fbpx
GÓP Ý - PHÀN NÀN

ESI & LiteSpeed Cache

Xin lưu ý: OpenLiteSpeed ​​không hỗ trợ chức năng ESI. Bạn sẽ cần LiteSpeed ​​Web Server Enterprise hoặc LiteSpeed ​​Web ADC để sử dụng ESI.

ESI là gì?

ESI (Edge Side Includes) là một ngôn ngữ đánh dấu (markup language) cho phép bạn chỉ định các phần của trang động (dynamic page) dưới dạng các đoạn riêng biệt sau đó được ghép lại với nhau để tạo thành toàn bộ trang. Nói một cách đơn giản hơn, ESI cho phép bạn đục lỗ (punch-holes) vào một publicly-cached và sau đó lấp đầy các lỗ đó bằng nội dung privately-cached.

Về mặt kỹ thuật bạn có thể hiểu là trong publicly-cached sẽ có các punch-holes và các punch-holes này có thể chứa được privately-cached. Vấn đề là, với ESI, các punch-holes có thể được xử lý khác với phần còn lại của trang. Chúng có thể có các TTLs khác nhau và bị xóa bởi các sự kiện hoàn toàn tách biệt với trang khách đang truy cập. Điều này cho phép bạn cache nhiều dữ liệu hơn để khẳn năng  chịu tải lẫn tốc độ truy cập  với số lượng trafic lớn

Public Cache vs. Private Cache

LiteSpeed ​​Cache dựa trên thẻ (tag-based) (có nghĩa là mỗi trang được lưu trữ với một mã định danh cho phép nó được xóa khỏi bộ đệm như một phần của tập hợp con cụ thể) và có publicly-cached và privately-cached tích hợp. Trong publicly-cached, bạn sẽ tìm thấy các trang giống hệt nhau cho tất cả mọi website. Bộ nhớ cache chứa nội dung chỉ liên quan đến một người dùng cụ thể được chỉ định bởi địa chỉ IP và ID session của người dùng.

Bạn sẽ phải suy nghĩ về toàn bộ các page của trang web của mình. Page này có được publicly-cacheable?  Nếu một trang có bất kỳ dữ liệu riêng tư nào, bạn phải nói là: “không, nó không thể được lưu trong publicly-cacheable”. Nếu như vậy phải lưu toàn bộ page đầy đủ dưới dạng privately-cached. Trong WordPress, người dùng không đăng nhập hầu như luôn chỉ phục vụ nội dung công khai (được lấy từ publicly-cacheable). Và trong một số ít trường truy cập vào trang web chứ các  nội dung riêng tư (bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu, bình luận được kiểm duyệt, v.v.), nội dung đó sẽ không được cache  trên hệ thống. ESI thay đổi điều này.

Làm thế nào để ESI và Public/Private Cache làm việc cùng nhau?

ESI cho phép bạn tháo rời một trang đầy đủ và xử lý các phần khác nhau.

LiteSpeed ​​Web Server cho phép bạn lưu trữ nội dung trong public cache hoặc private cache

Kết hợp hai yếu tố này và bạn nhận được một bộ xử lý cache mạnh mẽ. Bạn nhận được một hệ thống có thể tách một trang thành các phần chung và riêng, lưu trữ từng phần một cách thích hợp và sau đó soạn lại nội dung toàn trang từ các bộ đệm có liên quan và cung cấp cho người dùng mà không cần phải chỉnh sửa trên backend (code mã nguồn).

Điều đó thật tuyệt vời.

Cạnh bên bao gồm bộ đệm

Sự kết hợp này cho phép bạn lưu trữ nội dung cho người dùng WordPress đã đăng nhập. Khi bật ESI, bạn có thể nói, Hey Hey trang này hầu hết là công khai. Hãy lưu trữ bộ nhớ cache, đục một vài lỗ hổng trong nội dung công khai và lưu nội dung đó vào bộ đệm riêng.

