Compound (COMP) là gì? Khám phá tổng quan về COMP coin

compound-comp-la-gi

Được biết đến như một “phát súng” tiên phong mở đầu kỷ nguyên DeFi, Compound (COMP) được giới “traders” ví von là “phép màu kinh tế tiền mã hóa”. Nếu đang tìm kiếm một nền tảng cho vay kiếm lãi, Compound (COMP) có lẽ sẽ phù hợp với bạn. Vậy thực chất dự án Compound (COMP) là gì? Vì sao dự án này lại có sức “công phá” thị trường mạnh mẽ đến vậy? Tất cả thắc mắc sẽ được Tino Group “bật mí” qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về dự án Compound (COMP)

Compound (COMP) là gì?

Compound (COMP) là một dự án về tài chính phát triển trên nền tảng Blockchain Ethereum. Mã thông báo gốc ERC-20 của Compound là COMP. Nền tảng này được phát hành vào năm 2017. Đến giữa năm 2020, Compound được các nhà đầu tư tiền mã hóa biết đến như một nền tảng phi tập trung (DeFi) lớn nhất thế giới.

Tại thời điểm ấy, Compound sở hữu hơn 500 triệu USD tiền mã hóa bị khóa và khoảng 900 triệu USD tiền mã hóa đang lưu hành. Có thể nói, Compound chính là “ngọn đuốc” tiên phong cho các dự án DeFi sau này.

Tính năng chính của giao thức Compound là cho phép người dùng vay mượn tiền mã hóa mà không cần thông qua bên thứ ba. Trong “hệ tuần hoàn” tiền mã hóa, Compound được xem là “sợi dây” nối kết giữa người “dư dả” tài chính muốn kiếm thêm lợi nhuận và người đang cầm cố tài sản để đi vay.

Những nhà sáng lập Compound (COMP)

“Cha đẻ” của nền tảng cho vay Compound (COMP) là Robert Leshner và Geoffrey Hayes – những doanh nhân kỳ cựu và tài năng. Tính đến nay, đội ngũ phát triển Compound đã được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ.

Trong tuần đầu tiên khi vừa ra mắt, Compound gần như không nhận được sự hưởng ứng nào. Tuy nhiên, giữa năm 2017, may mắn đã mỉm cười với đội ngũ Compound. Công ty đã huy động được 910 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn. Có thể nói, đây chính là con số đáng mơ của hàng trăm nền tảng tiền mã hóa.

Compound thu hút nhà đầu tư bởi giao thức linh hoạt. Công ty luôn cung cấp các khoản vay hợp lý, ổn định và tiềm năng cho tất cả người dùng trên toàn thế giới. Chính vì thế, dù chỉ hoạt động được hơn 3 năm, Compound đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật.

Một số giao thức hấp dẫn thu hút nhiều “ông lớn” trên thế giới đầu tư đến từ “nhà” Compound, như:

 • Sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới: Coinbase.
 • Quỹ đầu tư tiền mã hóa nổi: Polychain Capital.
 • Tập đoàn đầu tư tiền mã hóa phi lục địa: Dragonfly Capital Partners.

Đặc điểm nổi bật của Compound (COMP) là gì?

Trên thực tế, phần lớn những đồng tiền mã hóa được lưu trữ trong ví không được các nhà đầu tư tận dụng đúng cách. Mặc dù chúng sở hữu giá trị không hề nhỏ nhưng lại không phát sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Và đây chính là lý do Compound (COMP) ra đời.

Giao thức Compound cung cấp các nhóm cho vay kiếm lãi dựa trên những loại tiền mã hóa khác nhau. Người dùng có thể tham gia các nhóm này và sử dụng tiền mã hóa của mình để cho người khác vay. Lãi suất vay được xác định dựa trên thuật toán cung và cầu mà nền tảng đặt ra.

Cho vay token trên Compound là giải pháp ưu việt để nhà đầu tư nhận được lãi kép theo thời gian. Hiện tại, Compound đang lưu trữ 14 nhóm tiền mã hóa khác nhau, như: Uniswap, Ethereum, DAI,…Mỗi nhóm này có lãi suất cho vay và đi vay khác nhau. Bạn có thể tham gia nhóm cho vay bao lâu tùy thích. Đồng thời, bạn còn được phép tự do rút tiền nếu có nhu cầu.

Các thông số chính của Compound (COMP)

 • Tên: Compound (COMP).
 • : COMP.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 10.000.000 COMP.
 • Circulating Supply: 5.819.363 COMP.

Ưu điểm và hạn chế của Compound (COMP)

Ưu điểm

Compound (COMP) là một trong những dự án DeFi hiếm hoi cung cấp tính năng cho vay và thế chấp tiền mã hóa an toàn, bảo mật thông qua Blockchain. Những ưu điểm tuyệt vời của Compound (COMP) có thể kể đến như:

 • Giúp người dùng tạo ra lợi nhuận mà không cần bỏ ra số vốn đầu tư lớn.
 • Cho phép người dùng giao dịch cTokens vào bất kỳ thời điểm nào. Đặc biệt, người dùng sẽ nhận được 5% phí khi thanh lý tài sản.
 • Mang lại mô hình quản trị an toàn, công bằng cho người dùng, hạn chế tối đa tính tập trung của Compound Lab Inc.

