Forward Commitment là gì? Ví dụ về Forward Commitment

Forward-Commitment-la-gi

Nhằm hạn chế rủi ro trong tương lai giữa các đối tác khi thực hiện các giao dịch trong kinh doanh, người ta thường sử dụng một cơ chế hợp đồng gọi là Forward Commitment. Forward Commitment là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Forward Commitment là gì?

Định nghĩa Forward Commitment

Forward Commitment tạm dịch: Cam kết kỳ hạn, là một thỏa thuận hợp đồng giữa hai đối tác mua và bán để thực hiện một giao dịch trong tương lai. Trong bản cam kết kỳ hạn này sẽ nêu rõ hàng hóa đang được bán, giá cả, ngày thanh toán và ngày giao hàng.

Đặc điểm của cam kết kỳ hạn là gì?

Cam kết kỳ hạn giúp hai bên đối tác hạn chế rủi ro và tăng độ chắc chắn cho một giao dịch dự kiến ​​trong tương lai. Ví dụ, một nhà sản xuất lúa mì biết rằng anh ta phải bán cây trồng của mình vào một thời điểm nào đó sau khi thu hoạch. Lúc này, hợp đồng tương lai có cam kết kỳ hạn sẽ cho phép người sản xuất tìm được người mua trước, chốt giá bán chính thức cho hai bên và loại bỏ các biến động về giá trong khoảng thời gian đó.

Thỏa thuận giữa nhà sản xuất và khách hàng có thể được giao dịch giữa các bên không có lợi ích trực tiếp từ việc chuyển giao hàng hóa cơ bản. Trong trường hợp các bên không thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng kỳ hạn, có thể được áp dụng các biện pháp chế tài hợp pháp.

Cam kết kỳ hạn hoạt động như thế nào?

Khi hai bên dự định tham gia hoặc giải quyết một giao dịch trong tương lai, họ sẽ có ký kết một cách rõ ràng trong cam kết kỳ hạn. Sự ra đời của cam kết kỳ hạn là do các bên giao dịch mong muốn có một loại hợp đồng để làm trung gian cho mức độ rủi ro liên quan đến giao dịch được thực hiện.

Các cam kết kỳ hạn bắt buộc phải chỉ rõ giao dịch sẽ được thực hiện và tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch đó, bao gồm hàng hóa hoặc dịch vụ được mua bán, giá cả, số lượng chỉ số, phương thức thanh toán, ngày thanh toán, phương thức giao hàng, ngày giao hàng, v.v. Các cam kết kỳ hạn có thể giao được dịch dưới dạng hợp đồng trên thị trường hối đoái hoặc thông qua thị trường giao dịch tại quầy (OTC).

Cam kết kỳ hạn gồm những loại nào?

Các cam kết kỳ hạn bao gồm một số loại công cụ phái sinh như: hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng chỉ định danh tính của cả người mua và người bán, giá giao dịch và ngày giao dịch cụ thể. Hợp đồng kỳ hạn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bất kỳ loại tài sản cũng như ngày giao hàng. Loại hợp đồng này được coi là công cụ phái sinh vì giá của nó phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở.

Ví dụ, giả sử ngân hàng A muốn mua một tấn vàng trong một năm bắt đầu từ hôm nay. Mặt khác, ngân hàng B hiện đang sở hữu một tấn vàng muốn bán trong vòng một năm kể từ hôm nay. Cả hai ngân hàng có thể ký kết hợp đồng kỳ hạn và đồng ý về giá và ngày để giao dịch xảy ra.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mà hai bên sẽ đồng ý mua hoặc bán một tài sản cơ sở cụ thể với mức giá được xác định trước trong tương lai. Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa và giao dịch trên sàn giao dịch có tổ chức. Giá của hợp đồng tương lai được tính từ giá của tài sản cơ sở và cũng có cam kết kỳ hạn; việc mua hoặc bán tài sản cơ sở xảy ra vào một ngày nào đó trong tương lai.

Hoán đổi

Hoán đổi là một sản phẩm phái sinh khác có cam kết kỳ hạn. Đây là thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi một loạt các dòng tiền trong tương lai và được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của mỗi bên. Hoán đổi sẽ phụ thuộc vào một công cụ tài chính cơ bản, chẳng hạn như tiền tệ và hàng hóa. Việc trao đổi các công cụ tài chính này sẽ diễn ra vào một ngày nào đó trong tương lai.

Những lợi ích nổi bật của cam kết kỳ hạn

Đảm bảo sự chắc chắn và an toàn

Các cam kết kỳ hạn sẽ đảm bảo sự chắc chắn và an toàn khi thực hiện một giao dịch. Mọi chi tiết liên quan đến giao dịch trong tương lai đều đã được thỏa thuận ở hiện tại, nên tạo cảm giác an toàn và chắc chắn sẽ giao dịch thành công. Đồng thời, tất cả các suy đoán liên quan đến những biến động không thể lường sẽ bị loại bỏ khỏi giao dịch.

