Cách tối ưu SEO YouTube hiệu quả và đơn giản nhất 2022

cach-toi-uu-seo-youtube

Trong số các mạng xã hội có thể kiếm tiền, YouTube được đánh giá là nền tảng mang lại nhiều thu nhập nhất hiện nay. Tuy nhiên, số lượng người làm YouTube ngày càng đông. Vậy làm thế nào để video của bạn hiển thị lên top đầu khi người tìm kiếm? Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu SEO YouTube hiệu quả và đơn giản nhất.

Giới thiệu SEO YouTube

SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là một quá trình tối ưu hóa các video và kênh YouTube của bạn để tăng thứ hạng của chúng trên nền tảng YouTube. Công cụ tìm kiếm của YouTube có một thuật toán phức tạp để xác định cách mà video của bạn xuất hiện trong bảng xếp hạng YouTube.

Tối ưu hóa cho YouTube có thể giúp tăng các chỉ số quan trọng như số lượng người theo dõi, nhận thức về thương hiệu, lượt truy cập trang web và doanh thu.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn đã từng tìm hiểu cách SEO website lên top 1 của Google thì nền tảng này cũng vậy, video của bạn sẽ lên top 1 tìm kiếm của YouTube khi có ai đó gõ 1 từ khóa bất kỳ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể SEO website thành công nhưng chưa chắc sẽ thành công với SEO Youtube vì thuật toán của hai nền tảng này khác nhau.

Ngoài thực hiện trên công cụ tìm kiếm của YouTube, bạn cũng có thể tối ưu hóa video của mình trên công cụ tìm kiếm khác. Người dùng có thể xem video của bạn qua Google, Bing,..

Những lợi ích khi SEO YouTube

Youtube hiện đang là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới sau Google. Điều này đã khiến việc SEO YouTube ngày càng trở nên quan trọng hơn. Không chỉ đối với các doanh nghiệp, Vlogger hay những nhà sáng tạo Youtube cũng đặc biệt chú trọng vào vấn đề này.

Dưới đây là những lợi ích khi SEO YouTube.

Hoàn toàn miễn phí

Chính sách của Google hoàn toàn miễn phí dù bạn là người xem hay người sản xuất video.

Tiếp cận với một lượng khách hàng tiềm năng lớn

Video marketing là một xu hướng mang lại hiệu quả bật nhất hiện nay, trong đó Youtube là một trong những mạng xã hội có lượng truy cập lớn nhất thế giới. Vì vậy, nội dung mà bạn truyền tải sẽ dễ dàng đến các khách hàng tiềm năng.

Phủ sóng toàn diện và nâng cao thương hiệu

Bên cạnh website, TikTok hay Facebook, video trên YouTube là một hình thức xây dựng thương hiệu nhanh chóng, bền vững và dễ dàng lan tỏa nhất.

Thúc đẩy SEO website hiệu quả

Video trên youtube sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình SEO website của bạn. Ngoài hỗ trợ xác thực và tối ưu entities, chúng còn giúp tăng thời gian ở lại trang rất hiệu quả, từ đó sẽ cải thiện lượng truy cập của người dùng trên trang web của bạn.

Cải thiện lượt đăng ký và tương tác của người dùng

Khi video của bạn lên top tìm kiếm, người dùng sẽ biết đến kênh của bạn nhiều hơn, từ đó sẽ tăng lượt tiếp cận, thúc đẩy khả năng tương tác và đăng ký kênh. Kênh của bạn càng nhiều người đăng ký sẽ càng uy tín trong mắt người dùng. Các hình thức kiếm tiền cũng dễ dàng triển khai.

Kiếm thu nhập dễ dàng

Qua các video, bạn hoàn toàn có thể tăng doanh thu với các hình thức như bán hàng, quảng cáo và tiếp thị hoặc thông qua hình thức đối tác phân phối quảng cáo của Google (Google AdSense) …

Những yếu tố quan trọng để YouTube xếp hạng video

Tỷ lệ giữ chân người dùng hay tỷ lệ người xem video (Audience Retention)

Đây là phần trăm người xem video của bạn, khi tỷ lệ này càng cao, video đó sẽ được YouTube đánh giá cao hơn.

Tổng thời gian xem của video bạn muốn SEO

Bên cạnh giữ chân người dùng, tổng thời gian xem video cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để YouTube xếp hạng video đó.

Bạn cần lưu ý: Nếu bạn có một video với thời lượng 15 giây và trung bình người xem 11 giầy sẽ không được YouTube ưu ai bằng một video có thời lượng 10 phút nhưng trung bình người xem chỉ 5 phút. Vì thời gian càng nhiều, YouTube có thể kiếm được nhiều tiền từ các quảng cáo.

Lượng tương tác video

Đây là hành động tương tác của người dùng với video mà bạn đăng tải bao gồm: bình luận, đăng ký, chia sẻ, like,…

Từ khóa được tối ưu

Khi từ khóa được tối ưu, YouTube sẽ hiểu được nội dung video bạn muốn truyền tải đến người dùng là gì nhằm mục đích đánh giá và tiến hành xếp hạng cho video.

Hướng dẫn cách tối ưu SEO YouTube hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa mang lại hiệu quả tốt nhất

Đầu tiên, bạn hãy viết ra danh sách các ý tưởng từ khóa tiềm năng. Sau đó có thể sử dụng một số công cụ để nghiên cứu các từ khóa đó, chẳng hạn như: Ahrefs, keywordtool.io, VidIQ hoặc cũng có thể tận dụng tính năng Search Suggest của Youtube.

