File server là gì? Tìm hiểu về File server

File server là gì? Tìm hiểu về File server 1

File server là gì? File server hoạt động ra sao? Lý do tại sao bạn nên sử dụng File server cho doanh nghiệp của mình sẽ được TinoHost giải đáp nhé!

File server là gì?

File server tạm dịch: máy chủ tập tin, là một hệ thống quản lý dữ liệu tập trung dựa vào mạng LAN trong công ty cho phép doanh nghiệp lưu trữ và quản lý dữ liệu tập trung trên server. Từ đó, doanh nghiệp sẽ quản lý việc truy cập, quyền truy cập và sử dụng dữ liệu của từng nhân viên từng phòng ban hoặc từng nhóm làm việc.

Trong công nghệ thông tin, File server là một máy tính trong mạng cung cấp một địa điểm để lưu trữ các tập tin máy tính được chia sẻ mà có thể được truy cập bởi các máy trạm làm việc trong mạng máy tính. Các tập tin ở đây là tài liệu, các file âm thanh, hình chụp, phim ảnh, hình ảnh, cơ sở dữ liệu,…

Hiểu đơn giản, File server là một máy tính nối mạng cung cấp không gian để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video.

File server tồn tại dưới hình thức nào?

Bất kỳ máy tính nào cũng có thể được cấu hình để trở thành một máy chủ và hoạt động như một File server.

File server thường được sử dụng trong các trường học và các văn phòng. Đôi khi, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương với việc sử dụng File server và mạng LAN để kết nối máy tính khách của họ.

File server có nhiều hình thái khác nhau như:

Nguyên lý hoạt động của File server

Các dữ liệu này có thể được truy cập bởi các workstation (máy trạm). Workstation này có thể kết nối được tới máy chủ khi các máy này chia sẻ quyền truy cập thông qua một mạng máy tính.

Thuật ngữ máy chủ nêu bật vai trò của máy trong sơ đồ Client-server. Trong sơ đồ này, các khách hàng (client) là các máy trạm sử dụng kho lưu trữ.

Một File server thường không thực hiện bất kỳ phép tính toán hay chạy chương trình nào thay mặt cho khách hàng. Nó được thiết kế chủ yếu để cho phép lưu trữ nhanh chóng và lấy dữ liệu, các tính toán được thực hiện bởi các máy trạm.

Các máy chủ tập tin có thể được truy cập thông qua một số phương pháp khác nhau như:

Tại sao nên sử dụng File server?

File server có cần thiết không?

Khi vừa thành lập, do nhiều yếu tố, đa số doanh nghiệp thường chưa tìm được một giải pháp công nghệ hợp lý. Do đó, họ đều lựa chọn phương pháp công nghệ thông tin đơn giản: các cá nhân làm việc đơn lẻ trao đổi dữ liệu qua email hoặc thiết bị USB.

Sau đó, đến khi công việc kinh doanh đã đi vào ổn định, doanh nghiệp phát triển lớn mạnh, vấn đề công nghệ lại được quan tâm rất nhiều bởi vì khối lượng Data đã nhiều hơn, thậm chí lên đến hàng Terabyte chứ không còn là vài Gigabyte như trước. Lúc này, phương thức làm việc đơn lẻ sẽ không thể đáp ứng được.

Doanh nghiệp sẽ nảy sinh một số vấn đề:

Để giải quyết toàn bộ những vấn đề này, TinoHost đã mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp File server.

File server mang đến lợi ích gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc lưu trữ và chia sẻ file tài liệu trong nội bộ doanh nghiệp cũng như trong quá trình làm việc với khách hàng, đối tác xảy ra thường xuyên hơn. Theo thời gian hoạt động và mức độ phát triển của các doanh nghiệp, xu hướng này tăng dần và trở thành một nhu cầu tất yếu.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp sử dụng File server cho các vấn đề về lưu trữ và chia sẻ này.

Hỗ trợ chia sẻ file đa nền tảng

Một File server cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tập tin vật lý bằng đĩa mềm hoặc một số thiết bị lưu trữ ngoài khác.

