Ý tưởng kinh doanh siêu thị mini

kinh-doanh-sieu-thi-min

Chọn lĩnh vực nào để kinh doanh? Đây là câu hỏi khiến không ít người đau đầu khi quyết định khởi nghiệp. Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu về một lĩnh vực mà nếu thành công sẽ giúp bạn thu lại rất nhiều lợi ích, đó chính là kinh doanh siêu thị mini.

Siêu thị mini là gì?

Siêu thị mini là một mô hình kinh doanh tương tự như siêu thị, nhưng có quy mô hoạt động nhỏ hơn, được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm cơ bản của người tiêu dùng. Đây là siêu thị dành phần lớn dành không gian cho các mặt hàng nhu yếu phẩm và lương thực, thực phẩm.

Nguồn cung cấp của siêu thị mini có thể đến từ các nhà cung cấp chính hoặc các doanh nghiệp mẹ quản lý chuỗi siêu thị mini.

Kinh doanh siêu thị mini có những lợi thế gì?

Siêu thị mini mang lại lợi thế trong việc cung cấp các sản phẩm đa dạng trong một không gian nhỏ và tạo ra giá trị lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Một lợi thế khác đến từ việc siêu thị mini của bạn cung cấp những thương hiệu mà khách hàng đang sử dụng phổ biến, bạn sẽ tăng khả năng nắm bắt với những khách hàng này, họ sẽ liên tục đến siêu thị mini để mua sản phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm độc quyền được nhập khẩu, một số thương hiệu quốc gia hoặc các mặt hàng thủ công có thể là yếu tố ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Bạn cũng có thể cung cấp các sản phẩm có độ trend, nhập từ một số địa điểm mà mọi người muốn thử, nhưng phải đảm bảo các tiêu chí chất lượng sản phẩm.

Những gợi ý khi kinh doanh siêu thị mini

Kinh doanh siêu thị mini cũng cần đảm bảo một số khía cạnh cơ bản và các yếu tố tạo nên sự độc đáo. Điều này quyết định đến sự lựa chọn của người tiêu về một địa điểm mua hàng.

Địa điểm

Không giống như quy mô siêu thị hoặc trung tâm thương mại, siêu thị mini không thể nằm xa các khu vực tập trung đông đúc dân cư. Vì vậy, những khu vực trung tâm, tập trung nhiều công sở, gần những nơi học tập hoặc các cơ quan nhà nước là vị trí đắc địa để xây dựng siêu thị mini.

Sự đa dạng

Sự đa dạng về cả chủng loại sản phẩm và nhãn hiệu của cùng một loại sản phẩm là điều cơ bản. Giá kệ cũng được tạo ra cho loại hình kinh doanh này với mục đích tối ưu hóa không gian trưng bày.

Đồng thời, bạn nên cố gắng cung cấp sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng nhất, cũng như có một góc độc quyền để trưng bày các sản phẩm độc quyền hoặc các sản phẩm có giá trị cao.

Giá cả

Mặc dù mang lại sự thách thức lớn cho kinh doanh siêu thị mini, nhưng điều quan trọng là bạn phải đưa ra một mức giá cạnh tranh. Đây là lợi thế cạnh tranh của thị trường này, hy sinh một số lợi ích để mang lại dịch vụ chất lượng với giá cả phù hợp.

Tìm nhà cung cấp

Bí quyết để vận hành một siêu thị mini thành công nằm ở đảm bảo hàng tồn kho giá rẻ. Tỷ suất lợi nhuận của lĩnh vực kinh doanh này là rất thấp, bạn phải tận dụng hiệu quả những chính sách nhập hàng để hưởng những hưởng lợi từ nhà cung cấp.

Tính thẩm mỹ

Điều quan trọng của một siêu thị mini cần có là một bộ nhận diện thương hiệu đặc sắc, giúp khách hàng có thể nhận biết và phân biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên vô ích nếu bạn không quan tâm đến tính thẩm mỹ và vệ sinh khi trưng bày sản phẩm, giúp mọi người cảm thấy thoải mái khi mua sắm trong siêu thị mini của bạn.

Thuê nhân viên

Kinh doanh siêu thị mini không thể hoạt động một mình, bạn cần thuê nhân viên để đảm nhiệm vai trò công việc trong các khâu. Do tính nhạy cảm của ngành này, các nhân viên được tuyển dụng dựa trên một số tiêu chí nhất định nhằm đảm bảo tính trung thực và độ tin cậy trong công việc.

