Tổng hợp cách tiếp cận khách hàng hiệu quả và đơn giản nhất

cach-tiep-can-khach-hang-hieu-qua

Câu nói “Khách hàng là Thượng Đế” luôn đúng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng trong thời đại mà tất cả các doanh nghiệp đang phải chạy đua từng ngày để phát triển và tăng doanh thu việc tìm được một nguồn khách hàng không phải là điều đơn giản. Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn các cách tiếp cận khách hàng hiệu quả và đơn giản nhất.

Giới thiệu về tiếp cận khách hàng

Tiếp cận khách hàng là gì?

Tiếp cận khách hàng là những hành động của doanh nghiệp nhằm đưa sản phẩm/dịch vụ của mình đến với các khách hàng tiềm năng thông qua những kênh tiếp thị khác nhau. Mục đích của quá trình tiếp cận này là tìm kiếm sự quan tâm của khách hàng với thương hiệu, giúp họ nhận biết sản phẩm/dịch vụ và tác động đến nhu cầu mua hàng của họ.

Tham khảo: Top 5 công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

3 cách tiếp cận khách hàng phổ biến

Một số cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

Tiếp cận khách hàng thông qua các kênh online

Tận dụng các kênh mạng xã hội

Facebook, Instagram, TikTok, Youtube đều là những mạng xã hội có lượng người dùng khổng lồ. Khả năng tiếp cận khách hàng trên các nền tảng này là vô cùng lớn. Vấn đề là bạn cần xác định khách hàng tiềm năng của mình sẽ xuất hiện ở đâu nhiều nhất để có chiến lược Marketing hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và tối ưu các kênh cũng là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng quan tâm đến bạn.

Tạo các trang blog

Viết blog cũng là một xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trang web của bạn càng có nhiều nội dung hay, chất lượng và đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng sẽ càng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Khi những bài viết được cập nhật thông tin thường xuyên, cùng với chiến lược SEO hiệu quả, trang web của bạn hiển nhiên sẽ đạt được xếp hạng cao trên Google và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Khảo sát khách hàng

Khi hiểu được hành vi và sở thích của người tiêu dùng, bạn sẽ dễ dàng định vị được những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Do vậy, bạn nên lập một bảng khảo sát để phân tích khách hàng của mình. Bên cạnh đó, khách hàng cũng muốn những ý kiến của mình được lắng nghe để cải thiện trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Trong bảng khảo sát này, bạn nên đưa ra những câu hỏi rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm, khi đó khách hàng sẽ hợp tác với bạn tốt hơn.

Lên kế hoạch xây dựng các khóa học, ebook miễn phí

Bên cạnh các bài blog cung cấp thông tin, bạn cũng có thể xây dựng một khóa học hay một ebook tổng hợp những hướng dẫn, cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ hoặc giải quyết những vấn đề mà khách hàng thường gặp phải.

Nếu khách hàng cảm thấy hữu ích, họ sẽ có xu hướng giới thiệu tới người thân, bạn bè. Như thế, doanh nghiệp đã được khách hàng đã gián tiếp marketing giúp mà không tốn nhiều chi phí.

Email Marketing

Nhờ vào cách tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua việc cung cấp ebook miễn phí đã nêu ở trên, bạn đã có thể thu thập được một lượng email khách hàng.

Lúc này bạn đã biết họ thật sự quan tâm đến doanh nghiệp. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tăng độ nhận diện thương hiệu bằng cách gửi các Email Marketing theo kế hoạch lâu dài với những nội dung hấp dẫn, thú vị.

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết ngày nay đang trở thành xu hướng và là một phương tiện hiệu quả cao để nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn. Đây được đánh giá là phương pháp rất đơn giản hoặc an toàn để quảng bá các sản phẩm/dịch vụ của bạn đến với những đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hiện nay tại Việt Nam đã bắt đầu có nhiều công ty, đơn vị cung cấp chương trình tiếp thị liên kết với mức chiết khấu cao, bạn có thể dành thời nghiên cứu hợp tác và thiết lập chương trình tiếp thị liên kết riêng cho công ty của mình.

Sử dụng Testimonial

Testimonial có thể hiểu là những lời nhận xét, đánh giá về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Việc sử dụng những đánh giá khách quan và chân thực của khách hàng trên trang web sẽ tạo thêm niềm tin và ấn tượng tốt cho các khách hàng tiềm năng, từ đó tăng khả năng chuyển đổi.

Google Ads

Quảng cáo của Google không chỉ xuất hiện ở kết quả tìm kiếm, chúng còn có thể được hiển thị dưới dạng banner, video trên hệ thống website liên quan. Tuy nhiên, bạn cần liên tục giám sát và điều chỉnh quảng cáo. Việc chọn từ khóa thông minh là một cách giúp giảm thiểu chi phí và mang lại hiệu quả cao.

