BitTorrent là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án BitTorrent

bittorrent-la-gi

Bạn có biết, vào đầu năm 2019, đã từng xuất hiện một dự án ICO gây xôn xao cộng đồng các nhà đầu tư? Đó là BitTorrent. Dự án này sau khi phát hành ICO trên nền tảng Binance Lauchpad đã thu về lợi nhuận cực lớn, giá token tăng gần 100% chỉ sau một tuần giao dịch. Vậy BitTorrent là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group giải mã lý do tại sao dự án BitTorrent lại “hot” đến như vậy qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về BitTorrent

BitTorrent là gì?

BitTorrent được xem là một trong những nền tảng chia sẻ tập tin nổi tiếng nhất thế giới. Nền tảng này sử dụng giao thức cho phép chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng (Peer To Peer – P2P), hỗ trợ kết nối những người tạo nội dung với những người có nhu cầu cần nội dung đó trên cùng hệ sinh thái thông qua cơ chế nền kinh tế tokenomics.

Giao thức của BitTorrent được xây dựng trên nền tảng blockchain của TRON cho phép người sáng tạo nội dung phân phối các tệp như video, sách, nhạc, khóa học, trò chơi,..qua internet.

BitTorrent được mua lại bởi công ty TRON vào tháng 7 năm 2018 và đồng thời nền tảng đã phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình là BTT token. Hiện nay, nền tảng này đang cung cấp nội dung cho hơn 100 triệu người dùng hàng tháng.

Ưu điểm nổi bật của nền tảng này là tốc độ truyền tải dữ liệu vượt trội, nhanh hơn nhiều so với các hình thức thông thường nhờ vào cơ chế: Một người dùng tải dữ liệu đồng thời cũng là người chia sẻ dữ liệu đã tải về với hệ thống người dùng khác.

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của BitTorrent

Máy chủ dữ liệu được phân tán cho tất cả người dùng, không giống như cách lưu trữ truyền thống khi dữ liệu chỉ được lưu trên một máy chủ cố định.

Trong quá trình truyền tải file trên hệ thống BitTorrent, bạn sẽ không lấy dữ liệu trên máy chủ. Thay vào đó, tệp file bạn cần sẽ đến từ một người khác giống như bạn và người đó tiến hành chia sẻ file cho mọi người cùng download. Cơ chế này sẽ giúp chuyển giao gánh nặng để việc quản lý file dễ dàng hơn, đồng thời mọi người cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và thực hiện download một cách đơn giản hơn, dù là tổ chức hay cơ quan chức năng đều có thể tiếp cận cách giao thức này.

Mục đích ra đời của dự án BitTorrent (BTT)

BitTorrent muốn trở thành cầu nối kết nối giữa người tạo nội dung và người cần nội dung mà không gặp bất cứ trở ngại nào về bên trung gian cũng như việc chuyển đổi fiat giữa các quốc gia trên thế giới.

Với cộng đồng người dùng torrent đông đảo, nhóm BitTorrent mong muốn tiền điện tử trở nên phổ biến hơn với người dùng, từ đó giúp cho việc chia sẻ nội dung trở nên dễ dàng hơn

Token BTT được cho là sẽ đưa blockchain đến gần hơn để trở thành một công nghệ chính thống. Đồng thời làm cho mạng BitTorrent P2P và chuỗi khối TRON hoạt động như một hệ sinh thái thống nhất.

Người dùng có thể cung cấp token BTT để đổi lấy quyền truy cập vào các bản tải xuống nhanh hơn. Chúng sẽ được lưu trữ trong một ví chuyên dụng và đồng thời được hỗ trợ đổi lấy token TRON (TRX) thông qua một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Tại sao tích hợp blockchain vào BitTorrent?