Hoàn tất các yêu cầu

Bạn không được phép vận hành siêu thị mini khi không có giấy phép được cấp từ cơ quan quản lý. Các cơ quan quản lý cần kiểm tra để đảm bảo rằng siêu thị mini của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc đã đề ra.

Kinh doanh siêu thị mini có những hạn chế gì?

Không có lợi thế cạnh tranh

Kinh doanh siêu thị mini sẽ hạn chế việc tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ không có lý do để chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh, vì các sản phẩm đang được bán cùng một mức giá.

Thiếu kinh nghiệm

Trong trường hợp, bạn không có đủ những kiến thức hay kinh nghiệm cho mô hình kinh doanh siêu thị mini, bạn sẽ bị lỗ trong thời gian dài và có thể dẫn đến phá sản do sự bào mòn của một số khoản chi phí.

Chi phí thuê cao

Để có được một vị trí chiến lược, bạn có thể phải trả một khoản tiền thuê rất cao, nhất là khi kinh doanh siêu thị mini cần đến một diện tích lớn hơn so với các cửa hàng thông thường. Chi phí này có thể tăng dần theo từng năm tùy vào thỏa thuận của đôi bên.

Danh mục sản phẩm nhỏ

Đây là một trong những lý do khiến một số người dùng thích mua sắm ở siêu thị hay các trung tâm thương mại hơn là siêu thị mini, do họ được cung cấp đầy đủ và có nhiều sự lựa chọn hơn cho nhu cầu.

Chi phí thuê nhân viên

Nhân viên đảm nhận càng nhiều công việc trong siêu thị mini thì càng phải được hưởng một mức lương tương xứng, tác động đến khoản chi phí nhân công. Vì vậy, đây cũng là một vấn đề để bạn điều phối nguồn lực tương đương với công việc và mức lương phù hợp với các nhân viên.

Chương trình tiếp thị

Bạn không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếp thị trong lĩnh vực kinh doanh là rất cần thiết. Nhưng do tính chất đặc thù của ngành và nguồn ngân sách hạn chế, nên các hoạt động quảng cáo là rất ít.

Kinh doanh siêu thị mini vốn là một lĩnh vực rất hot, nhưng bất kỳ điều gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực của chúng. Người khác nhìn vào sẽ thấy rủi ro, nhưng bạn nhìn vào có thể nhận thấy những cơ hội đầu tư. Vì vậy, để tạo ra những giá trị cho bản thân, bạn nên đầu tư cho mình một nền tảng kiến thức hiệu quả trong kinh doanh siêu thị mini nói riêng và cho mọi lĩnh vực nói chung. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn ít nhiều khi bắt đầu kinh doanh siêu thị mini.

Một số câu hỏi liên quan đến kinh doanh siêu thị mini

Siêu thị mini thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận bằng cách nào?

Do phải chi trả nhiều chi phí cố định và vừa cạnh tranh về giá, nên lợi nhuận của siêu thị mini từ việc bán hàng không nhiều. Các siêu thị mini luôn ra các chương trình mua kèm hay chiết khấu khi mua đơn hàng giá trị cao giúp cải thiện doanh số rất nhiều. Ngoài ra, siêu thị mini còn áp dụng sự kiện giảm giá theo ngày, theo tuần,…

Các mối đe dọa khi kinh doanh siêu thị mini là gì?

Mối đe dọa xuất phát từ các siêu thị lớn hơn với sự đa dạng về hàng hóa, cung cấp đầy đủ nhu cầu người dùng. Ngoài ra, mối đe dọa còn xuất phát từ các thị trường mua sắm trực tuyến hiện nay đang thu hút người tiêu dùng với các chương trình giảm giá hấp dẫn. Các tệ nạn về trộm cắp cũng là một mối đe dọa như ít tác động hơn.

Cần thuê bao nhiêu nhân viên cho siêu thị mini?

Tùy vào quy mô của mỗi siêu thị. Bạn có thể thuê một số nhân sự bao gồm thu ngân, quản lý kho, nhân viên anh ninh, nhân viên dọn dẹp. Để giúp quá trình kinh doanh của bạn được định hướng rõ ràng, bạn có thể thuê thêm một số vị trí về marketing và nhân sự.

Kinh doanh khi chưa được phê duyệt giấy phép có vấn đề không?

Có. Bạn không nên mở siêu thị mini khi chưa được cơ quan quản lý cấp phép hoặc chưa đủ đáp ứng đủ một số điều kiện còn thiếu. Nếu làm sai quy định, bạn có thể sẽ bị kiện tụng hoặc đình chỉ kinh doanh tùy vào mức độ pháp luật quy định.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version