Tìm hiểu MTA – Message transfer agent

message-transfer-agent-la-gi

Trong quá trình tìm hiểu về cách cấu hình email hoặc mail server, bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ trong quá trình chuyển thư đi. Vì thế, trong bài viết này, Tino Group sẽ giải đáp giúp bạn Message Transfer Agent là gì cũng như cách hoạt động của Message Transfer Agent ra sao nhé!

Message Transfer Agent là gì?

Message Transfer Agent (viết tắt là MTA), tạm dịch tiếng Việt là tác nhân chuyển thư. Đây là dịch vụ xử lý các tin nhắn trực tuyến: chuyển thư từ máy tính đến một nơi khác.

Các chương trình cung cấp dịch vụ MTA tiêu biểu là: Qmail, Sendmail, Postfix (Linux), Edge/Hub Transport của MS Exchange Server (Windows).

Message Transfer Agent thực hiện nhiệm vụ gì?

Message Transfer Agent thực hiện cả nhiệm vụ gửi tin và nhận thư trong giao thức truyền tin đơn giản.

Hiểu đơn giản, Message Transfer Agent làm nhiệm vụ nhận email từ máy khác và chuyển nó đến đích cần đến. Các MTA đóng vai trò là SMTP server.

Một số thuật ngữ liên quan

Mail Delivery Agent (MDA)

MDA là chương trình có nhiệm vụ chính là lưu trữ email vào đĩa cứng. Ngoài ra, MDA có thể lọc, sắp xếp email…

VD: maildrop, procmail.

Mail User Agent (MUA)

MUA là  các chương trình gửi và nhận mail được cài đặt trên máy người dùng. MUA giúp người dùng quản lý, soạn thảo, nhận và gửi mail một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Các chương trình MUA tiêu biểu là: Outlook (Windows), Evolution (Linux), ThunderBird và Eudora

Hoạt động của Message Transfer Agent

Nguyên lý hoạt động của Message Transfer Agent

Thuật ngữ máy chủ thư , bộ trao đổi thư và máy chủ MX cũng có thể ám chỉ đến một máy tính đang thực hiện chức năng MTA. Các Hệ thống tên miền (DNS) liên kết một mail server với một tên miền với một bản ghi MX có chứa các tên miền của máy chủ (s) cung cấp dịch vụ MTA.

Để làm việc thì MTA cần một tác nhân chuyển thư nhận thư từ một MTA khác. MTA khác là một tác nhân gửi thư (MSA) hoặc một tác nhân người dùng thư (MUA). Chi tiết truyền được chỉ định bởi giao thức truyền thư đơn giản (SMTP).

Quá trình chuyển tiếp email giữa 2 Message Transfer Agents

Khi gửi email, MTA gửi sẽ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến việc gửi thư cho đến khi email đã được MTA khác nhận hoặc từ chối. Ngay khi email được gửi đi, nó sẽ đi qua mạng Internet. Mỗi MTA trong mạng Internet khi nhận email đều sẽ tra cứu địa chỉ nhận từ DNS để xác định MTA tiếp theo là đâu.

Dù từ cùng một mail server gửi và nhận, mỗi email của MTA khác có thể đi các đường khác nhau. Lý do là các email chọn đường đi tùy vào tính khả dụng của MTA.

Dựa theo những thông tin vừa lấy được thông qua Internet , email sẽ được gửi đi để đến mail server của người nhận.

Trong quá trình gửi đi, email sẽ được kiểm tra spam và virus bởi firewall.. Nếu có virus, email sẽ được cách ly. Đồng thời, người gửi sẽ nhận được một thông báo.  Nếu bị đánh dấu là spam, email sẽ bị xóa mà không cần có thông báo tới người gửi. Bộ lọc sẽ kiểm tra dựa trên một loạt các tiêu chí để đảm bảo phát hiện spam tốt nhất.

Khi email đến mail server của người nhận, người nhận phải đăng nhập vào tài khoản của mình. Song song đó, người nhận sử dụng một trong các giao thức POP3 hoặc IMAP để lấy mail về.

Một thư được chuyển thế nào?

Bước 1: Khi các email được gửi đến từ MUA, MTA có nhiệm vụ nhận diện người gửi và người nhận từ thông tin đóng gói trong phần header của thư. Sau đó, điền các thông tin cần thiết vào header.

Bước 2: MTA chuyển thư cho MDA để chuyển đến hộp thư ngay tại MTA, hoặc chuyển cho Remote MTA.

Bước 3: Một phần hay cả bức thư có thể phải viết lại tại các MTA trên đường đi. SMTP là ngôn ngữ của MTAs

Đối với người nhận được lưu trữ cục bộ, việc gửi email cuối cùng đến hộp thư người nhận là nhiệm vụ của tác nhân gửi thư (MDA). Với mục đích này, MTA chuyển thông báo tới thành phần dịch vụ xử lý tin nhắn của tác nhân gửi thư (MDA). Khi giao hàng cuối cùng, trường Đường dẫn trả lại được thêm vào phong bì để ghi lại đường dẫn trả lại .

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Message Transfer Agent là gì cũng hiểu hơn về cách Message Transfer Agent hoạt động rồi đấy! Tuy các bước thiết lập và liên lạc này khá phức tạp nhưng bạn không cần phải quá lo lắng vì các nhà phát triển “tính hết rồi”, bạn chỉ cần cài đặt cơ bản. Chúc bạn sẽ sử dụng tốt mail server của mình nhé!

FAQs về Message Transfer Agent

Khi thiết lập mail server có cần phải tìm hiểu những khái niệm này hay không?

Nếu bạn là người dùng phổ thông, việc này không quá quan trọng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về Message Transfer Agent sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức hơn.

Trong trường hợp bạn là “dân kỹ thuật” chuyên thực hiện email hoặc thiết lập mail sẽ giúp bạn tìm lỗi dễ hơn đấy!

Message Transfer Agent có ảnh hưởng đến khả năng gửi email hay không?

Có. Việc tên miền của bạn “không được tin tưởng” sẽ khiến email đi vào hòm spam hoặc bị lọc rất mạnh. Message Transfer Agent sẽ hỗ trợ “làm tin” giúp bạn và nâng cao khả năng để gửi được email.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng gửi email?

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến việc gửi email bao gồm:

  • Danh tiếng của người gửi (tên miền)
  • Cơ sở hạ tầng và xác thực
  • Và một nội dung tốt

Cách để tăng khả năng gửi mail ra sao?

Hiện tại, việc sử dụng Message Transfer Agent sẽ hỗ trợ tăng mức độ xác thực của email và bạn có thể thực hiện thêm một số việc như:

  • Tạo địa chỉ email mới
  • Cấu hình email lại
  • Vượt qua danh sách đen hoặc danh sách xám

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version