Horeca là gì? Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng lĩnh vực Horeca

horeca-la-gi

Thuật ngữ Horeca khá phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, khách sạn. Có thể, mọi người chỉ biết về Horeca như một từ truyền miệng trong ngành, họ không thực sự hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ này. Vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi: Horeca là gì?

Horeca là gì?

Horeca (viết tắt của Ho-Hotel, Re-Restaurant, Ca-Catering) là một lĩnh vực tổng thể được hợp nhất hoặc liên kết với ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng và các kênh phân phối.

Những doanh nghiệp B2B đang ngày càng trở thành một phần của chuỗi cung ứng FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh) nhờ khả năng tiếp cận của họ trong lĩnh vực Horeca.

Horeca hoạt động như thế nào?

Bản chất của Horeca không dành cho các nguồn hàng hóa B2B. Hầu hết, các nhà cung cấp đều chủ động hợp tác với khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê,…để mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường và nâng cao nhận thức của khách hàng.

Một đặc điểm khác của Horeca là cách tiếp cận On-Trade (tiêu dùng tại chỗ). Từ các hình thức kinh doanh thông thường, mô hình này được phân loại theo phương thức cung cấp sản phẩm, người tiêu nhận được cung cấp ở dạng mở, không có bao bì và được sử dụng ở tại điểm mua.

Horeca có những đặc điểm gì?

Đóng gói

Khách hàng không nhìn thấy nhãn hiệu và gói hàng như thế nào. Do đó, các thiết kế dành cho bao bì của nhà cung cấp không mang lại ý nghĩa cho các nhà cung cấp.

Chất lượng và giá cả

Đối với lĩnh vực Horeca, điều quan trọng không chỉ nằm ở chất lượng mà còn phụ thuộc vào giá cả. Vì vậy, để trở thành nhà cung cấp chính của các doanh nghiệp Horeca, bạn cần phải có chất lượng sản phẩm tốt, giá thành được chiết khấu ở mức tối đa.

Nhà cung cấp

Các doanh nghiệp Horeca luôn có mối quan hệ làm ăn lâu dài với các nhà cung cấp. Việc thay đổi nhà cung cấp hoặc nhập các sản phẩm mới về thường rất ít khi xảy ra. Các quyết định này thường phụ thuộc vào sự thống nhất của ban quản lý cấp cao hay người sáng lập để đưa ra kết quả chính thức.

Tiêu thụ

Hầu hết, các hàng hóa trong phân khúc Horeca đều được chuẩn bị và cung cấp cho khách hàng ngay tại chỗ.

Mô hình phân phối cho Horeca

Mô hình bán hàng trước

Tính năng của mô hình bán hàng trước dựa trên các đơn hàng được đặt trước khi giao hàng. Các đơn hàng sẽ được thiết lập bởi các đại lý bán hàng, đại diện bán hàng chốt đơn từ chuỗi khách hàng đã xác định (chuỗi khách hàng sẽ trở thành kênh phân phối) hoặc có thể được xác định bởi các tài xế và nhân viên giao hàng.

Mô hình bán hàng tự động

Mô hình bán hàng tự động và mô hình bán hàng trước có sự khác biệt cơ bản bắt nguồn từ việc không cần đặt hàng trước khi giao. Bộ phận giao hàng thường đi theo một lộ trình đến khách hàng đã được chỉ định mà họ không cần biết về số lượng sẽ được giao cho từng khách hàng.

Mô hình bán hàng trực tiếp

Đối với mô hình bán hàng trực tiếp, khách hàng chủ động đặt hàng trực tiếp đối với nhà sản xuất thông qua các kênh email, điện thoại,…Mô hình này diễn ra không cần thông qua trung gian và là mô hình được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực Horeca có tổ chức.

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trong lĩnh vực Horeca

Tạo một trang web

Một yếu tố quan trọng để điều hành một doanh nghiệp Horeca trong thời đại chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay là cần một trang web. Theo các nghiên cứu cho biết, 95% khách hàng sẽ tìm kiếm trực tuyến để tham khảo về các dịch vụ Horeca.

Hiện nay, việc khách hàng sử dụng Internet để tìm kiếm các giải pháp liên quan đến du lịch, ẩm thực hầu như rất phổ biến. Vì vậy, bạn cần đảm bảo doanh nghiệp phải có một trang web làm đại diện trực tuyến đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

Tạo chương trình khách hàng thân thiết

Các chương trình khách hàng thân thiết được thiết kế để tri ân cho những khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, với các ưu đãi khuyến mại như quà tặng miễn phí và giảm giá. Áp dụng chương trình này nhằm thu hút khách hàng cũ sử dụng dịch vụ và tăng sự trung thành của họ đối với doanh nghiệp.

