LAMP là gì? Tìm hiểu về LAMP, Linux, Apache, MySQL

lamp-la-gi

Nếu bạn là tín đồ của công nghệ thì có lẽ LAMP không phải là một khái niệm xa lạ nữa. Với sự kết hợp từ 4 lớp giải pháp phần mềm riêng lẻ, LAMP Stack được xem là một trong những giải pháp máy chủ linh hoạt. Vậy LAMP là gì? Cách thức hoạt động của LAMP như thế nào? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu tổng quan về LAMP thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về LAMP

LAMP là gì?

LAMP là tên gọi chung cho quá trình tạo nên một môi trường máy chủ Web có khả năng chứa và phân phối các trang Web động thông qua việc kết hợp 4 thành phần bao gồm: Linux, Apache, MySQL và một ngôn ngữ lập trình có thể là: PHP hay Perl hoặc Python.

Và có vẻ bạn cũng nhận ra sự đặc biệt của cái tên LAMP rồi đúng không? Đó chính là sự kết hợp của 4 chữ cái đầu tiên trong gói đấy, chúng thường sẽ có tên là LAMP hoặc LAMP Stack.

Mỗi trong số đó là các gói phần mềm riêng lẻ được kết hợp để tạo thành một giải pháp máy chủ linh hoạt. Bốn phần mềm nói trên tạo thành một gói phần mềm LAMP.Trong một số trường hợp, MySQL có thể thay thế bằng PostgreSQL hoặc MariaDB (một nhánh miễn phí của MySQL) để lập thành gói phần mềm LAMP với các khả năng kỹ thuật tương tự.

LAMP thực sự là thuật ngữ hoàn toàn mới?

LAMP đã ra đời khoảng nhiều thập kỷ và dần phát triển, hoàn thiện từng ngày. Đây là một phương pháp đã được chứng minh bởi các hosting websites. Tất cả các công nghệ backend như PHP và MySQL khá phổ biến. Những công nghệ này được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp hosting lớn.

Nếu bạn làm việc trên một LAMP stack , bạn về cơ bản có thể lưu trữ bất cứ nơi nào. Ngoài ra các CMS phổ biến nhất như WordPress, Joomla, Drupal… đều được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

LAMP có ưu điểm gì?

Hoàn toàn miễn phí

Đặc trưng đầu tiên phải nhắc đến chính là: LAMP hoàn toàn có thể trở thành miễn phí khi bạn kết hợp bộ tứ: Linux, Apache, MariaDB và một ngôn ngữ lập trình Python/Perl/PHP.

Hiện nay, thế độc quyền WISA (Windows-IIS-SQL Sever-ASP) của Microsoft vốn với giá khá cao. Với chi phí bản quyền bằng 0, LAMP đã thuyết phục rất nhiều người dùng.

Cộng đồng người sử dụng lớn và sẵn sàng giúp đỡ

Cộng đồng sử dụng 1 trong 4 thành phần của LAMP rất lớn, khi gặp sự cố, lỗi hay bạn không biết chuyện gì đang xảy ra. Bạn có thể đăng một bài viết kèm những thông tin cần hỗ trợ điều gì, sẽ có một cộng đồng rất lớn người sử dụng sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng

Cơ hội tìm host miễn phí

Chi phí các máy chủ cài đặt Linux không cao lắm. Do đó, nếu code trên LAMP Stack, các bạn có thể dễ dàng tìm host free cho ứng dụng của mình.

Stack này còn có một số dị bản như: MAMP (Trên MAC), WAMP( Trên Win), XAMPP (Trên mọi hệ điều hành).

Cấu trúc gói phần mềm LAMP 

Như đã đề cập ở trên, trong những năm gần đây, LAMP đã dần trở thành một tiêu chuẩn mặc định trong cộng đồng web.

Bốn thành phần Linux, Apache, MySQL, PHP/Perl/Python được sắp xếp theo các lớp hỗ trợ lẫn nhau và tạo thành các stack phần mềm. Các website và ứng dụng web chạy trên nền tảng của các stack cơ bản này.

Linux

Linux là lớp đầu tiên trong stack. Hệ điều hành này là cơ sở nền tảng cho các lớp phần mềm khác.

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Đây là một phần mềm tự do phát triển (mã nguồn mở), có thể sử dụng với đa dạng mục đích và thường được dùng để quản lý, điều phối các tài nguyên (resource) của hệ thống (bao gồm cả phần cứng hardware và các phần mềm software khác).

Linux còn được gọi là Open Source Unix (OSU).

Để tải phiên bản Linux phù hợp về sử dụng, bạn nên tham khảo trang: Trang web của Nhà cung cấp Hệ điều hành Linux của Intel để chọn nhé!

Apache

Lớp thứ hai bao gồm phần mềm web server, thường là Apache Web (HTTP) Server. Lớp này nằm trên lớp Linux. Web server chịu trách nhiệm chuyển đổi các web browser sang các website chính xác của chúng.

