Demographic là gì? Tìm hiểu Demographic trong Marketing

Demographic là gì? Tìm hiểu Demographic trong Marketing 1

Demographic là gì? Tại sao Demographic lại quan trọng với marketing? Để giải đáp những thắc mắc đó của bạn, hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết nhé!

Demographic là gì?

Demographic hay nhân khẩu học, là một trong những thành phần rất quan trọng để giúp cho các chiến dịch marketing trở nên thành công.

Nguồn: Corporate Finance Institute

Bạn có thể thấy, Demographic là những số liệu thống kê cụ thể về người tiêu dùng. Các số liệu này có thể bao gồm những thông tin cá nhân như:

Những yếu tố cá nhân này tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tập trung vào các thị trường ngách và phục vụ đúng phân khúc có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhất cho họ.

Phân khúc thị trường theo Demographic là gì?

Phân khúc thị trường là các nhóm khách hàng được phân ra dựa trên các số liệu Demographic thu thập được. Việc chia ra các phân khúc như thế sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được đúng đối tượng mình nên phục vụ.

Khi đã nhắm được phân khúc thị trường của mình, doanh nghiệp có thể tiến hành nhắm mục tiêu vào sâu hơn nữa. Đến giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ phải tự đặt ra câu hỏi làm sao để tiếp cận mục tiêu của mình đúng cách.

Ví dụ như Facebook Việt Nam có phân khúc khách hàng phổ biến nhất rơi vào nhóm Demographic là từ 25 – 34. Facebook sẽ có những chiến dịch tiếp thị đến nhiều người hơn ở phân khúc thị trường này.

Nguồn: Napoleon Cat

Demographic có những lợi ích gì đối với marketing?

Hỗ trợ đánh giá được quy mô của thị trường

Tại sao điều này lại quan trọng? Một doanh nghiệp đầu tư một lượng tiền khổng lồ để lắp đặt các máy móc thiết bị, thuê công nhân, hao tổn các chi phí điều hành, vận chuyển sản phẩm chỉ để phục vụ một vài đối tượng khách hàng?

Liệu điều đó có nên xảy ra hay không? Chính vì lý do này Demographic giúp các doanh nghiệp tiên liệu được có nên nhắm đến phân khúc khách hàng đó hay không.

Cá nhân hóa khách hàng

Khi doanh nghiệp chia phân khúc khách hàng thành nhiều nhóm khác nhau, các hình thức quảng cáo tiếp thị cho các phân khúc này cũng sẽ khác nhau. Điều này sẽ làm cho các nhóm khách hàng của bạn hài lòng hơn vì: các sản phẩm giới thiệu đến họ, cách bạn giới thiệu đến họ gần chính xác với thứ họ mong muốn nhất.

Ví dụ: Bạn quảng cáo tã cho những người cao tuổi. Cách thức quảng cáo sẽ khác hoàn toàn với quảng cáo tã cho trẻ em. Nhóm đối tượng mua khác nhau, đối tượng sử dụng hoàn toàn khác nhau, cách quảng cáo cũng khác nhau.

Có thể bạn muốn xem thêm: Marketing Mix là gì?

Đưa hình ảnh sản phẩm đến đúng nơi

Cá nhân hoá cách tiếp thị quảng cáo giúp hình ảnh, thông tin sản phẩm của bạn sẽ đến đúng nơi hơn và tăng doanh số bán hàng lên rất nhiều.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là tã cho trẻ em. Người sử dụng là trẻ em nhưng người mua, dĩ nhiên, là người lớn (cha mẹ, ông bà, anh chị, ….). Nếu hình ảnh quảng cáo hiển thị trước mặt của một đứa trẻ, bé có biết cách để mua hay sử dụng không? Hoặc nếu những người chưa từng có bạn trai, bạn gái, chưa có gia đình nhìn thấy hình ảnh quảng cáo này, họ có quan tâm không?

Ngược lại, khi quảng cáo này xuất hiện trước mắt các bậc cha mẹ, họ sẽ quan tâm, hỏi mua. Lúc này, bạn đã tiếp cận đúng đối tượng khách hàng của mình. Tiếp cận đúng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số đáng kể đấy!

