fbpx

ESI & LiteSpeed Cache

QUẢNG CÁO

Xin lưu ý: OpenLiteSpeed ​​không hỗ trợ chức năng ESI. Bạn sẽ cần LiteSpeed ​​Web Server Enterprise hoặc LiteSpeed ​​Web ADC để sử dụng ESI.

ESI là gì?

ESI (Edge Side Includes) là một ngôn ngữ đánh dấu (markup language) cho phép bạn chỉ định các phần của trang động (dynamic page) dưới dạng các đoạn riêng biệt sau đó được ghép lại với nhau để tạo thành toàn bộ trang. Nói một cách đơn giản hơn, ESI cho phép bạn đục lỗ (punch-holes) vào một publicly-cached và sau đó lấp đầy các lỗ đó bằng nội dung privately-cached.

Về mặt kỹ thuật bạn có thể hiểu là trong publicly-cached sẽ có các punch-holes và các punch-holes này có thể chứa được privately-cached. Vấn đề là, với ESI, các punch-holes có thể được xử lý khác với phần còn lại của trang. Chúng có thể có các TTLs khác nhau và bị xóa bởi các sự kiện hoàn toàn tách biệt với trang khách đang truy cập. Điều này cho phép bạn cache nhiều dữ liệu hơn để khẳn năng  chịu tải lẫn tốc độ truy cập  với số lượng trafic lớn

Public Cache vs. Private Cache

LiteSpeed ​​Cache dựa trên thẻ (tag-based) (có nghĩa là mỗi trang được lưu trữ với một mã định danh cho phép nó được xóa khỏi bộ đệm như một phần của tập hợp con cụ thể) và có publicly-cached và privately-cached tích hợp. Trong publicly-cached, bạn sẽ tìm thấy các trang giống hệt nhau cho tất cả mọi website. Bộ nhớ cache chứa nội dung chỉ liên quan đến một người dùng cụ thể được chỉ định bởi địa chỉ IP và ID session của người dùng.

Bạn sẽ phải suy nghĩ về toàn bộ các page của trang web của mình. Page này có được publicly-cacheable?  Nếu một trang có bất kỳ dữ liệu riêng tư nào, bạn phải nói là: “không, nó không thể được lưu trong publicly-cacheable”. Nếu như vậy phải lưu toàn bộ page đầy đủ dưới dạng privately-cached. Trong WordPress, người dùng không đăng nhập hầu như luôn chỉ phục vụ nội dung công khai (được lấy từ publicly-cacheable). Và trong một số ít trường truy cập vào trang web chứ các  nội dung riêng tư (bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu, bình luận được kiểm duyệt, v.v.), nội dung đó sẽ không được cache  trên hệ thống. ESI thay đổi điều này.

Làm thế nào để ESI và Public/Private Cache làm việc cùng nhau?

ESI cho phép bạn tháo rời một trang đầy đủ và xử lý các phần khác nhau.

LiteSpeed ​​Web Server cho phép bạn lưu trữ nội dung trong public cache hoặc private cache

Kết hợp hai yếu tố này và bạn nhận được một bộ xử lý cache mạnh mẽ. Bạn nhận được một hệ thống có thể tách một trang thành các phần chung và riêng, lưu trữ từng phần một cách thích hợp và sau đó soạn lại nội dung toàn trang từ các bộ đệm có liên quan và cung cấp cho người dùng mà không cần phải chỉnh sửa trên backend (code mã nguồn).

Điều đó thật tuyệt vời.

Cạnh bên bao gồm bộ đệm

Sự kết hợp này cho phép bạn lưu trữ nội dung cho người dùng WordPress đã đăng nhập. Khi bật ESI, bạn có thể nói, Hey Hey trang này hầu hết là công khai. Hãy lưu trữ bộ nhớ cache, đục một vài lỗ hổng trong nội dung công khai và lưu nội dung đó vào bộ đệm riêng.

Ví dụ

Chúng ta hãy xem xét một vài tình huống phổ biến và xem cách chúng diễn ra với ESI được kích hoạt và không có ESI.

