Guideline là gì? Vai trò của Guideline trong xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Guideline-la-gi

Để xây dựng thành công hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, sự nhất quán là một điều vô cùng cần thiết. Muốn tạo ra sự nhất quán, doanh nghiệp không thể bỏ qua Guideline. Vậy Guideline là gì? Guideline có vai trò gì trong xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp?

Tìm hiểu tổng quan về Guideline

Guideline là gì?

Trong lĩnh vực Marketing, Guideline là thuật ngữ để chỉ một bộ quy tắc giải thích cách hoạt động của thương hiệu. Guideline thường được dùng để hỗ trợ các nhà thiết kế bao bì, logo, website, đồng phục và các sản phẩm phục vụ các chiến dịch marketing với mục đích tạo ra sự thống nhất trong thương hiệu.

Một bộ Guideline cơ bản sẽ bao gồm những hướng dẫn và các quy định về việc sử dụng các yếu tố tham gia vào quảng bá thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông.

Cấu trúc cơ bản của Guideline

Những nội dung chính trong bộ Guideline của một doanh nghiệp bao gồm cách thức sử dụng logo, màu sắc, font chữ, hình ảnh,..trên những ấn phẩm dùng để phục vụ hoạt động quảng bá thương hiệu như website, banner, poster, catalogue, brochure,..

Cụ thể hơn, một bộ Guideline của doanh nghiệp sẽ bao gồm những nội dung dưới đây.

Tổng quan về doanh nghiệp

Nội dung đầu tiên trong Guideline sẽ giới thiệu khái quát về doanh nghiệp bao gồm:

Cam kết kinh doanh

Đây là những cam kết về giá trị mà doanh nghiệp có thể mang lại cho khách hàng. Những cam kết này được xem là một yếu tố quan trọng để hướng tới thành công. Bên cạnh đó, căn cứ vào những điều đã cam kết, doanh nghiệp có thể định hướng rõ ràng hơn trong sản xuất sản phẩm.

Quy chuẩn về logo

Logo là hình ảnh, biểu tượng đi cùng với thương hiệu trên con đường kinh doanh của doanh nghiệp, đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành nên bộ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, một Guideline cần phải đảm bảo cho logo thể hiện được những điều sau:

Ngoài ra, Guideline còn quy định cách sử dụng logo phù hợp trong các hoàn cảnh cụ thể.

Quy định về bảng màu

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ tạo cho mình bộ màu sắc riêng. Nhờ mang đến màu sắc riêng biệt, hình ảnh thương hiệu sẽ để lại ấn tượng trong lòng khách hàng. Bộ màu sẽ được chia thành các mục nhỏ, bao gồm:

Quy định về về văn phong, kiểu chữ

Bên cạnh màu sắc, kiểu chữ cũng là một yếu tố gây ấn tượng với khách hàng. Kiểu chữ được thể hiện trong các trường hợp khác nhau như

Quy chuẩn trong xuất bản ấn phẩm truyền thông

Đối với các ấn phẩm truyền thông, cũng cần phải có những quy định cụ thể khi xuất bản. Mỗi ấn phẩm sẽ tuân theo những quy định riêng từ bao thư, danh thiếp (name card), profile, các bài thuyết trình cho đến các bộ ấn phẩm quà tặng (mũ, áo, bút, ô dù, áo mưa, …), email, ghi chú, TVC, hình ảnh trên Fanpage, letterhead và các ấn phẩm tuyển dụng.

Vai trò của Guideline trong xây dựng hình ảnh thương hiệu

Hỗ trợ định vị thương hiệu

Thông qua định vị thương hiệu, doanh nghiệp dễ dàng xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và những đối tác của mình, từ đó doanh nghiệp sẽ có các chiến lược để đưa thương hiệu vào tâm trí của họ.

Sứ mệnh thương hiệu

Thông qua Guideline, đội ngũ nhân viên và lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hiểu được sứ mệnh mà công ty hướng tới. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định doanh nghiệp có phát triển đúng hướng và vững mạnh trong tương lai hay không.

Tạo nên sự khác biệt so với đối thủ

Trong thời buổi các doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt trên thị trường, việc tạo nên sự khác biệt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chiếm được ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Tạo nên tính nhất quán trong thương hiệu

Để thương hiệu in sâu vào tâm trí người tiêu dùng, tất cả mọi thứ liên quan đến thương hiệu phải thể hiện sự thống nhất bao gồm màu sắc, logo, biểu tượng,..Khi đó, thương hiệu sẽ tự động tạo nên sự khác biệt và gây ấn tượng với người tiêu dùng góp phần cho thành công của doanh nghiệp.

Để làm được như vậy đòi hỏi người thiết kế bộ Guideline phải có sự sáng tạo kết hợp với khả năng quan sát và phân tích thị trường. Bất cứ sự thay đổi màu sắc nào mà không phù hợp với màu sắc của thương hiệu nữa thì đều dẫn đến những thiệt hại nặng nề.

Kích thích và bật sự sáng tạo

Guideline không kìm hãm sự sáng tạo như nhiều người đã nghĩ. Trái lại, Guideline là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp làm nổi bật sự sáng tạo mà vẫn đảm bảo những yêu cầu về tính thẩm mỹ, bố cục và màu sắc đặc trưng.

Giúp tiết kiệm thời gian

Đối với nhà thiết kế

Nhờ có Guideline, các designer khi thiết kế bao bì sản phẩm hoặc ấn phẩm truyền thông sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian hơn trong việc sáng tạo và tìm kiếm quy chuẩn chung cho sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo được sự nhất quán.

Đối với doanh nghiệp

Nhờ có Guideline, doanh nghiệp sẽ rút ngắn thời gian trong công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Họ sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu sâu hơn về văn hóa của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi xây dựng Guideline

Sự ra đời của Guideline giúp hình ảnh thương hiệu nhất quán với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, Guideline đã hỗ trợ doanh nghiệp củng cố và duy thương hiệu trì trong tâm trí người tiêu dùng. Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Guideline nhé!

FAQs về Guideline

Việc tự do sáng tạo có vi phạm Guideline không?

Nếu sáng tạo dựa trên nền tảng cơ bản Guideline thì không sao cả. Guideline và sự sáng tạo của nhà thiết kế là những yếu tố cân đối và bổ trợ lẫn nhau.

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là tập hợp tất cả hoạt động truyền thông với mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định trong tâm trí của khách hàng.

Định vị thương hiệu xây dựng cho thương hiệu hình ảnh riêng so với các thương hiệu khác. Dù được thực hiện bằng bất kỳ hình thức nào, thương hiệu cũng phải có nét riêng biệt, giúp khách hàng phân biệt với những sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh.

Doanh nghiệp không có Guideline có được không?

Guideline là một bộ quy tắc do doanh nghiệp đề ra nhằm tạo sự thống nhất trong thương hiệu. Vì vậy, nếu là doanh nghiệp nhỏ, không có nhiều thời gian thì không nhất thiết phải xây dựng bộ Guideline. Tuy nhiên, dù không cần bộ quy tắc này, bạn cũng nên phác họa sơ lược những định hướng xây dựng thương hiệu của mình.

Thay đổi nội dung trong Guideline có được không?

Về cơ bản, những nội dung trong Guideline không nên thay đổi, vì mỗi lần thay đổi sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi trong sản xuất, thiết kế dẫn đến hoạt động kinh doanh, hoạt động Marketing có thể bị gián đoạn, đặc biệt là tốn rất nhiều chi phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version