Microsoft Edge là gì? Sự khác biệt giữa Microsoft Edge và Internet Explorer

microsoft-edge-la-gi

microsoft-edge-la-gi

Mọi sự hạn chế của Internet Explorer đã được Microsoft khắc phục và xây dựng thành một Microsoft Edge với hiệu suất và tính năng vô cùng mạnh mẽ. Để hiểu hơn về trình duyệt “con cưng” của Microsoft, mời bạn cùng tìm hiểu về Microsoft Edge!

Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là một trình duyệt web được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, đây cũng lần làm mới đầu tiên trong 20 năm Microsoft giới thiệu một trinh duyệt mới với đầy đủ các tính năng hữu ích.

Microsoft Edge đã trải qua những thay đổi nâng cấp phiên bản mới nhất, hoàn toàn dựa trên mã nguồn Chromium. Đồng thời, trình duyệt này cũng được trang bị nhiều tính năng thân thiện với doanh nghiệp hơn.

Tại sao nên sử dụng Microsoft Edge?

Microsoft Edge giao tiếp và tích hợp tốt hơn Windows, không giống các trình duyệt như Firefox hoặc Chrome. Edge được bảo mật chắc chắn và có nhiều phiên bản cập nhật bởi Microsoft. Khi xảy ra các vấn đề, Microsoft sẽ kịp thời cập nhật trình duyệt thông qua Windows Update.

Hầu hết, người dùng không muốn sử dụng Microsoft Edge, vì trình duyệt này không phổ biến như đối thủ Google Chrome. Trải qua nhiều phiên bản cập nhật qua các năm, bao gồm thay đổi, chỉnh sửa những tính năng cũng như khắc phục các lỗ hổng của trình duyệt. Ở thời điểm hiện tại, Microsoft Edge đã có thể ngang bằng với Google Chrome, Safari, Firefox và một số các trình duyệt khác.

Sự khác biệt giữa Microsoft Edge và Internet Explore

Microsoft Edge có những tính năng nổi bật gì?

Tốc độ cao hơn

Microsoft Edge được chứng minh là nhanh hơn Internet Explorer và ít ai ngờ rằng trình duyệt này nhanh hơn cả Google Chrome. Sau hàng loạt quá trình kiểm tra hiệu suất, Microsoft Edge đã được chứng minh là nhanh hơn tới 37% so với Google Chrome. Tuy nhiên, Google Chrome có hiệu suất kém hơn có thể đến từ nguyên nhân trình duyệt này đã cập nhật một số tiện ích mới.

Đề cao tính an toàn

Microsoft Edge đã nâng cấp các tính năng bảo mật ở mức cao hơn, điều này thể hiện cụ thể từ việc trình duyệt này bảo vệ người dùng khỏi các trang web giả mạo hoặc các trang web không đáng tin cậy.

Nếu trình duyệt bị nhiễm mã độc, vẫn không ảnh hưởng đến hệ điều hành của bạn. Các phần mềm độc hại sẽ bị giữ lại trong cơ chế bảo mật của Microsoft Edge, không được cấp quyền truy cập vào tài nguyên máy tính.

Chế độ đọc

Microsoft Edge cung cấp cho bạn một công cụ thú vị được gọi là “chế độ đọc”. Bản chất của công cụ này là loại bỏ tất cả các hình ảnh không cần thiết, bảng quảng cáo không liên quan xuất hiện ở bất kỳ đâu trên màn hình khi bạn đang đọc thông tin trên một trang web.

Sau khi loại bỏ các trở ngại bằng chế độ đọc, bạn có thể đọc văn bản trong một cài đặt thoải mái hơn.

Tính năng hỗ trợ

Microsoft Edge tích hợp tính năng trợ lý giọng nói của Windows, được gọi là Cortana. Bạn có thể hỏi bất cứ điều gì với Cortana, tính năng sẽ mang đến cho bạn kết quả tìm kiếm thông qua Microsoft Edge.

Khi xem một trang web trên trình duyệt, bạn có thể đánh dấu văn bản và yêu cầu Cortana giúp cung cấp thêm thông tin cho bạn về một chủ đề cụ thể.

Trang chia sẻ

Microsoft Edge có một thư viện đọc, bạn có thể lựa chọn bất kỳ trang web nào mình cảm thấy thích và lưu lại trong danh sách đọc của bạn hoặc lưu trữ nó trên đám mây. Bạn cũng có thể chỉnh sửa và đánh dấu một số nội dung trên các trang web và chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

Ưu điểm và hạn chế của Microsoft Edge

Ưu điểm

Dựa trên Chromium Codebase

Microsoft Edge xây dựng lại từ đầu bằng cơ sở mã nguồn mở Chromium. Người dùng quen thuộc với các trình duyệt dựa trên Chromium sẽ thấy trình duyệt này của Microsoft khá quen thuộc về giao diện và trải nghiệm người dùng.