Ví dụ

Chúng ta hãy xem xét một vài tình huống phổ biến và xem cách chúng diễn ra với ESI được kích hoạt và không có ESI.

Ví dụ # 1: Thanh quản trị (admin bar)

Bạn là quản trị viên trang web, bạn đã đăng nhập và bạn truy cập trang chủ của trang web.

Không có ESI : yêu cầu của bạn sẽ cần các hoạt động phía backend xử lý, bởi vì thanh quản trị ở đầu trang là nội dung riêng tư và vì vậy trang này (và mọi trang khác trên trang web của bạn, khi đã login) không thể được cung cấp cho bạn từ bộ nhớ cache.

Với ESI : hầu hết trang này được phục vụ cho bạn từ public cache , trong khi thanh quản trị được phục vụ cho bạn từ bộ đệm riêng. Không cần phải gọi PHP.

Ví dụ # 2: Widget bài viết gần đây (Recent Posts)

Bạn có một trang web lớn với nhiều nội dung tĩnh hiếm khi thay đổi. Mỗi trang đều có một thanh sidebar và widget chứa các “Bài viết gần đây”.

Không có ESI : Mỗi khi một bài đăng mới được xuất bản, mỗi page trong trang web phải được xóa để widget hiển thị dữ liệu cập nhật. Việc điền lại toàn bộ bộ đệm cần có trình thu thập thông tin để chạy hoặc phải chờ có khách truy cập truy cập tất cả các trang của trang web.

Với ESI : Tất cả các trang trong trang web có thể được lưu trong bộ nhớ cache với một TTLs lâu hơn, trong khi widget “Bài viết gần đây” là thứ duy nhất cần được thanh lọc. Nhập lại rằng một bit của bộ đệm yêu cầu chỉ một khách truy cập để yêu cầu tạo cache.

Bạn có thể thấy ESI + LSCache có thể có ý nghĩa rất lớn đối với tốc độ trang web của bạn!

Kích hoạt và cấu hình ESI

LiteSpeed ​​Cache cho WordPress coi tất cả các full-pages là publicly-cached.

Khi bạn bật ESI, bạn cho phép đục lỗ cho public-cache để lưu các private-cache, cache này sẽ được quản lý  bởi TTL (time to life) hoặc hoàn toàn không được lưu vào bộ nhớ cache.

Khi được bật, các khối ESI sau được tạo theo mặc định:

 • Admin Bar
 • Comments
 • Comment form
 • Recent Posts widget
 • Recent Comments widget

Bất kỳ widget nào cũng có thể là khối ESI nếu bạn muốn. Theo mặc định, ESI bị vô hiệu hóa cho tất cả trừ hai widget được liệt kê ở trên, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó trong WP Admin.

Lưu ý : ESI không đến mà không mất phí. Máy chủ trả lại các trang được lưu trong bộ nhớ cache đơn giản hơn nhiều so với việc nó ghép các trang từ nhiều khối khác nhau (mặc dù nó vẫn hiệu quả hơn so với việc gọi PHP), và vì vậy nó sẽ tốn nhiều tài nguyên hơn để hoạt động với tính năng này, bạn cần thử nghiệm hoạt động  website của mình với trường hợp bật hoặc không bật ESI để chọn lợi ích giữa tốc độ hay giảm tài nguyên  mà ESI sử dụng.

Cài đặt ESI cơ bản

Cạnh bên Bao gồm trong LiteSpeed ​​Cache

Điều hướng đến Quản trị viên WP> Bộ nhớ cache LiteSpeed> Cài đặt> Cài đặt ESI . Đặt bật ESI thành “Enable”

Điều này tạo ra các khối ESI được liệt kê ở trên. Các khối sẽ vẫn không bị chặn, trừ khi bạn kích hoạt chúng thông qua cài đặt Cache Admin BarCache Comment Form.

