Google Analytics 4 là gì? Hướng dẫn cách cài đặt từ A-Z

4.2.1.2 Google Analytic 4 Dọc Vị Hành Vị Khách Hàng Dể Có Chiến Lược Marketing Thành Công

Việc theo dõi và phân tích số liệu website là một trong các cách để webmaster có thể đưa ra chiến lược thích hợp, nâng cao hiệu quả công việc. Google Analytic 4 sẽ giúp cho bạn điều đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Google Analytics 4 là gì và những khái niệm liên quan cũng như cách thiết lập Google Analytics 4 nhé!

Google Analytics 4 là gì?

Khái niệm “Google Analytics 4”

Theo như cách mà Google đã tự mô tả, Google Analytics 4 (GA4) là phần mềm dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) được dùng để đo lường, theo dõi và phân tích dữ liệu của một kênh, một trang web bất kỳ. Được công bố chính thức vào 14/10/2020, Google Analytics 4 ra đời như một phương pháp tiếp cận thế hệ mới thay thế cho phiên bản trước là Universal Analytics.

Với những cải tiến về công nghệ, Google Analytics 4 có thể theo dõi lưu lượng truy cập web (traffic), hành vi người tiêu dùng nhờ vào nền tảng được xây dựng trên hệ thống ứng dụng và trang web (app và website) mà nhà phát hành đã cho ra mắt vào năm 2019. Mục tiêu chính của sự nâng cấp chủ yếu tập trung vào người dùng thay vì hiển thị dữ liệu, nghĩa là hành trình của người dùng từ lượt truy cập đầu tiên đến lượt chuyển đổi sau cùng.

Một cải tiến vượt bậc của Google Analytics 4 là tiếp cận được người dùng sát sao hơn vì có thể vượt qua các kiểm duyệt bảo vệ quyền riêng tư do các công ty trình duyệt đặt ra. Hơn nữa, các công cụ phân tích dữ liệu cũ cũng không còn độ chính xác cao.

Các khả năng mới của Google Analytics 4

Công nghệ máy học nâng cao, tiên tiến hơn

Để có được hiệu quả vốn đầu tư (ROI – Return on Investment), Google đã sử dụng công nghệ máy học công nghệ thông minh mới để phân tích lưu lượng truy cập người dùng website. Từ đó, giúp bạn đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả hơn.

Nắm rõ tâm lý khách hàng

Việc sử dụng công nghệ AI được xây dựng trên nền tảng “web and app”, Google Analytics 4 đã chuyển trọng tâm nghiên cứu của mình thành hành vi của người tiêu dùng. Vì thế, bạn có thể có được thói quen của khách hàng thông qua dữ liệu mà họ cung cấp.

Cá nhân hóa Google Ads dễ dàng

Bạn có thể tích hợp với Google quảng cáo để điều chỉnh dựa trên những số liệu chi tiết mà bạn thu thập được từ Google Analytics 4.

Sự khác biệt giữa Universal Analytics và Google Analytics 4 là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Universal Analytics truyền thống và Google Analytics 4 mới là giao diện người dùng.

Analytics truyền thống có ba cấp tổ chức dữ liệu: Tài khoản (Account) > Thuộc tính (Property) > Chế độ xem (View) nhưng giờ đây, Google Analytics 4 chỉ còn hai: tài khoản và thuộc tính. Chế độ xem sẽ được chuyển thành dòng dữ liệu (Data Stream).

Account

Với cấp tổ chức này, cả hai phiên bản đều giống nhau là cần một tài khoản kết nối và truy cập vào phần mềm phân tích dữ liệu. Với mỗi tài khoản sẽ có các thuộc tính khác nhau, cấp bậc càng cao thì thuộc tính càng đa dạng.

Property

Nếu như ở phiên bản cũ, bạn có chế độ xem trước thì sau khi cập nhật phiên bản Google Analytics 4, chế độ view sẽ chuyển thành data stream. Một thuộc tính được tạo từ nhiều dòng dữ liệu của app và web.

Datastream

Đây là các dữ liệu được gửi về Google Analytics 4 kể từ khi có người truy cập vào web hoặc app của bạn. Đối với Google Analytics 4, bạn có thể có nhiều dòng dữ liệu cho một thông số thuộc tính và chọn lọc theo dõi theo các yêu cầu riêng.

Bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt trong việc thu thập dữ liệu giữa các thuộc tính Universal Analytics và Google Analytics 4 – đó là cách xác định và gọi tên các phần tử dữ liệu.

Các khái niệm cơ bản trong Google Analytics 4

Thuộc tính người dùng (User Property)

Đây là thuộc tính hoặc thông tin nhân khẩu học về người dùng.

ID người dùng (ID Users)

ID người dùng được sử dụng để theo dõi người dùng trên nhiều nền tảng.

Sự kiện (Events)

Đây là những tương tác của người dùng với trang web hoặc ứng dụng như lượt xem trang, cú click chuột, hành động của người dùng, tìm kiếm, liên hệ,… Không giống như phiên bản trước, sự kiện không yêu cầu thêm bất kỳ mã theo dõi nào tại thời điểm diễn ra. Tất cả sẽ được đo lường và ghi nhận một cách mặc định.