Điểm nổi bật của File server là hỗ trợ đầy đủ các giao thức AFP, FTP, NFS, SMB, WebDAV, HTTP. Nhờ vậy, các dữ liệu lưu trữ trên Synology được truy cập mọi lúc, mọi nơi từ các máy tính Windows, Mac, Linux.

Dễ dàng quản lý dữ liệu

Thay vì các tập tin chia sẻ nằm rải rác trên từng máy, File server sẽ tập trung những tài liệu quan trọng hay những thông tin cần thiết vào một nơi duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn quản lý quyền truy cập đến toàn bộ các tập tin chia sẻ một cách dễ dàng hơn. Việc phân bổ dữ liệu theo phòng ban, Project được sắp xếp logic hợp lý sẽ giúp tiến độ công việc nhanh hơn.

Bảo đảm sự an toàn cho dữ liệu

Công nghệ RAID giảm thiểu tối đa khả năng mất dữ liệu do hỏng hóc ổ cứng thường gặp đồng thời các công cụ hỗ trợ backup thường xuyên.

Do đó, với File server, doanh nghiệp dễ dàng sao lưu dữ liệu. Trong trường hợp bị nhiễm virus, bị tấn công, hay vô tình xóa mất dữ liệu…, quá trình phục hồi liệu cũng diễn ra nhanh chóng.

Hệ thống phân quyền và gia tăng bảo mật

Mỗi User, Admin, HR, Account, Team Leader….điều được phân cấp quyền hạn chặt chẽ đảm bảo tính bảo mật và an toàn dữ liệu công ty.

File server thường hỗ trợ một vài hình thức bảo mật hệ thống. Mục đích của hệ thống này là nhằm hạn chế quyền truy cập đối với người dùng hoặc nhóm người dùng cụ thể. Trong các tổ chức lớn, nhiệm vụ này thường được phân cấp cho các directory service như openLDAP, eDirectory của Novell hoặc Active Directory của Microsoft.

Tóm lại, một máy chủ lưu trữ data tập trung cực kì cần thiết cho văn phòng nhỏ hay doanh nghiệp. File server không những giúp người dùng dễ dàng lưu trữ, quản lý, Chia sẻ dữ liệu cho nhiều người cùng làm việc mà còn đảm bảo tính bảo mật, an toàn, tiện ích trong việc quản lý vận hành.

Tùy vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn có nên chọn File server hay không. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng File server, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết nhé!

Những câu hỏi thường gặp về File server

Active Directory là gì?

Active Directory là một sản phẩm của Microsoft gồm rất nhiều  dịch vụ chạy trên Windows Server nhằm mục đích quản lý phân quyền truy cập vào các tài nguyên mạng.

Vì sao phân quyền lại quan trọng?

Giả sử, bạn là giám đốc của một công ty và bạn sử dụng File server để chia sẻ thông tin cho nhân viên. Nhưng một nhân viên có hành vi xấu trực tiếp thay đổi hoặc xóa toàn bộ dữ liệu trên File server, lúc đó bạn sẽ ứng xử ra sao?

Để ngăn chặn việc này, hệ thống phân quyền được sinh ra và giúp chủ sở hữu tránh nhiều tình trạng thao tác vượt quyền trong cơ sở dữ liệu.

Nên chú ý đến điểm nào khi sử dụng File server?

Quý doanh nghiệp nên chú ý đến khả năng mở rộng, gia tăng dữ liệu của dịch vụ File server. Trong trường hợp, dữ liệu của doanh nghiệp gia tăng đột biến và File server không thể đáp ứng được; doanh nghiệp sẽ chỉ còn một giải pháp duy nhất là chọn nhà cung cấp dịch vụ File server khác.

Những nhà cung cấp dịch vụ File server uy tín ở đâu?

Một số nhà cung cấp dịch vụ File server uy tín và nổi tiếng như: File server của Oracle; Amazon FSx hoặc ownCloud. 

Đối với các cửa hàng hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ có thể sử dụng Google Drive để thay thế cho hệ thống File server cũng khá tốt. Hiện tại, Google Drive đã cập nhật hệ thống phân quyền mới cho dịch vụ Drive và làm cho dịch vụ này trở nên bảo mật hơn nữa.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version