Tạo các khối ESI Widget mới

Sau khi bật tính năng ESI trên plugin LScache, bạn có thể tạo Widget sử dụng với ESI

Tiện ích ESI trong LiteSpeed ​​Cache

Truy cập WP Admin > Appearance > Widgets và chọn widget mà bạn muốn biến thành 1 khối ESI

Trong khu vực cài đặt widget, bạn sẽ thấy một hộp được tô xám có tên là Lite LiteSpeed ​​Cache. Theo mặc định, một widget không được coi là một khối ESI (trừ khi đó là Recent Posts widget hoặc Recent Comments widget, như đã đề cập ở trên). Nếu bạn muốn widget được xử lý với ESI, cần cấu hình như sau:

Widget riêng

Các nội dung sẽ được lưu trữ trong private cache, các bản sao khác nhau cho mỗi người dùng theo IP/ID session. (Ví dụ: danh sách các bài đăng được xem gần đây hoặc lời chào được cá nhân hóa.)

 • Đặt bật ESI thành: PRIVATE
 • Đặt Widget Cache TTL cho giá trị phù hợp với nội dung của widget.

Widget công cộng

Các nội dung sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ cache công khai, với mỗi người dùng nhìn thấy điều tương tự chính xác. (Ví dụ: danh sách các bài đăng gần đây hoặc lịch các sự kiện sắp tới).

 • Đặt bật ESI thành: PRIVATE
 • Đặt Widget Cache TTL cho giá trị phù hợp với nội dung của widget.

Widget không muốn được cache

Các nội dung sẽ không được lưu trong bộ nhớ cache và sẽ được tạo động mỗi khi chúng được hiển thị trên một trang.

 • Set Enable ESI là Public hoặc Private (miễn là không phải Disable).
 • Đặt Cache Cache Widget thành 0

ESI và các Plugin từ bên thứ ba

ESI  hỗ trợ một số khối khác thuộc về plugin của bên thứ ba. Ví dụ như WooCommerce được coi là một khối ESI riêng.

Như đã đề cập trước đó, với ESI được bật, các trang trên trang web của bạn sẽ được coi là bộ nhớ cache công khai, bởi vì ESI có thể đục lỗ các Public-cache và thêm các cache riêng tư để biến toàn trang  thành cache công khai. Điều này đúng với tất cả các trang WordPress gốc và cho tất cả các trang WooCommerce. Tuy nhiên, điều đó không đúng với bbPress.

Một trang bbPress chứa rất nhiều vùng dữ liệu riêng tư, thực sự hiệu quả hơn nhiều khi coi toàn bộ trang là riêng tư.

Một lưu ý nữa là nếu website có sử dụng các plugin Page Builder  dùng “Nonce” để bảo về người dùng, nếu bật ESI lên có thể sẽ có lỗi khi chỉnh sửa web thông qua builder. Bạn có thể tắt ESI để kiểm tra nếu có các lỗi liên quan đến thao tác chỉnh sửa  web bằng builder nhé.

 

Kết luận

Như vậy là  bạn đã biết thêm thêm tính năng ESI trên litespeed cache,  nguyên tắc hoạt động và cách cấu hình chúng lên website  Wordpres.

Cập nhật nhanh nhất thông tin bài viết bằng cách bấm đăng ký.

