gTLDs là gì? Tìm hiểu chi tiết về gTLDs

gtlds-la-gi

Khi bạn nhập tên miền để truy cập vào một trang web bất kỳ, bạn chỉ thường để ý đến phần main domain. Tuy nhiên, các thành phần khác cấu tạo nên tên miền cũng rất quan trọng và có ảnh hưởng đến thương hiệu của website. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm tiểu về gTLDs. Vậy gTLDs là gì? Tại sao lại có gTLDs?

gTLDs là gì?

Định nghĩa gTLDs

gTLDs là viết tắt của cụm từ generic Top-Level Domains, tạm dịch: tên miền cấp cao nhất dùng chung. Đây là một phần mở rộng miền thay thế ấn tượng cho địa chỉ web truyền thống.

Làn sóng gTLDs đầu tiên xuất hiện vào những năm 80 của thế kỷ trước, ngay sau khi internet được phát minh. Chúng được phát triển để giúp thế hệ người dùng Internet đầu tiên tổ chức các trang web.

gtlds-la-gi

TLD là gì?

TLD – Top Level Domains, tạm dịch là Tên miền cấp cao nhất. TLD còn có tên khác là phần mở rộng tên miền Internet hoặc hậu tố tên miền.

Nhờ có TLD, bạn có thể ngay lập tức biết loại thông tin trang web cung cấp. Ví dụ, nếu URL bạn đang nhập kết thúc bằng .gov, bạn biết rằng đó là thông tin liên quan đến chính phủ.

TLDs có thể được chia thành hai loại khác:

 • các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs)
 • các tên miền cấp cao chung (gTLDs) 

Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài thì gTLD hoặc ccTLD là gợi ý hàng đầu. Một TLD càng tồn tại lâu thì càng thu hút dẫn đến có nhiều sự cạnh tranh.

Có những loại gTLDs nào phổ biến?

Vào tháng 3/2018, số tên miền dùng chung là trên 1200.

Có nhiều loại tên miền cấp cao dùng chung: hỗ trợ, địa lý và thương hiệu. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký loại tên miền cấp cao nhất này.

Trong lịch sử, các gTLDs chính là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil. Ngày nay,  số gTLDs hiện có đã được mở rộng lên đến hàng trăm gTLDs khác bao gồm .online, .xyz và .name,..

Một số gTLDs phổ biến:

 • .com: dành cho các trang thương mại
 • .org: dành cho các trang tổ chức
 • .net: dành cho các mạng lưới
 • .xyz: dành cho các trang thông thường
 • .name:  dành cho trang cá nhân
 • .biz: dành cho trang doanh nghiệp
 • .info: dành cho nền tảng về thông tin

Cấu trúc của một gTLD

gTLD bao gồm tất cả mọi thứ ở bên phải dấu chấm, như com hoặc net.

gTLDs là loại domain name phổ biến nhất. Lý do chính là vì gTLDs bao gồm các tên miền .com – có nhiều tên miền hơn tất cả các ccTLDs cộng lại.

ccTLDs là gì? 

Top Level Domains có thể được chia thành nhiều danh mục. Hai trong số đó là gTLDs và ccTLDs.

ccTLDs – country-code top-level domain, tạm dịch: Tên miền cấp cao nhất của quốc gia. Đây là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Mỗi quốc gia có tên miền cấp cao nhất riêng dựa vào code ICO hai chữ cái. Ví dụ, tên miền cấp cao nhất của Mỹ là .us, Mexico là .mx, Việt Nam là .vn. 

ccTLDs cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng trang web được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Ví dụ: Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khách truy cập từ Vương quốc Anh thì Google.co.uk và Đức thì vào Google.de.

gTLDs được tài trợ và không được tài trợ là gì?

gTLDs được chia thành hai loại: được tài trợ và không được tài trợ.