Ví dụ # 1: Thanh quản trị (admin bar)

Bạn là quản trị viên trang web, bạn đã đăng nhập và bạn truy cập trang chủ của trang web.

Không có ESI : yêu cầu của bạn sẽ cần các hoạt động phía backend xử lý, bởi vì thanh quản trị ở đầu trang là nội dung riêng tư và vì vậy trang này (và mọi trang khác trên trang web của bạn, khi đã login) không thể được cung cấp cho bạn từ bộ nhớ cache.

Với ESI : hầu hết trang này được phục vụ cho bạn từ public cache , trong khi thanh quản trị được phục vụ cho bạn từ bộ đệm riêng. Không cần phải gọi PHP.

Ví dụ # 2: Widget bài viết gần đây (Recent Posts)

Bạn có một trang web lớn với nhiều nội dung tĩnh hiếm khi thay đổi. Mỗi trang đều có một thanh sidebar và widget chứa các “Bài viết gần đây”.

Không có ESI : Mỗi khi một bài đăng mới được xuất bản, mỗi page trong trang web phải được xóa để widget hiển thị dữ liệu cập nhật. Việc điền lại toàn bộ bộ đệm cần có trình thu thập thông tin để chạy hoặc phải chờ có khách truy cập truy cập tất cả các trang của trang web.

Với ESI : Tất cả các trang trong trang web có thể được lưu trong bộ nhớ cache với một TTLs lâu hơn, trong khi widget “Bài viết gần đây” là thứ duy nhất cần được thanh lọc. Nhập lại rằng một bit của bộ đệm yêu cầu chỉ một khách truy cập để yêu cầu tạo cache.

Bạn có thể thấy ESI + LSCache có thể có ý nghĩa rất lớn đối với tốc độ trang web của bạn!

Kích hoạt và cấu hình ESI

LiteSpeed ​​Cache cho WordPress coi tất cả các full-pages là publicly-cached.

Khi bạn bật ESI, bạn cho phép đục lỗ cho public-cache để lưu các private-cache, cache này sẽ được quản lý  bởi TTL (time to life) hoặc hoàn toàn không được lưu vào bộ nhớ cache.

Khi được bật, các khối ESI sau được tạo theo mặc định:

 • Admin Bar
 • Comments
 • Comment form
 • Recent Posts widget
 • Recent Comments widget

Bất kỳ widget nào cũng có thể là khối ESI nếu bạn muốn. Theo mặc định, ESI bị vô hiệu hóa cho tất cả trừ hai widget được liệt kê ở trên, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó trong WP Admin.

Lưu ý : ESI không đến mà không mất phí. Máy chủ trả lại các trang được lưu trong bộ nhớ cache đơn giản hơn nhiều so với việc nó ghép các trang từ nhiều khối khác nhau (mặc dù nó vẫn hiệu quả hơn so với việc gọi PHP), và vì vậy nó sẽ tốn nhiều tài nguyên hơn để hoạt động với tính năng này, bạn cần thử nghiệm hoạt động  website của mình với trường hợp bật hoặc không bật ESI để chọn lợi ích giữa tốc độ hay giảm tài nguyên  mà ESI sử dụng.

Cài đặt ESI cơ bản

Cạnh bên Bao gồm trong LiteSpeed ​​Cache

Điều hướng đến Quản trị viên WP> Bộ nhớ cache LiteSpeed> Cài đặt> Cài đặt ESI . Đặt bật ESI thành “Enable”

Điều này tạo ra các khối ESI được liệt kê ở trên. Các khối sẽ vẫn không bị chặn, trừ khi bạn kích hoạt chúng thông qua cài đặt Cache Admin BarCache Comment Form.