RelatedBài viết

Recommended

Tài liệu nổi bật

rất thích cách tư vấn của Tino ạ
Dịch vụ hỗ trợ tốt, ổn định, thanh toán dễ dàng.
Mình từng dùng VPS bên Vietel IDC, hay gặp lỗi vặt và bảo trì liên tục. Nhưng Tino thì rất ok
Thích cách tư vấn tận tình và nhanh gọn của Tino mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
dùng tốt, nhanh, dễ sử dụng
Giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng
ok, chưa dùng nên để test thử xem sao, vẫn đánh giá 5* trước
Thích cách tư vấn tận tình và nhanh gọn của Tino mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
Đề nghị xem lại vấn đề phục vụ khách hàng (livchat)!
Tư vấn tận tình và nhanh. Hosting ổn định, giá rẻ
Good. Tốc độ cao. Tùy chỉnh nhiều trên shared hosting.
Tìm hiểu với TinoHost và luôn đồng hành
hosting ngon, giá luôn rẻ, tôi làm code nhưng rất thích sài host tino
Dịch vụ tốt, hỗ trợ nhiệt tình
Tino cung cấp host rất chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ rất tận tâm và nhiệt tình. Mình sẽ tiếp tục ủng hộ Tino 🥰.
Rất tuyệt vời🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆
Xét về tầm giá thì TinoHost rất đáng để mua và sử dụng lâu dài.
tuyệt vời quá đi,tuyệt vời quá đi
Tốc độ ổn định, tư vấn nhiệt tình
Thích cách tư vấn tận tình và nhanh gọn của Tino mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
mới tham gia, mong mọi người hỗ trợ thêm
Tốc độ khá tốt với gói rẻ nhất 9k
dịch vụ quá ok, ở đây được cái là cho gia hạn theo tháng :3 nghèo quá cũng khổ haha
Giao dịch nhanh,support nhanh và tận tình,chuyển miền nhanh,Hosting Ok
mua sản phẩm dịch vụ tinhot rất tốt tặng ad 5tr ** luon nè🥰🥰🥰
ok😁😁 ddax dùng và có nhiều khuyên mãi
là khách hàng của tino lâu năm, mình rất hài lòng với cách làm việc cực kì chuyên nghiệp của tino. sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc cũng rất chất lượng. hi vọng tino tiếp tục duy trì và phát huy tinh thần này
Đã mua domain và hosting tại Tinohost luôn, rất hài lòng
tinohost
một truong những nơi bán hosting rẻ, chất lượng dành cho anh em nào cần để làm web
mua tại : tinohost.com
Tư vấn tận tình và nhanh gọn mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
mình đã mua 2 tên miền + hosting của Tino Host . quả nhiên hiệu quả SEO cải thiện đáng kể và chứng chỉ bảo mật HTTPS miễn phí của Tino Host cũng ko kém phần quang trọng cho việc SEO website của mình
Tino Host là sự lựa chọn hợp lý
HOST TỐC ĐỘ NHANH VÀ NHÂN VIÊN XỬ LÝ TỐT
Tino host là một trong nhà cung cấp tốt nhất mình từng sử dụng. Với ưu đãi khuyến mại nhiều, giá thành rẻ kèm theo đó là sự support tuyệt vời của các admin. Nếu ai chưa lựa chọn được nhà cung cấp cho bản thân mình thì Tinohost sẽ là câu trả lời tốt nhất.
dịch vụ tốt, đội ngũ support nhiệt tình, cảm ơn #tinohost
dịch vụ tốt, chăm sóc khách hàng nhanh, đã mua 4 tên miền 😁
Uy tín, chất lượng, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình
tốc độ nhanh, hỗ trợ nhiệt tình, rất tốt
mua 2 domain tại tinohost dùng rất chất lượng
Đã mua 02 domain và hosting tại TinoHost, hài lòng cách tư vấn và chăm sóc khách hàng của TinoHost :)
Giá rẻ cấu hình mạnh, black friday là sự bùng nổ của Tino