Mặc dù các chương trình khách hàng thân thiết khá phổ biến đối với tất cả các loại hình kinh doanh khác, nhưng chương trình này đặc biệt thích hợp với lĩnh vực Horeca.

Hỗ trợ bán hàng

Nhân viên của bộ phận Hỗ trợ bán hàng cần theo dõi và phân tích về phạm vi trách nhiệm của họ, dựa trên các số liệu được các nhà quản lý hoặc doanh nghiệp chỉ định với mục tiêu thúc đẩy doanh số.

Họ hoạt động như các đại sứ thương hiệu, đại diện cho các mối liên kết cơ bản giữa doanh nghiệp, nhà bán lẻ, nhà phân phối và người tiêu dùng.

Kèm mẫu

Đây là một chiến lược tiếp thị trực tiếp nhằm tăng sự quan tâm đối với danh mục cụ thể, bằng việc cung cấp cho khách hàng những tiện ích miễn phí đi kèm nhằm tạo điều kiện thích hợp để xây dựng mối quan hệ trong kinh doanh. Hoạt động này sẽ làm cho sản phẩm, dịch vụ xuất hiện nhiều hơn trên thị trường, đồng thời nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu.

Tổ chức sự kiện

Thiết lập kế hoạch cho các sự kiện ở quán bar, quán rượu hoặc các chuyến du lịch nhằm mục đích quảng cáo về một sản phẩm cụ thể để thu hút sự tham gia của khách hàng. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao sẽ đóng vai trò là đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị và những đặc tính cảm quan của sản phẩm, dịch vụ.

Hiện nay, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng nâng cao và nhu cầu sử dụng một sản phẩm, dịch vụ cũng ảnh hưởng theo. Nếu bạn trong vai trò là nhà cung cấp hoặc nhà tiêu thụ liên quan đến lĩnh vực Horeca, bạn sẽ làm gì để phát triển doanh nghiệp của mình? Hy vọng bài viết không chỉ mang lại cho bạn những kiến thức, mà còn giúp bạn xây dựng những định hướng trong tương lai.

Một số câu hỏi liên quan đến Horeca

Đối với doanh nghiệp Horeca, khi tạo trang web cần những gì?

Trang web giống như một phương tiện giao tiếp giữa doanh nghiệp của bạn với khách hàng. Trên trang web phải ghi rõ giá của các dịch vụ, thông tin liên hệ, các tiện ích sẵn có, bộ thư viện ảnh giới thiệu và các cơ chế đặt phòng và một số yếu tố khác, thông tin càng cụ thể, rõ ràng và chi tiết càng giúp ích cho bạn. Nếu không có một trang web, doanh nghiệp của bạn sẽ lỡ mất nhiều cơ hội.

Áp dụng chiến lược bán hàng nào mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bất kỳ chiến lược nào cũng có khả năng mang lại những hiệu quả cho doanh nghiệp, nhưng tùy thuộc vào các mức độ khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự phù hợp của chiến lược được doanh nghiệp của bạn vận dụng vào thời điểm nào, đối tượng nào và ý tưởng ra làm sao. Tất nhiên, nếu bạn muốn nắm rõ những yếu tố kia, bạn phải dành thời gian và tâm sức để nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất kỳ chiến lược nào.

Có nên thay đổi hoặc lựa chọn nhiều nhà cung ứng không?

Không nên. Trong một sản phẩm cụ thể, nếu bạn lựa chọn quá nhiều hoặc thường xuyên thay đổi các nhà cung ứng, doanh nghiệp của bạn sẽ không xây dựng được mối quan hệ làm dài với đối tác. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả của họ mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Tại sao cần một người có trình độ chuyên môn để quảng bá sản phẩm, thương hiệu?

Trong lĩnh vực Horeca, người có trình độ chuyên môn sẽ có vốn kiến thức phong phú về một lĩnh vực hay dịch vụ cụ thể. Bằng sự am hiểu của này, họ sẽ có những phương pháp và những cách thức sáng tạo áp dụng vào quá trình quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu cho doanh nghiệp tốt hơn, chính xác hơn và khả năng mang lại hiệu quả cao hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version