Tạo các khối ESI Widget mới

Sau khi bật tính năng ESI trên plugin LScache, bạn có thể tạo Widget sử dụng với ESI

Tiện ích ESI trong LiteSpeed ​​Cache

Truy cập WP Admin > Appearance > Widgets và chọn widget mà bạn muốn biến thành 1 khối ESI

Trong khu vực cài đặt widget, bạn sẽ thấy một hộp được tô xám có tên là Lite LiteSpeed ​​Cache. Theo mặc định, một widget không được coi là một khối ESI (trừ khi đó là Recent Posts widget hoặc Recent Comments widget, như đã đề cập ở trên). Nếu bạn muốn widget được xử lý với ESI, cần cấu hình như sau:

Widget riêng

Các nội dung sẽ được lưu trữ trong private cache, các bản sao khác nhau cho mỗi người dùng theo IP/ID session. (Ví dụ: danh sách các bài đăng được xem gần đây hoặc lời chào được cá nhân hóa.)

 • Đặt bật ESI thành: PRIVATE
 • Đặt Widget Cache TTL cho giá trị phù hợp với nội dung của widget.

Widget công cộng

Các nội dung sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ cache công khai, với mỗi người dùng nhìn thấy điều tương tự chính xác. (Ví dụ: danh sách các bài đăng gần đây hoặc lịch các sự kiện sắp tới).

 • Đặt bật ESI thành: PRIVATE
 • Đặt Widget Cache TTL cho giá trị phù hợp với nội dung của widget.

Widget không muốn được cache

Các nội dung sẽ không được lưu trong bộ nhớ cache và sẽ được tạo động mỗi khi chúng được hiển thị trên một trang.

 • Set Enable ESI là Public hoặc Private (miễn là không phải Disable).
 • Đặt Cache Cache Widget thành 0

ESI và các Plugin từ bên thứ ba

ESI  hỗ trợ một số khối khác thuộc về plugin của bên thứ ba. Ví dụ như WooCommerce được coi là một khối ESI riêng.

Như đã đề cập trước đó, với ESI được bật, các trang trên trang web của bạn sẽ được coi là bộ nhớ cache công khai, bởi vì ESI có thể đục lỗ các Public-cache và thêm các cache riêng tư để biến toàn trang  thành cache công khai. Điều này đúng với tất cả các trang WordPress gốc và cho tất cả các trang WooCommerce. Tuy nhiên, điều đó không đúng với bbPress.

Một trang bbPress chứa rất nhiều vùng dữ liệu riêng tư, thực sự hiệu quả hơn nhiều khi coi toàn bộ trang là riêng tư.

Một lưu ý nữa là nếu website có sử dụng các plugin Page Builder  dùng “Nonce” để bảo về người dùng, nếu bật ESI lên có thể sẽ có lỗi khi chỉnh sửa web thông qua builder. Bạn có thể tắt ESI để kiểm tra nếu có các lỗi liên quan đến thao tác chỉnh sửa  web bằng builder nhé.

 

Kết luận

Như vậy là  bạn đã biết thêm thêm tính năng ESI trên litespeed cache,  nguyên tắc hoạt động và cách cấu hình chúng lên website  Wordpres.

Cập nhật nhanh nhất thông tin bài viết bằng cách bấm đăng ký.

