Arweave (AR) là gì? Cách sở hữu và lưu trữ AR Token an toàn

arweave-la-gi

Khi nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng nâng cao bởi hầu hết các hoạt động kinh tế đã dần chuyển sang kinh tế số hóa thì đến với Arweave, người dùng có thể nhận được những phần thưởng khai thác Coin bằng cách tham gia các hoạt động trên nền tảng. Dự án Arweave cung cấp một giải pháp lưu trữ dữ liệu phân tán thông qua cấu trúc khối có thể truy cập và lưu trữ vĩnh viễn.

Đôi nét về Arweave (AR)

Arweave (AR) là gì?

Arweave (AR) còn được gọi là một Protocol lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Acces để tạo ra kho dữ liệu vĩnh viễn thực sự đầu tiên trên thế giới. Dự án cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu (Data Storage), có cấu trúc giống Blockchain theo kiểu mới được gọi là Blockweave – một nền tảng được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ on-chain có thể mở rộng theo cách thức tiết kiệm chi phí lần đầu tiên.

Hiểu đơn giản, mục tiêu mà dự án Arweave hướng đến là xây dựng một thứ không khác gì thư viện huyền thoại của Alexandria: một kho lưu trữ kỹ thuật số tồn tại vĩnh viễn. Chính vì thế, Arweave có nhiều điểm chung với các nền tảng lưu trữ phi tập trung khác như Filecoin và Sia. Cả hai nền tảng này đều sử dụng tiền điện tử để tạo nên thị trường cho người dùng mong muốn mua và bán dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Hiện tại, Arweave đang tìm kiếm giải pháp để phá vỡ thị trường được thống trị bởi những gã khổng lồ lưu trữ truyền thống như Google, Amazon và Microsoft.

Ai là người sáng lập dự án Arweave?

Arweave được thành lập bởi Sam Williams và William Jones. Đây là hai tiến sĩ và là ứng cử viên tại Đại học Kent. Sau khi ra mắt dự án, Williams được bổ nhiệm làm cố vấn cho Ninespider, một công ty cung cấp tính năng theo dõi cung ứng dựa trên Blockchain cho ngành nguyên liệu thô. Đồng thời, ông đã từng làm cố vấn cho chương trình Techstars.

Mặc dù, Arweave được thành lập với sự lãnh đạo tập trung, thành lập một tổ chức tự trị tập trung vào tháng 01/2020 bao gồm các thành viên cộng đồng cốt lõi để tiếp tục phát triển và mở rộng mạng lưới cũng như hệ sinh thái của Arweave.

Arweave giải quyết những vấn đề gì?

Vấn đề mà đội ngũ phát triển đặt ra cho Arweave giải quyết là các Blockchain hiện nay luôn luôn tồn tại nhu cầu về lưu trữ dữ liệu.

Chi phí lưu trữ trên chuỗi on-chain khá tốn kém nên cần một bên thứ ba cung cấp các giao thức giúp tích hợp lưu trữ trên các Blockchain hiện có. Tuy nhiên, việc này sẽ gây tốn kém và dữ liệu lưu trữ cũng không được vĩnh viễn.

Chính vì thế, đội ngũ phát triển đã nhìn thấy tiềm năng khi mạng lưới Blockchain được mở rộng hơn trong tương lai, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu chi phí thấp và vĩnh viễn.

Những thành phần nổi bật trong hệ sinh thái Arweave

Blockweave

Tương tự như cấu trúc của Blockchain, Blockweave được thiết kế nhằm hỗ trợ, lưu trữ on-chain và có thể mở rộng hiệu quả với mức phí thấp. Khi lượng dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống tăng lên, số lượng Hash cần thiết cho sự đồng thuận sẽ giảm xuống. Do đó, mức phí để lưu trữ dữ liệu cũng giảm theo. Khi so sánh với số lượng Miner hiện tại trên SiaCoin, Arweave có thể sẽ tăng TPS lên nhiều lần và giảm đáng kể chi phí lưu trữ dài hạn.

Proof of Access

Arweave cho rằng: các cơ chế đồng thuận hiện tại như Bitcoin không bền vững khi sử dụng năng lượng của chúng để giữ cho hệ thống tồn tại.

