3 cách kiểm tra nhiệt độ CPU và cách để làm CPU không bị nóng

3 cách kiểm tra nhiệt độ CPU và cách để làm CPU không bị nóng 1

Khi theo dõi các kênh về công nghệ, bạn sẽ nghe họ nói về việc nên giữ nhiệt độ ở máy tính ở mức bao nhiêu là đủ đúng không nào? Tuy nhiên: nhiệt độ CPU bao nhiêu là chấp nhận được? Cách kiểm tra nhiệt độ CPU ra sao? Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU xuống mức chấp nhận được? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết nhé!

Vì sao CPU lại nóng?

Lý do khiến máy tính của bạn bị nóng

Trong quá trình hoạt động, CPU xử lý thông tin liên tục và sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Khi CPU – “đầu não” của toàn bộ hệ thống bị nóng quá mức chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả không đáng có cho tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài việc bản thân CPU sinh nhiệt, chúng ta còn có rất nhiều yếu tố khiến máy tính bị nóng lên như:

Vì sao cần phải kiểm tra nhiệt độ CPU?

Câu trả lời rất rõ ràng: kiểm tra nhiệt độ CPU để có thể chữa “cháy” máy tính kịp thời.

Nếu bạn không kiểm tra nhiệt độ thường xuyên và để máy tính quá nóng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường như:

3 cách kiểm tra nhiệt độ CPU hiệu quả

Kiểm tra bằng chạm trực tiếp

Dĩ nhiên phương pháp nhanh nhất để kiểm tra nhiệt độ chính là tiếp xúc trực tiếp qua da. Nếu bạn để máy tính của bạn nóng đến mức chạm tay vào bị bỏng, xin chúc mừng bạn sắp có một lượt đem máy tính đi thay linh kiện mới.

Tuy không kiểm tra chính xác được con số, nhưng cảm quan của bạn sẽ kiểm tra nhanh hơn việc mở một phần mềm đấy!

Kiểm tra bằng phần mềm

Nếu bạn muốn kiểm tra nhiệt độ bằng phần mềm, Tino Group có danh sách Top 6 phần mềm đo nhiệt độ CPU và GPU chuẩn xác nhất dành cho bạn đấy!

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm Core Temp để hướng dẫn đo nhiệt độ CPU nhé!

Bước 1: tải phần mềm Core Temp về máy của bạn và mở phần mềm lên

Bước 2: ngay trong cửa sổ của Core Temp, bạn sẽ thấy rất rõ ràng các chỉ số của CPU như:

Tên, xung nhịp, tiến trình, bao nhiêu core, bao nhiêu thread,… và thông số quan trọng nhất chúng ta cần tập trung xem chính là nhiệt độ trong mỗi core.

Trong đó, các thông số chúng ta cần lưu tâm là:

Ngoài Core Temp ra, bạn còn có rất nhiều phần mềm khác để hỗ trợ cho việc đo nhiệt độ và quản lý tối ưu nhất cho PC/ laptop của mình như:

Kiểm tra bằng BIOS

Nếu bạn không thích cài đặt phần mềm vào máy tính của mình, bạn có thể sử dụng phương pháp xem nhiệt độ bằng BIOS của máy đấy! Tuy nhiên, để thông số được chính xác nhất, bạn sẽ cần tắt, mở máy và kiểm tra ngay lập tức nhé!

Bước 1: truy cập vào BIOS khi khởi động máy

Bước 2: truy cập vào Power

Tại đây, bạn sẽ thấy hệ thống BIOS sẽ hiển thị những thông số về khả năng tản nhiệt máy tính của bạn như:

Cách để làm CPU không bị nóng

Nhiệt độ CPU như thế nào là tốt nhất?

Tùy theo từng dòng máy khác nhau và từng điều kiện môi trường khác nhau, nhiệt độ và khối lượng công việc an toàn cho CPU sẽ khác nhau. Nhưng nếu bạn sử dụng laptop, bạn có thể tham khảo những thông số như sau:

Cách tránh CPU nóng quá mức

Thay vì buộc phải tắt máy khi CPU quá nóng, bạn có thể thực hiện những cách sau đây trong khi sử dụng:

Đến đây, Tino Group đã hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra nhiệt độ CPU sao cho hiệu quả, nhanh chóng nhất để bạn có thể kịp thời điều chỉnh các hoạt động học tập, chơi game và làm việc trên máy tính của mình rồi đấy! Chúc bạn sẽ không bao giờ bị hư máy tính!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: Phong Vũ, Thế Giới Di động, AVG, Tom’s Hardware, HP,…

FAQs về cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Vì sao quạt tản nhiệt không hiệu quả?

Quạt tản nhiệt có hiệu quả. Nhưng những chiếc quạt tản nhiệt vài trăm ngàn với tốc độ thổi quá thấp chỉ đủ để làm hao điện nhà bạn sẽ không có hiệu quả thật. Đa phần các quạt tản nhiệt sức thổi không quá lớn và làm mát được không khí xung quanh.

Bạn có thể thay thế quạt tản nhiệt bằng một vật gì đó như kê sách lên để trống một khoảng dưới laptop đôi khi còn hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với những laptop có phần tản nhiệt dưới mặt đáy.

Laptop nào giá rẻ, hiệu năng cao và ít bị nóng?

Rất tiếc, câu trả lời là bạn chỉ có thể chọn 2 trong 3 ý: giá rẻ – hiệu năng cao – ít bị nóng.

  • Giá rẻ, ít bị nóng: chúng ta có những dòng như Acer Nitro 5, bạn chi thêm tiền sẽ có thêm dòng Acer Nitro 5 Eagle mạnh hơn.
  • Hiệu năng cao, ít bị nóng: chúng ta sẽ có dòng Acer Predator với mức giá trên 30 triệu hoặc bạn cũng có thể chọn Macbook nếu không chơi game nhiều.
  • Phần mềm nào hỗ trợ tăng tốc game và đo nhiệt độ cùng lúc?

Bạn có thể tham khảo và sử dụng phần mềm MSI Afterburner của hãng sản xuất linh kiện điện tử hướng đến phục vụ cho game thủ nhé! Không chỉ đo hiệu năng máy, MSI Afterburner còn đo cả nhiệt độ và nhiều chỉ số khác, để bạn có thể nhanh chóng kiểm tra và thay đổi cách sử dụng cho phù hợp.

Làm cách nào để kiểm tra thông số của CPU?

Thông thường, các nhà bán hàng, các nhà bán lẻ sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về CPU cho bạn như: tên CPU, số nhân, số luồng,…

Bạn có thể đem tên của CPU đi tra Google để có thêm kết quả về CPU của bạn đang sử dụng hoặc sắp mua nhé! Đôi khi, bạn sẽ sốc khi thấy không phải lúc nào số “to” hơn cũng là mạnh hơn.

Ví dụ, bạn thường thấy xếp loại là I3 < I5 < I7 < I9 đúng không nào?

Nhưng Chip Intel Core i5-11600K lại mạnh hơn Intel Core i7-11800H và còn mạnh hơn cả Intel Core i9-7900X!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version