Tạo ra nhiều lợi ích về chi phí

Các cam kết kỳ hạn cho phép các bên liên quan xác định lãi suất hiện tại dùng cho giao dịch trong tương lai. Điều này mang lại lợi ích chi phí quan trọng cho các bên liên quan vì các yếu tố không chắc chắn như tỷ giá hối đoái hay lãi suất trong tương lai sẽ được loại bỏ, từ đó các bên sẽ an tâm về biến động giá về sau.

Có đầy đủ sự chuẩn bị

Người bán sẽ chắc chắn rằng mình sẽ nhận được một khoản thanh toán vào một ngày cụ thể trong tương lai. Ngược lại, người mua cũng sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ tiền cho một giao dịch chắc chắn sẽ xảy ra.

Ứng dụng của cam kết kỳ hạn trong kinh doanh

Các cam kết kỳ hạn gắn liền với hàng hóa do chúng được sử dụng phổ biến trên thị trường kỳ hạn. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường được áp dụng cho bất kỳ thỏa thuận nào khi hai bên đồng ý với các điều khoản của một giao dịch trong tương lai trước khi nó xảy ra.

Các cam kết kỳ hạn có thể bao gồm việc mua các sản phẩm tài chính hoặc bất kỳ tài sản nào khác trong tương lai mà hai bên có mong muốn loại bỏ tất cả các biến động giá sau này. Cam kết kỳ hạn thường được dành riêng cho các sản phẩm có khoảng thời gian trễ giữa việc sản xuất và bán như thu hoạch nông sản,..

Bên cạnh đó, loại hợp đồng này cũng được sử dụng với các khoản vay. Những người xây dựng bất động sản có thể ký một cam kết kỳ hạn với ngân hàng để chốt lãi suất và các điều khoản của khoản vay trước khi tiến hành công trình. Điều này sẽ giúp người vay cảm thấy an toàn khi biết họ sẽ có tiền khi cần thiết, đồng thời giúp người cho vay dự báo hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai chính xác hơn.

Cam kết kỳ hạn thật sự rất hữu ích đối với các bên giao dịch, đặt biệt là trong thời buổi thị trường thường xuyên biến động do đại dịch Covid. Bài viết đã giúp bạn hiểu phần nào về cam kết kỳ hạn, hy vọng đây sẽ là một kiến thức hữu ích dành cho bạn.

FAQs về Cam kết kỳ hạn

Phái sinh là gì?

Phái sinh hay chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính , trong đó giá trị của chúng sẽ phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và nghĩa vụ của những bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán, chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một ngày nào đó trong tương lai.

Cam kết kỳ hạn khác với quyền tài chính như thế nào?

Các công cụ phái sinh có thể chứa các cam kết kỳ hạn hoặc quyền tài chính. Trong khi một cam kết kỳ hạn có nghĩa vụ thực hiện giao dịch theo kế hoạch thì quyền tài chính sẽ bao gồm quyền thực hiện giao dịch nhưng đó không phải nghĩa vụ.

Giá trị của một phái sinh có cam kết kỳ hạn sẽ thay đổi ít nhiều theo giá của tài sản cơ sở. Ngược lại, phái sinh quyền tài chính sẽ tăng hoặc giảm khả năng tạo ra lợi nhuận khi quyền được thực hiện.

Nếu có một bên không tuân thủ theo cam kết kỳ hạn sẽ ra sao?

Nếu có bất kỳ một bên không tuân thủ theo cam kết kỳ hạn thì bên còn lại sẽ có quyền nhờ sự can thiệp của pháp luật để có biện pháp xử lý phù hợp.

Hợp đồng kỳ hạn khác với hợp đồng tương lai như thế nào?

Hợp đồng kỳ hạn khác với hợp đồng tương lai chủ yếu ở tiêu chuẩn hợp đồng hóa, cụ thể:

Hợp đồng kỳ hạn: Không cần phải chuẩn hóa điều khoản, giá trị và khối lượng của tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở của hợp đồng kỳ hạn có thể là bất kỳ loại tài sản nào và được giao dịch trên thị trường OTC.

Hợp đồng tương lai: Loại hợp đồng này được niêm yết và tiêu chuẩn hóa trên sàn giao dịch chứng khoán phái sinh. Cụ thể hợp đồng tương lai sẽ được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sở,..

Bên cạnh đó, rủi ro của hợp đồng kỳ hạn có thể cao hơn hợp đồng tương lai do tính thanh khoản thấp hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version