Bạn đã biết đến các chiến thuật bán hàng trên trang thương mại điện tử hiệu quả nhất hiện nay chưa?

chien-thuat-ban-hang-tren-trang-thuong-mai-dien-tu

Tại sao cũng cùng là một mặt hàng, cùng một nền tảng kinh doanh nhưng lại có người bán được nhiều, người thì không? Tất cả là bởi vì những người thành công đều có bí quyết riêng và bí quyết của họ là các chiến thuật bán hàng trên trang thương mại điện tử hiệu quả.

Các chiến thuật bán hàng trên trang thương mại điện tử hiệu quả

Kinh doanh đã lâu nhưng bạn vẫn chưa đạt được lợi nhuận như mong muốn, hãy thử ngay các chiến thuật sau và đối chiếu kết quả.

Xây dựng mô hình phễu sản phẩm

Mô hình phễu sản phẩm được thiết kế để thu hút sự chú ý của khách hàng, đây cũng là cách giúp người tiêu dùng gia tăng brand awareness về doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của phễu sản phẩm không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc thay đổi hành vi khách hàng. Một phễu sản phẩm thành công là khi thay đổi được nhận thức, thói quen của người dùng.

Mô hình phễu sản phẩm sẽ có ba cấp độ chính.

Sản phẩm đầu phễu

Đây được xem là mồi nhử hấp dẫn để biến các “khách hàng tiềm năng” thành “khách hàng chính thức” của doanh nghiệp. Vì sản phẩm phễu là sản phẩm tạo tiền đề cho quá trình kinh doanh lâu dài nên giá thành sẽ không cao. Lợi nhuận doanh nghiệp thu được không tập trung vào cấp độ này.

Sản phẩm chủ lực

Nguồn thu nhập chính sẽ đến từ những sản phẩm chủ lực trong mô hình phễu sản phẩm. Chính sách định giá mặt hàng ở cấp độ này sẽ quyết định lợi nhuận bạn nhận được. Nếu muốn bán được sản phẩm chủ lực, sản phẩm đầu phễu phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, giá cả. Có như vậy, các giai đoạn sau mới thực sự dễ dàng.

Sản phẩm cuối phễu

Đây là sản phẩm giúp doanh nghiệp kiếm thêm thu nhập. Giá thành của sản phẩm cuối phễu sẽ cao hơn mức giá các sản phẩm trên. Sản phẩm ở cấp độ này dành cho các đối tượng khá giả hoặc giải quyết các vấn đề có tính chất phức tạp hơn.

Chính sách định giá phù hợp, có sức cạnh tranh

“Đồng tiền đi liền khúc ruột”, nếu bạn không đưa ra chính sách giá cả phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn có thể chạm đến trái tim nhưng sẽ không thể chạm vào túi tiền của họ.

Vì vậy, bạn cần xác định được mặt hàng của mình sẽ bán cho những ai? Họ có thu nhập như thế nào? Đối thủ cạnh tranh sẽ có mức áp giá ra sao? Nếu bạn áp giá cao, bạn sẽ không bán được hàng. Nếu bạn hạ giá xuống thấp, bạn sẽ không thu được lợi nhuận. Nếu bạn có cùng mức giá với các kênh bán hàng khách, sức cạnh tranh của sản phẩm bạn là gì?

Giá cả luôn là bài toán nan giải cho rất nhiều nhà kinh doanh. Đặc biệt, trên thị trường thương mại điện tử hiện nay, chỉ cần một cú click chuột, sẽ có hàng nghìn sản phẩm hiện ra trước mắt người dùng, vậy làm sao để họ dừng mắt lại ở sản phẩm của bạn? Bạn cần áp dụng tiếp các chiến thuật bán hàng hiệu quả trên trang thương mại điện tử bên dưới.

Thường xuyên tạo chương trình ưu đãi hấp dẫn

Nếu giá cả bằng nhau, chất lượng như nhau, mấu chốt để tạo nên khác biệt là chính sách khuyến mãi khác nhau. Bạn có thể áp dụng các mã khuyến mãi sản phẩm như giảm 10%, 20%, mua 2 tặng 1,…trong thời hạn nhất định để “hối thúc” người tiêu dùng “còn chần chờ gì mà không nhanh tay lên”.

Bên cạnh đó, bạn có thể giảm giá gián tiếp qua việc miễn phí, giảm phí vận chuyển cho các đơn hàng trong phạm vi gần. Chính sách khuyến mãi luôn là mồi nhử hấp dẫn đối với các tín đồ mua hàng online.

Một chiếc áo 300.000 và tiền vận chuyển 30.000 sẽ không làm họ cảm thấy hấp dẫn bằng một chiếc áo 330.000 và miễn phí vận chuyển. Bạn biết mình phải làm như thế nào để cải thiện doanh thu rồi đấy.