Bước kế tiếp, bạn hãy tìm kiếm từ khóa đang được tối ưu của video. Để làm việc này, bạn hãy vào một kênh YouTube cùng lĩnh vực với bạn. Sau đó qua phần Video chọn Most Popular và lựa chọn một video từ trong danh sách. Cuối cùng, hãy tìm xem từ khóa nào đã được tối ưu trong video này bằng cách kiểm tra từ khóa trong tiêu đề, phần mô tả và video tag.

Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề video

Khi đã có từ khóa cần SEO, chúng sẽ được xuất hiện ngay trong phần tiêu đề, tag của video

Một tiêu đề chuẩn sẽ giúp người xem dễ dàng nhận diện và tìm hiểu kênh của bạn. Bên cạnh đó cũng giúp YouTube phân tích kênh của bạn dễ dàng hơn.

Cấu trúc một tiêu đề video chuẩn là:

Tên video | Từ khóa chính |Tên kênh | Chất lượng video

Tên series | Phần mấy | Tên video | Từ khóa chính | Tên kênh | Chất lượng video

Hoặc

Tên video | Tên series | Từ khóa chính | Tên kênh | Chất lượng video

Xây dựng nội dung phần miêu tả của Video

Phần mô tả luôn được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả video sẽ hỗ trợ cho YouTube và Google hiểu ngữ cảnh của video rõ ràng hơn. Từ đó, video của bạn sẽ thường xuyên xuất hiện trong thanh Suggested Video.

Sử dụng thẻ hashtag để tăng kết quả tìm kiếm trên YouTube

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, hashtag được sử dụng để giúp người dùng tìm thấy nội dung trả lời câu hỏi của họ trên nhiều nền tảng. Bạn có thể sử dụng chúng trong mô tả video để giúp người xem tìm thấy video của bạn khi họ tìm kiếm một thẻ bắt đầu bằng dấu #.

Khi bạn thêm thẻ bắt đầu bằng dấu # vào mô tả video, thẻ này sẽ được hiển thị trên tiêu đề của video và trở thành một siêu liên kết.

Đưa video vào danh mục (Playlist)

Nếu người dùng đang tìm kiếm một video cụ thể với các tùy chọn nâng cao, họ có thể chọn tìm kiếm từ các danh mục. Khi tải video lên, bạn phải chọn danh mục cho chúng để có cơ hội được người dùng tìm thấy nhiều hơn.

Tùy chỉnh hình ảnh Thumbnail

Bạn đừng lấy ảnh Thumbnail được gợi ý sẵn sau khi upload video trên YouTube. Hãy tự thiết kế Thumbnail với các tiêu chí sau:

Tăng high-retention để phát triển kênh YouTube lớn mạnh và tăng khả năng kiếm tiền

Dưới đây là những yếu tố để tăng high-retention:

Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội lớn

Khi đã thực hiện các bước trên, bạn cần chia sẻ video đó lên các trang mạng xã hội được Google đánh giá rất cao như: Facebook, Twitter…. Bạn nên chia sẻ kèm với nội dung thật hấp dẫn để kéo khách vào xem video của mình.

Xây dựng backlinks trỏ về kênh video

Bạn cần tạo các bài viết chất lượng, sau đó chèn link của video vào đó. Tiếp theo là tiến hành chia sẻ nội dung bài viết lên những diễn đàn hoặc trang mạng xã hội như: Linkedin, Slideshare.

Tạo blog để nhúng link video cần SEO, bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video.

Xây dựng backlink từ những website báo chí để có được nguồn backlink chất lượng.

Để xây dựng một kênh YouTube phát triển, SEO YouTube sẽ là công việc chắc chắn phải làm, đặc biệt là với những ai có mong muốn kiếm tiền từ nền tảng này. Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn biết cách tối ưu SEO YouTube hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công.

FAQs về cách tối ưu SEO YouTube

Các phần mềm hỗ trợ SEO YouTube là gì?

Có 3 nhóm phần mềm SEO YouTube mà bạn cần lưu ý gồm:

Nhóm nghiên từ khóa YouTube: YouTube Suggest, Google Suggest, Keywordtool.io, Google Trend, Ahrefs Keyword Explorer…

Nhóm tối ưu ảnh Thumbnail: Canva, TubeBuddy, VidIQ…

Nhóm nghiên cứu và phân tích SEO YouTube: Youtube Analytics, TubeBuddy, VidIQ, Tubics…

Kiếm tiền trên Youtube như thế nào?

Số tiền bạn nhận được từ YouTube sẽ dựa trên số lượt xem video (views), click chuột vào quảng cáo hoặc lượt xem quảng cáo. Theo một vài nguồn thông tin cho biết, video có 1 triệu lượt xem sẽ có thể nhận được khoảng 6 triệu – khoảng 100 triệu VNĐ.

Làm YouTube bằng cách Reup Video có tốt không?

Reup video Youtube là hình thức được nhiều YouTuber Việt triển khai, cách làm này có thể tiết kiệm chi phí, nhanh và dễ dàng kiếm tiền. Nhưng hệ lụy từ việc reup cũng cực kỳ lớn, bạn có thể bị phạt vi phạm bản quyền và xóa kênh bất cứ lúc nào. Tino Group khuyên bạn hãy nên tự sáng tạo video của riêng mình, đầy mới cách làm YouTube bền vững nhất.

Làm sao để giữ vị trí trên top Youtube ?

Youtube cũng giống như bộ máy tìm kiếm Google. Nền tảng này cũng có những tiêu chí đánh giá riêng để xếp hạng video ở vị trí trên top, trong số các yếu tố đó, tín hiệu người dùng và độ mới nội dung sẽ được YouTube ưu tiên hơn cả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version