Hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại Android và iOS chi tiết

cai-dat-ung-dung-vssid-tren-dien-thoai

Hiện nay, việc tiếp cận và tham gia bảo hiểm đã trở nên đơn giản hơn với người dân khi có ứng dụng VssID. Đây là ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho phép người dùng cài đặt và sử dụng trên điện thoại. Với VssID, người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin hay dịch vụ mới nhất về BHXH mới của nhà nước. Trong bài viết này, Tino Group sẽ Hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại Android và iOS chi tiết nhất.

Giới thiệu ứng dụng VssID

VssID là gì?

VssID hay Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng này giúp người dân có thể tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) một cách dễ dàng.

VssID cho phép người dùng tra cứu thông tin bảo hiểm, đăng ký cấp bảo hiểm, kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh và đặt câu hỏi thắc mắc để được giải đáp ngay trên điện thoại.

Có thể xem ứng dụng này như một kênh giao tiếp giữa người dùng và cơ quan bảo hiểm. Với VssID, bạn sẽ không cần phải di chuyển nhiều lần để làm thủ tục, từ đó giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Đặc biệt là trong thời buổi đại dịch Covid lây lan mạnh, VssID sẽ làm hạn chế tiếp xúc người với người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

VssID có tính năng gì?

Cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại Android và iOS

Cài đặt VssID

Điện thoại Android

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng CH Play trên điện thoại Android.

Bước 2: Nhập từ khóa “VssID” vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn Tìm kiếm.

Bước 3: Lúc này, màn hình sẽ hiển thị ứng dụng VssID, bạn hãy nhấn vào nút Cài đặt rồi chờ quá trình tải ứng dụng về máy hoàn tất.

Điện thoại iPhone

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng App Store trên điện thoại iOS.

Bước 2: Nhập từ khóa “VssID” vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn Tìm kiếm.

Bước 3: Lúc này, màn hình sẽ hiển thị ứng dụng VssID, bạn hãy nhấn nút Nhận để thực hiện cài đặt ứng dụng về máy.

Đăng ký tài khoản VssID

Bước 1: Bạn mở ứng dụng VssID và nhấn vào chữ Bỏ qua góc dưới bên trái giao diện giới thiệu. Sau đó, bạn chọn vào Chấp nhận để sang bước đăng ký.

Bước 2: Bạn chọn vào mục Đăng ký tài khoản.

Bước 3: Tại đây, bạn hãy nhập đầy đủ các thông tin như hình và bấm Tiếp tục.

Bước 4: Cập nhật ảnh cá nhân, ảnh mặt trước và mặt sau CCCD/CMND/Hộ chiếu.

Chọn Tiếp tục để chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 5: Lựa chọn cơ quan BHXH gần nhất để tiếp nhận tờ khai. Bạn cũng có thể đánh dấu vào ô Gửi email tờ khai nếu muốn nhận tờ khai qua email.

Bước 6: Trước khi gửi tờ khai, bạn có thể nhấn vào nút Quay lại để kiểm tra và cập nhật các thông tin cho thật chính xác.

Sau khi cập nhật đầy đủ các thông tin, bạn nhấn vào nút Gửi để gửi tờ khai đến hệ thống tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH.

Sau khi gửi tờ khai thành công, ứng dụng sẽ thông báo như hình. Bạn vui lòng đến trực tiếp cơ quan BHXH gần nhất và mang theo giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND/Hộ chiếu) để hoàn tất thủ tục.

Lưu ý: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày gửi tờ khai, nếu bạn không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa.

Hướng dẫn sử dụng VssID

Sử dụng thẻ BHYT trên VssID để khám, chữa bệnh

Bước 1: Mở ứng dụng VssID và đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện chính, bạn hãy chọn vào mục Thẻ BHYT.