Cải thiện hiệu quả quảng cáo

Khi phân được Demographic phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ phải chi ít tiền quảng cáo hơn cho một sản phẩm/ chiến dịch. Vì khi nhắm được phân khúc, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ chạy quảng cáo ngay đúng tại các phân khúc đó. Từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác nhau.

Gia tăng doanh số

Khi quảng cáo tiếp cận với đúng người, hiệu quả sẽ tăng lên và doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí khi không phải chạy trên diện rộng. Tất cả những điều này sẽ dẫn đến việc doanh số của bạn sẽ tăng trưởng một cách đều đặn hơn.

Thậm chí doanh số có thể tăng đột biến, nếu sản phẩm của doanh nghiệp được phát triển và cải tiến đúng với các nhu cầu thuộc phân khúc khách hàng bạn nhắm đến!

Các phân khúc thường thấy trong Demographic

Để áp dụng được Demographic trong marketing, bạn sẽ cần phải biết về cách phân chia Demographic. TinoHost sẽ giúp bạn liệt kê ra những phân khúc thường thấy khi marketing bằng Demographic.

Nguồn: Slide Go

Phân khúc Demographic dựa trên độ tuổi

Đây là phương pháp phân chia phổ biến nhất bạn có thể thấy tại các diễn đàn, hội nghị về khởi nghiệp. Bạn sẽ thấy các nhà sáng lập sẽ sử dụng phân khúc này làm bằng chứng, chứng minh cho các nhà đầu tư và người nghe thấy về những khách hàng của mình.

Số liệu này không thể hiện chính xác hoàn toàn 100% cho phân khúc sử dụng sản phẩm, mọi người ở các độ tuổi khác nhau thường có những nhu cầu, mong muốn và kỳ vọng khác nhau; cũng như nhiều yếu tố khác sẽ được liệt kê bên dưới ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phân khúc dựa trên độ tuổi vẫn rất tốt để bạn có thể sử dụng tham khảo, lập giả định.

Phân khúc Demographic dựa trên thu nhập

Tạo ra phân khúc khách hàng dựa trên thu nhập của họ là một điều vô cùng lý tưởng. Vì sao? Khi doanh nghiệp có thể biết được thu nhập của khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể dễ dàng định mức được giá cả của sản phẩm. Có thể đẩy mạnh hoặc giảm các chi phí marketing cho những phân khúc ít sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Nếu thường xuyên tham gia các buổi thuyết trình của các startup, bạn sẽ thấy bản đánh giá phân khúc dựa trên thu nhập xuất hiện với tần suất rất cao.

Phân khúc Demographic dựa trên giới tính

Nam và nữ là hai phân khúc hoàn toàn khác biệt. Đặc biệt là đối với các sản phẩm giày dép, quần áo và thời trang nói chung.

Đặc biệt, phân khúc Demographic dựa trên giới tính sẽ giúp các nhà sản xuất thời trang, có thể tạo ra những sản phẩm chính xác với giới tính của người dùng.

Cùng với một số yếu tố Demographic khác như: Chiều cao, cân nặng, độ tuổi, màu da,…

Phân khúc Demographic dựa trên tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch

Ví dụ: bạn muốn bán thực phẩm chay, đối tượng hướng đến là “người ăn chay”. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quảng cáo chiến dịch tiếp cận đến ngay cả những người không ăn chay ( dù sẽ không tạo ra hiệu quả cho chiến dịch marketing lắm). Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn là “món thịt”, liệu những người ăn chay, người theo đạo Phật có chấp nhận được không?

Bên cạnh quan điểm về ẩm thực, bạn cũng cần cân nhắc về yếu tố quốc gia. Tiêu biểu là các quảng cáo có tính chất khiêu gợi hay vi phạm thuần phong mỹ tục sẽ rất khó được chấp nhận tại Việt Nam.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Demographic

Sử dụng Demographic trong marketing là một ý rất hay. Tuy nhiên, việc này vẫn có những ưu và hạn chế nhất định có thể kể đến. TinoHost sẽ giúp bạn liệt kê ra ưu và nhược điểm để bạn có thể đánh giá, áp dụng vào các chiến dịch của mình.

