Giải đáp Keylogger, Backdoor, Spyware là phần mềm gì?

keylogger-backdoor-spyware

Không gian mạng tiềm ẩn những phức tạp, khó lường, bạn hoàn toàn không biết những ai và họ đã làm gì với mình. Nhưng, bạn có thể ngăn chặn và hạn chế cho những hành vi tiêu cực xảy ra. Để làm được điều đó, bạn cần phải tìm hiểu về những vấn đề, đó sẽ là nội dung của bài viết dưới đây.

Keylogger là gì?

Keylogger là một phần mềm được xây dựng để ghi lại tất cả tổ hợp phím bạn nhập trên máy tính hoặc các thiết bị di động. Keylogger được sử dụng để âm thầm theo dõi các hoạt động trên máy tính, trong khi không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình sử dụng các thiết bị của bạn.

Keylogger có chức năng gì?

Theo dõi hoạt động doanh nghiệp

Theo dõi việc sử dụng máy tính cho các mục đích không liên quan đến công việc, hoặc việc sử dụng các máy trạm sau giờ làm việc.

Bảo vệ doanh nghiệp

Sử dụng Keylogger để theo dõi đầu vào của các tác động liên quan đến thông tin thương mại có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Kiểm soát của phụ huynh

Các bậc phụ huynh có thể theo dõi các hoạt động của con cái trên internet. Cài đặt thông báo cho những mục đích truy cập vào các trang web chứa nội dung người lớn, nội dung không phù hợp.

Theo dõi tình nghi

Bạn có thể sử dụng Keylogger khi có bất kỳ nghi ngờ về các hành vi gian dối, lừa đảo của một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Theo dõi hành vi trái pháp luật

Keylogger giúp theo dõi các hành vi liên quan đến tính mạng, tài sản, hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của các đối tượng tình nghi hoặc tội phạm.

Sử dụng Keylogger bất hợp pháp

Khi được sử dụng cho các mục đích phạm pháp, Keylogger đóng vai trò là một phần mềm gián điệp độc hại nhằm thu thập những thông tin nhạy cảm của bạn. Keylogger ghi lại các dữ liệu như mật khẩu, thông tin tài chính, dữ liệu cá nhân,…sau đó sử dụng các thông tin này với mục đích bất hợp pháp.

Các trường hợp sử dụng Keylogger cho các mục đích bất hợp pháp như:

Backdoor là gì?

Backdoor là một phương pháp bỏ qua các quy trình xác thực thông thường cho một hệ thống nhất định. Backdoor có thể được sử dụng bởi một nhà phát triển ứng dụng hay một tội phạm mạng.

Backdoor thường được cài đặt như một thành phần duy nhất của một cuộc tấn công hoặc một gói phần mềm độc hại. Kẻ tấn công có thể cài đặt một Backdoor để duy trì hoặc dễ dàng truy cập vào các hệ thống trong tương lai hoặc khai thác thêm một máy khác.

Backdoor hoạt động như thế nào?

Backdoor có thể cho phép người dùng bên ngoài vào thiết bị của bạn mà không cần sự đồng ý. Backdoor có thể được cài đặt trong hai phần khác nhau trên hệ thống.

Các nhà phát triển phần mềm và phần cứng có thể cài đặt Backdoor cho các mục đích hỗ trợ công nghệ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, Backdoor được cài đặt bởi tội phạm mạng xâm nhập để giúp chúng có quyền truy cập vào thiết bị, mạng hoặc ứng dụng phần mềm.

Làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công từ Backdoor?

Sử dụng phần mềm chống virus

Sử dụng phần mềm chống virus có thể phát hiện và ngăn chặn nhiều loại phần mềm độc hại. Phần mềm chống virus giúp bạn phát hiện ra các virus chứa Backdoor trong phần mềm và loại bỏ chúng trước khi bị xâm nhập vào máy tính.

Kiểm tra tải xuống

Backdoor thường ẩn ở các phần mềm, tệp, ứng dụng miễn phí. Khi tải xuống bất kỳ tệp nào trên internet, bạn hãy kiểm tra tệp mình tải xuống có đi kèm với các chương trình khác đi cùng hay không.

Sử dụng tường lửa

Tường lửa rất cần thiết để bảo vệ chống Backdoor, giúp giám sát tất cả lưu lượng trên thiết bị. Nếu ai đó đang cố gắng truy cập vào thiết bị của bạn, tường lửa sẽ chặn họ và nếu một ứng dụng trên thiết bị của bạn đang cố gắng gửi dữ liệu không xác định, tường lửa cũng sẽ chặn ứng dụng đó.

Spyware là gì?

Spyware (hay còn gọi là phần mềm gián điệp) là một loại phần mềm độc hại, được xây dựng để bí mật quan sát hoạt động trên thiết bị của bạn và gửi những quan sát đó cho kẻ theo dõi.

Spyware cũng được sử dụng để lấy cắp thông tin cá nhân, chẳng hạn như mật khẩu tài khoản và thẻ tín dụng, những hành vi đánh cắp danh tính và hỗ trợ thực hiện các ý đồ gian lận.

Các loại Spyware

Spyware có bốn loại chính, bao gồm:

Làm thế nào để bảo vệ thiết bị tránh khỏi Spyware?

Cách bảo vệ cho điện thoại tránh khỏi Spyware

Cách bảo vệ cho máy tính tránh khỏi Spyware

Qua bài viết này, bạn có thể nhận thức các hoạt động hằng ngày của mình trên internet đều có khả năng gặp phải những tình trạng xâm phạm riêng tư. Không có giải pháp nào là tuyệt đối cho những hành vi xấu xa. Vì vậy, bạn nên cẩn thận, không nên chủ quan với bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Với những kiến thức trên, mong rằng bạn sẽ khôn khéo để tránh khỏi các trường hợp xấu.

Một số những thắc mắc liên quan đến Keylogger, Backdoor và Spyware

Các hành vi xâm nhập thiết bị trái phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Các hành vi xâm nhập bất hợp pháp tùy vào mức độ nghiêm trọng. Nếu vấn đề không nghiêm trọng chỉ bị xử phạt hành chính, nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng có thể phải ngồi tù.

Làm thế nào để biết phần mềm, tệp hay ứng dụng chứa mã độc?

Khi phát hiện phần mềm theo dõi, nên làm gì?

Khi phát hiện theo dõi, bạn nên hạn chế sử dụng các ứng dụng liên quan đến thông tin cá nhân. Sau đó, bạn thông báo cho các cảnh sát công nghệ hay cục an ninh mạng để hỗ trợ các biện pháp phòng bị.

Phần mềm nào có thể ngăn chặn các trường hợp tấn công bên ngoài?

Bạn có thể sử dụng các phần mềm bảo vệ như Avast Free Antivirus, Panda Free Antivirus,…cho máy tính của mình. Nhưng bạn cũng nên cảnh giác vì các thủ thuật xâm phạm máy tính luôn khó lường, nhiều biến thể, có thể phá vỡ lớp bảo vệ của bạn bất cứ lúc nào.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version