Khái niệm Buffer là gì trong khoa học máy tính?

buffet-la-gi

Trong lĩnh vực khoa học máy tính, Buffer là một thuật ngữ vô cùng phổ biến khi bàn về chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời. Vậy Buffer là gì? Vai trò của Buffer ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Tino Group giải đáp ngay bên dưới đây bạn nhé!

Buffer là gì?

Buffer được xem là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời và thường lưu trữ trong bộ nhớ tạm (RAM). Hiện nay, công nghệ này được áp dụng rất nhiều trên các website nghe nhạc, xem phim hay các ứng dụng livestream.

Mục đích của bộ đệm Buffer này nhằm tổ chức và lưu giữ dữ liệu trong một vùng nhớ nào đó cho đến khi dữ liệu này được chuyển sang nơi khác. Thông thường, Buffer sẽ được dùng trong các quá trình input/output mà tốc độ nhận và xuất dữ liệu khác biệt lớn (CPU và máy in).

Ví dụ:

Tạo sao cần sử dụng Buffer?

Để ứng dụng Buffer vào xem video, nghe nhạc trực tuyến, để trình duyệt tải dữ liệu này, bạn có thể dùng 2 cách sau:

Ở cách tải thứ hai, từng phần dữ liệu video, nhạc được chia nhỏ tải về máy được gọi là Buffer. Vậy tại sao nên sử dụng Buffer?

Xem xét cụ thể trường hợp trên đây, chúng ta có thể nhận thấy như sau:

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về Buffer

So sánh Buffer và Cache

Buffer (vùng đệm) và Cache (bộ nhớ đệm) đều là nơi tạm thời cho dữ liệu. Tuy nhiên, mục đích chính của vùng đệm Buffer là để hấp thụ các nhu cầu cao (Demand Spikes). Thông thường, Buffer được sử dụng chủ yếu để giảm thời gian chờ giữa việc nhận và xử lý dữ liệu bởi một thiết bị nào đó, data sẽ được băm nhỏ, tải đến đâu xử lý đến đó.

Còn Cache là kỹ thuật lưu lại nhưng dữ liệu đã được xử lý vào một bộ nhớ tạm. Tốc độ của bộ nhớ này sẽ có tốc độ truy xuất nhanh (RAM hoặc local Storage của Client). Những lần sau, khi bạn cần dùng thông tin thì chỉ cần truy xuất ngay từ bộ nhớ tạm mà không cần phải làm thêm gì. Cache được sử dụng trên nguyên tắc cùng một dữ liệu sẽ được truy cập nhiều lần. Chính vì thế, data được lưu trữ trong cache sẽ làm giảm phần lớn thời gian truy cập, người dùng không phải tải lại dữ liệu một lần nữa,

Buffer Overflow là gì?

Buffer Overflow hay còn gọi là lỗi tràn bộ đệm. Tình trạng này xảy ra khi bộ nhớ bị ghi đè nhiều lần trên ngăn xếp. Người dùng thường xuyên gửi một lượng lớn dữ liệu lớn tới Server ứng dụng, điều này làm cho dữ liệu bắt buộc phải đè lên các vị trí bộ nhớ liền kề đó. Đây là một lỗi lập trình thường xuyên xảy ra, nó có thể gây ra một ngoại lệ truy nhập bộ nhớ máy tính và chương trình bị kết thúc. Một số trường hợp người dùng cố tình phá hỏng và tận dụng lỗ hổng này để phá vỡ mạch an ninh của hệ thống.

Những biện pháp phòng chống lỗi Buffer Overflow

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về Buffer là gì cũng như các khía cạnh khác của Buffer trong khoa học máy tính. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời để ứng dụng tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

FAQs về Buffer

Những trường hợp nào sử dụng Cache phổ biến?

Những trường hợp sử dụng Cache phổ biến như:

  • Máy chủ bộ nhớ Cache (Cache Server)
  • Bộ nhớ Cache trên đĩa (Disk Cache)
  • Bộ nhớ Cache (Cache Memory)
  • Thiết bị nhớ flash (Flash cache)

Làm cách nào để tăng bộ nhớ đệm – Cache Memory?

Bộ nhớ Cache là một phần của phức hợp CPU. Chính vì thế, Cache sẽ được đưa nhúng vào con chip trên bo mạch hệ thống hoặc đưa vào CPU. Thông thường, cách duy nhất để tăng bộ nhớ Cache là cài đặt một bo mạch hệ thống thế hệ tiếp theo và một CPU next-gen tương ứng. Bạn có thể sử dụng các khe trống của một số bo mạch hệ thống cũ nhằm tăng dung lượng cho bộ nhớ Cache. Tuy nhiên, hiện nay các bo mạch hệ thống mới phần lớn sẽ không chứa các khe trống này.

Những cách để khai thác lỗi Buffer Overflow là gì?

  • Khai thác lỗi Buffer Overflow trên stack
  • Lỗi Buffer Overflow trên Heap
  • Một số cách khai thác lỗi Buffer Overflow khác như: khai thác các lỗ hổng phần mềm thông qua các ngôn ngữ lập trình

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version