Thư viện tiện ích mở rộng lớn

Ngoài các tiện ích bổ sung có sẵn thông qua Microsoft, người dùng cũng có thể tải xuống và cài đặt các tiện ích mở rộng dựa trên Chromium, từ các nhà phát triển phần mềm thứ ba hoặc các nhà phát triển độc lập khác.

Tính năng bảo mật

Microsoft Edge cũng đi kèm với một tính năng bảo mật mới được gọi là “ngăn chặn theo dõi”. Có ba tùy chọn cho người dùng.

Tùy chỉnh người dùng

Một tính năng đáng chú ý khác của Microsoft Edge là “hồ sơ”, cho phép những người dùng tạo các hồ sơ khác nhau mà không cần họ phải tạo nhiều tài khoản. Mỗi cấu hình có thể chứa các tùy chọn và cài đặt riêng.

Ứng dụng web tiến bộ

Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là một ứng dụng phần mềm được xây dựng bằng các công nghệ web quen thuộc như HTML, CSS và JavaScript, có thể cài đặt và sử dụng như một ứng dụng gốc.

Hạn chế

Không sử dụng cho các phần cứng cũ

Tương tự như Chrome và Firefox, Microsoft Edge yêu cầu tài nguyên hệ thống tương đối cao hơn. Các yêu cầu phần cứng cần phải đạt đúng yêu cầu hiệu suất của trình duyệt.

Giao diện người dùng

Microsoft Edge tương tự như Google Chrome về thiết kế và ngoại hình, cũng như về giao diện tổng thể của trải nghiệm người dùng, điều này sẽ gây ra một số hạn chế về sự độc đáo của một trình duyệt.

Hiệu suất trình duyệt

Microsoft Edge bị đánh giá thấp hơn các trình duyệt phổ biến về hiệu suất, nhưng trong một số trường hợp, trình duyệt này có thể hoạt động nhanh hơn cả Chrome và Firefox. Hiệu suất còn phụ thuộc vào mỗi người dùng, tùy thuộc vào một số yếu tố như tài nguyên phần cứng, tốc độ internet và đặc điểm trang web.

Với những cập nhật và cải tiến hiệu suất cũng như những tính năng hữu ích, bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào những gì Microsoft Edge mang đến. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức và một lựa chọn mới trong tương lai.

Một số câu hỏi liên quan đến Microsoft Edge

Chế độ dành cho trẻ em của Microsoft Edge có chức năng như thế nào?

Chế độ Microsoft Edge Kids Mode ngăn trẻ em truy cập nội dung người lớn trên web. Màn hình chính của chế độ trẻ em có các nhân vật Disney nổi tiếng và đề xuất nội dung thân thiện với trẻ em từ các nguồn như thế giới động vật và các chương trình thiếu nhi.

Bạn có thể chuyển sang Chế độ trẻ em từ menu hồ sơ ở góc trên bên phải của Edge. Để thoát Chế độ trẻ em, bạn phải nhập mật khẩu của thiết bị.

Yêu cầu phần cứng cho trình duyệt Microsoft Edge như thế nào?

Đối với máy tính Windows, yêu cầu tối thiểu cần có như sau tốc độ xung nhịp 1GHz, RAM 1GB đối với 32bit và 2GB đối với 64bit. Để tối đa hóa hiệu suất, bạn nên có thông số phần cứng ở mức trung bình như RAM 4GB và bộ xử lý không quá 6 năm.

Có nên chuyển từ Google Chrome sang Microsoft Edge không?

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, mỗi trình duyệt sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu Google Chrome vẫn đáp ứng những nhu cầu cơ bản của bạn và không phát sinh bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể không thay đổi lựa chọn. Nhưng nếu bạn cảm thấy thích thú với một số tính năng của Microsoft Edge, bạn có thể trải nghiệm trình duyệt này trước khi đi đến quyết định dùng hẳn.

Microsoft Edge có hỗ trợ cho các hệ điều hành khác không?

Trình duyệt Edge dựa trên Chromium mới của Microsoft có sẵn cho Windows 10, Windows 8.1, Windows 8, Windows 7, macOS, iPhone, iPad và Android, thậm chí còn có phiên bản dành cho Linux trong tương lai.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version