Audius là gì? Thông tin chi tiết về dự án Audius

audius-la-gi

Công nghệ blockchain hiện đang được ứng dụng ngày càng nhiều các lĩnh vực trong cuộc sống. Bên cạnh tài chính và tiền điện tử, các dự án về nghệ thuật, âm nhạc cũng đang được xây dựng trên nền tảng blockchain vô cùng thành công. Một trong số những dự án đó là Audius. Vậy Audius là gì?

Tổng quan về dự án Audius

Audius là gì?

Audius là một giao thức phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, có chức năng chia sẻ và phát trực tuyến âm nhạc. Nền tảng này tạo điều kiện cho các giao dịch trực tiếp giữa người nghe và người sáng tạo. Hiểu đơn giản, với Audius, bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có thể giới thiệu tác phẩm của họ và bán trực tiếp cho người hâm mộ mà không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào.

Sau khi ra mắt mainnet vào năm 2020, nền tảng đã đạt hơn 6 triệu người dùng và có liên kết với Tik Tok.

Định hướng của dự án này là trao lại quyền kiểm soát trong việc phân phối âm nhạc và kiếm tiền cho các nghệ sĩ. Đồng thời giúp họ giải quyết các vấn đề rắc rối về bồi thường trên các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc khác. Bên cạnh đó, đây còn được xem như giải pháp hiệu quả để người dùng lưu trữ dữ liệu âm thanh với dung lượng khổng lồ.

Audius đang được vận hành bởi chính các nghệ sĩ, người hâm mộ và nhà khai thác Node. Hiện tại đã có hơn 500.000 người dùng dịch vụ này mỗi tháng.

Những thách thức mà các nghệ sĩ hiện nay đang gặp

Các nghệ sĩ và người hâm mộ của họ đang gặp phải một số vấn đề như:

Những tính năng nổi bật của dự án Audius

Nền tảng Audius cung cấp cho các nghệ sĩ những điều kiện để mang đến cho người hâm mộ những tác phẩm chất lượng tốt nhất và có lợi cho các bên tham gia. Cụ thể, Audius đã hỗ trợ giải quyết 6 vấn đề cơ bản được đề cập như bên dưới.

Mọi thông tin luôn minh bạch

Audius sẽ luôn cung cấp một cách rõ ràng, minh bạch cho các nghệ sĩ biết nguồn thanh thanh toán tác phẩm của họ đến từ đâu. Điều này sẽ giúp các bên tham gia có niềm tin hơn vào nền tảng.

Dữ liệu tác quyền được công khai

Audius luôn đảm bảo dữ liệu lưu trữ liên quan đến các tác phẩm của nghệ sĩ được đầy đủ nhất. Điều này sẽ giúp họ nhận được tiền bản quyền chính xác.

Không có sự tham gia của các bên trung gian

Nghệ sĩ và người hâm mộ sẽ được liên kết trực tiếp với nhau. Người hâm mộ có thể mua trực tiếp các tác phẩm từ nghệ sĩ mà họ yêu thích. Ngược lại, phía nghệ sĩ cũng có thể nhận tiền thanh toán tác phẩm từ người hâm mộ mà không cần trung gian.

Việc người dùng cover lại tác phẩm nào đó sẽ dễ dàng hơn

Do được kết nối trực tiếp với nghệ sĩ giữ bản quyền tác phẩm, người hâm mộ cũng dễ dàng cover lại.

Quảng bá rộng rãi tác phẩm rộng rãi

Với số lượng người dùng háng lên đến 500.000 người, việc quảng bá một tác phẩm nào đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các thành phần chính của giao thức Audius

Audius sẽ có 3 đối tượng tham gia gồm: Nghệ sĩ (người tạo nội dung), người hâm mộ (người tiêu dùng nội dung) và nhà cung cấp dịch vụ. Hoạt động của họ như sau:

Content Node

Đây là một mạng lưới các Node do người dùng điều hành để lưu trữ nội dung cũng như cho phép truy cập nội dung thay cho các nghệ sĩ. Vai trò của Content Node như:

Content Ledger

Bao gồm các hợp đồng thông minh có thể được lưu trữ trên mạng Ethereum, mạng POA và các mạng blockchain khác có khả năng lưu trữ nội dung Audius trong tương lai.

Đây là nguồn duy nhất cho tất cả dữ liệu có thể truy cập được trong giao thức Audius.

Discovery Node

Audius cần có một số cơ chế lập chỉ mục tất cả nội dung và siêu dữ liệu mà người dùng có thể tìm kiếm một cách hiệu quả. Vấn đề này sẽ được xử lý bởi Discovery Node. Chỉ mục có các yêu cầu sau:

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án Audius

Đội ngũ phát triển

Đứng sau dự án Audius là những cái tên nổi bật như:

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của đội ngũ vận hành Audius tại: https://audius.org/team/

Nhà đầu tư

Audius nhận được sự đầu từ bởi một số công ty nổi tiếng lĩnh vực tiền điện tử như: Coinbase ventures, Multicoin Capital, Pantera,…

Đối tác

Đối tác của Audius gồm: Tik Tok, The Graph,… cùng với các ca sĩ: như Nasir Jones, Stive Aoki, Thugbirdz, Katy Perry, TheChainsmokers, …

Tìm hiểu về token AUDIO

Token AUDIO là gì?

AUDIO là một token gốc của nền tảng Audius, được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20 trên blockchain Ethereum. Vai trò của token AUDIO gồm:

Một số thông tin cơ bản về token AUDIO

Tỷ lệ phân bổ token AUDIO

Tổng nguồn cung token AUDIO sẽ được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

Lưu trữ token AUDIO ở đâu?

AUDIO là một token tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, bạn có thể để lưu trữ token này trong các ví như:

Có thể mua token AUDIO ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua token AUDIO ở một số sàn giao dịch lớn như: Gate.io, Crypto.com Exchange, Binance, Uniswap (v2), Bitstamp.

Audius là một dự án được đánh giá rất tiềm năng trong tương lai vì có thể giải quyết được những vấn đề mà những nghệ sĩ đang gặp phải trên các nền tảng phát nhạc trực tuyến tập trung. Trên đây là những thông tin liên quan đến dự án Audius. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về dự án để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về dự án Audius

Token Artist là gì?

Các nghệ sĩ có thể tự phân phối token độc quyền trực tiếp thông qua Audius và mang đến cho những người hâm mộ đang nắm giữ một số lượng token đó khả năng truy cập nội dung độc quyền. Để có được token này, các nghệ sĩ phải hold AUDIO.

Có thể sử dụng các stablecoin khác trên nền tảng Audius?

Hiện tại, Audius vẫn chưa cho phép sử dụng stablecoin. Nhưng trong tương lai, có thể sẽ là sự tham gia của các stablecoin từ bên thứ 3, chúng sẽ được dùng để unlock các dịch vụ tính phí trên Audius.

Giá hiện tại của token AUDIO là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của một token AUDIO là 2,42 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 1.241.836.441 USD. Bạn có thể cập nhật giá token AUDIO mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/audius

Có thể theo dõi dự án Audius ở đâu?

Bạn có thể theo dõi và nhận những thông báo mới nhất từ dự án Audius ở các kênh như:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version