Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Mail Server MDaemon

huong-dan-cai-dat-va-cau-hinh-mail-server-mdaemon

“Chi phí đầu tư – Quản lý – Khả năng vận hành – Bảo mật” – đó là những điểm khiến phần mềm MDaemon của Alt-N đã chinh phục khách hàng, đặc biệt là đáp ứng đúng nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Vậy MDaemon là gì? Không để bạn đợi lâu, Tino Group sẽ giải thích và hướng dẫn cài đặt và cấu hình Mail Server MDaemon giúp bạn nhé!

Tìm hiểu về MDaemon

MDaemon là gì?

MDaemon là phần mềm Mail Server tiêu chuẩn thương mại, được phát triển bởi công ty phần mềm Alt-N.

Hiểu đơn giản, MDaemon là phần mềm quản lý thư điện tử chạy trên Windows.

MDaemon rất đơn giản và dễ cấu hình, đồng thời là một phần mềm có giá thành rất hợp lý như lại có rất nhiều đặc tính cho phép dễ quản lý hơn các hệ thống thư điện tử khác trên thị trường. MDaemon được thiết kế trên ý tưởng sử dụng cả kết nối dial-up (khi địa chỉ ip tĩnh có không thể cung cấp) và các kết nối trực tiếp.

Tính năng của MDaemon

MDaemon được phát triển trên hệ điều hành Win/NT với đầy đủ các tính năng của 1 Mail Server.

Đây là một phần mềm có đầy đủ chức năng để nhận mail từ các server mail SMTP,POP3 và IMAP4 chạy trên hệ điều hành Vista/XP/2008/2003/2000.

Đồng thời, MDaemon cũng cho phép nhiều người dùng trên một mạng LAN ( Local Area Network) để lấy mail về thông qua chỉ một kết nối (như là : dial-up SLIP hoặc kết nối PPP thông qua một nhà cung cấp mạng).

Có khả năng hỗ trợ đa luồng/nhiều CPU, SPF (Sender Policy Framework), chặn các thư Spam, lọc nội dung thư, danh sách thư, điều khiển từ xa,mật khẩu an toàn cao, IMAP hỗ trợ nhiều tên miền của hòm thư là những “điểm cộng” khiến các doanh nghiệp lựa chọn MDaemon.

MDaemon hoạt động như thế nào?

Cấu trúc lưu trữ của MDaemon

Được thiết kế theo mô hình đơn giản để mang đến sự thuận tiện trong quản lý, tất cả dữ liệu của MDaemon đều được lưu trữ dạng file trong các folder ở thư mục cài đặt MDaemon (thường là C:\MDaemon).

MDaemon được thiết kế có thể sử dụng từ sáu account đến hàng nghìn account.

Toàn bộ dữ liệu MDaemon được lưu trữ trong các folder như bên dưới.

Ưu điểm của MDaemon

Bảo mật gần như tuyệt đối

Để giảm thiểu các cuộc tấn công của máy chủ, MDaemon kết hợp nhiều lớp kỹ thuật bảo mật như Kiểm soát chuyển tiếp, IP Shielding, SMTP Authentication và tra cứu ngược. 

Các kỹ thuật xác thực email tiên tiến của Vouch By Reference (VBR), đồng thời xác nhận và ký hiệu các thư bằng DKIM, DK, Sender-ID và SPF hoàn toàn được tích hợp trong MDaemon. 

Kết hợp với công cụ chống thư rác của nó, Bayesian Learning, SSL / TLS, bảo vệ backscatter, và SecurityPlus để bảo vệ phần mềm độc hại của MDaemon.

Khả năng quản trị từ xa

Từ bất kỳ máy tính nào có trình duyệt web và kết nối Internet, quản trị viên đều có thể truy cập đầy đủ vào tất cả các tính năng của MDaemon nhờ công cụ quản trị từ xa. Do đó, bạn có thể làm tất cả mọi thứ: thêm – chỉnh sửa tài khoản, chỉnh sửa trực tiếp tập tin cấu hình, xem lại nhật ký để khắc phục sự cố gửi thư, … 

Với khả năng SSL tích hợp sẵn của MDaemon, quản trị viên từ xa thậm chí có thể truy cập thông qua kết nối an toàn bằng HTTPS.

