Nhờ đó, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm của doanh nghiệp hơn.

#6. PSMS

PSMS là một phiên bản nâng câp của SMS Marketing. Các mẫu tin quảng cáo này biểu thị mục đích kêu gọi rõ ràng như: tham gia trò chơi, mua sản phẩm trực tuyến, nhắn tin,… So với SMS Marketing, PSMS “ngốn” nhiều kinh phí của doanh nghiệp hơn. Và tất nhiên, phương thức này cũng mang đến hiệu quả tương tác cao hơn, đúng như câu nói “tiền nào của nấy”.

#7. Mã QR

Mã QR là một trong những công cụ hỗ trợ người dùng tiếp cận thông tin và trang web nhanh chóng. Phần lớn doanh nghiệp hiện nay, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, việc sử dụng mã QR đã trở nên phổ biến.

Không những thế, các doanh nghiệp hiện đại cũng sử dụng mã QR để điều hướng người dùng kết nối trực tiếp với website. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kết luận

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng sử dụng Internet và smartphone tăng trưởng mạnh mẽ. Đây được xem là “tín hiệu” tích cực đối với các phương thức Mobile Marketing. Điều này đã được minh chứng qua số lượng doanh nghiệp sử dụng giải pháp tiếp thị này ngày càng nhiều, nhất là loại hình SMS Marketing. Ngoài ra, các hình thức Mobile Marketing qua game và ứng dụng cũng trở nên đa dạng và được khai thác chuyên sâu hơn.

Qua những kiến thức trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ Mobile Marketing là gì cũng như các loại hình Mobile Marketing phổ biến. Chúc bạn thành công khi áp dụng phương thức tiếp thị này vào chiến lược quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình!

Những câu hỏi thường gặp

Chi phí thực hiện chiến dịch Mobile Marketing bao nhiêu?

Tùy vào từng loại hình, nền tảng và thời gian chạy quảng cáo, chi phí thực hiện chiến lược Mobile Marketing sẽ dao động ở các mức khác nhau. Tuy nhiên, tiếp thị trên điện thoại thường có chi phí phải chăng, đa dạng, phù hợp với cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Triển khai chiến lược Mobile Marketing cần chú ý điều gì?

Khi triển khai chiến lược Mobile Marketing, bạn cần lưu ý đến 4 yếu tố sau:

  • Đúng thông tin và nội dung cần truyền tải.
  • Đúng người dùng.
  • Đúng thời điểm.
  • Đúng số lượng.

Nên thực hiện Mobile Marketing trong khung giờ nào?

Để tăng hiệu quả tiếp cận người dùng, bạn nên truyền tải thông điệp các mốc thời gian người dùng thường online nhất như: 11 giờ 30 trưa hoặc 7 giờ tối.

Mobile Marketing phù hợp với loại hình kinh doanh nào?

Trước tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, Mobile Marketing đã trở nên phù hợp hơn với nhiều lĩnh vực, loại hình kinh doanh, cụ thể là:

  • Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ.
  • Chăm sóc khách hàng và cung cấp dịch vụ tư vấn.
  • Quảng cáo thông qua SMS.
  • Giám sát, theo dõi và quản lý các hoạt động Marketing.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version