Golang là gì? Golang có những đặc điểm như thế nào?

golang-la-gi

Mọi người thường biết đến các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, C, C++, Javascript,…Trong lúc này, Google đã mang đến ngôn ngữ lập trình vô cùng đặc biệt với các tính năng được tối ưu hóa dựa trên các ngôn ngữ lập trình trước, được gọi là Golang. Mời bạn tham khảo bài viết để tìm hiểu, Golang là gì?

Golang là gì?

Golang (hay còn gọi là Go) là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được nhập biến tĩnh và tạo ra các tệp nhị phân được biên dịch. Tính năng của ngôn ngữ lập trình này bao gồm công cụ cho phép bạn sử dụng bộ nhớ an toàn, quản lý đối tượng, thu thập rác và cung cấp biến tĩnh.

Mục tiêu chính của việc tạo ra Golang là kết hợp những tính năng tốt nhất của các ngôn ngữ lập trình khác.

Golang ra đời và phát triển như thế nào?

Thế giới lần đầu tiên biết đến Golang vào năm 2009 nhờ Rob Pike, Robert Griesemer và Ken Thompson của Google. Cùng năm đó, Golang cũng đã trở thành một dự án mã nguồn mở, nơi các thành viên cộng đồng có thể bắt đầu lên ý tưởng và lập trình. Đến năm 2012, phiên bản đầu tiên Golang 1.0 đã được phát hành.

Trong những năm qua, các bản cập nhật và tính năng mới đã được thêm vào, các phiên bản đều được cải tiến và xử lý những sai sót trong hệ thống.

Golang được sử dụng để làm gì?

Ban đầu, Golang được xây dựng cho các chương trình liên quan đến mạng và cơ sở hạ tầng. Ngôn ngữ này được thiết kế để thay thế các ngôn ngữ bậc cao phổ biến như Java và C++. Golang được ứng dụng vào một số việc như.

Tại sao Golang được sử dụng phổ biến?

Ngôn ngữ lập trình đơn giản

Golang rất đơn giản, bạn có thể nghiên cứu và học hỏi trong một thời gian ngắn. Vì tính đơn giản của ngôn ngữ này mà nhiều nhà phát triển đã chuyển sang sử dụng, Golang dễ tiếp thu hơn so với các ngôn ngữ khác.

Các ứng dụng hiệu suất cao

Golang rất tuyệt vời khi đề cập đến hiệu suất. Ngôn ngữ này được thiết kế để tự động hóa ở quy mô lớn, nên có thể giúp bạn viết các ứng dụng có hiệu suất cao tương đối dễ dàng.

Sự khác biệt giữa Golang và các ngôn ngữ lập trình khác

Golang có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

Hạn chế

Golang có những đặc điểm như thế nào?

Thiết kế ngôn ngữ

Các nhà phát triển khi thiết kế ngôn ngữ đã có ý thức và mục đích để ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất. Các chi tiết được lên kế hoạch và một số quyết định thiết kế thú vị được thực hiện thông qua lập trình hướng đối tượng.

Quản lý gói

Golang kết hợp quy trình làm việc của nhà phát triển với các dự án mã nguồn mở và đưa quy trình đó vào cách quản lý với các gói bên ngoài. Hỗ trợ được cung cấp trực tiếp trong công cụ để lấy các gói bên ngoài và xuất bản các gói của riêng bạn trong một tập hợp các lệnh dễ dàng.

Thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ

Golang có thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ, được phân phối dưới dạng các gói.

Sử dụng biến tĩnh

Golang là một ngôn ngữ sử dụng biến tĩnh. Vì vậy, trong trình biên dịch không chỉ thực hiện việc biên dịch mã, mà còn đảm bảo chuyển đổi kiểu và khả năng tương thích. Vì sử dụng tính năng này, Golang tránh được tất cả những vấn đề mà bạn gặp phải trong các ngôn ngữ được nhập động.

Hỗ trợ kiểm tra

Golang cung cấp tính năng thử nghiệm đơn vị, tức là một cơ chế đơn giản để viết thử nghiệm đơn vị song song với mã của bạn, điều này sẽ giúp bạn hiểu được phạm vi của mã bằng các kiểm tra riêng.

Nền tảng độc lập

Ngôn ngữ Golang cũng giống như ngôn ngữ Java, hỗ trợ tính năng độc lập của nền tảng, mã được biên dịch và chuyển đổi thành dạng nhị phân càng nhỏ càng tốt. Mã của Golang có thể được biên dịch trong bất kỳ nền tảng nào hoặc bất kỳ máy chủ và ứng dụng nào bạn đang làm việc.

Golang cùng một số ứng dụng phổ biến

Golang là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến, nhờ vào tính đơn giản và khả năng mở rộng, Golang luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Cùng với sự đổi mới và không ngừng phát triển, Golang hứa hẹn sẽ là bước tiến mới trong công cuộc chuyển đổi số trên toàn cầu. Hy vọng bài viết có thể mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về Golang.

Một số câu hỏi liên quan đến Golang

Golang hay Python là ngôn ngữ tốt hơn?

Để đánh giá đâu là ngôn ngữ tốt hơn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhu cầu của người sử dụng. Cả Golang và Python đều có cú pháp đơn giản và sự hỗ trợ từ tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn. Golang và Python cũng rất đơn giản cho người mới bắt đầu. Một số người dùng cho rằng Golang đơn giản hơn, có thể dễ thành thạo hơn và ngược lại.

Có nên trở thành một nhà phát triển Golang không?

Có. Với những tính năng hiện tại và quá trình không ngừng cải tiến, Golang có thể sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho tương lai. Cùng với đó, mức lương cực kỳ hấp dẫn của các nhà phát triển Golang cũng là một yếu tố đáng cân nhắc để bạn lựa chọn ngôn ngữ này.

Golang được ứng dụng như thế nào?

Golang linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này để lập trình hệ thống và mạng, các dữ liệu lớn, máy học, chỉnh sửa âm thanh, video và một số ứng dụng trong những lĩnh vực khác.

Nền tảng đám mây Golang thường sử dụng là gì?

Nền tảng đám mây thông dụng của Golang như Amazon Web Service, Microsoft Azure hay Google Cloud Platform, đây đều là những nền tảng cung cấp các điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Golang. Những nền tảng này luôn là một sự lý tưởng cho các nhà phát triển.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version