Internet là gì? Làm thế nào để kết nối internet?

lam-the-nao-de-ket-noi-internet

Kể từ khi mới xuất hiện, internet đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của nhân loại. Ngày nay, hầu hết mọi hoạt động của con người đều có liên quan đến internet. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào để kết nối internet cũng như những lợi ích mà internet mang lại cho cuộc sống con người.

Đôi nét về internet

Internet là gì?

Internet được định nghĩa là một hệ thống thông tin toàn cầu gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này sử dụng hình thức chuyển các gói dữ liệu để truyền đi các thông tin từ hàng triệu máy tính của chính phủ, các công ty, của cá nhân hay các tổ chức ở trên toàn thế giới.

Sau khi kết nối internet, mọi người có thể truy cập mọi thông tin trên toàn thế giới một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Người phát minh ra internet là ai?

Người phát minh ra hệ thống mạng internet là Paul Baran. Ông cùng 2 cộng sự của mình là Donald Davies và Leonard Kleinrock đã sớm nghĩ ra một hệ thống trao đổi thông tin có tên ARPANET (tiền thân của mạng internet ngày nay). ARPANET được cơ quan quản lý dự án nghiên cứu Arpa thuộc Bộ quốc phòng Mỹ phát triển lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1969.

Các khu vực đầu tiên hình thành mạng lưới liên kết internet và trao đổi dữ liệu với nhau là Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara của Mỹ.

Lịch sử hình thành và phát triển của internet

Để trở thành một hệ thống công nghệ khổng lồ như ngày nay, internet đã đi qua rất nhiều giai đoạn lịch sử.

Những lợi ích của internet đối với cuộc sống con người

Làm thế nào để kết nối internet?

Các hình thức kết nối internet phổ biến nhất hiện nay

Kết nối trực tiếp, cố định

Hình thức kết nối này sẽ giúp máy tính truy cập vào internet 24/7. Máy tính sẽ được cung cấp địa chỉ IP tĩnh và không thay đổi trong thời gian dài.

Ưu điểm của kết nối cố định là tốc độ vì máy tính kết nối sẽ sử dụng băng thông rộng. Điển hình của kết nối này là sử dụng modem cáp, ISDN,…

Kết nối trực tiếp và không cố định

Để giải quyết công việc hay giải trí, bạn không cần phải để máy tính trực tuyến 24/24 với chi phí khá đắt đỏ. Do đó, kết nối trực tiếp nhưng không cố định là giải pháp hiệu quả nhất.

Khi đó, máy tính sẽ được cung cấp một IP động và chỉ tồn tại trong thời gian kết nối internet. Loại kết nối này thường sử dụng đường dây điện thoại, modem và một số phần mềm. Giá thành của dạng kết nối không cố định khá rẻ nhưng đổi lại, tốc độ truy cập internet sẽ bị giảm.

Kết nối gián tiếp, không cố định

Đây là kiểu kết nối internet trong hệ thống mạng LAN. Khi đó, các máy tính trong hệ thống hay còn gọi là máy khách sẽ không kết nối trực tiếp vào mạng mà kết nối với máy chủ đang có internet.

Tốc độ của kiểu kết nối này phụ thuộc rất nhiều vào internet mà máy chủ đang có và số lượng máy tính có trong hệ thống. Ngoài ra, sử dụng mạng LAN cũng có thể không cung cấp đầy đủ các chức năng truy cập internet cho máy khách vì tất cả sẽ phụ thuộc vào sự cho phép của máy chủ.

Kết nối không dây

WiFi (Wireless Fidelity) là một hệ thống truy cập internet không dây. Đây là loại sóng vô tuyến tương tự như sóng điện thoại, truyền hình hay radio. WiFi hiện đang là công cụ kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác như Smart TV, Smartwatch.

Để tạo được kết nối WiFi, bạn phải có Router hay Modem. Các thiết bị này sẽ lấy thông tin từ mạng internet thông qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi. Bộ chuyển tín hiệu không dây trên các thiết bị di động sẽ thu nhận tín hiệu này rồi giải mã sang những dữ liệu cần thiết.