Liên quan đến bài đăng

Recommended

Tài liệu nổi bật

Chưa có nội dung khả dụng
giá tốt, chất lượng cao mình rất hài lòng
chất lượng dịch vụ tốt lắm...á
chất lượng dịch vụ rất tốt.
giá tốt, chất lượng cao mình rất hài lòng
Tino giá tốt,chất lượng cao,dịch vụ tư vấn và hổ trợ khách hàng tận tâm.
tôi rất thích sử dụng dịch vụ tại tinohostinohost. tốc độ tải nhanh và cực kỳ rẻ
Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt
Dùng rất oke nha mọi người
Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, mình rất hài lòng về dịch vụ của TINOHOST
Đã mua rất nhiều tên miền tại Tinohost. Chất lượng tốt
Dịch vụ tốt, chăm sóc khách hàng chu đáo. Mình rất yên tâm khi sử dụng các dịch vụ của Tinohost.
dịch vụ và chăm sóc khách hàng rất tốt , mình rất thích tinohost , mình đã sử dụng nhiều dịch vụ của tinohost rồi
tuyệt vời chăm sóc khách hàng quá tốt
dịch vụ và chăm sóc khách hàng rất tốt , mình rất thích tinohost , mình đã sử dụng nhiều dịch vụ của tinohost rồi
Quá tốt - Quá xuất sắc và tuyệt
Hỗ trợ nhiệt tình. dịch vụ chất lượng
Host ổn định. miền giá rẻ. hỗ trợ nhanh
Đội ngũ support rất nhiệt tình.
Sử dụng dịch vụ của bạn Tinohost 2 3 năm nay chưa khi nào phải thất vọng.
host dùng chất lượng, miền giá rẻ
Host chất lượng uy tín, dịch vụ tốt
dịch vụ hỗ trợ rất nhanh, tốc độ hosting tốt
Hộ trợ tốt, nhanh. Tuyệt vời 🥰
tuyệt vời, dịch vụ cực tốt và hỗ trợ siêu nhanh
Làm việc nhanh chóng, giá thành hợp lí.
Chất lượng phục vụ tốt, hỗ trợ khá nhanh chóng và chất lượng gói lớn tốt, gói nhỏ cần tốt hơn.
Hosting rẻ và nhanh thích hợp cho học sinh sinh viên như mình
dịch vu tốt ! Sẽ sử dụng thưởng xuyên !
Mỗi lần cần gì, nhắn Tino là được hỗ trợ ngay. Nên một đứa không biết gì về web như mình cũng tạo được blog. Cơ bản mình chỉ lo viết, mọi thứ có anh IT của Tino lo hết.
Nhìn chung thì Tino xứng đáng là một trong những nhà cung cấp host giá rẻ #1 tại VN. Bên này support khá nhanh và nhiệt tình nên quá trình sử dụng diễn ra tương đối trơn tru.
Chất lượng quá ok so với mức giá. Các SME có thể tham khảo để dựng web nhé.
uy tín chất lượng chuẩn cho 5 sao
Dịch vụ nhanh chóng thanh toán tiện lợi
Dịch vụ nhanh chóng, giá cả hợp lý
Chất lượng phục vụ ok, support khá nhanh chóng và chất lượng gói lớn tốt, gói nhỏ cần tốt hơn.
Dịch vụ tốt, giá cả hợp lý👍
Rất hay, rất tốt, rất hữu ích
Hỗ trợ rất nhanh và nhiệt tình
Chất lượng phục vụ ok, support khá nhanh chóng và chất lượng gói lớn tốt, gói nhỏ cần tốt hơn.
dịch vụ tốt, thanh toán nhanh chống
Hài lòng dịch vụ của tinohost
Sau khi sử dụng dịch vụ của TinoHost. Mình thấy website load nhanh hơn hẳn so với sử dụng ở nhà cung cấp cũ. Giá cả do mình đc mua với giá sale 99% của TinoHost nên rất là rẻ. Gói mình mua là gòi Hosting Bussiness 20GB. Thông số cấu hình cao nên web load khá mượt
Chúc TinoHost phát triển!
domain rẻ, có nhiều gói hữu ích thích hợp cho sinh viên
Dịch vụ trãi nghiệm tốt, cho 5 sao
Dịch vụ tốt . Support nhiệt tình
Dịch vụ thật tuyệt vời
Chất lượng OK
Nhanh chóng
Đã gia hạn thêm gói 1 năm nữa của TINO host. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ thật sự tốt. AE nên trải nghiệm thử và tin dùng. Thank you TINO 👍
dịch vụ rất tốt
Nhân viên support nhanh, hỗ trợ nhiệt tình, giao dịch tự động nên khá tiện
đã mua tên miền và hosting bên Tino, sẽ trải nghiệm lâu dài
Đã dùng nhiều dịch vụ tại Tinohost, chất lượng tốt, rất hài lòng ...😀
Các bạn hỗ trợ làm việc nhiệt tình và chuyên nghiệp!
Sự dụng rất hài lòng với các dịch vụ của tinohost
