Dreamweaver là gì? Hướng dẫn sử dụng Dreamweaver cơ bản

dreamweaver-la-gi

Đối với những người chuyên thiết kế web, Dreamweaver không còn là phần mềm xa lạ. Công cụ này được các nhà lập trình web yêu thích bởi những tính năng vô cùng tiện lợi. Vậy cụ thể Dreamweaver là gì? Cách sử dụng Dreamweaver như thế nào? Các bạn hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Dreamweaver

Dreamweaver là gì?

Dreamweaver (DW) là một chương trình phần mềm được sử dụng để thiết kế website. Phần mềm này xuất bản vào năm 1997 với tên gọi ban đầu là Macromedia. Sau khi được Adobe mua lại (bao gồm các quyền sửa đổi) vào năm 2005, Macromedia đã đổi tên chính thức thành Adobe Dreamweaver.

Về cơ bản, Dreamweaver là một trình soạn thảo lập trình và web HTML với đầy đủ các tính năng cho phép các lập trình viên có thể dễ dàng phát triển ứng dụng web theo các cấp độ khác nhau từ phức tạp đến đơn giản.

Dreamweaver cung cấp một giao diện WYSIWYG (what you see is what you get) để tạo và chỉnh sửa các trang web, đồng thời hỗ trợ nhiều Markup Language bao gồm HTML, XML, CSS và JavaScript.

Ngoài ra, giao diện của Dreamweaver còn hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha,… giúp bạn có thể tạo trang web hướng đến nhiều đối tượng khác nhau và thuận tiện cho việc tìm kiếm những thông tin trên website.

Dreamweaver được sử dụng để làm gì?

Tạo website

Dreamweaver cung cấp một hộp công cụ thiết kế trực quan hỗ trợ bạn xây dựng trang web bằng chuột. Phần mềm cho phép bạn đặt các thành phần trang web giống như cách tạo bố cục trong Word. Về cơ bản, bạn sẽ thấy trang web của mình như trên trình duyệt cũng như có khả năng thao tác với trang web đó. Điều này thực sự hữu ích vì bạn có thể xây dựng bộ khung của trang web một cách nhanh chóng và không cần phải viết mã. Thay vào đó, phần mềm sẽ tự động tạo mã cần thiết cho bạn.

Trên lý thuyết, bạn có thể xây dựng toàn bộ một trang web đơn giản với Dreamweaver và tải lên máy chủ của mình.

Hoạt động như một trình chỉnh sửa code

Dreamweaver được trang bị tất cả các chức năng tiêu chuẩn, bao gồm:

Các tính năng chính của Dreamweaver

Hạn chế của Dreamweaver

Bên cạnh những tính năng tuyệt vời trên, phần mềm Dreamweaver cũng có nhiều điểm hạn chế cần được khắc phục, chẳng hạn như:

Hướng dẫn tạo một trang web HTML cơ bản bằng Adobe Dreamweaver

Tải và cài đặt Adobe Dreamweaver

Bước 1: Bạn truy cập vào đây để tải phần mềm Adobe Dreamweaver.

Bước 2: Giải nén tệp vừa phải, sau đó, tắt kết nối internet hoặc WiFi rồi bắt đầu chạy file cài đặt.

Bước 3: Chờ đến khi file chạy hết rồi nhấn Try.

Bước 4: Nhấn Accept -> Install và đợi một khoảng thời rồi nhấn Close để hoàn tất cài đặt.

Bước 5: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Dreamweaver CS6 -> Open file location để mở thư mục cài đặt phần mềm.

Hoặc bạn cũng có thể truy cập theo đường C:\Program Files\Adobe\Adobe Dreamweaver CS6

Bước 6: Bạn copy file amtlib.dll và dán vào thư mục vừa mở bên trên.

File amtlib.dll được tải tại đây.

Các bước tạo trang web HTML cơ bản

Bước 1: Bạn truy cập vào phần mềm Dreamweaver

Bước 2: Bạn chuyển đến menu File và chọn New. Cửa sổ New Document xuất hiện.

Bước 3: Xây dựng các menu bằng cách sử dụng các mục danh sách.

Bước 4: Sau khi thêm menu, trang web sẽ hiển thị như bên dưới.

Bước 5: Xây dựng bảng gồm 2 hàng và 2 cột.

Bảng xuất hiện trên trang web như sau:

Trên đây một trang web cơ bản được tạo bằng Dreamweaver. Có nhiều tùy chọn và phương tiện có sẵn để thêm vào trang web của bạn.

Những thông tin trên bài viết đã giúp bạn phần nào biết được Dreamweaver là gì cũng như cách tải và sử dụng phần mềm Dreamweaver đơn giản. Để hiểu hơn về phần mềm, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu và hướng dẫn chuyên sâu trên internet. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Dreamweaver có miễn phí không?

Dreamweaver hiện là một phần của bộ ứng dụng Adobe Creative Cloud. Việc sử dụng Dreamweaver cần được cấp phép bởi Adobe. Người dùng có thể mua bản quyền Dreamweaver với giá 20,99 USD mỗi tháng hoặc đăng ký bộ Creative Cloud với giá 52,99 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn crack phần mềm Dreamweaver và sử dụng miễn phí. Cách thực hiện như hướng dẫn trên bài viết.

Khả năng quản lý tệp của Dreamweaver có tốt không?

Khi xây dựng xong một trang web, bạn bắt đầu tạo nhiều tệp. Tất cả các tệp cuối cùng sẽ được chuyển đến một máy chủ web. Khả năng quản lý các tệp của Dreamweaver rất tốt, cho phép bạn dễ dàng tạo liên kết giữa các tệp và sắp xếp chúng.

Có một chương trình FTP được tích hợp sẵn có thể kết nối với máy chủ web và tải tệp của bạn lên. Ngoài ra, Dreamweaver cũng hỗ trợ SFTP cho phép bạn không cần phải dựa vào một công cụ FTP riêng biệt.

Có nên sử dụng Dreamweaver để thiết kế website?

Với những ưu điểm được liệt kê ở trên, Dreamweaver là phần mềm thích hợp cho những ai mới bước chân vào nghề lập trình web (nhưng vẫn phải tìm hiểu rõ trước khi dùng). Phần mềm cung cấp các hướng dẫn chi tiết cho những người mới.

Còn với những lập trình viên chuyên nghiệp, đã thành thạo các kỹ năng thiết kế và code web, đây không phải là công cụ thích hợp.

Có những phần mềm thiết kế web nào khác tương tự Dreamweaver?

Bên cạnh Dreamweaver, một số phần mềm thiết kế web phổ biến hiện nay như: NetBeans, Notepad++, PHPdesigner, Bluefish Editor, Firebug, RapidWeaver, SiteSpinner,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version