Bullet Journal là gì? Bật mí 3 tips sáng tạo Bullet Journal hiệu quả và khác biệt

bullet-journal-la-gi

Sở hữu giấy, bút và sức mạnh tinh thần, bạn có thể tạo nên một quyển Bullet Journal khác biệt cho riêng mình. Bullet Journal được xem là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tối đa hóa sự hiệu quả trong công việc. Cùng Tino Group tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Bullet Journal

Bullet Journal là gì?

Bullet Journal được hiểu là một phương pháp ghi chép để quản lý bản thân. Bên trong của một cuốn sổ Bullet Journal thường đề cập đến mục tiêu, kế hoạch, to-do-list cho từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm và có thể nhiều hơn, những sở thích, thói quen,… của chính bản thân. Do đó, Bullet Journal được xem như một cuốn nhật ký sáng tạo, cuốn sổ về những kế hoạch thân quen mà mỗi người sẽ tạo ra với những mục đích riêng.

Ryder Caroll – nhà thiết kế web đã sáng tạo ra phương pháp Bullet Journal dựa trên chính những ghi chép hàng ngày của ông. Hiện nay, Bullet Journal được xem là phương pháp hữu ích, sáng tạo được các bạn trẻ hiện nay rất ưa chuộng sử dụng, tạo ra nhiều cảm hứng tuyệt vời.

Lợi ích của Bullet Journal

Quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả

Bullet Journal được xem là phương pháp rất hữu hiệu để cá nhân có thể ghi chép những nhiệm vụ cần làm và đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn. Những bạn “não cá vàng” có thể trở nên tự tin để quản lý công việc tốt hơn, hạn chế tình trạng “bỏ lỡ” mọi thứ vì đã có Bullet Journal bên mình.

Tiếp thêm động lực cho bản thân

Bullet Journal giúp cá nhân có thêm sức mạnh, động lực để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra. Lật từng trang trong sổ Bullet Journal, từng mục tiêu, nhiệm vụ sẽ lập tức đập vào mắt bạn, thôi thúc bạn phải thực hiện nó, đánh bại đi cơn lười biếng đang ù lì trong bạn. Hơn nữa, Bullet Journal còn mang đến nhiều nguồn cảm hứng, giúp bạn xua tan những mệt mỏi, áp lực từ công việc, học tập. Bởi khi bạn dành thời gian để viết, trang trí cho cuốn sổ, bạn sẽ tập trung hết sức và lãng quên đi những phiền muộn, nỗi buồn của bản thân.

Tạo cảm hứng cho cuộc sống, xua tan những áp lực

Bullet Journal mang đến nhiều nguồn cảm hứng, giúp bạn xua tan những mệt mỏi, áp lực từ công việc, học tập. Bởi khi bạn dành thời gian để viết, trang trí cho cuốn sổ, bạn sẽ tập trung hết sức và lãng quên đi những phiền muộn, nỗi buồn, cảm thấy được thư giãn và hiểu rõ hơn về chính mình. Bên cạnh đó, Bullet Journal còn giúp bạn phát triển khả năng sáng tạo, tư duy tốt hơn.

Những phần cơ bản trong một Bullet Journal

Index – Mục lục

Bất kỳ cuốn sách, truyện, tiểu thuyết ở thể loại, lĩnh vực nào cũng đều có mục lục đi kèm. Và Bullet Journal cũng vậy. Một cuốn sổ ghi chép thể hiện sự thông minh, chỉn chu, luôn cần có phần mục lục. Tại trang mục lục của Bullet Journal, bạn sẽ chú trọng những mục chính, quan trọng nhất để bản thân có thể dễ dàng tìm kiếm và tham khảo mọi lúc, mọi nơi.

Keyword – Từ khóa

Bullet Journal luôn hướng đến sự ngắn gọn, súc tích mà đảm bảo nội dung ý nghĩa. Bởi lẽ, Bullet Journal được bạn tạo ra nhằm hỗ trợ quản lý thời gian và bản thân hiệu quả hơn. Do đó, sử dụng những Keyword trong việc lên kế hoạch, triển khai nội dung sẽ cực kỳ hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho bạn. Khi nhìn vào từ khóa, bạn sẽ lưu trữ thông tin nhanh chóng, kích thích trí tưởng tượng của bản thân.

Trong Bullet Journal, Keyword được trình bày dưới dạng những ký hiệu tương ứng với từng mục nội dung cần thực hiện, nội dung đã hoàn thành, nhiệm vụ bị hoãn, bị hủy hay các sự kiện quan trọng, deadline,… Tại trang Keyword, bạn hãy tạo ra những ký hiệu có ý nghĩa và sử dụng chúng linh hoạt trong sổ Bullet Journal. Nếu gặp khó khăn trong việc tạo ký tự riêng, bạn có thể tham khảo một số ký tự từ những người khác.

