Backup và restore là gì? Hệ thống backup dữ liệu của Tino Group

Backup và restore có phải là phương án bảo vệ và lưu trữ dữ liệu phù hợp nhất?

backup-va-restore-la-gi

Trong thời đại 4.0, thông tin dữ liệu được xem là tài sản quý giá đối với cá nhân và doanh nghiệp. Vậy, bạn đã tìm được phương án bảo vệ và lưu trữ dữ liệu phù hợp chưa? Nếu chưa, có lẽ việc tìm một hệ thống hỗ trợ lưu trữ ngay bây giờ sẽ là không muộn đâu! Để hiểu hơn về khả năng của hệ thống bảo vệ và lưu trữ dữ liệu, chúng ta sẽ tìm hiểu về Backup và restore là gì nhé?

Backup và restore là gì?

Backup là gì?

Backup dữ liệu website (Data backup) là hành động sao chép/sao lưu lại toàn bộ nội dung và các dữ liệu gốc quan trọng của một website, máy tính, máy chủ (hay bất cứ thiết bị nào có khả năng nhớ và lưu trữ của bạn ) và lưu trữ nội dung dữ liệu đó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng.

Hiểu đơn giản, backup dữ liệu máy tính giống như lái xe phải có bảo hiểm. Đây là hành động tạo ra bản sao của dữ liệu đang chạy trên các thiết bị như máy chủ, VPS, hosting, máy tính… để dùng khi bản chính có sai sót hoặc trục trặc. 

Vì sao cần phải thường xuyên backup?

Dù là đối với cá nhân hay tổ chức, backup dữ liệu cũng đều vô cùng cần thiết. Dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay laptop hoặc đặc biệt là khi điều khiển cả một hệ thống máy chủ server cho một cơ quan thì việc bảo mật và bảo vệ dữ liệu luôn là nhiệm vụ tối quan trọng.

Đối với website doanh nghiệp, việc sao lưu dữ liệu được đánh giá là cực kì quan trọng. Trong quá trình công ty hoạt động, toàn bộ dữ liệu đa số đều tổng hợp ở máy chủ. Hậu quả sẽ thế nào nếu như ổ cứng máy chủ bị hư, sập nguồn gây mất dữ liệu hoặc nghiêm trọng hơn là dữ liệu bị virus hóa? Hoặc khi website gặp sự cố hay khi cần chuyển qua website khác, toàn bộ dữ liệu sẽ như thế nào?

Phương án duy nhất để hạn chế tối đa hậu quả là: phục hồi lại dữ liệu từ nguồn backup (sao lưu) trước đó. 

Bên cạnh đó, nhờ backup dữ liệu, nếu bạn muốn xem lại một tập tin đã cũ có liên quan đến công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể sử dụng bản sao lưu, sao chép ra và sử dụng lại. Việc này sẽ giữ lại cho bạn nhiều thông tin mà bạn không muốn mất đi khi dữ liệu ngày càng nhiều mà không thể quản lý hết được.

Restore là gì?

Data backup là việc tạo ra các bản sao của dữ liệu gốc, cất giữ ở một nơi an toàn và lấy ra sử dụng (restore) khi hệ thống gặp sự cố. Sao lưu (backup) dữ liệu là cách tốt nhất hiện nay để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Restore giúp người dùng có thể tăng khả năng chịu lỗi hệ thống FT (Fault Tolerance). Nâng cao tốc độ ghi và đọc đĩa tăng về khả năng thực thi hệ thống.

Việc khôi phục lại dữ liệu từ bản backup trước khi gặp sự cố là ý nghĩa lớn nhất của restore. 

Tuy nhiên, restore không hoàn toàn chịu được lỗi, do đó không chắc chắn sẽ phục hồi được dữ liệu nếu có lỗi xảy ra.

Kỹ thuật dự phòng có khả năng chịu các lỗi vật lý nhưng không có tác dụng chống lại lỗi trong một số trường hợp mất dữ liệu do thảm họa, virus, hay lỗi của user. Do đó, cần có sự phối hợp giữa dự phòng và sao lưu để đạt mức độ an toàn dữ liệu tối đa.

Backup và Snapshot

Snapshot là gì?