WorldClient (Web-Based Email) dễ dàng sử dụng

WorldClient của MDaemon (Web-Based Email) rất dễ sử dụng và cung cấp tất cả các tính năng cần thiết cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điều này cung cấp sự hợp tác của nhóm để chia sẻ các thư mục email, lịch với lịch trình, danh bạ, danh sách phân phối, nhiệm vụ và ghi chú. Truy xuất từ bất cứ nơi nào bạn có với dịch vụ Internet và một trình duyệt web.

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Mail Server MDaemon

Thiết lập Windows Server

Do Mdaemon chạy trên môi trường Windows nên các bạn chuẩn bị một máy chủ chạy Windows server 2008 hoặc 2012 nhé!

Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn thiết lập và cài đặt trên phiên bản Windows Server 2012.

Thiết lập IIS trên Windows Server

Để đảm bảo MDaemon hoạt động tốt nhất, chúng ta sẽ cần cấu hình chuẩn xác IIS trên Windows Server. Và sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: bạn truy cập vào Server Manager => Add roles and features.

Bước 2: bạn bấm Next => Server Roles => DHCP Server, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên và bạn nhấp vào Add Features.

Bước 3: bạn nhấn Next ở cả 3 mục tiếp theo. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai phần mềm, sử dụng cấu hình mặc định của phần mềm sẽ giúp bạn bắt đầu tương đối ổn đấy. Sau đó, bạn nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

Bước 4: sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn Close là xong.

Cài đặt và cấu hình MDaemon

Bước 1: Tải MDaemon Mail Server và bắt đầu quá trình cài đặt. Bấm “Next” để tiếp tục.

Bước 2: Chọn “I Agree” để tiếp tục

Bước 3: Chọn I Want to install a Free trial

Bước 4: Điền các thông tin người dùng sau đó nhấn Next . Nên điền đúng Email Address để nhận trial key.

Bước 5: Điền trial key trong email nhận được sau đó nhấn Next

Bước 6: Nhấn Next để tiếp tục. và quá trình cài đặt đang bắt đầu

Bước 7: Điền thông tin tài khoản và chọn vào ô “This account is an administrator…” để tài khoản bạn thiết lập là tài khoản admin

Bước 8: Nhập thông tin domain và host name. Cuối cùng, bạn chọn Finish để kết thúc.

Vậy là Tino Group đã hoàn tất hướng dẫn cài đặt và cấu hình Mail Server MDaemon giúp bạn rồi đấy! Trong trường hợp có một số sự cố như không thể gửi thư đi hoặc bị chặn kết nối Internet, bạn nên thử cấu hình IIS và tắt tường lửa thử nhé! Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể dùng thử MDaemon trong bao lâu?

Hiện tại, MDaemon cho phép người sử dụng dùng thử 30 ngày.

Tìm hiểu cách sử dụng MDaemon ở đâu?

Nếu bạn muốn xem thêm về hướng dẫn, bảng dữ liệu, hướng dẫn sử dụng tính năng, bảng so sánh với các đối thủ cạnh tranh của MDaemon, bạn có thể truy cập vào thư viện MDaemon để tìm hiểu thêm.

Nên sử dụng MDaemon Email Server hay Microsoft Exchange Standard?

Nếu bạn muốn một thương hiệu quen thuộc, Microsoft Exchange Standard sẽ gần gũi hơn với người dùng Việt Nam. Tuy nhiên mức giá của Microsoft Exchange Standard cao gấp 7 lần khi so với MDaemon Email Server cho gói 100 người sử dụng đấy!

Cách làm giao diện của webmail dễ sử dụng hơn ra sao?

Nếu nhân viên/ đồng nghiệp của bạn than phiền vì giao diện của webmail quá phức tạp hay “lạ hoắc” với những giao diện mail của Gmail hay Outlook, bạn có thể kết nối webmail doanh nghiệp với Gmail để có giao diện dễ sử dụng hơn đấy!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version