Cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại chuẩn nhất

kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoai

Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu như tất cả các sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm tiêu dùng đều có một mã gồm nhiều sọc đen và những con số phía bên dưới. Chúng được gọi là mã vạch hay mã barcode. Trong bài viết hôm nay, TinoHost sẽ giới thiệu một vài thông tin về mã vạch cũng như cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại chuẩn nhất 2022

Tìm hiểu tổng quan về mã vạch

Mã vạch là gì?

Mã vạch (hay còn gọi là mã Barcode) là một hình thức biểu thị dữ liệu, thông tin dưới dạng mã. Bạn có thể nhận biết mã vạch một cách dễ dàng khi nhìn vào sản phẩm, chúng gồm một số kẻ sọc màu đen có độ lớn nhỏ khác nhau và được xếp song song trên một nền trắng, dưới đó là một dãy số.

Mã vạch lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1952 bởi hai nhà phát minh người Mỹ là Norman J. Woodland và Bernard Silver. Cùng thời điểm này, họ đã nhận được bằng sáng chế cho công trình nghiên cứu về phương pháp để phân loại hàng hóa, sản phẩm. Kể từ đó, mã vạch đã trở thành một công cụ không thể thiếu giúp các nhà sản xuất có thể biểu đạt thông tin về sản phẩm của mình như tên thương hiệu, nơi sản xuất, lô hàng, kích thước của sản phẩm và một số thông tin kiểm định.

Các loại mã vạch phổ biến

Tùy theo dung lượng thông tin hoặc mục đích sử dụng mà người ta sẽ chia ra mã vạch thành nhiều loại khác nhau, trong đó có một số dạng phổ biến trên thị trường như UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of5, Codabar và Code 128.

Hơn nữa, trong những loại đó còn có nhiều phiên bản khác nhau và mục đích sử dụng cũng khác nhau, ví dụ như UPC có các phiên bản là UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E hay EAN có các phiên bản EAN-8, EAN-13, EAN-14, Code 128 gồm Code 128 Auto, Code 128-A, Code 128-B, Code 128-C.

Mã vạch 2D là gì?

Mã 2D hay còn gọi là mã vạch “hai chiều”, loại mã vạch này sẽ chứa được nhiều thông tin hơn so với loại mã vạch truyền thống. Cụ thể, mã vạch 2D có thể chứa thông tin gắp 350 lần so với mã vạch 1D.

Mã vạch 1D truyền thống thường lưu dữ liệu trong các vạch đứng hoặc theo chiều dọc, Còn với mã 2D dữ liệu sẽ được lưu trữ trong cả chiều dọc lẫn chiều ngang.

Mã QR là một tiêu chuẩn phổ biến nhất của dạng mã 2D và hiện tại đang được sử dụng rộng rãi trong quản lý hàng tồn kho, tiếp thị & quảng cáo, du lịch hoặc giáo dục

Mã QR có thể chứa các loại thông tin như văn bản chữ và số, đường link website, thông tin liên hệ (số điện thoại, email), tên mạng Wifi và mật khẩu, thông tin các sự kiện lịch và vị trí bản đồ… Một mã QR có thể lưu trữ tối đa 4.296 ký tự chữ và số.

Hiện tại, bạn có thể tạo mã QR trực tuyến thông qua cách sử dụng máy phát điện mã QR. Mã QR có thể được quét bằng một loại máy đọc quang học cầm tay hoặc đơn giản bằng cách sử dụng một ứng dụng di động như Zalo,..

Mã vạch hoạt động như thế nào?

Mã vạch thường được nhận dạng bằng một loại máy chuyên dụng để quét mã vạch. Máy này sẽ thu nhận hình ảnh của mã vạch sau đó chuyển thông tin tới máy tính được kết nối để mã hóa.

Mắt thường sẽ không thể nhận ra mã vạch đang biểu thị thông tin gì. Nhưng sự khác nhau trong độ rộng giữa các vạch đen cũng như những con số phía dưới là thứ giúp máy có thể nhận ra được thông tin từ mã vạch.

Mã vạch sẽ được in bằng các loại máy in mã vạch chuyên dụng, được thiết lập những thông số theo đúng quy luật. Do đó, không phải máy in nào cũng có thể in được mã vạch.