Snapshot là một hình thức sao lưu các thay đổi trong hệ thống bao gồm rất nhiều thông tin như: cài đặt, dữ liệu trạng thái,… trong máy chủ hoặc ổ đĩa. Nếu có sự cố xảy ra, bạn có thể sử dụng Snapshot để “quay ngược thời gian” lại trạng thái đã lưu trước đó.

Sự khác biệt giữa backup và Snapshot là gì?

Nghe có vẻ chức năng của backup và Snapshot là giống nhau. Tuy nhiên, giữa backup và Snapshot có rất nhiều điểm khác biệt đấy!

Hệ thống backup dữ liệu của Tino Group

Các cách backup dữ liệu website cơ bản

Backup dữ liệu thủ công

Với hình thức này, bạn sẽ trực tiếp backup dữ liệu website của mình từ thiết bị chính sang một thiết bị khác để lưu trữ dựa trên lưu lượng dữ liệu và yêu cầu bảo mật. Các thiết bị bạn có thể dùng để lưu trữ dữ liệu backup có thể là máy chủ, VPS, ổ cứng, USB…

Thao tác backup dữ liệu website thủ công khá phức tạp nhưng nếu biết cách sử dụng và cẩn thận, bạn sẽ tránh được một số lỗi hoặc trở ngại thường gặp nhiều hơn khi sử dụng các công cụ hỗ trợ backup tự động.

Backup dữ liệu website nhờ vào các công cụ, phần mềm

Khai thác các công cụ, tính năng, bạn có thể giúp website backup và sao lưu dữ liệu một cách TỰ ĐỘNG. Nếu không có chuyên môn cao về công nghệ, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cài đặt và hỗ trợ phần này cho bạn.

Việc backup dữ liệu theo hình thức này hoàn toàn được thực hiện tự động bằng cách cài đặt trên thiết bị backup và thực hiện các kết nối giữa thiết bị chính và thiết bị backup để việc backup website được tự động thực hiện định kì. Tuy nhiên để thực hiện backup dữ liệu website dạng này, bạn cần có đường truyền cũng như thiết bị lưu trữ dữ liệu có lưu lượng lớn.

Ưu điểm hệ thống backup của Tino Group

3 “điểm cộng” giúp hệ thống backup của Tino Group tự tin chinh phục bạn là:

Có lẽ bạn cũng đã biết backup và restore là gì rồi đúng không nào? Với những ưu điểm vượt trội so với nhiều nhà cung cấp hosting/VPS khác, dịch vụ backup của chúng tôi có đi kèm trong gói dịch vụ và bạn sẽ không bị tính phí thêm! Còn ngại ngần gì mà bạn không đến và trải nghiệm thử dịch vụ VPS của Tino Group trong vòng 7 ngày hoàn toàn miễn phí nào?

Những câu hỏi thường gặp về Backup và restore

Có nên sử dụng Backup tự động hay không?

Việc Backup dữ liệu tự động sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian hơn và hạn chế các lỗi thao tác, nhưng bạn sẽ gặp một vấn đề về việc Backup tự động sẽ không nhận biết được dữ liệu quan trọng và những dữ liệu cần loại bỏ, điều này làm cho dung lượng lưu trữ của bạn ngày càng nặng hơn.

Backup dữ liệu có gì khác so với dự phòng?

 Việc backup dữ liệu bạn sẽ phải tốn chi phí quản trị, mua thiết bị, lắp ráp, cài đặt, bù lại Backup được đánh giá cao về độ an toàn và bảo mật. Dự phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí quản trị, khả năng chịu lỗi hệ thống tốt, sở hữu tốc độ truy vấn cao.

Có nên dự phòng và backup cùng lúc hay không?

Hoàn toàn có thể. Bạn có thể sử dụng cả hai để bổ trợ những chức năng cho nhau. Dự phòng có tốc độ truy vấn cao và khả năng chịu lỗi tốt, nhưng lại không hoàn toàn chịu được lỗi vì thế cần đến khả năng phục hồi dữ liệu của backup để đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Có cần thiết trong việc phải sử dụng Backup dữ liệu?

Hoàn toàn cần thiết. Việc lưu trữ dữ liệu là rất quan trọng đối với mỗi cá nhân hay doanh nghiệp. Những hậu quả khó ngờ đến khi tất cả dữ liệu của bạn sẽ mất hết do ảnh hưởng của một số tác động. Vì thế, bạn nên sử dụng việc Backup dữ liệu để quá trình làm việc không xảy ra lỗi đáng tiếc.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version