Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ gồm những gì?

bo-nhan-dien-thuong-hieu-la-gi

Khi chúng ta đề cập đến vấn đề quản trị thương hiệu, không thể không nhắc tới bộ nhận diện thương hiệu. Vậy bộ nhận diện thương hiệu là gì? Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp gồm có những gì?

Định nghĩa đúng về bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu được các chuyên gia gọi chung là POSM (được viết tắt từ cụm từ “Point Of Sales Material”). Đây được xem là các vật phẩm thể hiện đặc điểm riêng biệt của công ty hay doanh nghiệp bao gồm slogan, logo, màu sắc, yếu tố đồ họa…..

Nói một dễ hiểu, bộ nhận diện thương hiệu là những gì mà khi khách hàng nhìn vào sẽ nhận ra sự đặc trưng của một doanh nghiệp so với doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp ghi dấu ấn trong lòng khách hàng và từ đó gia tăng số lượng đơn hàng.

Những nguyên tắc thiết kế trong một bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp gồm có những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những vật phẩm liên quan đến hình ảnh thương hiệu. Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ. Điều này còn tùy thuộc vào quan điểm của người làm marketing.

Sau đây là danh sách tất cả các thành phần của một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh số lượng thành phần trong danh sách này để phù hợp quy mô cũng như tính chất của công ty.

Logo

Logo chính là thành phần quan trọng đại diện cho một thương hiệu. Thông thường, một doanh nghiệp chỉ có một Logo chính. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp chủ động thay đổi Logo chính thành nhiều phiên bản khác nhau như kích thước, màu sắc để phù hợp với những tình huống cụ thể.

Ví dụ bên dưới đây chính là Logo của thương hiệu Survey Monkey. Họ chỉ sử dụng phiên bản Logo màu xanh khi nền ảnh là màu trắng. Tuy nhiên, với bất kỳ nền màu nào khác, họ chỉ sử dụng phiên bản Logo màu trắng.

Sau đây là một số phiên bản logo được sử dụng phổ biến

Bộ nhận diện diện thương hiệu dành cho văn phòng (Stationery Branding)

Đồ dùng văn phòng là một thành phần quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ. Đồ dùng văn phòng trong công ty nên được thiết kế phù hợp với phong cách của Logo thương hiệu để tạo nên tính nhất quán.

Bộ nhận diện thương hiệu có trên bao bì đóng gói sản phẩm

Mẫu mã bao bì đẹp mắt sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, từ đó giúp thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như truyền bá hình ảnh thương hiệu một cách tốt hơn.

Bao bì sản phẩm được thiết kế chỉnh chu và đồng bộ với Logo thương hiệu. Điều này sẽ làm tăng sự uy tín thương hiệu trong lòng khách hàng cũng như tăng giá trị sản phẩm hơn.

Ngoài ra, việc thiết kế bao bì theo nhận diện thương hiệu, sẽ tránh được hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường.

Bộ nhận diện thương hiệu marketing offline

Những vật phẩm này thường được sử dụng trong phương thức marketing truyền thống nhằm gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

Ngoài ra, các vật phẩm này cũng là công cụ giúp bộ phận phát triển kinh doanh tạo được niềm tin đối với khách hàng trong các buổi gặp mặt ký kết hợp động.

Bộ nhận diện thương hiệu online marketing

Website của công ty.

Nền tảng tiếp thị truyền thông xã hội của công ty thường bao gồm:

Trong thời đại 4.0 như hiện, có hàng triệu người sử dụng mạng xã hội hoặc truy cập internet. Vì vậy, marketing online đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất.

Việc sáng tạo những nội dung chất lượng như viết blog, hình ảnh, video trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng. Từ đó, gia tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như phát triển doanh số công ty.

Bộ nhận diện thương hiệu bảng hiệu ngoài trời

Các bảng hiệu bên ngoài công ty sẽ tạo ấn tượng sâu sắc đến khách hàng ở khu vực ngoài công ty. Điều này góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, vì đây là phương pháp marketing khá tốn kém nên số ít doanh nghiệp sử dụng phương pháp này, ngoại trừ các doanh nghiệp lớn.

Tóm lại, bộ nhận diện thương hiệu là một vấn đề trọng yếu mà doanh nghiệp cần lưu tâm. Doanh nghiệp nên tập trung thực hiện một bộ nhận diện thương hiệu bài bản để có thể mang lại những lợi ích trong việc phát triển công ty trong tương lai.

FAQs về bộ nhận diện thương hiệu

Nội dung viết blog, hình ảnh, thiết kế hay video có phải là bộ nhận diện thương hiệu không?

Theo TinoHost, nội dung về viết blog, hình ảnh, thiết kế hay video là hình thức content marketing chứ không phải thuộc về bộ nhận diện thương hiệu. Nếu xét về mặt bản chất, những nội dung này là những “tệp nhỏ” trong thư mục bộ nhận diện thương hiệu.

Một doanh nghiệp có cần phải chuẩn bị đầy đủ các bộ nhận diện thương hiệu như trên?

Đương nhiên là “không”. Tùy vào quy mô, tính chất cũng như ngân sách của công ty mà bạn có chọn thực hiện một số bộ nhận diện thương hiệu trong bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn có thể thực hiện đầy đủ các bộ nhận diện thương hiệu trong bài viết thì càng tốt. Vì điều này mang lại nhiều lợi ích cho công ty nên bạn cần khiển trai một cách nghiêm túc.

Doanh nghiệp có nên đầu tư thiết kế bao bì sản phẩm?

Bao bì sản phẩm là một thành tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Ví dụ, khi bạn đến siêu thị mua sắm, các sản phẩm có bao bì đẹp mắt luôn thu hút sự chú ý của bạn mặc dù bạn chưa biết rõ chất lượng của sản phẩm bên trong.

Bộ nhận diện thương hiệu có thực sự quan trọng không?

Bộ nhận diện thương hiệu chính là giá trị cốt lõi của thương hiệu. Ngoài ra, chúng còn đại diện cho thương hiệu để truyền tải thông điệp đến với khách hàng giúp doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với khách hàng. Từ đó, gia tăng độ phủ rộng của thương hiệu.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Website: www.tino.org
Exit mobile version