Proof of Access (bằng chứng về quyền truy cập) là một cơ chế đồng thuận mới, tạo khả năng lưu trữ dữ liệu bên ngoài tích cực. Thay vì cạnh tranh để tiêu thụ càng nhiều điện càng tốt, các Miner cạnh tranh để cung cấp nhiều bản sao của dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, khi Blockweave mở rộng về kích thước, lượng tiêu thụ trong quá trình Mining sẽ giảm xuống.

Wildfire

Wildfire là một hệ thống cấu trúc liên kết mạng tự tổ chức của Arweave. Hệ thống này đảm bảo cho các Miners tích cực tham gia và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và mượt mà nhất có thể. Đây có thể xem là cơ chế khuyến khích Miner hoạt động, đóng góp tích cực vào hệ thống.

Blockshadows

Trong các mạng lưới Blockchain trước đây, khi mỗi Block được khai thác, toàn bộ Block này sẽ được phân phối cho tất cả các Node trong mạng. Việc này không chỉ làm lãng phí dữ liệu của nền tảng mà còn gây chậm trễ cho hệ thống.

Blockshadows của Arweave (AR) cho phép việc giảm dữ liệu lãng phí và cơ chế đồng thuận được thực thi nhanh hơn, tốc độ giao dịch cũng cải thiện đáng kể. Để đạt được điều này, Arweave đã sử dụng một hệ thống tách phân phối giao dịch khỏi phân phối Block trong mạng. Điều này chỉ cho phép một Shadow của Block được di chuyển xung quanh hệ thống thay vì toàn bộ Block. Nghĩa là thông tin cần thiết để xử lý các Block lớn có thể được phân phối trên mạng chỉ trong vài Kilobyte.

AR Token là gì?

AR là Utility Token bên trong mạng lưới của Arweave. Token được sử dụng để:

Lưu ý: AR Token là Native Token trên Arweave Network, bạn tránh nhầm lẫn là ERC20 Token.

Thông tin cơ bản về đồng AR Token

AR Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, LINK Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, Huobi Global, BitMart, KuCoin, CoinEx, BKEX, Hotbit, HitBTC, Bitvavo,… Trong đó, AR Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, chiếm 41.24% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán AR Token nhé.

AR là Native Token nên không thể lưu trữ trên các loại ví thuộc ERC20. Do đó, Arweave hỗ trợ lưu trữ AR Token như sau:

Trên đây là thông tin về “Arweave (AR) là gì?” và cách sở hữu AR Token an toàn mà Tino Group đã tổng hợp. Dù chưa hoàn thiện trọn vẹn nhưng Arweave có những định hướng khá tiềm năng, sẽ xây dựng một hệ sinh thái riêng với các giải pháp lưu trữ dữ liệu phân tán chi phí thấp và vĩnh viễn. Đừng quên theo dõi Tino Group để không bỏ lỡ các thông tin mới nhất về nền tảng Arweave nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Arweave (AR)

Cập nhật và tìm hiểu thêm về dự án Arweave qua các kênh nào?

Có thể kiếm tiền từ việc đào AR Token hay không?

Câu trả lời: Không. Khác với Bitcoin và Ethereum, Arweave không hỗ trợ người chơi đào AR Token bằng các máy đào. Để kiếm lợi nhuận, bạn có thể trở thành các Miners – những người cung cấp bộ nhớ và duy trì hệ thống để nhận thưởng là các AR Token.

Tham gia vào nền tảng Arweave có an toàn không?

Bất kỳ nền tảng tiền điện tử nào cũng tồn tại mặt tích cực và tiêu cực. Bạn khó để lường trước những rủi ro có thể xảy đến khi tham gia giao dịch. Đối với Arweave, dự án ngày càng mở rộng thị trường, có mức phí giao dịch thấp và vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Người tham gia Arweave phải thanh toán những khoản phí nào?

Phí giao dịch trên mạng lưới Arweave được xem là tương đối thấp. Bên cạnh mức phí giao dịch của Arweave, bạn còn phải trả thêm các khoản phí nạp/ rút Token và phí giao dịch trên sàn giao dịch mà bạn chọn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version