Hay web bán tài nguyên rất ngon
dịch vụ tốt, mua luôn host chất lượng cao của công ty nhân dịp blackfriday, cảm ơn #tinohost
Dịch vụ rất tốt, nhân viên tận tình.
Hỗ trợ nhiệt tình nhất trong các nhà cung cấp mih từng dùng. Không những server mạnh, ưu đãi có 1 không 2 mà còn nhiều plugin pro bản quyền đính kèm nữa. Quyết định gắn bó "Lifetime" với tino 😁
Dịch vụ tốt hỗ trợ nhanh chóng
Thích cách tư vấn tận tình và nhanh gọn của Tino mỗi khi có vấn đề trục trặc. Hosting ổn định, giá rẻ tốt lắm nhé mọi người
Dịch vụ tốt, support nhiệt tình
tinohost tuyệt vời giá cả hợp lý
domain mua rất rẻ :))))
Tino Host là một website rất uy tín về tên miền
tốt, chất lượng, hostingok
Hosting tốt, giá cả cạnh tranh
Tuyệt vời , Hosting quá ổn
Chất lượng lắm ạ. Domain mua rẻ nhất thị trường
Dịch vụ tốt và chất lượng
Chất lượng lắm ạ. Domain mua rẻ nhất thị trường
Tino Host dùng quá ngon đi !💥💥💥💥💥
Tôi đã mua domain và hosting của các nhà cung cấp khác rồi, nhưng thực sự thấy không tốt bằng Tino, ngoài ra còn hỗ trợ rất tốt. Cảm ơn tino nhiều!
giả hợp lý, xài ổn nha UwU <3
đội ngũ support nhiệt tình
Nói chung là Ngon 🥰🥰🥰🥰
Chất lượng thì phải dùng thử mới biết nhưng giá thì đúng là rẻ vô địch luôn!
Ok tốc độ load khá, chăm soc chu đáo
Tuyệt vời, hosting ngon a
Giá cả hợp lý, nhất là tên miền luôn tốt nhất thị trường
Chất lượng tốt, ổn định. Dù chỉ dùng vài gói nhưng chưa thất vọng sản phẩm nào.
Support khi cần lúc nào cũng nhanh, có thể là nhanh nhất nếu so với các bên khác
Gía cả hợp lý, dịch vụ tốt. Ủng hộ
Dịch vụ tốt, đã thuê gói vps 3 năm
hosting chạy nhanh hỗ trợ tốt
Dịch vụ rẻ mà support tận tình và nhanh chóng quá, cảm ơn Tino nha
Giá cả hợp lý, hẫu đãi tuyệt vời 10/10
Dịch vụ tốt giá rẻ, 10 điểm
giá rẻ, chất lượng dịch vụ
Dịch vụ tuyệt vời, hỗ trợ cho 10đ
giá rẻ, chất lượng dịch vụ
Dịch vụ tốt ổn đinh, đáng tiền
Hỗ trợ nhiệt tình. gái xinh support 24/24 khá là hài lòng (y)
Giải quyết vấn đề chuyên nghiệp, nhanh chóng. Chất lượng tốt
Tuyệt, giá cả hợp lý, chất lượng tuyệt vời
Rẻ khoẻ chất lượng tốc độ cao
giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt
dịch vụ tốt, uptime 100% rất bất ngờ
Support nhanh, có vấn đề ticket thì tech care hết nên nói chung là ổn định
Giá cả phải chăng, dịch vụ rất tốt
Nhân viên nữ xinh, support nhanh, giá tốt 5* =)
giá cả hợp lý, hỗ trợ nhiệt tình
đơn giản, nhanh, giá cả hợp lý
🤩 Tuyệt vời, gọn và dễ thao tác
tôt rẻ em châu xinh gái hihi
CHất lương tuyệt vời . mong Tino lớn mạnh hơn nữa
Tuyệt, giá cả hợp lý, chất lượng tuyệt vời
Tuyệt, giá cả hợp lý chất lượng tốt
Giá cả phải chăng, uy tín, nhanh gọn, sẽ ủng hộ lần sau!
Hosting tuyệt vời ông mặt trời
Giá Tốt , tuyệt vời. 5sao
Host xịn, xài 4 bên của VN rồi mà ưng nhất Tino
Tôi đang sử dụng cả Hosting và VPS tại đây, giá rẻ nhưng lại được hỗ trợ rất nhiệt tình và nhanh chóng. Hiện tại chưa hề có phàn nàn gì!
Tôi đang sử dụng dịch vụ từ tino host tôi rất hài lòng với với Tinohost
dịch vụ tốt, giá rẻ, nhiều khuyến mãi
Dịch vụ tốt giá rẻ, dễ thanh toán so với các hosting khác
Next Reviews

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist