IPO là gì? Tại sao công ty cần phải IPO?

ipo-la-gi

Làm thế nào để huy động tiền một cách nhanh chóng và hợp pháp? Câu trả lời chính là IPO. Vậy, IPO là gì? Tại sao một doanh nghiệp phải IPO? Ưu điểm và nhược điểm của IPO là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về IPO

IPO là gì?

IPO là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Initial Public Offering, tạm dịch: lần đầu tiên phát hành ra công chúng. Trong khoản 1 Điều 15 của Luật Chứng khoán 2019 có sử dụng thuật ngữ: “chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng” và tương đồng với thuật ngữ IPO.

Hiểu đơn giản, đây là một hoạt động doanh nghiệp lần đầu tiên mở bán công khai cổ phiếu hay huy động vốn từ công chúng một cách rộng rãi, bằng việc niêm yết cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán.

Sau khi niêm yết, doanh nghiệp sẽ trở thành một công ty cổ phần với vốn góp từ đại chúng và trở thành thành viên của thị trường chứng khoán tập trung.

Ưu điểm và nhược điểm của IPO

Ưu điểm của IPO

Nhược điểm của IPO

Tại sao công ty cần phải IPO?

Thu hút vốn để tăng trưởng và mở rộng

Mọi công ty, doanh nghiệp đều cần tiền để tăng cường hoạt động sản xuất để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới hoặc thanh toán các khoản nợ đang có. IPO chính là một cách tuyệt vời để doanh nghiệp có một nguồn tiền hợp pháp để mở rộng hoạt, trả nợ và tăng trưởng.

Giúp chủ sở hữu và nhà đầu tư sớm bán cổ phần của họ để kiếm tiền

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều nhà đầu tư thiên thần (Angel Invest) tham gia vào, các đợt IPO là một cách để những nhà đầu tư thiên thần này có thể bán hết số cổ phần họ đã nắm ban đầu để rút lui khỏi doanh nghiệp và lấy lại lợi nhuận.

Việc IPO sẽ khiến doanh nghiệp của bạn trở nên liquid hơn và dễ dàng bán hơn.

Gia tăng danh tiếng của doanh nghiệp

Khi mỗi doanh nghiệp thực hiện IPO, họ sẽ như một “ngôi sao” trên thị trường chứng khoán và được báo chí quan tâm rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế, IPO là một sự kiện lớn đối với doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu của rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, do đó, công ty có thể “tranh thủ” quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình với nhóm khách hàng mới trên thị trường.

Tìm hiểu về quy trình IPO tại Việt Nam

Nội dung của phần này được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo quy trình thực hiện chính xác, bạn, quý doanh nghiệp nên tìm những công ty luật để tư vấn.

Điều kiện để IPO

Theo Điều 15 Luật Chứng khoán 2019, điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty cổ phần bao gồm:

Quy trình IPO tại Việt Nam

Theo những quy định từ điều: 15,18, 24, 25, 26 trong Luật Chứng khoán 2019, để một đơn vị IPO sẽ cần phải thực hiện những công việc như sau:

Bước 1: xin ý kiến của cổ đồng cổ đông hiện tại

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ theo quy định của pháp luật bao gồm:

Bước 3: nộp hồ sơ chào bán chứng khoán ra công chúng với Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Bước 4: trong quá trình chờ Ủy ban chứng khoán Nhà nước xét duyệt, doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin trong Bản cáo bạch để thăm dò thị trường. Nhưng doanh nghiệp phải nêu rõ thông tin về: ngày phát hành, giá chào bán,… là thông tin dự kiến.

Bước 5: doanh nghiệp sẽ nhận được đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng

Bước 6: doanh nghiệp phải công bố Bản thông báo phát hành trên 1 tờ báo điện tử hoặc báo in trong 03 số liên tiếp.

Bước 7: phát hành và phân phối chứng khoán.

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu về IPO là gì, ưu nhược điểm của việc này cũng như quá trình, điều kiện và lý do doanh nghiệp nên IPO. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, bạn nên đến các dịch vụ tư vấn luật để tìm hiểu thêm về thông tin, quy trình thực hiện IPO nhé! Chúc doanh nghiệp của bạn trở nên thật vững mạnh sau khi IPO!

Bài viết có tham khảo nội dung từ nhiều nguồn.

Những câu hỏi thường gặp về IPO

Quá trình IPO kéo dài bao lâu?

Thời gian IPO sẽ khác nhau và kéo dài tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Trong đó, giai đoạn kiểm toán tài chính là giai đoạn dài nhất, lâu nhất trong toàn bộ quá trình.

Chi phí IPO là bao nhiêu?

Chi phí IPO sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và quy định của từng sở giao dịch chứng khoán bạn muốn niêm yết. Thông thường sẽ còn nhiều loại chi phí khác như: phí bảo lãnh, phí phát hành, phí chào bán, phí pháp lý và cả phí kế toán,… Do đó doanh nghiệp sẽ cần phải đối mặt với nhiều loại phí bổ sung này.

Làm cách nào để tìm cổ phiếu IPO mới?

Khi IPO, doanh nghiệp buộc phải công bố Bản thông báo trên báo chí. Bạn có thể tiếp cận qua nguồn thông tin này; hoặc cũng có thể tìm thông qua các sàn giao dịch và tin tức về những đợt IPO.

Sàn chứng khoán nào lớn nhất tại Việt Nam?

Hiện tại 2 sàn lớn nhất tại Việt Nam là:

  • Sàn HOSE – Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
  • Sàn HNX – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version