Futura Log – Nhật ký tương lai

Mục nhật ký tương lai sẽ là những trang dành cho kế hoạch, mục tiêu dài hạn của bạn trong vòng 1 hoặc nhiều năm tới. Ngoài ra, bạn có thể trình bày những sự kiện, lịch trình của bản thân sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới ở mục này. Phần Future Log sẽ là những trang ý nghĩa để cuối mỗi năm bạn tổng kết, nhìn nhận lại những gì bản thân đã đạt được cũng như bỏ lỡ điều gì để có những định hướng đầu tư và phát triển điều gì cho bản thân trong tương lai.

Future Log còn được xem là Year Goals. Do đó, các bạn thường viết về những mục tiêu về tài chính, sự nghiệp, học tập, gia đình, tình yêu,…ở phần này.

Monthly Log, Weekly Log, Daily Log – Nhật ký theo tháng, tuần, ngày

Đây là phần nội dung bạn sẽ trình bày những mục tiêu, dự định cần thực hiện được ghi nhớ theo ngày, tuần hoặc tháng. Trong đó, Bullet Journal sẽ gồm hai phần quan trọng là Monthly Log và Daily Log. Mục này sẽ hỗ trợ bạn lưu trữ và sắp xếp công việc một cách chi tiết và chỉn chu nhất, tránh bỏ sót bất kỳ hoạt động nào đặt ra.

Bật mí 3 tips tạo ra một Bullet Journal hiệu quả, khác biệt

#1. Tập hợp những điều cơ bản

Lựa chọn đúng loại sổ

Để tạo nên một Bullet Journal, bạn không cần phải đầu tư một cuốn sổ quá đắt tiền, cầu kỳ. Điều quan trọng khi chọn sổ là sổ phải gọn nhẹ, dễ dàng mang theo mọi nơi, giấy không quá mỏng và tối màu.

Bullet Journal sau khi hoàn thành thì bạn sẽ là người trực tiếp khai thác và sử dụng. Do đó, bạn hãy chọn cuốn sổ theo sở thích của cá nhân, thoải mái để bạn sử dụng là được.

Thiết lập mục lục

Bạn có thể dành thời gian đánh số trên từng trang giấy của sổ. Điều này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm thông tin của từng mục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Vị trí đặt mục lục nên ở hai trang giấy đầu của cuốn sổ và mở dàn ra liền nhau đảm bảo nhiều diện tích để viết, tránh ngắt quãng nội dung. Để thực hiện, bạn viết chữ “Mục lục” lên đầu cả hai trang với kích cỡ lớn hơn so với kích cỡ ở phần nội dung. Nên chọn bút mực đậm màu để làm nổi bật, dễ quan sát và tăng tính thẩm mỹ cho cuốn sổ của bạn.

Lấp đầy những kế hoạch tương lai

Ở hai trang kế tiếp phần mục lục, bạn sẽ vạch ra những định hướng, mục tiêu trong tương lai. Ở phần này, bạn có thể đặt ra thời hạn trong 6 tháng, 1 hoặc vài năm tới và thường xuyên theo dõi những nhiệm vụ cần hoàn thành. Nội dung bao gồm: sự kiện, nhiệm vụ, mục tiêu chia nhỏ. Bạn nên phân rõ từng ô và ghi cụ thể từng tháng trong năm để dễ quan sát.

Ghi chép kế hoạch theo tháng, từng ngày

Đến hai trang tiếp theo, bạn sẽ lên chi tiết nội dung trong một tháng. Bạn có thể chia hai phần, ở trang bên trái sẽ đánh số từng ngày trong tháng và các thứ trong tuần. Ở trang bên phải, bạn sẽ viết danh sách các nhiệm vụ tương ứng với từng ngày trong tháng. Bạn có thể tô đậm, ký hiệu theo ý muốn của bản thân để dễ nhận diện và thực hiện công việc đúng hạn.

Sang hai trang kế tiếp, bạn liệt kê ngắn gọn những công việc cần làm trong ngày hay bất kỳ sự kiện xảy ra trong hôm đó. Khi hết ngày, bạn tiếp tục tạo mục cho ngày mới ngay dưới ngày cũ,

Cập nhật lại mục lục

Sau khi hoàn thành xong nội dung các mục trên, bạn trở về mục lục và cập nhật phần kế hoạch theo tháng như đã trình bày. Ví dụ: Kế hoạch tháng 3… – trang 4,5.

