3 cách đặt mật khẩu cho folder để dữ liệu của bạn an toàn hơn!

cach-dat-mat-khau-cho-folder

Bạn có những dữ liệu nhạy cảm, có tính quan trọng cao và cần phải bảo toàn trước con mắt “dòm ngó” của kẻ gian? Hoặc bạn muốn ẩn những tập tin quan trọng khi mang máy tính, laptop đi sửa? Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách đặt mật khẩu cho folder đơn giản, dễ thực hiện nhé!

Vì sao nên đặt mật khẩu cho folder?

Lý do bạn nên đặt mật khẩu cho folder

Những lưu ý khi đặt mật khẩu cho folder

3 cách đặt mật khẩu cho folder

Đặt mật khẩu cho folder bằng Easy File Locker

Tính năng Encrypt contents to secure data sẵn có của Windows hay những phương pháp đặt mật khẩu bằng file .bat cũng rất hay. Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông, dùng một phần mềm thứ 3 sẽ đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều trong việc đặt mật khẩu cho folder. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: tải, cài đặt và chạy phần mềm Easy File Locker. Do cách thực hiện rất đơn giản nên Tino Group không đi vào chi tiết phần cài đặt nhé.

Bước 2: trong phần mềm, bạn nhấn vào System => Select Set Password

Bước 3: đặt mật khẩu bạn mong muốn và nhấn vào OK để xác nhận mật khẩu.

Bước 4: chúng ta sẽ bắt đầu chọn file để bảo vệ bằng cách: chọn vào Files & Folders => Add Folder cần bảo vệ.

Bước 5: một cửa sổ có tên là Files & Folders Setting sẽ hiện ra, bạn nhấn vào nút 3 chấm chọn folder cần bảo vệ.

Bước 7: bạn nhấn bỏ Accessible. Vì tùy chọn này sẽ khiến người khác có thể đọc, xem và thậm chí xóa cả file dù bạn đã khóa chúng. Để có thể tìm thấy vị trí file, bạn nên nhấn vào Visible để hiển thị những folder bạn đã khóa và dễ dàng truy cập khi cần thiết. Nếu không, Easy File Locker sẽ ẩn folder của bạn khỏi Windows Explorer => ok.

Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ thấy các file được bảo vệ bên trong danh sách của Easy File Locker.

Nếu cố truy cập vào folder, bạn sẽ thấy một cách bảo báo như sau.

Tiếp theo, sau khi khóa, chúng ta sẽ tìm cách mở khóa để truy cập và sử dụng. Bạn thực hiện các bước tiếp theo:

Bước 1: mở lại phần mềm Easy File Locker và nhập khóa bảo vệ bạn nhập ban đầu.

Bước 2: nhấn vào nút dừng để tạm thời mở khóa các file đang được bảo vệ.

Bước 3: sau khi thực hiện công việc với các file trong folder bị khóa xong, bạn chỉ cần nhấn nút Play cạnh bên để khóa file và folder của bạn.

Đặt mật khẩu cho folder bằng Winrar

Nếu muốn lưu trữ folder của mình với mật khẩu và đem đi các máy tính, thiết bị khác để sử dụng, bạn thực hiện phương án đặt mật khẩu folder bằng Winrar sẽ vô cùng tối ưu đấy!

Bước 1: nhấn chuột phải vào folder cần được bảo vệ và bạn chọn vào Add to archive…

Bước 2: bạn đặt tên file => nhấn chọn vào Set password…

Bước 3: bạn nhập mật khẩu và nhấn chọn vào Encrypt file name để mã hoá tên file => OK => OK để hoàn tất việc đặt mật khẩu.

Ngoài Winrar, bạn còn có thể sử dụng những phần mềm nén, giải nén file khác để đặt mật khẩu như: 7-Zip, AxCrypt,…

Sử dụng tính năng mã hoá của Windows

Cách này chỉ thực sự hữu hiệu đối với máy tính có nhiều người sử dụng. Folder của bạn sẽ được mã hoá theo tài khoản bạn sở hữu. Và chỉ tài khoản của bạn mới truy cập vào những file này được.