Facebook Ads

Một cách kiếm khách hàng tiềm năng đơn giản hơn là chạy quảng cáo trên nền tảng Facebook. Cách này sẽ giúp hiển thị các sản phẩm/dịch vụ hay chương trình khuyến mãi của công ty tới các khách hàng tiềm năng một cách chính xác. Tùy vào loại hình kinh doanh của công ty mà bạn sẽ lựa chọn định dạng quảng cáo phù hợp.

Bên cạnh Facebook, cả Instagram, TikTok và YouTube cũng là những kênh để quảng cáo rất hiệu quả, tùy vào đối tượng mà bạn đang nhắm đến là nhóm người nào.

Tiếp cận khách hàng qua các kênh truyền thống

Sử dụng bảng quảng cáo ngoài trời (Billboard ads)

Phương pháp này đã có mặt từ rất lâu nhưng đến nay vẫn mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể bắt gặp chúng ở các giao lộ lớn, đông người qua lại. Vì các bảng quảng cáo được đặt ở những nơi đông người nên bạn phải thiết kế sao cho thật thú vị và tạo ấn tượng cho người xem.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt quảng cáo ở thang máy, các tòa nhà hay trên xe buýt.

Quảng cáo qua radio, báo chí, tivi

Đây là một trong những cách tiếp cận khách hàng xuất hiện sớm nhất. Bạn cần xác định khách hàng của mình sẽ xem các phương tiện truyền thông này vào thời điểm nào trong ngày để đặt quảng cáo xuất hiện đúng lúc. Tuy nhiên, cách này lại tốn kém nhiều chi phí.

Tổ chức các sự kiện hay các buổi tọa đàm chia sẻ

Đây cũng là một cách tuyệt vời khác để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và giúp cho nhiều người biết đến hơn. Các sự kiện như vậy sẽ là dịp để công ty giới thiệu các sản phẩm mới hoặc chia sẻ, hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhằm tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm

Tiếp thị thông qua việc cho khách hàng dùng thử sản phẩm cũng là một cách tiếp cận khá phổ biến hiện nay. Cách này thường được áp dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hay các chợ truyền thống nhằm mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng.

Tiếp cận khách hàng qua các mối quan hệ hợp tác

Hợp tác với công ty khác

Cách này sẽ mang lại giá trị cho khách hàng đôi bên, thương hiệu của bạn sẽ nhận được sự tin tưởng hơn từ khách hàng của đối tác, từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp cận và biến những khách hàng đó trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

Tận dụng các mối quan hệ cá nhân để giới thiệu sản phẩm

Nếu bạn đang có thật nhiều bạn bè hay người thân, đừng ngần ngại giới thiệu sản phẩm của công ty bạn cho họ và nhờ họ tiếp tục giới thiệu đến những người khác. Các tiếp thị truyền miệng này sẽ mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Hợp tác với KOLs và Influencer

KOLs và Influencer đều là những người có sức ảnh hưởng trên mạng ở một lĩnh vực nào đó và được nhiều người theo dõi. Bạn có thể hợp tác với họ để quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cũng phải xem xét lựa chọn hợp tác với KOLs hay Influencer hoạt động phù hợp với lĩnh vực mình đang kinh doanh.

Tiếp cận đúng khách hàng sẽ mang lại cho bạn những lợi ích vô cùng to lớn, bên cạnh tăng doanh thu còn tăng độ nhận dạng thương hiệu, tăng mức độ trung thành của khách hàng. Trên đây là các cách tiếp cận khách hàng được sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình nhé.

FAQs về cách tiếp cận khách hàng

Điều quan trọng nhất khi tiếp xúc khách hàng là gì?

Quá trình tiếp xúc khách hàng đòi hỏi bạn phải xác định đúng đối tượng mục tiêu thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn cần xem lĩnh vực hoạt động của mình là gì, sản phẩm phù hợp với đối tượng nào, từ đó mới có thể chọn kênh tiếp cận phù hợp.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có phải là cách tiếp cận khách hàng?

Nên nhớ rằng, bạn không phải là người duy nhất đang đi tìm khách hàng mục tiêu. Vì vậy bạn hãy để ý đến đối thủ cạnh tranh xem họ quảng cáo ở đâu? Họ sử dụng cách thức nào? Tìm hiểu xem điều gì làm nên thành công của đối thủ và có thể áp dụng được vào mô hình kinh doanh của bạn hay không. Đây cũng là một cách rất tốt để bạn tiếp cận khách hàng.

Các diễn đàn có phải là nơi tiếp cận khách hàng tốt?

Khi bạn có nhiều bài viết chất lượng, hãy chia sẻ chúng lên các diễn đàn. Những thông tin bổ ích sẽ thu hút được nhiều người thảo luận. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn được phủ sóng rộng hơn và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Các hoạt động xã hội có phải cũng là một cách tiếp cận khách hàng?

Khi doanh nghiệp có những đóng góp cho cộng đồng như xây nhà tình thương, giúp trẻ em nghèo đến trường, bảo vệ môi trường,.., khách hàng sẽ có những phản hồi tích cực với doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách làm này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể. Đặc biệt là phải tính toán chính xác ngân sách cho hoạt động và sự hỗ trợ của các mảng truyền thông khác thì mới hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version