#2. Tạo dấu ấn cá nhân

Sử dụng kỹ thuật Rapid Logging

So với ghi chú truyền thống khá đơn điệu, “ngốn” rất nhiều thời gian mà khó quan sát, ghi nhớ thì kỹ thuật Rapid Logging sẽ giúp bạn hệ thống hóa cá nhân, tạo nên một Bullet Journal nhanh chóng và ấn tượng. Trong đó, Rapid Logging gồm 4 yếu tố: tiêu đề, số trang, những câu ngắn, các ký hiệu riêng. Điều đặc biệt ở phương pháp này chính là hệ thống ký hiệu, biểu tượng cho các ghi chú của bạn trong Bullet Journal. Bạn có thể sáng tạo biểu tượng của riêng mình để sắp xếp, phân loại công việc, nhiệm vụ hàng ngày, hàng tháng thành từng mục.

Lưu trữ bộ sưu tập cá nhân

Bộ sưu tập này không phải là những nội dung bạn muốn đạt được mà sẽ là tập hợp những điều hay, kiến thức, kỹ năng hay các vấn đề giải trí. Ví dụ như bộ sưu tập của bạn gồm những trang web hay theo từng lĩnh vực, những cuốn sách bạn muốn đọc hoặc tâm đắc sau khi đọc, phim, chương trình, công thức nấu ăn,… Bullet Journal của bạn sẽ trở nên giá trị, ấn tượng khi được lấp đầy bởi những ý tưởng ngẫu hứng nhưng có thể hữu ích khi cần tham khảo lại.

Ghi lại những sự kiện có ý nghĩa của bạn

Bạn hãy viết ra những sự kiện bản thân đã trải qua và ấn tượng về nó. Sổ Bullet Journal không nhất thiết phải quá trang trọng, rập khuôn với vô vàn những mục tiêu. Đôi khi, bạn có thể ghi chép lại các sự kiện dễ thương, hành động nhỏ của bạn bè, người yêu hay đồng nghiệp làm bạn vui để lưu giữ.

#3. Thường xuyên ghi chép và kiểm tra sổ

Tích vào những mục đã hoàn thành

Khi bạn thực hiện xong bất kỳ việc gì, bạn nên lật lại các trang nhiệm vụ theo ngày, tháng để đánh dấu hoàn tất. Bước này sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ của bản thân và những điều cần đạt được trong tháng.

Chuyển nhiệm vụ quan trọng chưa kịp làm sang tháng mới

Cuối mỗi tháng, bạn nên kiểm tra một lược lịch trình của bản thân để lọc ra những công việc chưa hoàn thành và di chuyển nó sang nhiệm vụ trong tháng tiếp theo. Trường hợp những công việc không còn cần thiết, bạn có thể loại bỏ, cắt giảm lượng thông tin trong sổ.

Ghi chú theo dõi dự án cụ thể của bản thân

Bạn có thể lập riêng một mục để ghi chép nội dung này ở trang sau của sổ. Phần nội dung này sẽ giúp bạn theo dõi được chi tiết hơn và điều chỉnh phù hợp trên từng dự án dài hạn của mình.

Bạn thấy đấy, Bullet Journal chỉ đơn giản là một cuốn sổ ghi chép nhưng lại có sức mạnh tuyệt vời, tạo cảm hứng để giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tino Group phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Bullet Journal là gì và cách làm một Bullet Journal thật khác biệt cho riêng mình. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng Bullet Journal nhé!

FAQs về Bullet Journal

Tôi không có năng khiếu vẽ thì có thể làm Bullet Journal không?

Câu trả lời: Có. Bởi vì, xét về cơ bản Bullet Journal là một quyển sổ ghi chép lại mục tiêu, nhiệm vụ của cá nhân. Mỗi người sẽ có cách thiết kế, sáng tạo riêng cho quyển sổ của mình. Do đó, nếu bạn không vẽ đẹp thì có thể thiết kế sổ trong khả năng của mình.

Tạo quyển sổ Bullet Journal có phải tuân thủ quy tắc không?

Bullet Journal được xem là quyển sổ ghi chép cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ,.. của mỗi cá nhân được tạo nên với những mục đích khác nhau. Do đó, không có một quy tắc nhất định để tạo Bullet Journal, nếu có thì đó là quy tắc của chính bản thân bạn.

Làm Bullet Journal mất bao lâu?

Không thể xác định được thời gian chính xác để làm Bullet Journal. Bởi vì, sổ Bullet Journal luôn cần được cập nhật mỗi ngày và mỗi cá nhân sẽ có những mục tiêu, nhiệm vụ khác nhau. Do đó, Bullet Journal được tạo nên nhanh hay chậm phụ thuộc vào mỗi người.

Đối tượng của Bullet Journal là ai?

Bullet Journal là sản phẩm thích hợp và hữu dụng cho những bạn có trí nhớ kém hoặc quá bận rộn, có nhiều kế hoạch, ý tưởng. Những lúc bạn cảm thấy mất động lực làm việc, học tập thì Bullet Journal là lựa chọn tuyệt vời. Ai cũng có thể thực hiện cho mình quyển sổ Bullet Journal với những mục đích riêng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version