Bước 3: Bạn có thể đăng ký khám, chữa bệnh theo 2 cách:

Đối với cơ sở khám chữa bệnh có quét mã QR: Bạn nhấn vào Sử dụng thẻ, giao diện sẽ hiển thị mã QR với mã số bảo hiểm bên dưới cùng họ tên và hình ảnh người tham gia bảo hiểm. Bạn hãy đưa mã này cho nhân viên để thực hiện việc quét mã. Sau khi quét thành công, nhân viên sẽ thông báo để bạn tiếp tục việc khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh không có quét mã QR: Bạn nhấn vào Hình ảnh thẻ, giao diện sẽ hiển thị ảnh thẻ BHYT với đầy đủ các thông tin của người tham gia tương tự như thẻ BHYT truyền thống. Tiếp theo, bạn hãy đưa ảnh thẻ BHYT cho nhân viên để ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Sau đó, bạn đã có thể tiếp tục việc khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Tra cứu thông tin thẻ BHYT

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn vào mục Quản lý cá nhân.

Tại đây, bạn có thể xem được các thông tin cá nhân của mình bao gồm: mã số BHXH, ngày sinh, số CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ,…cùng với các danh mục dịch vụ khác.

Bước 2: Để xem thông tin thẻ BHYT, bạn chọn vào mục Thẻ BHYT.

Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin về mã số thẻ, nơi đăng ký khám chữa bệnh, thời gian hiệu lực của thẻ,…cùng với một số thông tin quyền lợi đối với người sử dụng thẻ BHYT.

Bước 3: Để xem hình ảnh chi tiết thẻ BHYT, bạn nhấn vào mục Hình ảnh thẻ.

Tra cứu lịch sử tham gia BHYT

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn vào mục Quản lý cá nhân -> Quá trình tham gia.

Bước 2: Tại đây sẽ hiển thị 4 loại hình bảo hiểm gồm:

Bạn hãy chọn 1 loại để tra thông tin. Để xem các thông tin chi tiết về thời gian tham gia, quyền lợi,… bạn hãy nhấn vào Biểu tượng con mắt

Tra cứu thông tin hưởng BHYT

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn vào mục Quản lý cá nhân -> Thông tin hưởng

Bước 2: Tại đây sẽ hiển thị 4 loại hình trợ cấp bảo hiểm khác nhau gồm:

Bạn hãy chọn 1 loại để tra thông tin và nhấn tiếp vào mục Thông tin hưởng… của loại đó để xem chi tiết.

Tra cứu thông tin khám, chữa bệnh định kỳ

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn vào mục Quản lý cá nhân -> Sổ khám chữa bệnh

Bước 2: Tại đây sẽ hiển thị thông tin về thời gian tới khám, ra về, loại bệnh, đơn thuốc,…. Bạn hãy nhấn vào Biểu tượng con mắt để có thể xem thông tin chi tiết.

Trên đây là những hướng dẫn về cách tải, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng VssID. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách làm việc với bảo hiểm ngay trên thiết bị di động của mình mà không cần phải tìm đến cơ quan có thẩm quyền khi có nhu cầu.

FAQs về cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

Có thể cùng lúc sử dụng một tài khoản để đăng nhập vào VssID trên 2 thiết bị trở lên không?

Ứng dụng VssID chỉ cho phép bạn đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị duy nhất ở cùng thời điểm.

Khi đăng nhập tài khoản trên thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo và nếu bạn vẫn lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị này, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi vào số điện thoại đã đăng ký trước đó. Đồng thời, tài khoản của bạn sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

Lỡ quên mật khẩu tài khoản VssID thì phải làm sao?

Lúc này, ở bước đăng nhập trên ứng dụng, bạn hãy chọn chức năng Quên mật khẩu hoặc cũng có thể thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn ). Sau đó, bạn hãy điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.

Nhập sai mật khẩu nhiều lần khi đăng nhập, tài khoản của tôi có bị khóa không?

Để đảm bảo an toàn, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa nếu đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, bạn hãy đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ lấy lại tài khoản.

Ứng dụng VssID yêu cầu hệ điều hành điện thoại như thế nào?

Điện thoại, máy tính bảng của bạn được yêu cầu phải sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên mới có thể tải ứng dụng VssID.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version