Captcha là gì? Tại sao Website cần có Captcha?

Ma Captcha La Gi Vi Sao Nen Thiet Lap Ma Captcha Cho Website

Khi đăng nhập hay truy cập vào website, bạn đều bắt gặp hình ảnh Captcha nhiều lần và thường thấy phiền phức với nó. Liệu sự tồn tại của Captcha có cần thiết? Những dòng chữ và các dãy số xiêu vẹo, khó nhìn đó ra đời nhằm mục đích gì?

Captcha là gì?

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc như hiện nay, mọi người càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thuật ngữ của lĩnh vực công nghệ. Captcha là một ví dụ điển hình. Dù có cơ hội tiếp xúc nhiều nhưng chưa chắc bạn đã hiểu đúng về thuật ngữ này.

Captcha là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”, tạm dịch: Phép thử Turing công cộng. Đây một bài kiểm tra khả năng trí tuệ của máy tính, hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính với con người.

Captcha là hình ảnh chứa một đoạn từ mã, có thể gồm 5 chữ, số liền kề hay một cụm từ nào đó, kiểu dáng và vị trí sắp xếp không theo hàng lối, cố tình làm méo mó để khó đọc hơn. Đây thực chất là một mã kiểm tra nhằm xác định người dùng là người thực hay máy tính spam.

Lịch sử hình thành của Captcha

Thuật ngữ Captcha lần đầu tiên được xuất hiện vào năm 2000. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả gồm Luis von Ahn, Manuel Blum, Nicholas j.Hopper (trường đại học Carnegie Mellon) và John Langford (thuộc IBM).

Bạn có thể làm gì với Captcha?

Máy móc có thể suy nghĩ như con người không?

Captcha là một phần mềm thông minh đại diện cho những đổi mới trong lĩnh vực công nghệ. Không có bất kỳ máy tính hay phần mềm nào có thể giải được trọn vẹn, chính xác thuật toán của Captcha. Dù thế nào thì chỉ có con người mới thật sự đọc hiểu chính xác Captcha. Điều này đã minh chứng cho sự ra đời thành công của Captcha.

Captcha là gì? Bạn có thể làm gì với Captcha?

Một Captcha thường bao gồm các ký tự, dãy số méo mó, mờ với vị trí sắp xếp rất khó nhìn. Yêu cầu của Captcha là người dùng phải nhập lại thật trùng khớp, chính xác đến từng chi tiết.

Tại sao Captcha lại khó đọc đến thế?

Captcha ra đời nhằm phân biệt con người với máy móc. Nếu Captcha quá dễ để bạn đọc ra chỉ trong 1 đến 2 giây thì máy tính cũng có thể thực hiện được. Bởi máy tính sở hữu trí tuệ nhân tạo đỉnh cao, nó có thể scan mẫu Captcha và đoán đúng được các chữ cái, con số bên trong ảnh dễ dàng. Chính vì thế cần lưu ý rằng, một Captcha dễ đọc sẽ đỡ phiền phức cho bạn nhưng cũng là mặt thuận lợi để chương trình máy tính dễ dàng nhận diện và truy cập vào hệ thống. Đó chính là chủ đích mà những người tạo ra Captcha muốn ngăn chặn ngay bước đầu lập trình.

Phương thức hoạt động của Captcha

Dựa trên nguyên lý cơ bản, Captcha hoạt động bằng cách sử dụng các quy tắc về ngôn ngữ, tiếng lóng của con người. Đây là những điều máy tính và Internet không thể hiểu và nhận dạng được.

Nhờ đó, Captcha có thể giúp phân biệt một cách chính xác giữa con người với máy móc. Hơn nữa, Captcha còn giúp ngăn chặn phần mềm độc hại, Robot được lập trình sẵn tấn công vào hệ thống để bảo mật trang Web tốt hơn. Khi các xâm phạm bất hợp pháp muốn tấn công, nó đều phải dừng lại và trải qua bước xác minh Captcha.

Cách thức hoạt động của Captcha

Con người có khả năng giải mã Captcha chính xác lên tới 80%. Trong khi đó, cùng một mã nhưng khả năng của máy tính và Robot lập trình sẵn rơi ở mức cực thấp, khoảng 0,1%.

Tại sao Website cần có Captcha?

Sở hữu những ưu điểm vượt trội, Captcha là phương thức bảo vệ Website được sử dụng phổ biến. Đối với những kênh sở hữu lượng lớn dữ liệu, bạn càng phải bảo vệ chặt chẽ. Và Captcha xuất hiện, trở thành một yếu tố tất yếu hỗ trợ bạn trong hành trình xây dựng và điều hành Website của mình.

Captcha mang đến nhiều tính năng bảo mật cho Website

Sử dụng Website làm kênh truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiện nay rất phát triển. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ lượng tương tác với Website của mình là con người, cỗ máy hay Robot. Những bất cập này trở nên dễ dàng khi có Captcha. Captcha giúp bạn duy trì lượng tương tác chất lượng trong Website. Đây là một giải pháp cứu cánh, giúp bạn luôn chắc chắn đối tượng khách hàng tiềm năng của mình là người thật.