Điều kiện cần có để sử dụng internet

ISP

ISP là viết tắt của Internet Service Provider, tạm dịch: Nhà cung cấp dịch vụ internet. Đây là những đơn vị cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các tổ chức hoặc người dùng cá nhân. Hiểu đơn giản, ISP có vai trò cung cấp cho người dùng quyền truy cập internet cũng như các dịch vụ liên quan như website, lưu trữ ảo, server.

Các ISP quốc gia và khu vực gồm AT&T WorldNet, IBM Global Network, MCI, Netcom, UUNet và PSINet là. Một số ISP phổ biến ở Việt Nam là FPT, Viettel, VNPT, …

Bạn có thể liên hệ với các ISP để thuê gói cước internet và trả phí theo tháng. Mức phí cao hay thấp sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng internet của bạn.

Modem, Router

Router (thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là thiết bị được lắp đặt để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Hiểu đơn giản, thiết bị này có vai trò chia sẻ internet đến tất cả các thiết bị của bạn như điện thoại di động, laptop, Smart Tivi,…

Bên cạnh đó, Router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối như cáp quang, cáp đồng,…(mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Modem được biết đến là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) như FPT, VNPT, Viettel,… thành tín hiệu kỹ thuật số thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). Ngoài ra, đây cũng chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với internet quốc tế.

Thiết bị kết nối internet

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị có thể kết nối với internet như: PC, laptop, Smartphone, Smartwatch, Smart TV và một số đồ công nghệ hiện đại khác.

Trong đó:

Trình duyệt web

Để tìm kiếm bất kỳ thông tin nào trên internet, bạn cần thông qua một phần mềm gọi là trình duyệt web. Những công cụ này được phát hành ra với mục đích để người dùng tìm kiếm thông tin trên World Wide Web (www) một cách nhanh chóng.

Nếu muốn vào một website nào đó, bạn chỉ cần mở bất kỳ trình duyệt nào trên thiết bị và nhập địa chỉ website vào thanh điều hướng URL rồi nhấn Enter. Khi đó, trình duyệt web sẽ lập tức đọc định dạng HTML để hiển thị và đưa bạn đến trang mà bạn đang tìm kiếm.

Một số trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay là: Google Chrome, Opera, FireFox, Edge, Safari.

Các ứng dụng, phần mềm yêu cầu internet

Một số ứng dụng, phần mềm sẽ yêu cầu bạn có kết nối internet mới có thể sử dụng như:

Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến internet cũng như những điều kiện cần thiết để sử dụng mạng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức hữu ích về internet. Bạn có thể đọc thêm các bài viết thú vị khác trên trang Wiki Tino nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Modem và Router khác nhau như thế nào?

Router có vai trò kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng nào đó thông qua việc gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Dữ liệu có thể được gửi từ máy tính này sang một máy tính khác, giữa nhiều máy tính với nhau hoặc từ điện thoại này sang máy tính kia.

Modem là cầu nối để truyền và nhận nhận gói internet từ nhà mạng. Sau đó, Router sẽ tiếp nhận và truyền mạng từ Modem qua cho các thiết bị có sử dụng internet thông qua dây Ethernet hoặc sóng WiFi.

Laptop mới mua thì làm sao để tải trình duyệt web?

Thông thường, các laptop mới mua sẽ được trang bị sẵn trình duyệt tương ứng với hệ điều hành mà thiết bị sử dụng.

Ví dụ: Nếu laptop sử dụng Windows 10 hoặc 11, trình duyệt mặc định sẽ là Microsoft Edge. Còn với Macbook sẽ là Safari.

ISP có thể thấy những gì người dùng tìm kiếm trên Google không?

Vai trò của ISP là đưa người dùng đến với internet, họ có thể là nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc dữ liệu di động. ISP sẽ không thể thấy những gì bạn tìm kiếm hoặc nhập vào biểu mẫu. Tuy nhiên, ISP vẫn có thể thấy miền của trang web mà bạn đang truy cập cũng như lịch sử duyệt web của bạn.

Tốc độ kết nối internet bao nhiêu là tốt?

Tốc độ internet ở mức 25 Mbps trở lên được xem là ổn định. Hạn mức này cho phép các hoạt động online được diễn ra suôn sẻ, chẳng hạn như livestream, chơi game online, duyệt web hoặc tải nhạc xuống.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version