Dòng tiền là gì? Cách xác định dòng tiền thuần trong doanh nghiệp

Dòng tiền là gì? Cách xác định dòng tiền thuần trong doanh nghiệp 1

Trong kinh doanh, việc quản lý dòng tiền là vô cùng quan trọng để đảm bảo được sự “sống còn” của một doanh nghiệp. Nếu bạn đang thắc mắc dòng tiền là gì? Dòng tiền thuần trong doanh nghiệp là gì và cách để xác định dòng tiền thuần. Vậy, Tino Group sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn thông qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về dòng tiền trong kinh doanh

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền hay cash flow là sự chuyển động của các khoản tiền trong hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, một cửa hàng, cũng có thể là một dự án hay một sản phẩm tài chính. Trong đó, các hoạt động giúp doanh nghiệp kiếm được tiền hay thu tiền vào được gọi là dòng vào, các hoạt động chi tiêu sẽ được gọi là dòng ra.

Dòng tiền không chỉ là tiền từ các hoạt động kinh doanh – Operating cash flow mà còn đến từ nhiều nguồn khác như:

Ví dụ về dòng tiền

Ví dụ, bạn mở một doanh nghiệp thời trang Local Brand và các dòng tiền trong doanh nghiệp của bạn:

Khi bạn mở doanh nghiệp, mục tiêu hàng đầu của bạn sẽ là làm cho dòng tiền luôn dương (Positive Cash Flow). Công việc nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, những dòng tiền chi ra cho một doanh nghiệp phải thuê mặt bằng là rất lớn! Bạn cũng sẽ phải tiêu tốn rất nhiều tiền để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Trong giai đoạn Covid vô cùng khó khăn này, việc bạn có thể giữ cho doanh nghiệp của mình lỗ không quá nặng là bạn đã giỏi và may mắn hơn rất nhiều doanh nghiệp khác.

 

Cách để dòng tiền luôn dương

Như đã đề cập ở trên, làm dòng tiền luôn dương, luôn “tích cực” là một việc không hề dễ dàng. Sau đây, Tino Group sẽ gợi ý giúp bạn một số cách để giữ dòng tiền trong doanh nghiệp của mình trở nên tích cực hơn.

Gia tăng doanh số bán hàng

Đây là cách tốt nhất để bạn có thể giữ cho dòng tiền của doanh nghiệp trở nên tích cực hơn. Một số cách để gia tăng doanh số bán hàng bạn có thể tham khảo như:

Điều tiết chi phí đầu vào

Bên cạnh việc gia tăng doanh số, việc điều tiết, cắt giảm các khoản tiền đầu vào như:

Kiểm soát hàng tồn kho

Bạn cần sẽ phải kiểm soát được nguồn hàng đang tồn trong kho của mình. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp về nông sản tươi sẽ là một “thảm họa” nếu trái cây, rau củ bị tồn kho.

Bạn có thể thử tham gia các sàn thương mại điện tử để bán nông sản. Hiện tại, các sàn thương mại điện tử đang hỗ trợ rất nhiều cho các nhà bán hàng bán các sản phẩm nông sản, thực phẩm tươi sống.

Thu hồi các khoản nợ

Để cho các doanh nghiệp, đối tác “từ từ trả” là một cách giao hữu rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn để các khoản nợ như vậy quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền trong chính doanh nghiệp của bạn.

Cách xác định dòng tiền thuần trong doanh nghiệp

Định nghĩa về dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Dòng tiền thuần của doanh nghiệp hay Free Cash Flow to the Firm (viết tắt: FCFF) là dòng tiền được tạo ra trong quá trình hoạt động kinh doanh sau khi trừ đi các chi tiền mặt vào: tài sản cố định, các tài sản khấu hao, thuế và kể cả những các khoản từ nhà đầu tư, chủ nợ lẫn nguồn vốn lưu động sử dụng trong kinh doanh sản xuất trong tương lai.

Vì sao phải xác định dòng tiền thuần?

Công thức xác định dòng tiền thuần

Việc xác định dòng tiền thuần có thể sử dụng nhiều công thức, nhiều dạng khác nhau. Và điều quan trọng nhất là bạn sẽ cần phải hiểu rõ từng công thức đó.

Công thức xác định dòng tiền thuần phổ biến nhất

FCFF = NI + NC + ( × (1 – TR) ) -LI – IWC

Trong đó:

Một số công thức xác định dòng tiền thuần khác

Những từ viết tắt bạn có thể tham khảo lại ở công thức xác định dòng tiền thuần phổ biến nhất nhé!

FCFF= CFO + (IE×(1−TR)) − CAPEX

Trong đó:

FCFF = (EBIT×(1−TR)) − D − LI − IWC

Trong đó:

Đến đây, Tino Group hi vọng bạn đã có thể hiểu được dòng tiền là gì, cũng như cách xác định dòng tiền thuần trong doanh nghiệp và áp dụng vào doanh nghiệp/ cửa hàng của mình chính xác. Tino Group chúc doanh nghiệp của bạn có thể phát triển bền vững và luôn mang lại lợi nhuận ròng cao!

Bài viết có tham khảo tại những nguồn: Investopedia và Vietnambiz.

Những câu hỏi thường gặp về dòng tiền

Một công ty kinh doanh tốt có dòng tiền như thế nào?

Một công ty kinh doanh tốt sẽ có dòng tiền đi vào nhiều hơn là dòng tiền đi ra.

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là số tiền lợi nhuận còn lại sau khi trừ toàn bộ những khoản chi phí, khấu hao. Trong rất nhiều trường hợp, một công ty có dòng tiền đi vào nhiều nhưng họ vẫn có thể bị thua lỗ.

Thu nhập ròng được tính như thế nào?

Thu nhập ròng – net income, thu nhập ròng được tính bằng cách cách lấy doanh thu trừ đi chi phí bán hàng, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi vay và thuế. Trong bản báo cáo Kết quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ có các khoản: doanh thu thu, chi phí và cả thu nhập ròng được liệt kê vào.

Ví dụ về dòng tiền vào nhiều nhưng doanh nghiệp vẫn lỗ ra sao?

Ví dụ, bạn có dòng tiền thuần như sau: 200 triệu từ góp vốn + 100 doanh thu triệu bán hàng – 150 triệu mua hàng – 50 triệu tiền chi khác = 100 triệu. Vậy dòng tiền của bạn đang dương.

Nhưng, lợi nhuận của bạn lại như sau: 100 triệu doanh thu bán hàng – 150 triệu chi phí mua hàng – 50 triệu chi phí khác = – 100 triệu đồng, nghĩa là bạn đang thua lỗ và không có lợi nhuận.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version