Đây là phần mềm máy chủ web phổ biến nhất trên mạng với độ an toàn, nhanh chóng, và đáng tin cậy. Bạn có thể tùy chỉnh để Apache hỗ trợ các ngôn nhữ web khác nhau như PHP, CGI / Perl, SSL, SSI, ePerl, và thậm chí ASP.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Apache tại: www.apache.org

MySQL

Lớp thứ ba là nơi cơ sở dữ liệu database được lưu trữ.

MySQL lưu trữ các chi tiết có thể được truy vấn bằng script để xây dựng một website.

Với tốc độ ổn định; độ bảo mật thông tin cao, dễ sử dụng và có tính khả chuyển, MySQL trở thành hệ quản trị cơ sở dữ liệu nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới.

MySQL có thể được cài đặt trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và Mac OS X.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của MySQL tại: mysql.com

PHP/Python/Perl

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cả 3 ngôn ngữ và là thành phần cuối cùng trong LAMP nhé!

PHP

PHP là lớp trên cùng của stack. Lớp script bao gồm PHP và / hoặc các ngôn ngữ lập trình web tương tự khác. Các website và ứng dụng web chạy trong lớp này.

PHP được phát triển như là một ngôn ngữ kịch bản trên máy chủ (server-side scripting language). Nó được phát triển bởi Rasmus Lerdorf, và những người khác.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của PHP tại: PHP.net

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao và là một trong những ngôn ngữ đa năng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Lần đầu ra mắt vào 1990 bởi Guido van Rossum, cho đến ngày hôm nay, Python vẫn là một ngôn ngữ thông dụng vì có cấu trúc rõ ràng, dễ học và giúp những người mới tiếp cận lập trình tiếp cận và tiếp thu.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Python tại Python.org.

Perl

Perl được phát triển và xây dựng bởi Larry Wall từ năm 1987, mục đích chính của ông là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng quản lý một lượng lớn dữ liệu và thực hiện các xử lý như lọc kết quả tìm kiếm. Có thể bạn sẽ không nghe nhiều về ngôn ngữ này do Perl tập trung vào việc quản trị hệ thống và xử lý các trang web, Perl không nổi tiếng như PHP hay Python.

Nếu bạn sử dụng Perl, bạn có thể tải: Perl.org

Như vậy, những chia sẻ trên đây của Tino Group đã cho bạn hiểu chi tiết về LAMP là gì, cũng như các lợi ích ưu việt của bộ phần mềm này. Biết cách sử dụng bộ phần mềm LAMP hợp lý sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp về LAMP

Tại sao Linux lại được chọn là nền tảng đầu tiên của LAMP?

Cả Apache, PHP và MySQL đều có mã nguồn mở. Do đó, Linux được chọn là lớp nền tảng cho môi trường này. Đây cũng là môi trường đơn giản nhất để các developer làm web trực tuyến.

LEMP Stack và LAMP Stack có điểm gì khác nhau?

Sự khác biệt giữa LEMP LAMP Stack xuất phát từ hai thành phần là Apache Nginx. Trong cùng một bộ phận cứng, Nginx có khả năng xử lý tải cao và nhanh hơn rất nhiều so với Apache. Mặc dù vậy, Apache vẫn được đánh giá tốt hơn nhiều với tính sẵn sàng của các module cần thiết để làm việc với các ứng dụng máy chủ back-end và chạy các ngôn ngữ bản lệnh. Do đó, để lựa chọn giữa Apache và Nginx phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn chạy trên web Server của bạn. Khi chạy cùng lúc Apache và Nginx trên cùng máy chủ vẫn đảm bảo thực hiện được, nó giúp người dùng có được lợi ích tốt nhất từ hai phương pháp

Những hệ điều hành nào có thể hỗ trợ tốt nhất khi làm server?

Phần lớn những hệ điều hành miễn phí được sử dụng để làm server đều bắt nguồn từ Linux hoặc là bản phân phối của Linux như:

  • Debian 
  • Ubuntu Server
  • OpenSUSE
  • Fedora Server
  • Cent OS

Ngoài ra, nếu bạn ưa thích sự quen thuộc khi sử dụng máy tính, Windows Server sẽ là một lựa chọn cho bạn nếu muốn.

Tại sao LAMP lại đáng để sử dụng?

Trong bối cảnh mà thế độc quyền và phần mềm của Microsoft đã khiến cho giá bản quyền của hệ thống tăng cao đáng kể, LAMP lại cho phép người sử dụng miễn phí thì có lẽ đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc nếu muốn có những trải nghiệm tuyệt vời tương tự Microsoft nhưng không tốn kém chi phí hoặc tốn kém chi phí một khoản vừa phải.

Nên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, Python hay Perl để phát triển LAMP?

Câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, doanh nghiệp, phần mềm, mục đích phát triển phần mềm và điều kiện nhân sự của dự án ra sao. Tuy nhiên, ngôn ngữ Python là một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, dễ phối hợp với nhiều ngôn ngữ khác cũng như là ngôn ngữ dễ học nhất trong bộ ba PHP/Python/Perl.

Tuy nhiên, bạn nên dựa theo điều kiện của dự án để chọn ngôn ngữ phù hợp nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version