Ứng dụng của mã vạch trong đời sống

Mã vạch được ví như một chứng minh thư của các loại hàng hóa. Thông qua công cụ này, chúng ta có thể biết chính xác nguồn gốc và xuất xứ của hàng hóa:

Hướng dẫn cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại chuẩn nhất

Quét mã bằng ứng dụng

Icheck

Được xem là tiên phong trong các ứng dụng quét mã ở Việt Nam. iCheck là một ứng dụng cho phép bạn kiểm tra thông tin của các loại mã vạch bao gồm dạng mã 1D hoặc 2D chỉ sau một lần quét.

Barcode Việt

Là một ứng dụng được tạo ra bởi người Việt, Barcode Việt có giao diện rất dễ sử dụng. Hiện nay, Barcode Việt có thể quét hầu hết các loại mã vạch trên các điện thoại thuộc nền tảng IOS và Android.

VinID

VinID được xây dựng và phát triển với mục đích trở thành trợ lý thông minh cho các hộ gia đình. Không chỉ dùng để mua sắm, thanh toán mà ứng dụng này còn được dùng để quét các loại mã vạch. Hiện ứng dụng có trên hai nền tảng là IOS và Android.

Điểm chung của các ứng dụng này là rất dễ sử dụng. Để quét mã bằng ứng dụng bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Ngoài các ứng dụng trên vẫn còn rất nhiều ứng dụng khác để bạn quét mã vạch. Trong đó, các ứng dụng của một số ngân hàng ngày nay cũng đã cho phép người dùng thực hiện chức năng quét mã này.

Quét mã bằng ứng dụng Zalo

Zalo là một ứng dụng được tích hợp nhiều tính năng bao gồm cả quét mã vạch. Để thực hiện quét mã trên Zalo, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Zalo, tại phần tin nhắn, bạn chọn vào biểu tượng mã vạch góc phải trên cùng.

Bước 2: Di chuyển camera đến vùng có chứa mã QR để quét, bạn sẽ nhận được thông tin mình muốn cực kỳ nhanh chóng.

Quét mã vạch bằng camera Iphone

Camera của Iphone có tích hợp cả tính năng quét mã.

Bước 1: Bạn mở Camera trên điện iPhone của bạn sau đó đưa camera lại 1 mã QR sau đó điều chỉnh điện thoại sau cho mã này nằm trong vùng được quy định trên camera.

Bước 2: Bạn sẽ nhận được một đường link, hãy truy cập vào đường link đó để biết thông tin chi tiết

Trong thời đại công nghệ phát triển, mã vạch đóng vai trò rất quan trọng và đại đa số các hình thức thanh toán ngày nay đều áp dụng hình thức quét mã. Bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin về mã vạch cùng một số cách giúp bạn quét mã vạch trên điện thoại để kiểm tra hàng thật giả. Chúc bạn sử dụng thành công nhé!

FAQs về mã vạch

Tại sao không quét được mã vạch?

Một số lý do sau là nguyên nhân khiến bạn không thể quét được mã vạch:

  • Máy quét mã không có sự tương thích với mã vạch
  • Mã vạch bị lỗi khi in ấn
  • Vị trí của mã vạch không thích hợp
  • Lỗi về độ sáng trên một số sản phẩm
  • Mã vạch bị phai mờ
  • Mã vạch có kích thước lớn hơn máy quét

Quét mã vạch trên điện thoại bằng cách nào thì hiệu quả nhất?

Dù có nhiều cách để quét mã vạch trên điện thoại nhưng để hiệu quả nhất bạn nên sử dụng các ứng dụng được thiết riêng để quét mã như: iCheck, Barcode Việt,…Những ứng dụng này sẽ quét được nhiều loại mã vạch khác nhau, thích hợp dùng cho mọi tình huống.

Quét mã vạch có bằng ứng dụng có bị lộ hoặc mất thông tin không?

Các ứng dụng phổ biến đều được đánh giá rất an toàn và không bao giờ xảy ra các trường hợp bị lộ thông tin.

Tại sao cần sử dụng mã vạch?

Khi sử dụng mã số mã vạch mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

  • Dễ dàng hơn khi quản lý hàng hóa
  • Khi mang sản phẩm ra quốc tế, nhà sản xuất và nhà cung cấp hạn chế được các hiện tượng gian lận thương mại và bảo vệ quyền người tiêu dùng
  • Đối với giao dịch mua bán, mã vạch sẽ kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, giá cả và thuận tiện hơn khi thanh toán.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version