GTLDs được tài trợ

Để có gTLDs được tài trợ, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Các điều kiện này được xác định bởi các nhà tài trợ (công ty hoặc tổ chức) chịu trách nhiệm giám sát các hướng dẫn và quản lý gTLDs của riêng họ. Một số ví dụ về gTLDs được tài trợ là .gov (dành cho các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ), .int (dành cho các tổ chức quốc tế) và .jobs (dành cho các thư mời làm việc của công ty).

GTLDs không được tài trợ

Các gTLDs không được tài trợ sẽ được theo dõi và quản lý tập trung. Công ty Cổ phần Internet ICANN sẽ chịu trách nhiệm chính về những việc này và làm việc cùng với các đối tác khác nhau.

Giống như gTLDs được tài trợ, chúng phải biểu thị một khung tham chiếu rõ ràng cho các trang web, ví dụ như .com ban đầu chỉ dành cho các công ty, .net dành cho các nhà cung cấp dịch vụ internet và .pro để sử dụng chuyên nghiệp trong các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, những điều kiện này đã dần bị loại bỏ và giờ đây hầu hết mọi gTLDs không được tài trợ đều có sẵn cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, v.v. sử dụng.

Tên miền mới (New gTLDs) là gì?

Ngày 20/6/2011, ICANN đã thông qua chương trình cho tên miền mới cho tên miền cấp cao chung. Chương trình gTLDs mới này sẽ mở rộng gTLD để mở rộng giới hạn, không còn bị bó hẹp bởi danh sách 22 tên miền cấp cao chung hiện tại.

Tuy nhiên, theo các chi tiết và chính sách của chương trình gTLDs mới được đăng trên Hướng dẫn ứng dụng gTLDs của ICANN, chỉ những tập đoàn, tổ chức hoặc tổ chức đã được thành lập mới được xem xét cho một gTLDs mới. 

gTLDs là một yếu tố giúp bạn xác định tính chất của tên miền và trang web, đặc biệt là khi bạn cần lựa chọn tên miền cho website của mình. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một tên miền thích hợp với mình nhé.

Những câu hỏi thường gặp?

TLD có ảnh hưởng đến SEO không?

Không, TLD sẽ không có tác động đáng kể đến thứ hạng và SEO của bạn . Vào năm 2015, Google đã xác nhận rằng việc sử dụng TLD tùy chỉnh với các từ khóa sẽ “không mang lại bất kỳ lợi thế hoặc bất lợi nào trong tìm kiếm”. Tuy nhiên, TLD có thể ảnh hưởng đến những gì khách hàng nghĩ về thương hiệu của bạn. Đối với một số  người dùng, các tên miền cấp cao nhất sẽ hợp pháp hơn những miền khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng .com và .net là một trong những TLD đáng tin cậy nhất để sử dụng cho trang web của bạn.

Tôi có thể đăng ký tên miền .gov không?

Nếu bạn là công dân thông thường thì không thể đăng ký tên miền loại này. Dưới đây là những đối tượng được phép đăng ký tên miền .gov.vn:

 • Quốc hội, Hội Đồng nhân dân, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân, Ủy ban Nhân dân.
 • Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Cơ quan trực thuộc chính phủ.
 • Những đơn vị có tên trong nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc cơ quan trực thuộc Chính Phủ.
 • Các cơ quan và tổ chức được thành lập để thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo quyết định ký bởi các cấp có thẩm quyền của các cơ quan, tổ chức nêu trên.

ICANN là gì?

ICANN là từ viết tắt của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, đây là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại bang California, Hoa Kỳ. ICANN được thành lập vào năm 1998. Nhiệm vụ chính của ICANN bao gồm:

 • Quản lý database và hệ thống tên miền trên internet.
 • Quản lý, thực hiện phân phối và ủy quyền cấp phát địa chỉ IP cho các khu vực trên toàn thế giới.
 • Ban hành những chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển và quốc tế hóa hệ thống tên miền cấp cao (Top-level Domain).

Có quy định đặt tên miền không?

Một số quy định bắt buộc khi bạn đặt tên miền gồm:

 • Tên miền của bạn không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần TLD).
 • Tên miền chỉ chứa các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng hay các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Không được bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version