Gia tăng uy tín bằng việc chuyển đổi “store” sang “mall”

Không thể chối cãi khi mức độ uy tín và đáng tin cậy của doanh nghiệp sau khi chuyển sang cửa hàng chính hãng sẽ tăng lên đáng kể. Tâm lý người tiêu dùng là không muốn mất oan tiền vào những mặt hàng kém chất lượng và “chất lượng” trong mắt họ được hiện thực hóa bằng biểu tượng “mall” trên các trang thương mại điện tử.

Giá thành có chênh lệch đôi chút nhưng khiến khách hàng an tâm, họ vẫn chấp nhận bỏ một số tiền cao hơn để đổi lấy sự đảm bảo, chắc chắn đó. Tuy vậy, việc chuyển đổi này cũng cần có những yêu cầu nhất định. Đó là sự kiên trì, bền bỉ và thái độ làm việc chuyên nghiệp, uy tín. Bạn sẽ có được bước nhảy vọt này nếu như không ngừng cố gắng.

“Tương tác tốt” với khách hàng thường xuyên nhất có thể

Bạn sẽ không bán một sản phẩm rồi đóng cửa đúng không?

Việc kinh doanh là một con đường dài và mỗi bước đi trên con đường ấy phải thực sự vững chắc. Bạn sẽ đi tới đích đến của con đường bằng việc thiết lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng thông qua việc social listening.

Lắng nghe những ý kiến đóng góp, phản hồi từ phía người dùng sẽ cho thấy được bạn thực sự trân trọng khách hàng của mình. Bán hàng quan trọng nhất là phải bán được hàng và nếu muốn bán được hàng, bạn phải có khách. Thế nên, hãy thường xuyên tác với khách hàng, không chỉ để củng cố mối quan hệ hai bên mà còn giúp bạn có thêm thông tin về họ. Việc này sẽ tiện đường kinh doanh cho bạn về sau.

Upsell để tối đa hóa lợi nhuận thu được

Nếu bạn muốn kinh doanh thành công, bạn không thể không biết đến tuyệt kỹ upsell trong thương trường hiện nay. Không ngừng giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm tốt hơn để tác động vào ý thức của họ sẽ giúp bạn có được các đơn hàng hấp dẫn.

Để upsell thành công và không phản tác dụng, bạn thực sự cần sự khéo léo, tư vấn đúng nhu cầu, đúng sản phẩm, đúng đối tượng và đúng túi tiền. Nếu bạn tận dụng được kỹ năng upsell, bạn sẽ có thể rút ngắn con đường kinh doanh làm giàu của mình.

Tích hợp quảng bá trên các trang mạng xã hội khác

Các trang thương mại điện tử suy cho cùng cũng là nơi mua sắm của các tín đồ online, nhưng thông tin được truyền tải rộng rãi nhất vẫn phải kể đến các trang mạng xã hội hot nhất bây giờ.

Có thể kể đến những tên tuổi lớn như Facebook, Instagram, Zalo, TikTok,…Vậy tại sao bạn lại không tận dụng các trang mạng xã hội này để quảng bá sản phẩm được kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử?

Bạn có thể tích hợp bằng cách thường xuyên chia sẻ bài viết để khách hàng có thêm thông tin, đồng thời bạn có thể dán chéo các đường dẫn để người dùng thuận tiện chuyển đổi các bên. Chắc chắn chiến thuật này sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Trên đây là các chia sẻ về chiến thuật bán hàng trên trang thương mại điện tử hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể gia tăng doanh thu trong công việc kinh doanh của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Hành trình mua hàng của khách hàng được diễn ra như thế nào?

Khách hàng sẽ trải qua một hành trình tâm lý như sau:

Tìm kiếm → Hiểu biết → Yêu thích → Được thuyết phục và quyết định → Trung thành sử dụng → Giới thiệu, chia sẻ.

Lợi nhuận ở giai đoạn sản phẩm chủ lực bao nhiêu là hợp lý?

Giai đoạn chủ lực sẽ chiếm 30 – 50% trên tổng lợi nhuận thu được. Con số này sẽ phải đảm bảo nguồn thu nhập chính vì đây là sản phẩm kiếm lời cho doanh nghiệp.

Còn có cách kiếm tiền nào khác từ trang thương mại điện tử hay không?

Bạn có thể tham gia dropship trên các nền tảng e-commerce hot nhất hiện nay như Shopee, TiKi, Lazada,…hay đến cả các trang nước ngoài.

Làm thế nào để thu hút khách hàng chú ý đến sản phẩm của mình nhiều hơn?

Nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm tiếp cận đông đảo đối với khách hàng, bạn có thể thực hiện các chiến lược marketing hoặc chạy quảng cáo. Như vậy, bạn sẽ có thể giúp khách hàng biết đến sản phẩm của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version