Deployment là gì? Một số kinh nghiệm trong Deployment hay Software Deployment

deployment-la-gi

Nếu bạn là một nhà lập trình viên trong lĩnh vực phần mềm thì chắc hạn không còn xa lạ với thuật ngữ Deployment. Vậy Deployment là gì? Những chủ đề liên quan đến thuật ngữ Deployment là gì?

Giới thiệu về Deployment

Deployment là gì?

Trong từ điển Cambridge, Deployment có nghĩa là triển khai hay sắp đặt một thứ gì đó. Trong lĩnh vực phần mềm, Deployment được các chuyên gia định nghĩa là quá trình triển khai để tiến hành hoàn thiện việc sử dụng phần mềm trong môi trường ứng dụng thực tế.

Một thuật ngữ luôn đi kèm với Deployment chính là Software Deployment. Thuật ngữ này được hiểu là quy trình bàn giao phần mềm đã hoàn thiện cho khách hàng hoặc từng phần mềm cụ thể cho người tiêu dùng. Software Deployment cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không còn bất kỳ lỗ hổng và lỗi nào trước khi tiến hành.

Deployment – Software Deployment mang lại lợi ích gì?

Software Deployment sẽ thúc đẩy quá trình cài đặt các phần mềm, ứng dụng một cách nhanh chóng. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Những công việc liên quan đến Deployment cũng như Software Deployment

Software Deployment không chỉ đơn giản là ngồi viết code mỗi ngày. Một người phát triển phần mềm giỏi đòi hỏi phải nắm rõ các công đoạn trong quá trình phát triển phần mềm.

Xác định vấn đề

Bạn phải hiểu được bản chất vấn đề thì mới có hướng giải quyết

Xây dựng/thu thập yêu cầu

Khi đã hiểu tường tận vấn đề rồi, hãy thu thập nhu cầu của người dùng: họ muốn giải quyết vấn đề bằng cách nào? Chi tiết ra sao?

Lên kế hoạch thực hiện

Bạn phải lên kế hoạch cẩn thận nếu như không muốn bỏ lỡ những vấn đề mấu chốt.

Thiết kế kiến trúc tổng quan (high-level design)

Khi đã xác định vấn đề rồi, bạn tiến hành chọn lựa công cụ cần thiết để thực hiện, các bước quan trọng cần giải quyết trước và tổng quan công việc cần phải làm.

Thiết kế chi tiết (detailed design)

Khi đã hình dung sơ bộ khung công việc, đã đến lúc xử lý chi tiết từng vấn đề một, bởi vì cùng một mong muốn, nhưng sẽ có nhiều hướng thực hiện khác nhau.

Viết code và debug

Khi đã biết mình phải làm cụ thể những gì, đây là lúc bạn bắt tay vào code thôi. Đây là phần cụ thể nhất, do đó hay bị hiểu nhầm rằng việc phát triển phần mềm là chỉ có viết code.

Kiểm thử phần mềm (Unit test, integration test – test tích hợp,…)

Sau khi viết code xong, bạn nên kiểm tra lại phần mềm còn có sai sót nào không. Hãy kiểm tra xem phần mềm đã đáp ứng các yêu cầu của khách hàng chưa.

Hợp nhất hệ thống

Nếu team của bạn đang thực hiện một phần mềm rất lớn và cần chia ra các modules nhỏ để làm song song bởi nhiều thành viên, thì cuối cùng bạn phải hợp nhất lại thành một thể thống nhất.

Bảo trì hệ thống

Không gì có thể sử dụng mãi mãi và phần mềm cũng thế, hệ thống cũng cần được bảo trì và chăm sóc thường xuyên.

Một số kinh nghiệm trong việc Deployment hay Software Deployment đáng chú ý

Dưới đây là một vài kinh nghiệm thực tế đã gặp phải mà có thể giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện Software Deployment.

Thiết lập kế hoạch triển khai và kiểm soát

Để các giai đoạn trong quá trình Software deployment diễn ra nhanh chóng hơn và hạn chế mọi sơ sót, bạn nên lập kế hoạch triển khai cụ thể, chi tiết và chuyên nghiệp

Mặt khác, việc liệt kê danh sách các công việc cần thực hiện để kiểm soát quá trình triển khai. Điều này giúp bạn xác định những việc cần phải làm ở bước tiếp theo và hạn chế tối đa việc không bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn quan trọng nào của quá trình triển khai này .