Tuy nhiên, nếu người khác biết mật khẩu tài khoản của bạn, họ vẫn có thể truy cập bình thường. Do đó, phương án tối ưu hơn là bạn kết hợp 2 cách trên và cộng thêm cách này để tăng cao tối đa hiệu quả bảo mật.

Bước 1: nhấn chuột phải vào folder muốn mã hoá

Bước 2: nhấn chọn vào Properties => Advanced…

Bước 3: để khóa folder của mình, bạn chọn vào mục Encrypt contents to secure data để mã hoá các file và nhấn vào nút OK => Apply để hoàn tất mã hoá.

Sau đó, Windows sẽ tự động khóa folder và các file bên trong, không ai có thể truy cập được.

Để tránh bị “lục lọi”, bạn đừng đặt tên các folder và file khả nghi như thế này nhé!

“Tài liệu > Tài liệu bí mật nhất > Kế hoạch to bự của tôi”, thế này là hỏng rồi! Tên của chúng còn nổi bật hơn bất cứ thứ gì trong máy tính của bạn nữa.

Sau hàng loạt cách đặt mật khẩu cho folder, bạn đã tìm được hoặc thực hiện được giải pháp nào để bảo vệ folder của bạn hay chưa? Nếu có, xin chúc mừng bạn, nếu không, bạn có thể thử lại thêm lần nữa. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn.

FAQs về cách đặt mật khẩu cho folder

Cách để xóa file vĩnh viễn trên Windows ra sao?

Để xóa file vĩnh viễn hay xóa file tận gốc, những thao tác thông thường trên hệ điều hành sẽ không thể thực hiện được. Ví dụ như:

  • Delete: chỉ xóa và file nằm trong thùng rác
  • Shift + Delete: chỉ xóa file khỏi bề mặt, bạn có thể sử dụng phần mềm để khôi phục lại.

Cách tốt nhất để xóa file vĩnh viễn là những phần mềm hỗ trợ xóa file tận gốc như:

Eraser, Kernel File Shredder, BitRaser Data Eraser, Hardwipe data sanitization software, IObit Unlocker,… Bạn có thể xem tính năng từng phần mềm và tải trong bài viết này nhé!

Cách để khôi phục file đã xóa ra sao?

Nếu chỉ Delete, bạn có thể vào trong thùng rác của máy tính và nhấn Restore the selected items để khôi phục lại file.

Trong trường hợp bạn đã sử dụng Shift + Delete để xóa hoặc “xóa sổ” chúng trong thùng rác, bạn chỉ có 1 phương án duy nhất để khôi phục. Đó là sử dụng phần mềm thứ 3 như: EaseUS Data Recovery và Disk Drill.

Nếu không thích sử dụng phần mềm, Tino Group vẫn có hướng dẫn sử dụng Command Prompt để khôi phục. Tuy nhiên, cách này khá phức tạp đối với người sử dụng thông thường.

Có nên sử dụng phần mềm đặt mật khẩu cho folder trả phí hay không?

Câu trả lời tùy thuộc vào bạn. Nếu muốn trả phí, phần mềm Winrar đã đủ để bảo mật cho dữ liệu của bạn. Về cơ bản, để giải được mật khẩu của Winrar bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để thực hiện. Nhưng nếu bạn muốn an toàn hơn, việc trả phí để sử dụng phần mềm khóa file cũng rất hợp lý.

Có nên crack Winrar hay không?

Theo Tino Group, bạn chẳng cần crack Winrar. Trong thực tế, sau khi hết 40 ngày dùng thử, Winrar sẽ hiển thị thông báo mỗi lần bạn truy cập vào tệp nào đó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Winrar một cách bình thường và không ảnh hưởng gì cả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version