Cron Jobs là gì? Hướng dẫn xây dựng CronJob trên hosting

Không cần lo ngại nữa, Cron Jobs sẽ thay bạn tự động hoá các tác vụ cơ bản của máy chủ!

cron-jobs-la-gi

Cron Jobs là gì mà lại có thể giúp ta thực hiện những công việc nhàm chán lặp đi lặp lại hằng ngày, hằng giờ hay hằng năm? Để tìm hiểu sâu hơn về khái niệm và cách hoạt động của Cron Jobs, Tino Group sẽ cùng đồng hành với bạn trong bài viết này!

Cron Jobs là gì?

Cron Jobs là chức năng dùng để thực thi định kì lệnh nào đó trong một khoảng thời gian được xác định trước bởi quản trị viên hosting.

Hiểu đơn giản, Cron Jobs là một chức năng giúp lên lịch tự động thực hiện một số công việc nào đó. 

Tự động hoá các tác vụ cơ bản của máy chủ – tính năng nổi bật của Cron Jobs 

Ưu điểm khi sử dụng Cron Jobs

Nhờ Cron Jobs, bạn sẽ tiết kiệm được lượng lớn thời gian, không phải quản lý máy chủ lưu trữ và các tác vụ liên quan. Nếu là nhân viên văn phòng, bây giờ bạn hoàn toàn có thể  về nhà, thư giãn sau một ngày miệt mài 8 tiếng trong văn phòng thay vì dành buổi tối của họ sao lưu các tập tin và quản lý địa chỉ liên lạc.

Song song đó, bạn cũng không cần phải cố gắng ghi nhớ và tạo đi tạo lại những công việc định kì. 

Hạn chế của Cron Jobs

Cron Jobs chỉ có thể thực hiện câu lệnh theo chu kỳ 1 phút trở lên, trong trường hợp muốn thực hiện các công việc lặp lại theo chu kỳ 1s, 5s, 10s, … CronTab sẽ không làm được.

Để CronJob có thể thực hiện theo chu kỳ 1s, 2s, 3s, …. , bạn hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhé. 

Nguyên lí hoạt động của Cron Jobs

Thông thường, Cron Jobs có ba thành phần cố định như sau:

1. Script (kịch bản lệnh) được gọi hoặc được thực hiện.

2. Command (Câu lệnh) thực thi script trên cơ sở reoccurring. Thao tác này thường được thiết lập trong cPanel.

3. Các hoạt động hoặc đầu ra/output của script, phụ thuộc vào những gì script được gọi ra và thực thi. Thông thường, các script được gọi là Cron jobs sẽ sửa đổi các tệp hoặc các cơ sở dữ liệu.

Lệnh và những điều cần biết về Cron Jobs

Giá trị thời gian trong Cron Jobs

Các giá trị về thời gian trong Cron Jobs bao gồm:

Một số câu lệnh ví dụ về Cron Jobs

Trước khi đi vào xây dựng Cron Jobs trên hosting, hoặc phục vụ cho công việc chính thức của bạn, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số ví dụ Cron Jobs cơ bản cùng giải thích về cách dùng nhé!

Lưu ý với câu lệnh Cron Jobs

Để khai thác tối đa giá trị của Cron Jobs và tránh những lỗi không đáng có, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một số lưu ý sau đây:

Hướng dẫn xây dựng Cron Jobs trên hosting

Cron là hệ thống chạy nền của hệ điều hành LINUX. Vì vậy, bạn không cần cài đặt ứng dụng, chỉ tùy theo phân quyền sử dụng của quản trị viên bạn có thể sử dụng được hay không. Hiện nay hầu hết các hosting đều có hỗ trợ Cron jobs (kể cả sharing host), do đó nếu biết tận dụng các ưu điểm của Cron jobs cho website, bạn có thể làm cho website của mình tốt hơn và bổ sung nhiều tính năng hữu hiệu cho website của mình.

Bạn có thể cài đặt các lệnh này thông qua mục Cron Jobs ở phần Quản lý tài khoản hosting.

Sơ lược thao tác làm việc với Cron Jobs

Cron Jobs chỉ định mỗi công việc cụ thể cần được thực hiện  nằm trong một tệp lớn hơn được gọi là tab Cron. Một số máy chủ có nhiều tab Cron cho nhiều loại ứng dụng và đầu vào tự động.

Những người chỉ có một tệp tab Cron có thể sử dụng các lệnh bên dưới để chỉnh sửa, xóa hoặc xem toàn bộ tệp, với mỗi tác vụ tự động cụ thể được liệt kê để xem trong tệp.

Tạo Cron Jobs

Đây là mục thêm công việc tự động chính gồm:

Lưu ý: 

Cú pháp đặt thông số thời gian: Đây là phần đầu tiên trong chuỗi Cron jobs trong lệnh Cron jobs phía trên. Phần này xác định tần suất và thời điểm Cron jobs sẽ chạy.

Ứng dụng Cron Job trong tự động backup

Ví dụ: Cần sao lưu cơ sở dữ liệu với tần suất hàng ngày. Bạn cấu hình giống như dưới đây:

Đến đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Cron Jobs là gì cũng như những kiến thức bổ ích như: cấu trúc, một số lưu ý, cũng như những ví dụ về Cron Jobs. Tino Group chúc bạn vận dụng Cron Jobs vào công việc thật hiệu quả nhé!

Những câu hỏi thường gặp

cron-job.org là gì?

Đây là một dịch vụ hỗ trợ tạo Cron Jobs hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả người dùng có nhu cầu tạo Cron Jobs nhưng không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn.

Vì sao không thể đặt thời gian theo giây trên cron-job.org?

Rất tiếc, hiện tại cron-job.org chỉ hỗ trợ theo phút trở lên và tối thiểu là 60 lần/ giờ tức mỗi phút 1 lần. Nếu bạn muốn thực hiện sâu hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với đội ngũ của cron-job.org để được hỗ trợ thêm.

Vì sao cron-job.org lại không hoạt động hoặc ngưng hoạt động trên website của bạn?

Có rất nhiều lý do dẫn đến sự việc này. Tuy nhiên, Tino Group không đảm bảo hay chẩn đoán được nguyên nhân dẫn đến việc ngưng hoạt động của cron-job.org trên website của bạn.

Vì thế, bạn có thể sử dụng Cron Jobs sẵn có trong dịch vụ hosting của Tino Group để đảm bảo an toàn hơn và có đội ngũ sử dụng tiếng Việt hỗ trợ bạn.

Là một quản trị website, tôi có thể sử dụng Cron jobs vào việc gì?

Nếu là một quản trị viên hệ thống bạn sẽ sử dụng Cron Jobs để backup hệ thống định kì, giám sát dung lượng ổ đĩa và bảo trì định kì mà không phải tốn quá nhiều công sức. 

Đối với web, bạn có thể sử dụng Cron Jobs để kiểm tra các link đã hỏng, xoá bỏ các tài khoản hết hạn hoặc quá lâu không sử dụng (clone) và gửi thông báo đến các người dùng đã đăng kí.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version