Nguồn ảnh: iStockphoto

Ưu điểm của phân khúc Demographic

Dễ tìm các số liệu

Số liệu về Demographic như giới tính, độ tuổi theo vị trí địa lý rất dễ tìm kiếm. Các số liệu này bạn có thể tìm tại Cục Thống kê, các trang chuyên tổng hợp,… Những trang tổng hợp khá nhiều, cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo nhiều nguồn cùng lúc và chọn lựa số liệu khách quan. Ví dụ: bạn tham khảo về dân số tại Việt Nam sẽ có các trang như: Danso.org, Worldometer, WorldBank,… Tất nhiên trong trường hợp này số liệu của Việt Nam công bố sẽ chính xác hơn những trang còn lại.

Xác định thị trường tiềm năng

Như đã đề cập đến ở phần lợi ích, số liệu về Demographic sẽ giúp doanh nghiệp giả định được các thị trường mục tiêu của mình trước khi chạy chiến dịch. Từ những giả định trên, doanh nghiệp có thể phát triển kế hoạch sao cho hợp lý với, cộng thêm các phương án dự phòng. Điều này sẽ làm chiến dịch của doanh nghiệp có hiệu quả cao hơn.

Tăng khả năng tiếp thị đúng đối tượng

Bạn cũng có thể tham khảo lại ý này tại phần Demographic có những lợi ích gì đối với marketing?

Nhược điểm của phân khúc dựa trên Demographic

Mang tính giả định cao

Phân khúc Demographic dựa trên giả định rằng những người tiêu dùng trong cùng một nhóm Demographic, không đồng nghĩa với việc họ có nhu cầu giống nhau.

Ví dụ phân khúc của bạn là nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, các nhân viên ở trong cùng một tập thể cũng chưa chắc hẳn có nhu cầu giống nhau. Anh A thích du lịch, chị B thích leo núi, Chị C thích nước hoa,… Vì thế, sử dụng phân khúc dựa trên Demographic sẽ có những lỗ hổng nhất định.

Nhân khẩu học thay đổi liên tục

Những số liệu không hề nằm yên như bạn nghĩ! Dân số ngày một tăng, nhu cầu về băng đĩa không còn nhiều nữa khi có mạng internet, khi một đứa trẻ lớn lên chúng sẽ không cần tã quần nữa…

Qua bài viết, chắc hẳn rằng bạn đã biết được Demographic hay nhân khẩu học là gì, các lợi ích của Demographic đối với marketing,… TinoHost chúc bạn có thể áp dụng thành công chiến lược marketing dựa trên Demographic và mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Một số nhà quảng cáo cho phép chạy quảng cáo dựa trên Demographic?

Bạn có thể tham khảo ngay Facebook ADs. Facebook chính là bậc thầy trong việc giúp bạn phân Demographic ngay cả khi bạn không có dữ liệu riêng về phân khúc của mình.

Demographic có liên quan đến hành vi của người tiêu dùng (Consumer Behavior)?

Câu trả lời là Có. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi như: làm thế nào để thu hút được sự chú ý của họ? Họ quyết định mua một sản phẩm với những yếu tố ra sao? Và liên kết với lợi ích khi hình ảnh sản phẩm của bạn hiện ngay trước mắt khi họ tìm kiếm là có được câu trả lời.

Ngoài những lợi ích trên, Demographic còn giúp được gì cho doanh nghiệp?

Sử dụng Demographic còn giúp doanh nghiệp xác định được lỗ hổng trong các chiến dịch marketing của mình.

Vì sao Demographic lại được các startup sử dụng nhiều?

Các startup mang tính mạo hiểm cao, hầu hết các startup đều xuất phát từ giải quyết một vấn đề của một nhóm người. Vì thế,Demographic được sử dụng rất nhiều, điều này còn giúp các nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của thị trường mà startup đang nhắm đến.

Còn doanh nghiệp thông thường sẽ từ sản phẩm đi đến khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version