C&B là gì? 3 kỹ năng quan trọng nhất trong nghề C&B là gì?

Word Image 191

Phòng nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với vận hành của doanh nghiệp. Trong bộ phận này có một chức vụ nhỏ hơn được gọi là C&B. Nhiều người cho rằng đây mới là nghề “quyền lực” nhất trong khối Hành chính văn phòng. Vậy C&B là gì? Bạn hãy cùng TinoHost tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

C&B là gì?

Định nghĩa C&B

C&B là viết tắt của cụm từ Compensation & Benefit, tạm dịch: bồi thường và phúc lợi (trong trường hợp này có thể dịch là “Tiền lương và phúc lợi”). Đây là một bộ phận trong phòng nhân sự của đa số các doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về lương thưởng, chế độ đãi ngộ, chính sách phúc lợi của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp. Ở Việt Nam, tại một số công ty nhỏ, bộ phận này thường được đảm nhiệm bởi kế toán.

C&B có nhiệm vụ chính là tính lương, công, nghỉ phép của nhân viên dựa theo những thông tin được kế toán và các bộ phận khác cung cấp. Do vậy, nhiều người hay đùa rằng đây là bộ phận nhỏ nhưng “quyền lực” nhất ở bất kỳ công ty nào.

Vai trò của nhân viên C&B trong doanh nghiệp

Những công việc chính của một nhân viên C&B

KPI của một nhân viên C&B là gì?

Bất kỳ bộ phận nào trong công ty cũng có KPI chứ không riêng gì nhân viên kinh doanh. Nhân viên C&B sẽ hoàn thành KPI nếu đáp ứng những điều kiện sau:

3 kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên C&B

Kĩ năng tin học văn phòng

Đây là kỹ năng quan trọng bậc nhất đối với nhân viên C&B nói riêng và tất cả những nhân viên hành chính nhân sự nói chung. Bạn không chỉ biết mà còn phải thành thạo các công cụ như Word, Excel, Powerpoint,.. Kỹ năng này giúp bạn làm việc với giấy tờ, thông tin dữ liệu, đặc biệt là các con số dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo các loại email cũng là một lợi thế lớn trong ngành này.

Kỹ năng phân tích số liệu

Hằng ngày, hằng tháng, nhân viên C&B phải làm việc với các con số lương bổng, KPI, ngày nghỉ, ngày công,..Mặc dù không phức tạp so với kế toán, nhưng nếu có sai sót sẽ gây ra những rắc rối lớn. Sở hữu kĩ năng phân tích số liệu sẽ giúp nhân viên C&B nâng cao năng suất làm việc và tạo hiệu quả hơn trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Bản chất của công việc này liên quan đến các mối quan hệ giữa người với người. Việc giao tiếp tốt luôn là điều cần thiết đối với nhân viên C&B. Do vậy, khi xác định theo nghề này, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và nắm bắt tâm lý các nhân viên thật tốt để có được sự tin tưởng từ họ và công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán tốt cũng giúp ích rất nhiều cho nhân viên C&B, Nhiệm vụ công việc là đặt ra lương thưởng và xây dựng phúc lợi cho nhân viên. Vì vậy, bạn cần đảm bảo được quyền lợi cho nhân sự thông qua đàm phán, điều này quyết định đến tỷ lệ nhân viên có tiếp tục gắn bó với công ty dài lâu hay không.

Một số kỹ năng khác

Bên cạnh những kỹ năng mà nhân viên C&B bắt buộc phải có đã được kể bên trên. Một nhân viên C&B cần có thêm những kỹ năng cơ bản sau:

Hiện nay, C&B là một ngành nghề được khá nhiều người săn đón. Tuy nhiên, đây cũng là công việc đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng mới mang lại hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành C&B từ đó có cái nhìn tổng quan giúp định hướng con đường sự nghiệp của mình trong tương lai.

FAQs về ngành C&B

Nhân viên nhân sự đều được coi là C & B phải không?

Thực tế, nhân viên nhân sự là cách gọi chung trong đó bao gồm C&B. Cấu trúc của bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp lớn bao gồm:

  • Bộ phận tuyển dụng (R: Recruitment)
  • Bộ phận đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
  • Bộ phận chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến của nhân viên C & B có tốt không?

Cơ hội nghề nghiệp của C&B rất nhiều, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, các tập đoàn lớn. Bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đòi hỏi nghiệp vụ xử lý C&B, vậy nên cơ hội nghề nghiệp cho ngành này là cực kì lớn. Lộ trình thăng tiến của một nhân viên C&B là:

C&B Officer/Staff/ Executive -> C&B Specialist/Senior C&B Officer -> C&B Supervisor/Team leader -> C&B Manager -> HR Manager -> HR Director

Lương nhân viên C & B có cao không?

Nhân viên C&B cũng là vị trí có mức lương riêng, đối với vị trí C&B Staff mức lương dao động từ 8 – 13 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, cũng như năng lực của bản thân.

Nếu không am hiểu luật có thể làm C & B không?

Về cơ bản, đây không phải là một ngành chuyên về luật nên bạn có thể tìm hiểu về những luật lệ này trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, việc am hiểu những luật lệ sẽ là một điểm cộng cho bạn đối với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ bắt nhịp nhanh hơn với công việc mà không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version