Flutter là gì? Tại sao Flutter lại quan trọng đối với phát triển ứng dụng?

flutter-la-gi

Nhờ vào sự phổ biến và hiện đại của điện thoại thông minh, các ứng dụng di động ra đời ngày một nhiều đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành công nghệ. Có rất nhiều công cụ để xây dựng ứng dụng, một trong số đó phải kể đến Flutter. Vậy Flutter là gì? Tại sao Flutter lại quan trọng đối với phát triển ứng dụng?

Flutter là gì?

Khái niệm Flutter

Flutter được giới thiệu như một công nghệ có mã nguồn mở, được dùng để xây dựng các ứng dụng gốc chỉ với một codebase duy nhất cho hai hệ điều hành là Android và iOS. Flutter còn tương đối mới mẻ với cộng đồng vì công cụ này được Google phát triển hồi tháng 5/2017 và chính thức được giới thiệu vào tháng 12/2018 với phiên bản 1.0 tại sự kiện Flutter Live.

Để xây dựng ứng dụng với Flutter, bạn sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình có tên là Dart. Ngôn ngữ này được tạo ra bởi Google vào tháng 10 năm 2011 và đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung vào phát triển giao diện người dùng và bạn có thể sử dụng nó để tạo các ứng dụng web và di động.

Hiện tại đã có hơn 50.000 ứng dụng được xây dựng trên Flutter trong Cửa hàng Google Play và con số này đang ngày một tăng. Alibaba Group, eBay, Groupon và các nhà cung cấp thương mại điện tử phổ biến khác cũng sử dụng Flutter để xây dựng cho web và ứng dụng di động của họ nhằm tạo sự đồng nhất trong giao diện.

Các thành phần chính của Flutter

Flutter bao gồm hai phần quan trọng: SDK và Framework

SDK

SDK (Software Development Kit) là một bộ sưu tập các công cụ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Trong đó bao gồm công cụ biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (mã dành cho iOS và Android).

Framework

Framework (Thư viện giao diện người dùng dựa trên các widget) là bột bộ sưu tập các phần tử giao diện người dùng có thể tái sử dụng bao gồm các nút, đầu vào văn bản, thanh trượt,…mà bạn có thể cá nhân hóa cho nhu cầu của riêng mình.

Các tính năng cơ bản của Flutter

Những lợi ích nổi bật và và hạn chế của Flutter

Lợi ích của Flutter

Những hạn chế của Flutter

Tại sao bạn nên học Flutter?

Nhu cầu sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng ngày càng tăng

Nhu cầu sử dụng Flutter của các nhà phát triển đang tăng lên từng ngày trên thị trường, vì hầu hết mọi người đều hướng tới phát triển ứng dụng gốc mà Flutter lại rất phù hợp để làm điều đó. Ngay cả những nhà phát triển có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng nhận thấy Flutter thích hợp hơn cả.

Có một cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh

Flutter có một cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu bạn gặp phải bất kỳ lỗi lập trình nào. Chỉ cần bạn tìm kiếm lỗi của mình trên Google bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các lỗi tương tự với nhiều giải pháp hiệu quả.

Có tài liệu hướng dẫn chuyên sâu

Flutter có nguồn tài liệu tuyệt vời và đầy đủ, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu chi tiết các cú pháp hoặc những khái niệm cần thiết khác. Ngoài ra, Flutter chứa rất nhiều thư viện và widget, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy tất cả những thứ này trên tài liệu của Flutter.

Phát triển nhanh và rất hiệu quả về thời gian

Flutter hỗ trợ quá trình xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các nhà phát triển. Với sự trợ giúp của các widget phong phú, bạn có thể dễ dàng tạo một thiết kế UI / UX đầy sáng tạo cho các ứng dụng của mình. Hơn nữa, với Flutter, bạn tốn ít thời gian hơn để thử nghiệm và triển khai ứng dụng.

Rất dễ để học

Flutter tương đối dễ học. Đặc biệt, nếu bạn đã biết Java từ trước thì việc sử dụng Flutter sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn nữa. Ngoài ra, vì Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart, bạn cần phải thông thạo ngôn ngữ này. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu Flutter thông qua việc xem video hướng dẫn và đọc tài liệu chính thức.

Dựa trên nhu cầu và mức độ phổ biến ngày càng tăng nhanh của Flutter, chúng ta dễ dàng nhận định rằng trong tương lai, Flutter có thể sẽ thống trị lĩnh vực phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Những thông tin liên quan đến Flutter đã được tóm gọn trong bài viết, hy vọng công cụ này sẽ là một lựa chọn của bạn trong việc phát triển ứng dụng.

FAQs về Flutter

Học Flutter mất bao lâu thời gian?

Điều kiện đầu tiên là bạn phải là một nhà phát triển ứng dụng chuyên nghiệp trước đã. Bạn sẽ mất khoảng hai tuần để học Flutter hoặc chỉ cần vài ngày nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm với công cụ này. Sau khi đã nghiên cứu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Flutter và các phương pháp hay nhất để viết mã ứng dụng Flutter.

Flutter hay Swift tốt hơn?

Flutter và Swift đều là những công cụ dùng để xây dựng các ứng dụng và đều nổi tiếng trên thế giới. Cả hai sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ chọn một loại thích hợp:

Bạn nên sử dụng Swift khi muốn xây dựng một ứng dụng dành riêng cho iOS với nhiều chức năng. Swift được sử dụng tốt nhất cho các ứng dụng có thể mở rộng và có kiến ​​trúc phức tạp, yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Flutter là lựa chọn lý tưởng để tạo ra một sản phẩm MVP hoặc mẫu thử nghiệm để trình bày cho các nhà đầu tư của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Flutter nếu không muốn giới hạn phạm vi tiếp cận của ứng dụng ở một nền tảng ứng dụng gốc.

Tại sao Flutter lại sử dụng ngôn ngữ Dart?

Dart được phát triển bởi Google và Flutter như thế. Google tạo ra một ngôn ngữ mà nó cải tiến hơn cả Javascript và hỗ trợ cả 2 cách biên dịch là Just In Time (JIT) và Ahead Of Time (AOT). Do đó, để sử dụng Flutter, bạn phải biết ngôn ngữ Dart.

Trình giả lập là gì?

Trình giả lập được hiểu là các chương trình ảo tạo ra môi trường hệ điều hành trên một hệ điều hành khác.

Ví dụ như trình giả lập iPhone cho máy tính sử dụng Windows. Sau khi đã được cài đặt sẽ tạo ra một môi trường iOS trên hệ điều hành Windows, lúc này máy tính của bạn có thể chạy các ứng dụng thuộc hệ điều hành iOS.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version