Tham số (Parameters)

Đây là các bit thông tin bổ sung cung cấp ngữ cảnh cho mỗi sự kiện. Ví dụ: các tham số có thể được sử dụng để mô tả giá trị của một lần mua hàng hoặc để cung cấp ngữ cảnh về địa điểm, cách thức và lý do sự kiện được ghi lại. Chúng có thể bao gồm tiêu đề trang, ID bài viết, …điều này khá tương tự với thứ nguyên có sẵn trước đây.

Ngoài các thuật ngữ chính này, một số khái niệm khác có lẽ đã quá quen thuộc với các chuyên viên marketing từ những phiên bản cũ. Để hiểu cách sử dụng phiên bản Google Analytics 4 đòi hỏi bạn phải thích ứng với các khái niệm mới và hiểu cách sử dụng để tạo ra nhiều KPI (Key Performance Indicator – chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả).

Ở Universal Analytics, mỗi lượt xem trang sẽ dành riêng cho ba loại sự kiện khác nhau là danh mục (Category), hành động (Action) và nhãn (Label). Đối với Google Analytics 4, mỗi cú click chuột đều được được tính là một lượt xem trang bất kể sự kiện nào. Nói cách khác, tất cả hạng mục đều được đối xử như nhau và không có sự phân chia trong Google Analytics 4.

Cách thiết lập Google Analytics 4

Các bước cơ bản để thiết lập Google Analytics 4

Dưới đây là cách bạn có thể thiết lập Google Analytics 4 dựa trên bản Universal Analytics sẵn có:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Analytics hiện có trên trang web của bạn.

Bước 2: Nhấn vào phần Quản trị viên.

Bước 3: Ở cột Tài khoản, hãy chọn tài khoản mà bạn muốn tạo thuộc tính.

Bước 4: Trong cột Thuộc tính, hãy chọn thuộc tính Universal Analytics mong muốn cho trang web của bạn.

Bước 5: Nếu khả dụng, người dùng có thể chọn “Nâng cấp lên Google Analytics 4” và làm theo lời nhắc.

Nhưng trong một số trường hợp, nút này có thể không khả dụng. Trong trường hợp đó, hãy chọn “Tạo thuộc tính” và sau đó làm theo các bước để tạo thuộc tính mới cho “Web + Ứng dụng”, theo mặc định, điều này sẽ tự động dẫn đến thuộc tính Google Analytics 4.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước cài đặt phiên bản mới Google Analytics 4.

Những lưu ý thêm sau khi thiết lập

Bạn cần làm thêm một vài bước nhỏ để có thể kích hoạt sử dụng cho trang web của mình.

Để “kích hoạt thu thập dữ liệu”, có hai cách chính:

Nếu trang web bạn sử dụng thẻ gtag.js, bạn có thể tùy chọn để bật thu thập dữ liệu bằng các thẻ hiện có.

Trong thuộc tính Google Analytics 4, bạn có thể thêm “luồng dữ liệu” bằng cách chọn luồng dữ liệu trong cột thuộc tính của khu vực quản trị. Tiếp theo, chọn “thêm luồng” cho loại dữ liệu bạn muốn theo dõi. Theo mặc định, hầu hết các doanh nghiệp có thể muốn chọn “web” cho trang web của họ.

Sau đó, hãy nhập miền chính xác. Đặt tên miền đó và nhấp vào “tạo luồng”. Chỗ “hướng dẫn gắn thẻ” là vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang kết nối đúng thông tin theo dõi cho thuộc tính Google Analytics 4.

Vậy là bạn đã có thể sử dụng Google Analytics 4 để theo dõi và đo lường dữ liệu website của mình. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cách cài đặt Google Analytics 4 khác mà bạn có thể tìm kiếm trên trang của Tino Group đấy! Chúc bạn khai thác được toàn bộ sức mạnh của Google Analytics 4!

FAQs về Google Analytics 4

Nếu như chưa từng cài Universal Analytics thì mình sẽ cài đặt như thế nào?

  • Nếu bạn chưa từng dùng Analytics thì bạn hãy thiết lập bằng Google Tag Manager. Các bước đơn giản như sau:
  • Bước 1: Tạo tài khoản và điền thông tin
  • Bước 2: Thêm thẻ mới, chọn cấu hình Google Analytics 4
  • Bước 3: Lấy mã đo lường (Quản trị viên => Luồng dữ liệu => Web => Tạo luồng => Lấy mã và dán)
  • Bước 4: Chọn trình kích hoạt thẻ: all pages và lưu
  • Bước 5: Gửi và xuất

Báo cáo của Google Analytics 4 có gì mới hơn so với phiên bản cũ?

Đối với Google Analytics 4, không chỉ loại báo cáo mà cả giao diện cũng khác. Bạn sẽ có loại báo cáo chính sau: báo cáo tại trang chủ, báo cáo tại realtime, cụm các báo cáo life cycle, cụm các báo cáo user, cụm các báo cáo events, cụm các báo cáo explore, cụm các báo cáo configure.

Thông số sự kiện của Google Analytics 4 gồm những loại nào?

Có 4 loại thông số sự kiện ở phiên bản Google Analytics 4:

  • Automatically collected events (các sự kiện được thu thập tự động)
  • Enhanced measurement events (sự kiện đo lường nâng cao)
  • Recommended events (sự kiện được đề xuất)
  • Custom events (sự kiện tùy chỉnh).

Cài đặt Google Analytics 4 có mất phí thiết lập hay duy trì không?

Đây là phần mềm do Google tạo ra nhằm giúp giải quyết các vấn đề marketing một cách hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version