Dịch vụ tốt, uy tín chất lượng
Tino dịch vụ quá tuyệt vời
Giá rẻ, dịch vụ tốt, hỗ trợ nhanh chóng
Dịch vụ tốt hỗ trợ support nhanh
dịch vụ rất tốt rất tuyệt vời
Giá hợp lý cho người mới dùng
Mình thấy Tinohost có giao diện thân thiện, dễ đăng ký sử dụng cho người mới tập tành làm web như mình. Hosting hỗ trợ có nhiều lựa chọn về dung lượng và giá cả! Thanh toán qua momo thuận tiện. Recommended!
wed quá ok làm việc nhanh ngọn
Dịch vụ tốt. Khá hài lòng vì support nhiệt tình
Dịch vụ quá tuyệt vời danh cho các bạn
đội sp của Tino rất nhiệt tình và nhanh chóng
Xin cảm ơn đội ngủ kỹ thuật. Các bạn rất chuyên nghiệp và thân thiện. Tôi sẽ giới thiệu các bạn cho bạn bè của mình.
Dịch vụ hỗ trợ tốt, ổn định, thanh toán dễ dàng.
Mình từng dùng VPS bên Vietel IDC, hay gặp lỗi vặt và bảo trì liên tục. Nhưng Tino thì rất ok
dùng tốt, nhanh, dễ sử dụng
Giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng
ok, chưa dùng nên để test thử xem sao, vẫn đánh giá 5* trước
Thích cách tư vấn tận tình và nhanh gọn của Tino mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
Đề nghị xem lại vấn đề phục vụ khách hàng (livchat)!
Good. Tốc độ cao. Tùy chỉnh nhiều trên shared hosting.
hosting ngon, giá luôn rẻ, tôi làm code nhưng rất thích sài host tino
Dịch vụ tốt, hỗ trợ nhiệt tình
Tino cung cấp host rất chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ rất tận tâm và nhiệt tình. Mình sẽ tiếp tục ủng hộ Tino 🥰.
Rất tuyệt vời🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆
Xét về tầm giá thì TinoHost rất đáng để mua và sử dụng lâu dài.
tuyệt vời quá đi,tuyệt vời quá đi
Tốc độ ổn định, tư vấn nhiệt tình
mới tham gia, mong mọi người hỗ trợ thêm
Tốc độ khá tốt với gói rẻ nhất 9k
Giao dịch nhanh,support nhanh và tận tình,chuyển miền nhanh,Hosting Ok
mua sản phẩm dịch vụ tinhot rất tốt tặng ad 5tr ** luon nè🥰🥰🥰
là khách hàng của tino lâu năm, mình rất hài lòng với cách làm việc cực kì chuyên nghiệp của tino. sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc cũng rất chất lượng. hi vọng tino tiếp tục duy trì và phát huy tinh thần này
tinohost
một truong những nơi bán hosting rẻ, chất lượng dành cho anh em nào cần để làm web
mua tại : tinohost.com
Tư vấn tận tình và nhanh gọn mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
mình đã mua 2 tên miền + hosting của Tino Host . quả nhiên hiệu quả SEO cải thiện đáng kể và chứng chỉ bảo mật HTTPS miễn phí của Tino Host cũng ko kém phần quang trọng cho việc SEO website của mình
Tino host là một trong nhà cung cấp tốt nhất mình từng sử dụng. Với ưu đãi khuyến mại nhiều, giá thành rẻ kèm theo đó là sự support tuyệt vời của các admin. Nếu ai chưa lựa chọn được nhà cung cấp cho bản thân mình thì Tinohost sẽ là câu trả lời tốt nhất.
dịch vụ tốt, đội ngũ support nhiệt tình, cảm ơn #tinohost
dịch vụ tốt, chăm sóc khách hàng nhanh, đã mua 4 tên miền 😁
Uy tín, chất lượng, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình
mua 2 domain tại tinohost dùng rất chất lượng
Đã mua 02 domain và hosting tại TinoHost, hài lòng cách tư vấn và chăm sóc khách hàng của TinoHost :)
Giá rẻ cấu hình mạnh, black friday là sự bùng nổ của Tino
Hay web bán tài nguyên rất ngon
dịch vụ tốt, mua luôn host chất lượng cao của công ty nhân dịp blackfriday, cảm ơn #tinohost
Dịch vụ rất tốt, nhân viên tận tình.
Next Reviews

Xin Chào !

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Truy xuất mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.