Nếu bạn thường xuyên phải tải những file dữ liệu lớn (như phim ảnh, game, phần mềm,…) rất có thể bạn đã từng sử dụng phương thức chia sẻ dữ liệu P2P. Để làm điều này, bạn phải cài đặt một trình torrent. Trình torrent phổ biến nhất hiện nay chính là µTorrent thuộc sở hữu của BitTorrent.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một ứng dụng như BitTorrent lại cần phải tích hợp công nghệ blockchain? Lý do là vì:

Do đó, việc chuyển đổi ứng dụng công nghệ blockchain cùng cơ chế tokenomics sẽ tạo động lực cho các thành phần tham gia đóng góp vào hệ sinh thái. Góp phần đưa nền tảng BitTorrent phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu của lượng cơ sở người dùng lớn hơn trong tương lai.

Đội ngũ phát triển của dự án BitTorrent

Sau khi được mua lại bởi TRON, BitTorrent đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và sự thành công đó đều nhờ vào những nhà phát triển của TRON, đặc biệt là CEO Justin Sun.

Justin Sun biết đến rộng rãi bởi cộng đồng tiền điện tử với vai trò là CEO, đồng sáng lập của nền tảng TRON blockchain.

Ngoài ra còn có các thành viên khác như:

Tìm hiểu về token BTT

Token BTT là gì?

BTT là một token được xây dựng dựa trên nền tảng TRON theo chuẩn TRC-10, sử dụng bên trong hệ sinh thái BitTorrent. Token này được tạo ra để cung cấp một sự cải tiến mới cho giao thức chia sẻ tệp tin của BitTorrent, đồng thời giúp tạo động lực cho tất cả các thành phần bên trong mạng lưới BitTorrent (BTT) tham gia và đóng góp.

Vai trò của token BTT:

Một số thông tin cơ bản về token BTT

Tỷ lệ phân bổ token BTT

Lưu trữ token BTT ở đâu?

Vì BTT là một Token được phát triển trên nền tảng blockchain của TRON theo tiêu chuẩn TRC-10, nên bạn có thể lưu trữ chúng trên các ví TRON, điển hình là TRON Wallet – ví chính thức của dự án TRON.

Ngoài ra, ví Trust Wallet cũng đã thông báo hỗ trợ Airdrop của BitTorrent, nên đâu cũng là một lựa chọn tốt để bạn trữ token BTT.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên mua bán token BTT, bạn có thể lưu trữ chúng ngay trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, tuy nhiên, mức độ an toàn của ví sàn sẽ không được đảm bảo như các ví trên.

Cách kiếm và sở hữu token BTT

Một số cách để bạn sở hữu token BTT:

Bài viết trên đã khái quát những thông tin mà bạn cần biết về BitTorrent và token. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về BitTorrent

Dự án BitTorrent có tiềm năng trong tương lai không?

Nhìn vào mục đích sử dụng và những thành phần đang tham gia hệ sinh thái của BitTorrent, ta có thể thấy nhu cầu mua token BTT sẽ tăng khi lượng người dùng và lượng ứng dụng trên BitTorrent tăng lên.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là một số cơ chế khiến token BTT được bán ra như các chương trình Airdrop hay các seeder tham gia chia sẻ tài nguyên máy tính.

Tóm lại, giá của token BTT trong tương lai sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của người dùng. Để đoán được xu hướng giá, bạn phải quan sát xu hướng mua vào/bán ra của những người đang nắm giữ token này.

Seeder và Leecher là gì?

Hiểu một cách đơn giản, seeder là người upload và leecher là người download. Sau khi download xong, leecher sẽ trở thành seeder nếu họ tiếp tục upload cho những người đến sau trên mạng BitTorrent. Nếu số seeder càng đông, torrent sẽ có tốc độ càng cao. Số leecher cao cũng có thể đẩy nhanh tốc độ vì thực chất các leecher cũng sẽ vừa down vừa up.

Giá hiện tại của một đồng BTT là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 token BTT là 0,00378247 USD, có vốn hóa thị trường là 2.500.932.784 USD và xếp hạng #75. Bạn có thể cập nhật giá token này tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/bittorrent

Có thể theo dõi dự án BitTorrent ở những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và cập nhật tin tức về dự án BitTorrent tại các kênh như:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version