Phương pháp triển khai phù hợp

Trước khi quyết định chọn phương pháp triển khai, bạn cần phải “cân đo đong đếm” thật kỹ vấn đề ngân sách của công ty phải bỏ ra cũng như phương pháp triển khai mang lại những lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp của mình. Từ đó, bạn mới có thể lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

Tự động hóa Software Deployment

Việc tiến hành triển khai các phiên bản phần mềm mới theo cách thủ công sẽ dẫn đến nhiều lỗi sai mà còn tốn thời gian. . Chính vì thế, bạn nên lựa chọn các phương pháp tự động hóa, các ứng dụng có khả năng hạn chế khả năng mắc lỗi, xử lý nhanh chóng và quy trình triển khai hợp lý.

Các công cụ triển khai phần mềm hiệu quả

Các nền tảng triển khai phần mềm giúp cải thiện tiến độ dự án của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nền tảng này không những hỗ trợ tích hợp mà còn triển khai liên tục giúp người dùng nắm bắt kịp thời khi có các thay đổi xảy ra.

Việc chọn công cụ phần mềm tốt nhất để triển khai, điều này không phải là một vấn đề đơn giản vì mỗi công cụ đều có những ưu nhược điểm riêng. Ngoài ra, những công cụ này phải phù hợp với một số nhu cầu nhất định. Sau đây là một số công cụ được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay:

Như vậy, bạn có thể thấy rằng để có thể tạo ra một phần mềm đáp ứng nhu cầu người dùng, không phải là chuyện đơn giản. Deployment chính là cánh tay đắc lực giúp các lập trình viên quản lý quy trình phát triển phần mềm hiệu quả.

FAQs về Deployment

Phát triển phần mềm với phát hành phần mềm có giống nhau hay không?

Thoạt đầu, có thể nhận thấy rằng hai thuật ngữ này có vẽ giống nhau nhưng các thuật ngữ này lại có những định nghĩa riêng biệt trong lĩnh vực Software Deployment.

 • Phát triển phần mềm đưa chương trình của bạn về giao diện chạy trên máy chủ. Điều đó có nghĩa không cần phải là máy chủ sản xuất. Trên máy trạm hay máy trạm thử nghiệm, bạn có thể chạy một ứng dụng/mô-đun đến máy chủ thử nghiệm.
 • Một bản phát hành của ứng dụng/mô-đun thường là một phiên bản cụ thể của mã/tài nguyên đã được gán tên/số. Điều này được thực hiện để giúp người dùng có thể xác định vị trí/thời điểm lỗi, đồng thời họ có thể theo dõi quá trình sửa lỗi.

Software Deployment có thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp?

Việc phát triển phần mềm cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp bởi những lợi ích mà nền tảng này có thể mang lại như sau:

 • Thúc đẩy phát triển kinh doanh
 • Đồng bộ hóa hệ thống
 • Tự động hóa hệ thống
 • Cho phép truy cập mọi thiết bị từ xa
 • Cho phép việc quản lý chặt chẽ hơn bằng phần mềm
 • Nền tảng hệ thống mạnh mẽ

Có phải việc phát triển phần mềm chỉ là coding?

Nếu bạn xem kỹ bài viết bên trên thì Software Deployment không chỉ là ngồi viết code mà còn những công việc liên quan khác. Một nhà phát triển phần mềm giỏi phải thành thạo từng bước trong cả quy trình thực hiện Software Deployment cũng như nắm rõ tổng quan về có thể xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Việc phát hành phần mềm gồm những công đoạn như thế nào?

Một chu kỳ phát hành phổ biến bao gồm:

 • Xây dựng, triển khai và kiểm tra mã cho đến khi đủ điều kiện để phát hành
 • Nhãn mã đó là một ứng cử viên phát hành
 • Triển khai ứng viên phát hành để thử nghiệm trước khi phát hành
 • Tạo ra các ứng cử viên phát hành cho đến khi một ứng cử viên phát hành đủ ổn định để phát hành
 • Ghi nhãn ứng cử viên phát hành ổn định là phiên bản phát hành
 • Triển khai các công việc tạo ra phiên bản phát hành

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Exit mobile version