Captcha còn hỗ trợ Website của bạn loại bỏ những phần tử độc hại. Từ đó bạn dễ dàng quản lý, xây dựng một nền tảng kinh doanh hiệu quả.

Ngăn chặn hành động Spam, tự động đăng bài trên các diễn đàn, trang Web dễ dàng khi có Captcha. Lúc này, người quản lý diễn đàn không phải đau đầu xử lý tình trạng spam hàng loạt những tài khoản tự động.

Cách giữ mã Captcha an toàn cho Website

Bất kỳ loại Captcha nào cũng đều đảm bảo sự an toàn nhất định cho Website. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan, cần lưu ý đến mã Captcha ở những điểm như sau:

Sử dụng hình ảnh an toàn mà khác biệt

Thay vì chọn các hình ảnh với kích thước nhỏ, đơn giản, bạn nên ưu tiên chọn những hình ảnh với kiểu dáng méo mó. Nhờ đó hệ thống máy móc sẽ khó để tấn công tự động, bảo vệ Web tốt hơn.

Chọn Captcha riêng

Những gì quá cơ bản, thân quen sẽ rất dễ đoán ra được. Bạn nên chọn những mẫu Captcha mới lạ, độc đáo, ít người dùng để đảm bảo độ bảo mật tốt.

Tệp lệnh cần được bảo mật

Bạn không nên sử dụng Scripts từ Internet, vì sự phổ biến của nó rất dễ bị tấn công. Vì thế, bạn nên dùng hệ thống chuyển đáp án của Captcha dưới dạng văn bản thuần túy.

Đa dạng khả năng truy cập

Captcha cần truy cập bởi con người qua nhiều hình thức như hình ảnh, âm thanh, văn bản.

Bạn nghĩ gì khi reCaptcha xuất hiện?

Trong những cách bảo mật hiện có trên Internet, Captcha là một phương thức được đánh giá cao và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, Luis von Ahn – một trong những người sáng lập Captcha nhận thấy những bất tiện, tiêu tốn quá nhiều thời gian của con người để giải mã những câu đố của Captcha. Từ đó, Luis von Ahn đã cho ra đời reCaptcha phát triển từ phiên bản gốc Captcha.

reCaptcha, phiên bản nâng cấp từ Captcha truyền thống

Hiện nay, reCaptcha của Google có những bước tiến lớn, thay thế, khắc phục những hạn chế của hình thức Captcha cổ điển. Đương nhiên chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào những bước tiến xa hơn của Captcha trong tương lai sẽ mang đến nhiều hữu ích cho con người, tăng tính bảo mật tốt hơn.

reCaptcha hoạt động bằng cách lấy những từ không thể nhận ra trong quá trình quét và đưa chúng cho người dùng. Sau đó đặt bên cạnh một từ đã biết để người dùng dễ dàng giải nghĩa. Khi nhập chính xác từ đã biết, bạn sẽ được xác nhận là con người. Hệ thống tin rằng bạn đã số hóa chính xác từ thứ hai. Ở 10 người khác cũng có đáp án giống bạn về từ chưa biết, hệ thống sẽ kết luận rằng bạn nhập chính xác và cho phép truy cập.

Chúc bạn “làm việc” tốt và khai thác tối đa hiệu quả sử dụng của Captcha nhé!

FAQs về Captcha

Captcha có dễ "qua mặt" hay không?

Câu trả lời: Không.

Captcha được xây dựng với tính năng bảo mật vô cùng chắc chắn. Những người ở trình độ phổ thông rất khó để đăng nhập, phá vỡ hàng rào Captcha để truy cập vào Website. Tuy nhiên điều này có thể xảy ra đối với các lập trình viên chuyên nghiệp, những hacker đỉnh cao.

Website nào nên đăng ký Captcha?

Những Website nên đăng ký Captcha đó là:

 • Website kinh doanh thương mại điện tử
 • Website bán hàng
 • Chạy chương trình khảo sát
 • Hệ thống Website đăng ký lớn của ngành công nghệ thông tin như Gmail, Yahoo,…
 • Hệ thống bình luận, liên hệ

Những ứng dụng của Captcha phổ biến trên Website?

 • Xác nhận khi đăng ký tài khoản
 • Bảo vệ các cuộc khảo sát trực tuyến
 • Ngăn chặn các tấn công như DDOS
 • An toàn bảo mật thông tin và dữ liệu
 • Chống spam bình luận

Plugin Google Captcha cho WordPress là gì?

Plugin Google Captcha được tích hợp các hình thức Captcha như:

 • reCaptcha Version 3
 • reCaptcha Version 2
 • no-Captcha

Plugin Google Captcha là giải pháp được xây dựng để bảo mật hiệu quả cho WordPress khỏi những Spam. Bên cạnh đó sẽ tích hợp, cập nhật liên tục những công nghệ mới từ Google Captcha. Và nó được sử dụng để đăng ký, đăng nhập, khôi phục mật khẩu, bình luận, các hình thức liên lạc khác,…

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version