Hạn chế

Trong thế giới tiền mã hóa, có rất ít nền tảng nào sở hữu tính năng vượt trội như Compound (COMP). Tuy nhiên, không có sự hoàn hảo nào là tuyệt đối. Và Compound (COMP) cũng thế. Dưới đây là một số hạn chế của nền tảng phi tập trung này:

 • Người dùng Compound (COMP) không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ sự biến động của thị trường tiền mã hóa.
 • Hệ sinh thái DeFi khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Năm 2020, những vụ lừa đảo, hack mã cho vay và lỗ hổng mã đã xuất hiện trong hệ sinh thái DeFi.

Phương thức hoạt động của Compound (COMP)

Tiêu chí phát triển của nền tảng Compound (COMP)

Compound (COMP) ra đời và phát triển dựa trên nhu cầu cho vay và đi vay cả các nhà đầu tư trong DeFi. Mục tiêu hàng đầu mà Compound hướng đến là:

 • Giúp các nhà đầu tư dài hạn tận dụng tài sản nhàn rỗi của họ để kiếm thêm lợi nhuận.
 • Ethereum Dapps (Ứng dụng phi tập trung) tận dụng được tính thanh khoản khổng lồ mà Compound tạo ra.
 • Tạo cơ hội cho nhà đầu tư vay tài sản khi họ không muốn bán tiền mã hóa của mình. Mục tiêu chính của nhóm người này là: tận dụng lợi nhuận và kinh doanh chênh lệch giá.

Quy trình hoạt động của Compound (COMP)

Thực chất, phương thức vận hành của Compound (COMP) cực kỳ đơn giản.

Đối với người cho vay

Bạn chỉ cần gửi tài sản của mình lên nền tảng Compound. Sau đó, bạn sẽ nhận được một số cTokens nhất định. Đây là tiền mã hóa gốc ECR-20 đại diện cho tài sản của bạn. Bạn có thể giữ số cTokens này trong ví của mình hoặc chuyển sang ví khác để kiếm lãi.

Nền tảng sẽ tính lãi suất dựa trên cách thức tích lũy tỷ giá hối đoái của cTokens. Thông qua tỷ giá này, bạn có thể xác định số lượng tiền mã hóa mà bạn có thể hoán đổi lại dựa trên cTokens đang sở hữu.

Ví dụ: Bạn gửi lên Compound 200 ETH với tỷ giá hối đoái là 0,4. Vậy bạn sẽ nhận được 200 / 0,4 = 500 cETH. Sau khoảng 1 tháng, tỷ giá hối đoái sẽ tăng lên và đạt mức 0,401. Lúc này, nếu muốn đổi lại ETH, bạn có thể đổi số lượng cETH của mình và nhận: 500 x 0,401 = 200,5 ETH.

Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy, chỉ cần nắm giữ cETH, bạn sẽ nhận được số lãi theo giá trị gia tăng của tỷ giá hối đoái.

Đối với người vay

Trước khi sử dụng cTokens làm tài sản thế chấp, bạn cần tuân theo quy định mà Compound đặt ra. Công thức xác định giá trị tỷ lệ vay là:

Giá trị tỷ lệ vay = Giá trị tài sản cơ sở x Hệ số tài sản thế chấp

Lưu ý: hệ số tài sản thế chấp trên mỗi thị trường thường giao động từ 0 – 1.

Vì vậy, bạn chỉ có thể vay tối đa bằng giá trị tỷ lệ vay. Quá trình thanh lý sẽ diễn ra nếu giá trị khoản vay vượt quá giá trị tỷ lệ vay.

Compound (COMP) là một trong những nền tảng sở hữu hệ sinh thái tiềm năng tối ưu nhất thời điểm hiện tại. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã tích lũy thêm những kiến thức hữu ích về Compound (COMP). Nếu có hứng thú với mô hình cho vay – sinh lãi, Compound (COMP) là nền tảng rất đáng để trải nghiệm.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQS về dự án Compound (COMP)

Compound (COMP) hỗ trợ những loại tiền mã hóa nào?

Hiện tại, nền tảng Compound (COMP) đang hỗ trợ cho: Ethereum (ETH), DAI Stablecoin (DAI), USD Coin (USDC), Basic Attention Token (BAT), Augur (REP) và Sai (SAI).

Compound (COMP) được bảo mật như thế nào?

Compound (COMP) ứng dụng nền tảng phi tập trung (dApp) chạy trên hệ thống Ethereum. Vì vậy, Compound chủ yếu được bảo mật thông qua chính hệ thống Ethereum của mình.

Compound có bị kiểm soát bởi cơ quan, tổ chức nào không?

Câu trả lời là: “Không!”. Hiện tại, không có cơ quan trung ương nào kiểm soát Compound. Giao thức này được quản lý bởi mạng lưới DeFi của những nhà đầu tư đang sở hữu mã COMP.

Compound quy định lãi suất như thế nào?

Lãi suất sẽ tùy thuộc vào tính thanh khoản có sẵn trên mỗi thị trường tiền mã hóa. Vì vậy, giá trị lãi suất sẽ dao động dựa trên xu hướng cung/cầu theo thời gian thực. Nếu thanh khoản dồi dào, lãi suất thấp. Ngược lại, thanh khoản khan hiếm, lãi suất tăng lên.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version